Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Việt Nam, đi thăm ‘Vĩ tuyến 17’

04 Tháng Ba 20153:24 SA(Xem: 1092)

Trong chuyến đi thăm và làm việc 3 ngày tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rose Gottemoeller hôm thứ hai đã đi thăm thực địa, gặp các đội rà phá bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại tại tỉnh Quảng Trị.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller (giữa) đi thăm thực địa, gặp các đội rà phá bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại tại tỉnh Quảng Trị, ngày 2/3/2015.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller (giữa) đi thăm thực địa, gặp các đội rà phá bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại tại tỉnh Quảng Trị, ngày 2/3/2015.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng Thứ trưởng Gottemoeller đặc trách vấn đề An ninh quốc tế và Kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cùng với đội ra phá bom mìn “tận tay kích nổ một số bom mìn” trong chuyến đi thăm thực địa tại thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái, Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị -  nơi thường được gọi là “Vĩ tuyến 17” trong cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Công việc rà phá bom mìn ở Quảng Trị, nơi từng hứng chịu nhiều bom đạn khốc liệt nhất trong cuộc chiến, và những nơi khác ở Việt Nam là công việc hậu chiến tranh kéo dài lâu nhất. Sau 40 năm kể từ khi cuộc chiến kết thúc, số bom mìn, vật liệu nổ sót lại đã được rà phá nhiều nhưng vẫn chưa sạch sẽ hoàn toàn.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã cập nhật số liệu trong cuộc tiếp bà Gottemoeller: Tính đến đầu năm 2000, có hơn 5.000 vụ tai nạn do bom mìn chiến tranh để lại khiến hơn 26.000 người chết. Ông nói rằng công cuộc rà phá, tháo dỡ bom mìn dù nỗ lực nhiều nhưng còn thiếu thốn máy móc, trang thiết bị hiện đại nên gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Văn phòng của hội cựu chiến binh tỉnh Quảng trị nói với đài VOA:

"Kết quả của chuyến đi này thì chủ yếu họ nắm lại [các cập nhật số liệu] như thế thôi.  Bên Hội Cựu chiến binh của Quảng Trị đề nghị phối hợp để giải quyết [vấn đề] bộ đội Việt Nam chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị bị nhiễm chất độc da cam.  Họ ghi nhận ý kiến này và sẽ về báo cáo với hội cựu chiến binh Mỹ, và sẽ làm việc với chính phủ Mỹ.  Cái này chúng tôi đã làm việc nhiều lần rồi, mà kết quả làm việc vẫn chưa được đến nơi.”

Truyền thông tại Việt Nam trích lời Thứ trưởng Gottemoeller nói rằng 'Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị lần này tái khẳng định Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng'.

Bà Gottemoeller cũng bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển không chỉ trên lĩnh vực rà phá bom mìn mà mở rộng ra các lĩnh vực ưu tiên khác như: kinh tế, giáo dục đào tạo.

Theo Xinhua, VOV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ