Trung Quốc Yêu Cầu Nhật Bản « Đứng Ngoài » Biển Đông

07 Tháng Ba 20151:29 SA(Xem: 966)

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản « đứng ngoài » Biển Đông

mediaKhu trục hạm JS Hyuga của Hải quân Nhật Bản. Ảnh minh họaUS Navy

Trung Quốc hù dọa hay lo ngại sức mạnh của Hải quân Nhật ? Theo Kyodo, một tướng lãnh hải quân Trung Quốc yêu cầu Tokyo đứng ngoài vòng tranh chấp tại Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Hải.

Nhân khóa họp của cơ quan tham vấn Chính Hiệp của Trung Quốc, Phó Đô đốc Doãn Trác (Yin Zhuo) kêu gọi Nhật Bản phải giảm bớt tham vọng hải quân và chấm dứt công kích các hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế.

Theo Kyodo, cụ thể, tướng Doãn Trác tuyên bố Nhật Bản « không nên can thiệp quá xa, điển hình là gây xáo trộn tại biển Nam Hải ».

Chưa hết, viên tướng có chủ trương thiết lập một căn cứ hải quân Trung Quốc tại Somalia, còn cảnh báo Nhật Bản « chấm dứt thái độ thiếu trách nhiệm » khi lên án Trung Quốc lấn chiếm biển Đông Nam Á.

Doãn Trác cũng lên án Hoa Kỳ gây ra cuộc « chạy đua vũ trang » với các hệ thống lá chắn chống tên lửa tại châu Á Thái Bình dương.

Doãn Trác từng theo học tại đại học Paris, đảng viên đảng Cộng sản, thành viên cơ quan tham vấn Chính Hiệp mà giới quan sát Tây phương gọi là « thượng viện » của Trung Quốc, với nhiệm vụ « tin học hóa » Hải quân Trung Quốc.

Tướng Doãn Trác đưa ra những lời tuyên bố bực tức trên đây sau khi Nhật Bản tuyên bố ý định cho không quân trang bị máy bay mới P-1 tuần tra từ Hoa Đông xuống tận Biển Đông. Ngay sau đó, ngày 29/01, tư lệnh Đệ thất hạm đội Mỹ, đô đốc Robert Thomas hoan nghênh sáng kiến của Tokyo mà ông cho rằng sẽ được « các nước bạn trong khu vực tin cậy như một tác nhân bảo đảm ổn định trước sức mạnh vượt trội của Hải quân và đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ».

Việt Nam, qua phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt nam, chấm dứt hành động xây dựng trên một số đảo thuộc quần đảo Trường sa của Việt Nam, trong lời tuyên bố hôm thứ Năm, 05/03.

Hình ảnh vệ tinh cho thấyTrung Quốc đang xây phi trường quân sự có thể đe dọa giao thông hàng hải quốc tế và an ninh cho chính Việt Nam.

Cảm nhận Singapore cũng bị đe dọa, hôm qua, dân biểu Gerald Giam chất vấn Ngoại trưởng K Shanmugam rằng liệu quyền tự do hàng hải, huyết mạch kinh tế của Singapore sẽ ra sao ? Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam tỏ ra thận trọng, không dám cả quyết.

Ông dẫn lời tuyên bố trấn an từ phía chính quyền Bắc Kinh sẽ « tôn trọng tự do hàng hải » nhưng nói thêm là tất cả tùy thuộc vào thái độ của Trung Quốc có tính « mở rộng vùng đặc quyền kinh tế » hay không.


Đường sắt Thái Lan biến thành đấu trường Nhật-Trung

mediaThủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ( trái) và thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại Bangkok ngày 19/12/2014. Trung Quốc bị cho là muốn lợi dụng lúc quan hệ Mỹ Thái căng thẳng sau cuộc đảo chánh tháng 05/2014, để lôi kéo một đồng minh kỳ cựu của Mỹ.REUTERS/Pornchai Kittiwongsakul/Pool

Sự cạnh tranh chiến lược giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á không chỉ biểu hiện qua các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, mà còn được thấy trong kế hoạch cho các đường sắt ngang dọc đất nước Thái Lan, và nối hệ thống này với mạng lưới đường sắt toàn vùng Đông Dương. Cả hai tuyến đường được lên kế hoạch sẽ chủ yếu phục vụ việc chuyển vận hàng hóa.

Tuyến đường do Trung Quốc hậu thuẫn sẽ xẻ dọc bắc-nam, từ cảng nước sâu chính của Thái Lan tại Rayong đến biên giới Lào ở Nong Khai, với một nhánh riêng nối với Bangkok.

Tuyến do Nhật Bản đề xuất thì sẽ xuyên ngang Thái Lan từ Đông sang Tây, kết nối Bangkok đến các thị trấn biên giới gần sát các thành phố Siem Reap ở Cam Bốt và Dawei ở Miến Điện. Dawei là địa điểm dự trù để thành lập một khu công nghiệp lớn và hải cảng nước sâu do ba chính phủ Nhật Bản, Thái Lan và Miến Điện hỗ trợ.

Ngoài hai dự án đường sắt, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đều quan tâm đến việc phát triển các tuyến đường xe lửa bổ sung, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc chuyên chở hành khách.

Theo giới quan sát, bên cạnh nhu cấp quả là cấp thiết của nước chủ nhà Thái Lan, các dự án trên đây còn phản ánh thế công khai tranh giành ảnh hưởng kinh tế của hai cường quốc Nhật Trung tại vùng Đông Nam Á, cho dù động cơ cụ thể không giống nhau.

Đối với Trung Quốc, họ đang đẩy mạnh nỗ lực tăng cường ảnh hưởng kinh tế của mình trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng tỏ ra nhiệt tình ủng hộ chính phủ quân sự mới của Thái Lan, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 22/05/2014.

Ai cũng thấy rõ ý đồ của Trung Quốc là muốn lợi dụng lúc quan hệ Mỹ Thái căng thẳng sau cuộc đảo chánh, để gia tăng tầm khống chế của mình trên một đồng minh kỳ cựu của Hoa Kỳ.

Về phần Nhật Bản, nước này tìm cách duy trì ảnh hưởng kinh tế lâu đời của mình trong khu vực Đông Nam Á. Tokyo vẫn là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu tại 10 thành viên ASEAN, và ngày càng dựa vào khu vực trong tư cách cơ sở sản xuất hàng Nhật. Thái Lan là nước có vị trí quan trọng trong lãnh vực này.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng quan tâm đặc biệt đến việc phát huy quyền lực mềm của mình trong ASEAN, thông qua kinh tế. Nhu cầu này lại ngày càng trở nên cấp thiết với sự nổi lên của Trung Quốc trong tư cách là động lực kinh tế và quân sự hàng đầu châu Á.

Vấn đề là khối ASEAN có biên giới chung với Trung Quốc, trong lúc Bắc Kinh đã thúc đẩy các con cờ của mình tại Cam Bốt, Lào và Miến Điện. Trong bối cảnh đó, Tokyo cần phải bám chắc Thái Lan.


Trung Quốc gia tăng ngân sách quốc phòng chủ yếu để mua vũ khí mới

mediaThủ tướng Lý Khắc Cường đọc diễn văn khai mạc phiên họp Quốc hội 05/03/2015.REUTERS/Jason Lee

Tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm nay 05/03/2015, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chính thức thông báo ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2015 sẽ tăng 10,1%. Cụ thể, Bắc Kinh dự trù tổng chi tiêu quân sự năm nay sẽ là 886,9 tỷ nhân dân tệ ( tương đương 142 tỷ đôla ).

Mức tăng nói trên chậm lại thấy rõ so với mức tăng cao liên tục của ngân sách quốc phòng Trung Quốc trong nhiều năm trước ( 11,2% năm 2012, 10,7% năm 2013 và 12,2% năm 2014 ). Hôm qua (04/03/2015), khi thông báo trước mức tăng ngân sách quốc phòng 2015, phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc, bà Phó Oánh đã khẳng định: “ Hiện vẫn còn sự cách biệt lớn giữa quân đội Trung Quốc với quân đội các nước đối tác về mặt thiết bị quân sự. Chúng tôi vẫn cần có thêm thời gian.” Bà Phó Oánh cũng tuyên bố: “Thua kém các nước khác sẽ khiến một quốc gia dễ bị tấn công. Đó là bài học mà chúng tôi đã rút ra từ lịch sử”.

Trong bài diễn văn hôm nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rõ hơn mục tiêu của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự: “ Chúng ta sẽ củng cố toàn diện hậu cần, đẩy mạnh nghiên cứu quốc quốc phòng, phát triển các vũ khí thiết bị công nghệ cao mới và phát triển các công nghệ và khoa học liên quan đến quốc phòng”. Nhưng cụ thể ngân sách quân sự của Trung Quốc được dùng vào những việc gì? Theo trang mạng Sina Military Network, có trụ sở tại Bắc Kinh, một phần quan trọng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ được dùng để trả lương và các chi phí sinh hoạt cho 23 triệu binh lính và sĩ quan của Quân đội Giải phóng Nhân dân, nhất là năm nay, mức lương trong quân đội tăng thêm. 

Nhưng điều mà các nhà quan sát chú ý nhất là Bắc Kinh sẽ dành bao nhiêu tiền trong ngân sách quân sự năm nay để mua các vũ khí và thiết bị mới. Theo các chuyên gia, ngân sách tăng thêm trong năm nay rất có thể sẽ được dùng để trang bị cho hải quân Trung Quốc các chiến hạm diệt tàu ngầm và phát triển thêm hàng không mẫu hạm, ngoài chiếc Liêu Ninh, chiếc duy nhất đang được sử dụng.

Thật ra, do Bắc Kinh vẫn giữ bí mật về các chi tiết về chi tiêu quân sự, nên hiện nay chưa có thông tin thật sự chính xác và đầy đủ về những thiết bị quân sự mà Trung Quốc sẽ mua thêm. Nhưng người ta được biết là không quân và hải quân Trung Quốc muốn tu bổ khoảng 50 chiến đấu cơ phản lực J-10 và J-11, cũng như từ 20 đến 30 oanh tạc cơ và máy bay lớn. Mỗi năm, hải quân Trung Quốc cũng sẽ trang bị thêm một hoặc hai chiếc khu trục hạm Type 052C/DD, hai hoặc ba chiếc hộ tống hạm Type 54A và ba hoặc bốn chiếc hộ tống hạm nhỏ Type 056, cũng như một số không rõ là bao nhiêu tàu ngầm quy ước và tàu ngầm hạt nhân. 

Theo Sina Military, điều hành các chiến đấu cơ và chiến hạm cũng rất tốn kém. Một chuyến bay của chiến đấu cơ J-10 tốn khoảng 300 ngàn nhân dân tệ ( 48 ngàn đôla ), chi phí một chuyến bay của chiếc J-11 còn cao hơn, vì chiến đấu cơ này nặng hơn J-10. Cũng theo Sina Military, hiện rất khó thẩm định chi phí của việc triển khai một chiến hạm của hải quân Trung Quốc, nhưng với con số các cuộc tập trận riêng và chung trên biển đang gia tăng, tổng chi phí điều hành các chiến hạm chắc chắn là rất lớn.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ