Việt Nam Yêu Cầu Trung Quốc Chấm Dứt Xây Cất Ở Trường Sa

06 Tháng Ba 201512:45 SA(Xem: 1478)

Việt Nam phản đối các hoạt động xây dựng, cải tạo đất đai của Trung Quốc trên các bãi đá ở Trường Sa và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức các hành động ‘sai trái’, ‘vi phạm chủ quyền Việt Nam.’

Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Truyền thông nhà nước dẫn lời Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/3 nhắc lại Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền tại Trường Sa-Hoàng Sa.

Bà Hằng nói việc Trung Quốc tiến hành xây dựng, mở rộng các bãi đá, làm thay đổi nguyên trạng ở Trường Sa là sai trái, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, và vi phạm Tuyên bố Ứng xử Biển Đông mà Bắc Kinh và ASEAN đã ký kết lâu nay.

Tất cả mọi hoạt động của Trung Quốc đều đụng chạm tới Việt Nam, nhưng đến hành động này là hành động đụng chạm sát sườn, nó sát nách Việt Nam rồi còn gì nữa.

Phó phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng tuyên bố , ‘Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó.’

Phản ứng của Việt Nam được đưa ra sau khi xuất hiện các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang ráo riết gia tăng bồi đắp, cải tạo đất đai ở Trường Sa trên diện rộng khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Cuối tháng rồi, chính báo quân đội điện tử China Military Online của Trung Quốc viện dẫn các hình ảnh vệ tinh xác nhận rằng Bắc Kinh đã chính thức bắt đầu hoạt động khai hoang cải tạo đất trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines, và Trung Quốc.

Bắc Kinh bác bỏ những phản đối ngoại giao của Việt Nam và Philippines cũng như sự chỉ trích từ Hoa Kỳ về các hoạt động xây cất tại những khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc nói hành động của họ là ‘hợp lý’ nằm trong phạm vi chủ quyền của Bắc Kinh và yêu cầu các bên có thái độ ôn hòa.  

Phải nói thẳng rằng hơn 95% người Việt không có cảm tình với Trung Quốc, cho nên rất dễ cho nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay trong việc tranh thủ sự đồng tình của nhân dân trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài.

Không chỉ ở bãi Châu Viên, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tăng cường cải tạo đất trên tổng cộng 6 bãi đá ở Trường Sa, có thể là đang xây dựng cảng và các kho dự trữ nhiên liệu, cùng 2 đường băng trong nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự ở Đông Nam Á.

Một chuyên gia nghiên cứu độc lập thường xuyên theo dõi các diễn tiến liên quan đến Biển Đông và cũng là một chuyên gia về quan hệ Việt-Trung báo động về các hoạt động hiện nay của Bắc Kinh. Ông Dương Danh Dy nói với VOA Việt ngữ:

“Tất cả mọi hoạt động của Trung Quốc đều đụng chạm tới Việt Nam, nhưng đến hành động này là hành động đụng chạm sát sườn, nó sát nách Việt Nam rồi còn gì nữa. Căn cứ quân sự, căn cứ hậu cần, căn cứ hải quân, căn cứ không quân của nó đi sâu xuống như vậy. Rõ ràng đối với Việt Nam giờ là sát nách Việt Nam, sát sườn rồi.”

Bên cạnh sách lược thay đổi nguyên trạng Biển Đông, Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng để tiếp tục các hành động gây hấn, lấn lướt trong khu vực.

Chúng tôi đánh giá vai trò rất cao của Mỹ ở Biển Đông. Trước những thái độ của Trung Quốc, Mỹ nhắc nhở cảnh cáo như vậy chúng tôi rất hoan nghênh nhưng theo tôi phải làm mạnh hơn nữa.

Mới hôm qua, Bắc Kinh loan báo tăng chi tiêu quân sự năm nay lên trên 10%. Đây là năm thứ năm liên tiếp Trung Quốc tăng đầu tư cho quốc phòng trên tỷ lệ 2 con số.

Đáp câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước động thái này, Phó phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng nói Việt Nam mong Trung Quốc trong tư cách Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ‘sẽ đóng góp có trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác, và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.’   

Để đối phó với Trung Quốc, theo chuyên gia nghiên cứu Biển Đông Dương Danh Dy, sức mạnh quân sự đơn thuần không đủ đối với Việt Nam, một nước nhược tiểu bên cạnh nước láng giềng khổng lồ hung hăng, mà đòi hỏi một sức mạnh tổng hợp từ lòng dân trong nước, sự ủng hộ của người Việt hải ngoại, và sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế. Ông Dy tiếp lời:

“Trong lúc còn tìm cách đối phó với nó, ta phải từ từ dần dần thôi, nhưng mục tiêu chung là, phải nói thẳng rằng trên 95% người Việt không có cảm tình với Trung Quốc, cho nên rất dễ cho nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay trong việc tranh thủ sự đồng tình của nhân dân trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài.”

Nhà ngoại giao kỳ cựu, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) cho rằng vai trò của Mỹ và Ấn Độ trong việc tái cân bằng lực lượng ở khu vực là hết sức quan trọng và ông kêu gọi nỗ lực ‘mạnh hơn’ nữa từ các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ:


“Một mình Việt Nam làm gì được. Trong việc này, bản thân Việt Nam là phải kiên cường, nhưng cũng cần đoàn kết với các nước trong khối ASEAN, nhất là những bạn cùng cảnh ngộ. Thứ hai, phải tranh thủ sự quan tâm của các nước lớn trên thế giới, trong đó vai trò của Mỹ rất quan trọng. Chúng tôi đánh giá vai trò rất cao của Mỹ ở Biển Đông. Trước những thái độ của Trung Quốc, Mỹ nhắc nhở cảnh cáo như vậy chúng tôi rất hoan nghênh nhưng theo tôi phải làm mạnh hơn nữa.”
Theo Trà Mi VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ