Tỉnh An Giang Tung Chiêu 'Cướp' Đất Dân Khi Thua Kiện

04 Tháng Ba 201512:15 CH(Xem: 1241)

Tỉnh An Giang Tung Chiêu 'Cướp' Đất Dân Khi Thua Kiện

AN GIANG (NV) - Mượn đất của dân rồi không chịu trả, buộc người dân phải đi kiện. Đến khi tòa tuyên án phải bồi hoàn cho dân, thì tỉnh tung chiêu kéo dài chờ người kiện chết để quỵt trắng.


Tờ Lao Động đưa tin, sau khi bản án giám đốc thẩm đã tuyên ủy ban tỉnh An Giang phải bồi hoàn cho dân 5.95 tỷ đồng (khoảng $290,000 USD), mặc dù bản án có hiệu lực từ năm 2013, nhưng đến nay tỉnh này vẫn chưa thi hành án, trong khi người thắng kiện đã chết vì tuổi già, cạn kiệt sức lực sau hàng chục năm đeo đuổi vụ án.

blank

Người thắng kiện đã chết mà nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang vẫn chưa trả lại đất cho dân. (Hình: báo Lao Động)

Theo hồ sơ vụ án, sau năm 1975, bà Trang Phù Dung (92 tuổi), ngụ phường A, thành phố Châu Đốc, An Giang cho Phòng Lương Thực thị xã Châu Đốc mượn hơn 3,000m2 đất tại chân núi Sam gần Miếu Bà Chúa Xứ làm trạm-kho thu mua lương thực.

Năm 1982, Phòng Lương Thực thị xã Châu Đốc giải thể, chính quyền địa phương đã tự ý chuyển giao cho công an xã Vĩnh Tế làm trụ sở mà không thông qua bà Dung, nên bà Dung có đơn yêu cầu chính quyền địa phương trả lại nhà, đất nhưng không được giải quyết.

Năm 1996, công an xã Vĩnh Tế bàn giao nhà, đất nêu trên cho bưu điện tỉnh An Giang xây dựng khách sạn. Khi bà Dung đòi đất thì ủy ban tỉnh không trả mà ra quyết định cho bưu điện tỉnh An Giang thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung Tâm Bưu Điện và nhà nghỉ và bác yêu cầu đòi bồi thường của bà Dung.

Từ đó, bà Dung buộc phải kiện ra tòa. Thế nhưng, suốt 10 năm từ năm 2002 đến năm 2012, từ tòa sơ thẩm đến phúc thẩm bà đều bị thua cuộc. Không chấp nhận sự vô lý này, bà tiếp tục có đơn từ và công lý đã đến với bà Dung. Ngày 13 tháng 3, 2012, Tòa án Tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm, hủy toàn bộ các bản án sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, tòa án tỉnh An Giang đã buộc tỉnh này phải bồi thường cho bà Dung 5.95 tỷ đồng, phía thua kiện kháng cáo. Đến 7 tháng sau, Tòa án Tối cao tại Sài Gòn mở phiên xét xử phúc thẩm và giữ nguyên án sơ thẩm, buộc tỉnh An Giang phải trả tiền cho dân, đồng thời phải nộp án phí.

Để kéo dài thời gian nhằm cướp trắng của người dân, gần nửa năm sau bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 16 tháng 5, 2014, ông Vương Bình Thạnh, chủ tịch ủy ban tỉnh An Giang gởi văn bản cho chánh án Tòa án Tối cao và viện trưởng Viện kiểm Sát Tối Cao CSVN để kiến nghị đình chỉ việc thi hành án; kháng nghị bản án theo trình tự tái thẩm; hủy các bản án đã có hiệu lực pháp luật đồng thời bác yêu cầu khởi kiện của bà Trang Phù Dung.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, lý do tại sao án có hiệu lực vẫn không thi hành, ông Trần Khánh Dân, cục trưởng Cục Thi Hành Án tỉnh An Giang nói: “Án có hiệu lực nhưng tỉnh đang kiến nghị nên chưa thi hành. Hiện các cơ quan trung ương cũng chưa trả lời nên chúng tôi tiếp tục chờ.”

Đúng như dự tính của giới cầm quyền tỉnh An Giang, trong khi nhiều năm không trả đất, khi thua kiện không chấp hành án thì người thắng kiện, vì tuổi cao sức yếu và cạn kiệt sức bởi hàng chục năm theo kiện, bà Dung đã chết trước Tết Nguyên Đán vài ngày.

Theo Luật Sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật Sư thành phố Sài Gòn, nếu bản án phúc thẩm đã tuyên ủy ban tỉnh An Giang phải trả tiền cho bà Dung, thì tỉnh phải chấp hành án ngay tức thì. Còn việc bản án này có được kháng nghị theo trình tự tái thẩm hay không lại là chuyện tính sau. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


Đắk Lắk: Dư luận phẫn nộ công an bị kỷ luật lên chức


ĐẮK LẮK 3-3 (NV) .- Dư luận phẫn nộ trước tin công an ăn hối lộ, buôn lậu, dọa bắn các công chức đang thi hành công vụ, không những không bị điều tra thêm và truy tố thì lại được thăng chức.

blank

Thiếu tá Võ Ngọc Quang, đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin bị kỷ luật “hình thức cách chức, chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk”. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chiều ngày 2/3/2015, “lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk” đã công bố thông tin qua một cuộc họp báo “xử lý kỷ luật 11 lãnh đạo, cán bộ điều tra Công an huyện Cư Kuin” liên quan nhiều tội trạng từ ăn hối lộ, chạy án, buôn lậu gỗ, lại còn “rút súng dọa bắn đoàn kiểm tra liên ngành” trước đó lại được “điều chuyển về công tác tại… Công an tỉnh Đắk Lắk”.

Theo tờ Tuổi Trẻ tường thuật, “đại tá Nguyễn Bường - nguyên trưởng Công an huyện Cư Kuin - bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, đã chuyển công tác làm trưởng phòng an ninh xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thượng tá Cao Tiến Phu - phó trưởng Công an huyện Cư Kuin - bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, chuyển công tác lên Công an tỉnh Đắk Lắk (chưa sắp xếp).”

Người đã rút súng dọa bắn đoàn kiểm tra khi họ thông báo cho ông là sẽ đến xét nhà để điều tra buôn gỗ lậu thì ông thiếu tá Võ Ngọc Quang - nguyên đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin “bị kỷ luật hình thức cách chức, chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk”.

Vẫn theo tờ Tuổi Trẻ, ông trung tá Ngô Xuân Thìn - đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường Công an huyện Cư Kuin - “bị hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển làm công tác khác (lên Công an tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa sắp xếp nhiệm vụ).”

Ngoài ra, “ngoài bốn người nêu trên, có tám cán bộ điều tra khác của Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, phải thi hành quyết định cảnh cáo do liên quan đến các tố cáo của người dân về việc nhận tiền hối lộ, có sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Nói tóm, không ai bị điều tra hình sự chứng tỏ cách giải quyết bè đảng phạm tội theo tinh thần “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. Cung cách “xử lý kỷ luật” của Công an tỉnh Đắk Lắk làm độc giả của tờ Tuổi Trẻ phẫn nộ. Tờ báo này chỉ đăng tải có 20 lời bình luận của độc giả về vụ “kỷ luật” của công an tỉnh Đắk Lắk nhưng tất cả đều không ai đồng tình với cung cách giải quyết vụ việc.

“Chưa từng thấy. Công an vi phạm luật chỉ bị rút kinh nghiệm rồi kỷ luật bị... lên chức.” Độc giả bút danh 'Trung CV' bình luận”.

“Thật mỉa mai hết đường nói!” Độc giả tên 'Nguyễn Bảo' viết.

“Không hiểu nổi mấy ông này. Quá coi thường pháp luật, o bế nhau càng làm dư luận thêm phẫn nộ.” Độc giả tên 'Van thanh' bình luận.

“Kiểu này ai còn dám tố cáo cán bộ.” Độc giả có bút danh 'No four' viết.

“Tôi đọc báo thấy lãnh đạo Công an tỉnh Đăc Lắc xử những lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin vi phạm thật hài hước. Một cán bộ thi hành luật vi phạm (rút súng để dọa cán bộ) thì được kỷ luật lên tỉnh. Kính bái phục lãnh đạo công an tỉnh Đắk Lắk.” Độc giả 'lại linh Cương' bình luận.

"Quyết định kỷ luật" sao giống... "bằng khen thành tích... xuất sắc" quá!” Độc giả bút danh 'Nguyen thanh Tien' viết.

“Về cơ cấu trong ngành, Trưởng công an huyện thì tương đương trưởng phòng, như vậy chẳng có kỷ luật gì đối với ông trưởng công an huyện này. Ông đội trưởng chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra là đơn vị tham mưu trực tiếp về nghiệp vụ chuyên ngành, vậy ông này ở đội này để tham mưu cái gì nhỉ? Còn lại tám cán bộ điều tra khác của Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, phải thi hành quyết định cảnh cáo do liên quan đến các tố cáo của người dân về việc nhận tiền hối lộ, có sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tại sao không xác minh rõ ràng, nếu có dấu hiệu về việc nhận tiền hối lộ tại sao không truy tố?” Độc giả có bút danh 'Trần Thanh Trung' đặt câu hỏi. (TN)
Theo Nguoi-viet.com


Nông dân 'cắn răng bán lúa non tại ruộng'


Cần Thơ 2-3 (NV) - Trong khi các doanh nghiệp thu mua lúa gạo chờ phân chia “chỉ tiêu” để tạm trữ theo quyết định của nhà cầm quyền trung ương, nông dân đã không thể đợi nên phải bán lúa non ngay tại ruộng.

blank
Nông dân Việt Nam thường xuyên rơi vào nghịch cảnh “được mùa rớt giá”. (Hình: Giáo Dục & Thời Đại)

Nghịch cảnh “được mùa rớt giá” năm nay xảy đến cho người nông dân Việt Nam quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.” Theo tin tức thời sự ở trong nước, từ đầu tháng Hai, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, các tổ chức thu mua ít thấy mặt nên giá lúa ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long “đã xuống thấp, có địa phương giá lúa chỉ còn 3,800 đến 4,000 đồng/kg tùy loại lúa,” theo tờ Dân Việt.

Mùa lúa đông xuân vừa diễn ra, sản lượng thóc của khu vực ĐBSCL ước lượng hơn 11 triệu tấn. Trừ phần tiêu thụ tại địa phương và khả năng có thể xuất cảng được thì “tổng lượng lúa hàng hóa” còn khoảng 3 triệu tấn. Nếu cộng với số còn tồn kho từ năm trước thì sản lượng nhìn thấy sẽ khoảng 7.2 triệu tấn lúa hay 3.6 triệu tấn gạo.

Theo nguồn tin trên, giá lúa tùy loại đã giảm từ 600 đồng đến 800 đồng/kí thậm chí có nơi bị giảm đến 1,000 đồng/kí. Trước nguy cơ sẽ đẩy nông dân vào đường cùng, nhà cầm quyền trung ương tại Hà Nội mới đưa ra kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn gạo nhằm cứu nông dân.

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cùng với các hãng xuất khẩu gạo quốc doanh họp với các tỉnh sản xuất gạo ở ĐBSCL về kế hoạch tạm trữ. Theo đó, chỉ có 2 tỉnh được tăng chỉ tiêu, còn lại đều bị giảm nên “phần lớn các địa phương đề nghị tăng thêm chỉ tiêu đã phân bổ cho các doanh nghiệp” thu mua, theo tờ Dân Việt.

Mùa lúa chín, nông dân chỉ mong sao bán được lúa, thu lại vốn, trả nợ tiền vay làm mùa và chuẩn bị cho mùa tới. Nhưng giá lúa xuống thấp, trong sự bấp bênh của tương lai, họ không có nhiều chọn lựa.

Một tờ báo khác, tờ Đất Việt, kể hoàn cảnh của một số nông dân tỉnh Đồng Tháp kể rằng họ phải “bấm bụng bán lúa tươi tại ruộng với giá thấp cho thương lái”. Nhờ có tin nhà nước mua tạm trữ, giá lúa nhích lên được một hai trăm đồng một kí lô so với trước tết nhưng “thực tế vẫn còn quá thấp so với mọi năm.”

Chương trình thu mua tạm trữ lúa gạo của nhà cầm quyền trung ương Hà Nội, trên nguyên tắc là giải quyết các khó khăn cho nông dân và giúp đám xuất khẩu quốc doanh có hàng sẵn để bán. Tuy nhiên, nhiều chuyên viên cho rằng nông dân luôn luôn bị thiệt thòi, chẳng được gì từ cái kế hoạch ấy.

Ông Võ Tòng Xuân, một chuyên viên lúa gạo thường được hỏi ý kiến, cho biết suốt nhiều năm qua, nông dân chưa bao giờ được lời tới 10% thậm chí còn bị lỗ. Ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mấy năm trước đã ra chỉ thị cho ngành nông nghiệp phải làm sao cho nông dân lãi ít nhất 30% để họ sống nổi.

Ông Nguyễn Văn Nam, nguyên viên trưởng Viện nghiên cứu Thương mại của bộ Công Thương CSVN được tờ Đất Việt thuật lời cho rằng “chính sách mua tạm trữ lúa gạo là một cách làm không mang lại hiệu quả trực tiếp cho nông dân, nhưng đấy là cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất.”

Theo ông Nam “Đấy là một trong những nguyên nhân gây tác động việc xuất cảng gạo giá rẻ.”

Đám doanh nghiệp xuất khẩu quốc doanh ép giá nông dân mua với giá rẻ để bán với giá rẻ, cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo, đặc biệt là Thái Lan.

“Theo phân tích của PGS. TS Nguyễn Văn Nam, việc hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu giúp họ giảm chi phí cho việc thu mua gạo, tức là mua được giá rẻ, và đương nhiên doanh nghiệp cũng sẵn sàng xuất khẩu với giá rẻ hơn mà lợi nhuận không bị suy giảm.” Tờ Đất Việt viết.

Báo này viết tiếp rằng “Thêm nữa, nhà xuất khẩu sẵn sàng bán giá rẻ vì họ có một chân hàng rất dồi dào trong nước, và họ sẽ tiếp tục xuất khẩu lô thứ 2, 3… tổng hợp lại là lợi nhuận của họ cao hơn nhiều so với việc họ dự trữ và chờ giá cao mới xuất hàng.”

Hồi cuối năm ngoái, ông Võ Tòng Xuân từng cảnh cáo rằng, nếu không có một kế hoạch hợp lý từ sản xuất tới kinh doanh xuất cảng lúa gạo thì “nông dân Việt Nam vẫn rơi vào cảnh khốn cùng.”

Theo ước lượng của Bộ NNPTNT, năm nay sản lượng lúa của Việt Nam khoảng 44 triệu tấn. Sau khi trừ đi tiêu dùng tại chỗ gồm giữ làm giống, ăn, chăn nuôi và hao hụt… sản lượng “lương thực hàng hoá” còn lại phỏng định trên 16 triệu tấn lúa hay khoảng 8 triệu tấn gạo.

Nếu sự ước tính này đúng hoặc gần đúng, lượng “gạo hàng hoá” dư để xuất cảng rất lớn. Cộng với số lượng còn dư thừa từ năm ngoái khoảng 1 triệu tấn, Việt Nam cần phải tìm thị trường cho ít nhất 7 triệu tấn gạo. Đây là áp lực mà đám quốc doanh ép nông dân chịu phần thua thiệt năm này sang năm khác. (TN)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ