Tại Sao Nhóm Khủng Bố S Từng Vô Danh Lớn Mạnh Như Vậy?

22 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 939)

(Kiến Thức) - Nhóm khủng bố IS, từ chỗ không ai biết, đã càn quét cả một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, reo rắc nỗi sợ hãi, chết chóc khắp nơi.

Nguồn gốc của IS
IS được thành lập vào năm 2006 và chỉ là một nhóm quân nổi dậy nhỏ bé với mục đích chính là gây khó khăn cho quân đội Mỹ. IS ngày đầu không có tiền và khả năng tuyển dụng quân lính. Không thành công lớn ở Iraq, IS quay mũi tấn công sang Syria năm 2009. Và khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu năm 2011, IS đã có thể chiếm được một vị thế chắc chắn.

Vào năm 2013, khi Mỹ và các nước khác bắt đầu cung cấp vũ khí cho nhóm quân nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, là thời điểm mà mọi thứ bắt đầu đổ vỡ. Chỉ hơn một năm sau, những vũ khí được trang bị từ Mỹ đã nằm trong tay của các chiến binh IS. Vào năm 2014, IS bắt đầu quay trở lại Iraq, nổi danh trên cộng đồng quốc tế vì sự tàn nhẫn và những mối nguy về các cuộc thánh chiến.

IS lấy tiền hoạt động từ đâu?
Sự giàu có của IS đến từ việc bán các mỏ dầu chúng chiếm được ra chợ đen, ông Marin Katsusa, chiến lược gia đầu tư năng lượng ở Viện nghiên cứu Casey nói với hãng tin RT. Các báo cáo mới nhất cho biết nhóm này thu nhập hơn 1 triệu USD/ ngày nhờ việc sản xuất và bán dầu mỏ.

Mỹ và liên minh đã đáp trả IS bằng việc thả bom các mỏ dầu do IS kiểm soát. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi IS bị đánh bại. “Đó là một chính sách kinh khủng”, Katsusa nói. Theo ông này, việc phá hủy đường ống dẫn dầu khiến chính quyền mất nhiều thời gian khi đưa nó quay trở lại hoạt động.

Các cuộc không kích đã làm giảm khả năng kiếm tiền từ việc bán dầu của IS, khi một phần dầu chúng bán chủ yếu cho người dân và các hộ kinh doanh trong khu vực, Ameera David của hãng tin RT cho hay. Số dầu còn lại, được nhập lậu sang các nước láng giềng, nên ít bị ảnh hưởng.

Tai sao nhom khung bo IS tung vo danh lon manh nhu vay?
Vì sao quân đội Iraq thua IS?
Khi nhóm IS quay trở lại Iraq từ Syria, họ thấy rằng quân đội Iraq, không có sự huấn luyện của Mỹ, quá yếu đuối so với họ. IS chỉ phải đối mặt với những kháng cự yếu ớt do đó chúng đã chiếm được một số lượng đất đai rất lớn cùng vũ khí Mỹ mà quân đội Iraq bỏ lại khi tháo chạy.

Làm thế nào mà cả một quân đội, được tài trợ 25 tỷ USD từ nguồn thu thuế của Mỹ, lại chịu thua một cách nhanh chóng và đơn giản trước một nhóm phiến quân Hồi giáo không rõ danh tính, Swan (một phóng viên của hãng tin RT) đặt ra câu hỏi. Phải chăng quân đội Iraq được dựng lên chỉ để thất bại?

Khi Mỹ giải tán quân đội của ông Hussein vào năm 2003, họ cũng sa thải hết các tướng lĩnh và chỉ huy có kinh nghiệm, từng chiến đấu trong cuộc chiến giữa Iran-Iraq và 2 cuộc chiến vùng Vịnh. Do đó, Iraq không có hệ thống phân cấp kiểm soát an ninh khi quân đội Mỹ rời đi.

Một cuộc rà soát quân đội trong tháng 1/2015 đã cho thấy có hơn 50,000 “lính ma” trong 4 lực lượng quân đội Iraq, những người không làm việc hay thậm chí không tồn tại nhưng vẫn được trả tiền.

Những lý do đó đã cho phép IS càn quét Iraq, chiếm được con đập lớn nhất Iraq, ăn trộmhàng triệu USD và chiếm được hàng tấn đồ của Mỹ, bao gồm bệ phóng tên lửa, xe tăng, và các xe bọc thép (khi Mỹ rời đi, họ bỏ lại 4 triệu loại vũ khí với trị giá 580 triệu USD. Quân đội Mỹ cho biết họ đã tiết kiệm được 1 tỷ USD khi bỏ lại các loại vũ khí và xe cộ ở Iraq).
Nguyễn Trung (theo RT)
Theo Kiến Thức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ