Biển Đông: Trung Cộng Nắn Gân Mỹ

07 Tháng Ba 20154:51 CH(Xem: 1237)
Không còn nghi ngờ gì nữa, hầu như tất cả cơ quan truyền thông quốc tế đều đưa tin và hình Trung Cộng đã bồi đắp, tân tạo tăng diện tích bãi đá Chữ Thập (là bãi đá TC đánh chiếm của VNCS hồi năm 1988) lớn 10 lần hơn so với đầu năm ngoái.
VIETNAM_THAO_BIEN_DONG_0
Ngoài ra TC còn xây cất các công trình hải lục không quân và đồng thời liên kết với một chuổi 6 bãi đá khác trong đó có bãi đá Đá Vành Khăn là bãi thứ bảy chỉ cách Palawan 209 km thôi. TC đã biến các bãi, đảo, vùng biển này thành một khu quân sự của TC với căn cứ, cầu cảng, phi trường quân sự mà các chiến lược gia quốc tế gọi là những hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm. Mục đích như những pháo đài trấn giữ không chỉ Biển Đông của VN mà còn kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai từ cực Nam Thái Bình Dương và Ấn độ Dương đi lên Bắc Thái Bình Dương tận biển Hoa Đông vào Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vốn là hai nước đang có cả trăm ngàn quân Mỹ trú đóng. Hành động này của TC không những củng cố việc chiếm cứ Biển Đông của VN như chuyện đã rồi mà còn để nắn gân Mỹ, coi Mỹ có hành động ngăn chận nào không.

Dù báo chí ngoại vi của TC như tờ Hoàn Cầu Thời Báo hô hào với quân khu Biển Đông này tân tạo mà TC đã bày binh bố trận, TC chỉ cần vài tiếng đồng hồ là có thể đánh chiếm TPHCM, thủ đô kinh tế của VNCS, đầu mối của vựa lúa gạo cả nước, biến VN thành nước xuất cảng gạo hạng nhứt, nhì thế giới. Nhưng đó chỉ là kiểu đánh gió của tờ báo ngoại vi của Đảng Nhà Nước TC theo kiểu dương đông kích tây của binh thơ của TQ mà thôi.

Chớ Quân Uỷ Trung Ương của Đảng, tờ báo Quân Đội Nhân Dân của TC, cơ quan thẫm quyền, tiếng nói chính thống của quân lực TC chưa hề nói đánh VNCS. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo chỉ là tiếng nói ngoại vi, bán chánh thức của Đảng Nhà Nước, chuyên đề cao tinh thần thượng tôn Trung Hoa của Đảng CSTQ, nói đánh Saigon là để dân vận dân Trung Hoa cho lên tinh thần, chớ TC đâu có cần đánh đấm gì VNCS cho mệt.

Thực tế CS Bắc Kinh đã cấy sinh tử phù, tạo sẵn xì can đan gái, tiền, quyền vào hàng lãnh đạo đảng CSVN lâu rồi. Ngay cái chuyện TC chiếm biển đảo, nước Phi nhỏ và yếu hơn VN mà còn khiếu kiện; còn VN mạnh lớn hơn, bị chiếm nhiều biển đảo hơn, mà Đảng vẫn câm như hến. Phía Nhà Nước trước áp lực, phản đối của dân, TT Nguyễn tấn Dũng phải lách mình khỏi Đảng để tự cứu, có lần phải thực thà khai báo, chánh phủ đã lập sẵn hồ sơ khiếu kiện nhưng chờ ý kiến của Bộ Chánh Trị của Đảng.

TC cũng biết nếu đánh VN, thế nào hai bên kẻ sứt tay thì người cũng gãy gọng. Những căn cứ quân sự này của TC cũng khó giữ với tàu lặn, hoả tiễn, phi cơ tân tiến mà VN đã mua của Nga, Liên Âu, Ấn độ. Phe thân TC trong Đảng CSVN sẽ bị đè bẹp ra khỏi đảng quyền trước sự thắng thế của phe nắm Nhà Nước chống TC xâm lược trong nội bộ Đảng Nhà Nước cũng như quần chúng nhân dân VN vốn đã tiền cứu hậu hận với quân Tàu khi xưa và quân Tàu Cộng bây giờ.

Còn Mỹ là những chánh trị gia “cực kỳ” thực dụng thế nào cũng nhảy vô, sẽ mượn tay Nhựt, Ấn, Úc giúp phe Nhà Nước VNCS vũ khí, tin tình báo, hỗ trợ cho VNCS làm một cuộc “chiến tranh uỷ nhiệm”. Nghĩa là Mỹ sẽ gián tiếp mượn tay VN đánh TC, chỉ hao tài mà không tản mạng, dân Mỹ ít kêu ca. Và nhân dân và chánh quyền các nước Á châu Thái Bình dương thêm tin sự hiện diện của Mỹ là lá chắn ngăn chận đà bành trướng của TC và điều kiện bảo đảm an ninh, ổn định trong vùng. Và phe chống TC ở VN, tiêu biểu là Nhà Nước VN do TT Dũng cầm đầu chánh phủ càng “tiến mạnh, tiến vững chắc” vào vòng quỹ đạo của Mỹ.

Vậy cái chánh của chiến lược TC bồi đắp và xây dựng khu quân sự ở Biển Đông của VN, là nắn gân Mỹ, đặt Mỹ vào hoàn cảnh đã rồi. Cho đến bây giờ do tiết lộ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi, Mỹ chỉ mới tung máy bay săn tàu lặn ra trinh sát hành động quân sự hoá khu biển đảo Đông Nam Á thôi. Uỷ Ban Quốc Phòng của Thượng Viện cũng mới mở cuộc điều trần, chất vấn Hành Pháp thôi.

TC đánh giá hai năm chót của nhiệm kỳ hai của TT Obama với Quốc Hội lưỡng viện do đảng Cộng Hoà nắm, TT Obama ngoài những lời nói hùng hồn, đánh gió về chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương, chớ sẽ không để xung đột xảy ra với TC, miễn TC đừng đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi lớn với Mỹ thôi. TC khai thác tối đa lập trường của Mỹ đã từng tuyên bố Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biền đảo ở Á châu Thái Bình Dương.

TC mặt khác giảm căng thẳng trong tranh chấp đối với Nhựt về vùng biển đảo Senkaku, ở Bắc Thái binh dương nơi Mỹ có hai đồng minh chí thân Nhựt và Nam Hàn còn gần 100.000 quân Mỹ trú đóng. TC lựa chỗ ngon ăn, dễ ăn nhứt, là vùng Biển Đông của VN và quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN. TC chiếm cứ nhiêu nhứt của VN vì VN chỉ là đối tác toàn diện với Mỹ thôi. Kế đó là Phi ít hơn VN vì Phi là đồng minh của Mỹ.

TC lập khu quân sự liên quân ở Biển Đông là một thử nghiệm coi Mỹ phản ứng thế nào, phản ứng bằng hành động quân sự cụ thể hay bằng lời lẽ ngoại giao sẽ bay theo gió. Nếu Washington cứ theo bài bản cũ, phản đối chung chung như Hà nội, thì TC sẽ làm tới. TC sẽ lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng này. TC sẽ dần dà kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch của thế giới qua Eo Biển Mã Lai. TC sẽ lấy yếu khu Biển Đông làm căn cứ tiếp liệu cho tàu bè quân sự, bán quân sự và dân sự của TC bung ra vùng cực Nam Thái bình Dương. Và quan trọng nhứt là Ấn độ dương, con đường vận chuyện xăng dầu TC mua ở Trung Đông chở qua kinh đào Suez, qua Ấn dộ dương, qua Eo Biển Mã Lai về biển Hoa Đông vào TQ.

Lúc đó coi như thế hải thượng của Mỹ suy tàn ở hai đại dương, Ấn độ và Thái bình dương lớn nhứt trong bốn biển. Nhìn hạm đội tàu lặn của TC đang bành trướng hiện nhiều hơn Mỹ thì thấy ý đồ” giành thế hải thượng của TC. Tin Reuters mới đây được RFI của Pháp loan tải, Hải quân Hoa Kỳ ngày 25/02/2015 đã báo động trước điều trần hữu thệ của Hạ viện Mỹ, rằng Trung Quốc hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tầu ngầm nguyên tử hơn Mỹ, và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới.

Năm ngoái 2014 Bộ Quốc phòng Mỹ trình báo cho Quốc hội, Trung Quốc có đến 77 chiến hạm chính, hơn 60 chiếc tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ cỡ lớn và cỡ trung bình, cùng với 85 tàu nhỏ có trang bị tên lửa dẫn đường. Theo Phó Đô đốc Mulloy, tuy khả năng tàu lặn của TC không bằng của Mỹ, nhưng TC càng ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, với thời gian hoạt động được kéo dài thêm.

Tuy hiện tình những hành động chiếm cứ và bồi đắp kiên cố những bãi đá ở Trường Sa, TC chưa có thể làm nghiêng cán cân lực lượng ưu thế quân sự tuyệt đối của Mỹ ở Biển Đông, Ấn độ dương, và chưa có thể giành thế hải thượng của Mỹ. Nhưng nếu Mỹ cứ nhẫn nhịn, TT Obama cứ quá chủ hoà thành chủ bại đối với TC, thì viễn tượng bất lợi cho Mỹ không bao lâu có thể xảy ra./.
Vi Anh
Theo Vietbao.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ