Nghi Can Người Việt Không Nhận Tội Hỗ Trợ Khủng Bố

08 Tháng Ba 20154:51 SA(Xem: 1066)

Mỹ truy tố hai tin tặc người Việt vì đánh cắp một tỷ địa chỉ email

mediaCác chuyên gia phân tích Mỹ tại trung tâm An ninh mạng (NCCIC) đặt tại Arlington, Virginia. Ảnh chụp ngày 24/9/2010REUTERS/Hyungwon Kang/Files

Trong một vụ án được đánh giá là « vụ trộm địa chỉ thư điện tử lớn nhất trong lịch sử internet », hai tin tặc người Việt và một giám đốc công ty Canada vừa bị ngành tư pháp Mỹ chính thức truy tố. Trong một bản thông cáo công bố hôm qua, 06/03/2015, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã xác nhận nội dung vụ việc, liên quan đến hành vi đánh cắp gần một tỷ địa chỉ email trong khoảng thời gian 2009-2012.

Theo bà Leslie Caldwell, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, hai thanh niên Việt Nam Vũ Hoàng Giang, 25 tuổi, và Nguyễn Quốc Việt, 28 tuổi, đã bị buộc tội thâm nhập vào kho dữ liệu địa chỉ email của tám công ty tiếp thị Mỹ, đánh cắp các thông tin để sau đó sử dụng vào mục đích thương mại.

Còn công dân Canada David Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, thì bị buộc tội rửa tiền, giúp đỡ Nguyễn Quốc Việt kiếm lợi từ các địa chỉ email đánh cắp được, thông qua trang web bán hàng trực tuyến Marketbay.com mà bị cáo đã thành lập.

Thông cáo của ngành tư pháp Mỹ nói rõ : Nguyễn Quốc Việt đã gửi thư rác (spam) đến các địa chỉ bị đánh cắp « để hướng một khối lượng truy cập khổng lồ đến các trang web liên kết với Marketbay.com ». Doanh thu từ các hoạt động này từ giữa tháng 05/2009 đến tháng 10/2011, được Bộ Tư pháp Mỹ ước tính lên đến khoảng 2 triệu đô la.

Điều nguy hại là trong số hàng triệu thư rác được gởi đến địa chỉ của các nạn nhân, có những bức chứa đựng mã độc cho phép tin tặc truy cập vào các thông tin cá nhân của người mở thư.

Số phận ba bị cáo rất khác nhau

Vũ Hoàng Giang - bị bắt năm 2012 tại Hà Lan, nơi bị cáo sinh sống trước khi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ - đã nhận tội lừa đảo bằng phương tiện tin học. Bản án sẽ được tuyên vào ngày 21/04 tới đây.

David Manuel Santos Da Silva, sinh sống tại thành phố Montreal, Canada, mới bị bắt ngày 12/02 vừa qua tại sân bay Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, trong lúc Nguyễn Quốc Việt vẫn còn tại đào.

Các vụ đánh cắp dữ liệu nói trên đã từng là chủ đề một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ vào tháng 6 năm 2011.


Mỹ truy tố 3 người trong vụ đánh cắp dữ liệu mạng lớn nhất trong lịch sử

blank

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết một người đã nhận tội và hai người khác bị khởi tố trong vụ án mà các công tố viên mô tả là vụ đánh cắp dữ liệu mạng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bị cáo Vũ Hoàng Giang, công dân Việt Nam, đã chính thức nhận tội trước tòa hôm thứ Năm.

Một nghi can khác là Nguyễn Quốc Việt, cũng là công dân Việt Nam, vẫn còn tại đào. Một người Canada, David-Manuel Santos da Silva, bị truy tố về tội giúp đỡ hai người đó tẩy rửa những khoản tiền mà họ kiếm được từ dữ liệu đánh cắp.

Quốc hội Mỹ cũng điều tra về vụ tin tặc này. 

Các công tố viên cho biết 3 bị cáo đã kiếm được hàng triệu đô la bằng cách đánh cắp hơn 1 tỉ địa chỉ e-mail và dùng những địa chỉ đó để gởi thư rác.

Ba bị cáo này hoạt động ở Canada, Hà Lan và Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2012, khi Vũ Hoàng Giang bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ.

Loan báo của Bộ Tư pháp được đưa ra trong cùng ngày cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt một thanh niên 23 tuổi liên can tới vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy vi tính của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái.

Nghi can này là một trong số 56 người bị bắt trong chiến dịch truy quét tội phạm mạng trên khắp nước Anh.

Ngũ Giác Đài cho biết những tay tin tặc đã đánh cắp thông tin của khoảng 800 người, kể cả địa chỉ e-mail và số điện thoại, nhưng an ninh quốc gia của Mỹ không bị tổn hại.
Theo VOA


Nghi Can Người Việt Không Nhận Tội Hỗ Trợ Khủng Bố

Các công tố viên nói rằng ông Pham đã từ Anh sang Yemen tháng 12 năm 2010.


Các công tố viên nói rằng ông Pham đã từ Anh sang Yemen tháng 12 năm 2010.

Một người đàn ông gốc Việt, bị cáo buộc giúp đỡ chi nhánh của tổ chức cực đoan al-Qaeda ở Yemen, không nhận tội tại tòa án Mỹ hôm 4/3.

Minh Quang Pham đã bị đưa ra tòa án ở New York để nghe các buộc đối với ông này, trong đó có hỗ trợ nhóm khủng bố tuyên truyền trên mạng cũng như nhận sự huấn luyện quân sự từ tổ chức al-Qaeda tại bán đảo Ảrập (AQAP).

Khi được thẩm phán hỏi đã đọc cáo trạng và có nắm được các cáo buộc đối với mình hay không, người đàn ông 32 tuổi, nhỏ nhẹ nói rằng “đã đọc” và nói tiếp rằng ông không nhận tội.

Ông Pham đã bị dẫn độ từ Anh, nơi ông ta sinh sống, sang Hoa Kỳ hồi tuần trước để đối mặt với các cáo buộc. Nếu bị kết án là có tội, ông Pham đối mặt với án tù chung thân.

Ông bị đưa sang Mỹ sau khi một tòa án Anh tháng trước bác bỏ đơn chống lại lệnh dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Sau khi ông Pham xuất hiện tại tòa, luật sư của ông nói rằng ông “chưa từng làm hại ai, chưa liên hệ với bất kỳ ai để làm hại ai, và rằng tại nơi khác, ông sẽ không phải đối mặt với án tù chung thân”.

Thề trung thành

Các công tố viên nói rằng ông Pham đã từ Anh sang Yemen tháng 12 năm 2010 rồi sau đó đã thề sẽ trung thành với nhóm chiến binh bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Người đàn ông gốc Việt Nam sau đó đã được huấn luyện một năm ở Yemen, đồng thời giúp nhóm al-Qaeda tại bán đảo Ảrập tuyên truyền trên mạng trước khi trở về Anh và bị bắt năm 2011.

Giới hữu trách tìm thấy các file tài liệu chứa các bằng chứng cho thấy sự dính líu của ông Pham với AQAP cũng như đạn dược có thể dùng cho súng trường Kalashnikov.

Theo các công tố viên, ông Pham đã hoạt động cùng với hai công dân Mỹ mà một người trong số đó được cho là Samir Khan, người từng biên tập tờ tạp chí Inspire của nhóm trên, trước khi bị triệt hạ trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ năm 2011.

Theo Reuters, AP, AFP
VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ