Cuộc Bách Hại Kitô Hữu Tàn Khốc Nhất Trong Lịch Sử (Phần I)

05 Tháng Ba 20152:44 SA(Xem: 1337)

VRNs (04.03.2015) -Sài Gòn- theo zenit- Sử gia Michael Hesmann cho biết: Có bằng chứng chứng tỏ ĐTC Bênêdictô XV đã nỗ lực ngăn chặn cuộc diệt chủng người Armeni.
jesus_cross_13

Chỉ trước khi thế giới kỷ niệm 100 năm, nhà lịch sử học lừng danh người Đức Michael Hesemann công bố khám phá 2000 trang tài liệu chưa được xuất bản về vấn đề ông gọi là “Cuộc bách hại Kitô hữu lớn nhất trong lịch sử” tại Văn Khố Mật Vatican.

Trong cuộc phỏng vấn chuyên sâu với ZENIT, vị sử gia thảo luận những khám phá của ông, những thứ thường không được nhìn thấy về cuộc diệt chủng người Armeni, và những nạn nhân, tin tức của cuộc diệt chủng mà ông thảo luận trong cuốn sách mới nhất.

Ông cũng nói về chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ gần đây của ĐTC Phanxiccô, về việc tại sao Ngài không nói về chủ đề này và người dân nên nhận thức về bi kịch xảy ra sau đó, và những gì đang tiếp diễn.

ZENIT: Điều gì khiến Ngài bắt đầu nghiên cứu nhưng tài liệu này? Ngài cảm thấy như thế nào về những gì Ngài khám phá được?

Hesemann: Thật ra, tôi bị lôi cuốn bởi cuộc tàn sát tộc người Armeni sau khi đọc lá thư từ Tổng Giám mục Cologne-và tôi xuất thân từ tổng giáo phận Cologne-,Hồng y Hartmann, người đã viết thư gửi thủ tướng Đức yêu cầu Đức giúp đỡ  ngăn chặn cuộc diệt chủng người Armenia sau khi Nga rút quân khỏi Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Và lời lẽ của Ngài rất ấn tượng. Ngài xác nhận cuộc diệt chủng người Armeni năm 1915/1916 và so sánh với những cuộc bách hại Kitô hữu ví như cuộc bách hại Diocletia vĩ đại đầu thế kỷ thứ 4.

Ngài cho biết vì Đức là nước đồng minh thân thiết với Thổ Nhĩ Kỳ nên cũng cảm thấy xấu hổ cho danh tiếng của Đức đối với các thế hệ sau nếu Đức không làm gì để ngăn chặn việc này. Ngay lập tức tôi nhận ra Ngài nói rất đúng và Ngài là tiếng nói của công bằng giữa chiến tranh thế giới thứ I tàn bạo này. Và rồi tôi tự hỏi mình: Người Đức đã làm gì sau chiến tranh thế giới thứ I và thậm chí ngày nay Đức làm gì để nói với thế giới về những sự kiện khủng khiếp này, chỉ để ngăn chặn lịch sử lặp lại- không ngoài điều gì khác.

Sau đó, vào năm 1939, Adolf Hitler gặp lãnh đạo tại nhà riêng gần Berchtesgaden, trụ sở của ông trên núi, và công bố kế hoạch cho Ba lan: tàn sát hoàn toàn một cách táo bạo của người Balan và tất cả những sự tàn bạo khác. Ông ra lệnh tiếp tục với sự vô nhân đạo, tàn bạo nhất vì “lịch sử luôn được viết lại bởi kẻ thắng cuộc và, dù sao đi nữa, “Ai sẽ nói về cuộc diệt chủng người Armeni ngày nay?” Vì thế, rõ ràng sự chối bỏ hoặc che đậy cuộc diệt chủng người Armeni khiến sự tàn bạo của Hitle tại Ba Lan và vụ Holocaust khả thi? Dường như đúng như vậy. Nếu bạn không nói về lịch sử, lịch sử sẽ luôn tự nó lặp lại. Vì thế tôi nghĩ rằng đó là trách nhiệm của một sử gia như tôi thâm nhập vào Văn khố Mật Vatican từ năm 2008 để tìm kiếm thêm tư liệu. Tôi trở nên tò mò và bị vụ này lôi cuốn cách nào đó.Tôi muốn biết chuyện gì đã thực sự xảy ra.

Vì thế tôi đã tìm thấy rất nhiều tài liệu, hơn 2000 trang giấy, hầu hết chúng chưa từng được các sử gia xuất bản, nghiên cứu, hoặc đánh giá. Dĩ nhiên, tôi nghiên cứu tất cả khía cạnh của vụ thảm sát này, đọc tất cả các tác phẩm của các sử gia đương thời hàng đầu trog lĩnh vực này như Kevorkian, Dadrian và những người khác. Tôi chợt nhận ra rằng tôi đang bước vào một lĩnh vực mới, thêm một khía cạnh mới vào tác phẩm quan trọng của họ. Nguồn tài liệu chúng tôi có về cuộc diệt chủng người Armeni là, dĩ nhiên, các tư liệu tiếng Đức, đều từ những vị chỉ huy và các nhà ngoại giao của đế quốc Ottoman, thứ chúng tôi tìm được tại văn khố đối ngoại Đức. Một nguồn cung cấp quan trọng khác là những báo cáo của Mỹ và dĩ nhiên, bản báo cáo sáng giá của Đại Sứ Mỹ Henry Morgenthau tại Constantinople. Vì dĩ nhiên chúng tôi cũng có những bản báo cáo thông minh từ Anh và Pháp và cả những bài báo cáo của các nhà ngoại giao Italia tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng những văn kiện tại Vatican là tuyệt vời, nguồn tin quan trọng hàng đầu.

ZENIT: Tại sao những cuộc thảm sát này xảy ra?

Hesemann: Những cuộc thảm sát này xảy ra sau khi quân Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm vũ khí tại nhà của người Armeni và xem bất kỳ thứ vũ khí nào họ tìm thấy là “chứng cứ” cho một âm mưu hoặc một cuộc nổi dậy đã được lên kế hoạch, dĩ nhiên điều này rất vô lý-người dân ở các vùng quê cần có súng để tự vệ. Và rồi tất cả đàn ông bị bắt, tra tấn, đưa đi khỏi làng mạc và bị giết chết. Làm cách nào bạn có thể tái thiết lập một dân tộc nếu tất cả đàn ông đã bị giết chết? Đây là kết thúc của thế hệ tương lai. Không có đàn ông thì không thể có các gia đình.

Sau đó, tất cả phụ nữ, người già và trẻ em bị đày tới những vùng đất mới, đi xa hàng trăm dặm xuyên qua những vùng núi cao Anatolia, với sự thiếu thốn lương thực và nước uống. Họ thỉnh thoảng còn không được uống nước từ những con sông mà họ đi ngang qua. Họ bị cưỡng hiếp và bị trói tay chân bởi các bộ tộc vùng núi, những tù nhân được phóng thích và cả chính những cảnh sát. Chỉ một vài người trong số họ sống sót qua được những cuộc diễu hành chết chóc đó- chỉ khoảng 5%- nhiều người hoàn toàn trần truồng, dơ bẩn và xấu hổ dưới cái nóng nung người của Thổ Nhĩ Kỳ và trong thời tiết giá lạnh ban đêm.

Vẫn còn khoảng 350.000 người đến được sa mạc Syria và bị đưa vào các trại tập trung trong tình trạng không thức ăn,  một ít nước uống và những cơn dịch bệnh chết người đang hoành hành xung quanh. Và những người sống sót được chừng nửa năm nữa đó bị ép tham gia vào các cuộc diễu hành chết chóc ghê sợ hơn trong sa mạc hoặc đơn giản bị sát hại. Vì thế cuối cùng, chắc chỉ khoảng vài chục chục ngàn người sống sót. Nhiều người trong số họ trở thành trẻ mồ côi. ĐTC Bênêdictô sau đó đã cung cấp hai trại mồ côi làm chỗ ở cho một số người trong bọn họ.

Nếu bạn đọc lời của các nhân chứng, bạn sẽ thấy thật đau lòng. Ngay cả các nữ tu cũng bị hãm hiếp, tất cả quần áo của họ bị đánh cắp. Nhiều người trong số họ sau đó bị điên bởi vì họ không thể chịu đựng được tất cả những điều khủng khiếp như vậy xảy đến với họ. Các bà mẹ ném con mình vào các hẻm núi, các con sông cho chúng chết đi, vì như vậy chúng sẽ không phải chịu đựng đau khổ nhiều như họ phải chịu. Tử tự xảy ra hằng ngày.

Chỉ trong vài tháng, chính phủ cánh báo người  Mosul và những thành phố khác, Muslim cũng vậy, không uống nước từ con sông vì nó bị ô nhiễm bởi hàng ngàn xác chết trôi xuống các  con sông Euphrates và Tigris. Tất cả những điều này được ghi chép rất rõ ràng. Tuy nhiên nó bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ công khai bác bỏ.

ZENIT: Ngài có thể nói chi tiết hơn được không?

Hesemann: Ví dụ như, nếu bạn đọc quyển sách ngành du lịch nước công hòa Thổ Nhĩ Kỳ “2000 năm lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ (2,000 years of Turkish history)- cái tựa rất lạ vì Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 5000 năm lịch sử- bạn đọc câu trích dẫn sau “Chính quyền Ottoman quyết định di dời những người Armeni có liên quan đến cuộc nổi dậy đến nơi an toàn hơn như Syria và Lebanon. Tiến trình di dời được tiến hành thành công khi hầu hết những người Armeni di cư đến Syria an toàn”, bạn chỉ có thể gọi đây là lời nói dối đáng giễu cợt.

Một cách mạnh mẽ, chính phủ Thổ cố gắng làm mọi thứ để giữ kín việc xử lý cuộc diệt chủng người Armeni trong các sách giáo khoa của thế giới tự do, hoặc ngăn cấm sự nhìn nhận vụ thảm sát người Armeni là một cuộc diệt chủng.

Dĩ nhiên thuật ngữ “diệt chủng” có thể được thảo luận, nhưng theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc bất kỳ cuộc giết hại hàng loạt một nhóm người hoặc dân cư, cũng có thể là một nhóm tôn giáo, được gọi là “diệt chủng”

Bởi vì cuối cùng, người Armeni bị giết không phải vì họ là người Armeni nhưng bởi vì họ là Kitô hữu. Phụ nữ Armeni thậm chí được đề nghị trả tự do nếu họ cải đạo sang Hồi giáo. Sau đó họ kết hôn với người Thổ hoặc bị bán làm nộ lệ hoặc bị bắt làm nô lệ tình dục trong các trại chứa cho lính Thổ, nhưng ít nhất họ sống sót. Một nhóm Crypto-Armeni cải đạo sang Hồi giáo được thiết lập. Nhưng ít nhất điều này cho thấy rằng người Armeni không bị sát hại bởi họ là người Armeni, nhưng bởi vì họ theo Thiên Chúa giáo, và cùng lý do này, Kitô hữu Syria cũng bị sát hại.

ZENIT: vậy dựa trên các thống kê, điều này được xem xét như thế nào?

Hesemann: Cả hai: Một cuộc diệt chủng theo định nghĩa của Liên hợp Quốc và cũng là cuộc bách hại Kitô hữu thảm khốc nhất trong lịch sử, tổng cộng 2.5 triệu người bị giết chết-1.5 triệu người Armeni và khoảng 1 triệu Kitô hữu Syria và Hy Lạp.

Linh Trang, VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ