Bạn Có Đang Tự Lừa Dối Bản Thân?

10 Tháng Ba 20153:49 CH(Xem: 1701)

Thật thà luôn là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng lời nói dối cũng có lợi thế của nó, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn đang đánh lừa chính bản thân mình.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy những người tự tin quá lố về bản thân lại có nhiều khả năng thành công trong kinh doanh và thể thao.

Những người này thậm chí còn sống vui vẻ hơn những người nhìn nhận bản thân một cách thực tế.

Tuy nhiên hậu quả của việc lừa dối chính bản thân mình là gì?

Một nghiên cứu của Zoe Chance tại Đại học Yale đã quan sát điều gì xảy ra khi con người ta gian lận trong thi cử.

Chance và các cộng sự đã yêu cầu các tình nguyện viên trả lời một số câu hỏi thử kiến thức và IQ.

Một nửa số tình nguyện viên được phát các bài kiểm tra bị in lỗi, trong đó đính kèm cả câu trả lời ở phía cuối.

Điều này đồng nghĩa với việc họ phải kiềm chế không nhìn vào các câu trả lời trong lúc làm bài kiểm tra.

Tuy nhiên, không lạ gì khi một số người trong số này đã gian lận.

Những người được phát bài thi in kèm câu trả lời phần lớn đều có kết quả tốt hơn những người khác.

Thế nhưng câu hỏi quan trọng cho nghiên cứu của Chance là: Liệu những người gian lận này có thực sự nghĩ rằng họ đã dựa vào câu trả lời? Hay họ cho rằng kết quả trên có được do sự thông minh của bản thân?

Để trả lời câu hỏi này, nhóm của Chance lại cho các tình nguyện viên nhìn qua các câu hỏi trong bài thi thứ hai.

Sau đó, những người này được yêu cầu dự đoán họ sẽ đạt bao nhiêu điểm trong bài thi tiếp theo này.

Điều quan trọng ở đây là không hề có câu trả lời nào bị 'in nhầm' trên bài thi thứ hai.

Lẽ ra, những ai gian lận sẽ nghĩ rằng họ không thể nào đạt được điểm cao trong bài thi thứ hai nếu không có câu trả lời.

Nhưng thực tế lại không như vậy. Sự dối trá với chính bản thân đã khiến nhiều người dự đoán rằng họ sẽ đạt được điểm cao hơn trong bài thi tiếp theo.

Tất nhiên là khi kiểm tra thật, tất cả những người này đều đạt điểm thấp hơn như thế rất nhiều.

Để thử xem liệu những người gian lận có tự tin quá lố vào năng lực của bản thân hay không, các nhà nghiên cứu lại công bố một giải thưởng bằng tiền mặt cho những ai đoán đúng số điểm của mình.

Kết quả cho thấy, những người gian lận đánh giá không chính xác về năng lực của mình và được thưởng ít tiền hơn 20% so với những người không gian lận.

Những người tham gia thử nghiệm của Chance đã tự nhủ rằng họ thông minh hơn thực tế.

Tất nhiên là điều này có một số lợi ích nhất định - tự tin, tự mãn và dễ gây niềm tin từ người khác.

Tuy nhiên khi tình hình có biến động và hoàn cảnh yêu cầu bạn đánh giá đúng khả năng của mình, sự tự tin quá lố sẽ mang lại những tổn thất đáng kể.

Dù phần lớn đều cho rằng lừa dối bản thân là không tốt, chúng ta cũng nên chấp nhận ra điều đó sẽ xảy ra đối với tất cả mọi người, ở một mức độ nào đó.

Lừa dối bản thân không phải là điều nên lạm dụng, và cần được hạn chế ở một mức độ nào đó để những lợi ích nó mang lại lớn hơn những hậu quả.

Có lẽ tất cả chúng ta đều tự lừa dối bản thân ở một mức độ nào đó.

Nhưng nghịch lý ở đây, đó là khi đã tự lừa dối bản thân, chúng ta khó biết được mình đang ở mức độ nào.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ