Ai Giết Chính Khách Đối Lập Nemtsov?

04 Tháng Ba 20153:21 SA(Xem: 929)
 

Cho tới khi có vụ bắt bớ nào đó, hay có ai đó đứng ra nhận trách nhiệm, thì người ta sẽ còn nói tới nhiều giả thuyết khác nhau về vụ sát hại chính trị gia đối lập Nga, ông Boris Nemtsov.

Liệu có phải ông bị giết do phản đối các chính sách của Tổng thống Vladimir Putin và cuộc chiến tại Ukraine không?

Cuộc phỏng vấn về quan điểm của ông đối với Điện Kremlin có phải để nhằm hạ uy tín của các nhà lãnh đạo Nga, thậm chí là nhằm hăm dọa họ, hay xúi giục nổi loạn chống lại họ không?

Liệu đó có phải là một cuộc tấn công cơ hội của ai đó có thù hằn gì với ông?

Hãy nhìn vào một số khả năng điều tra chính.

Có phải là Putin?

"Phi logic" và "không thể chấp nhận được" là điều phát ngôn nhân của ông Putin, Dmitry Peskov nói về cáo buộc này khi được BBC liên hệ.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của Tổng thống nói rằng Điện Kremlin không liên quan gì tới vụ giết người.

Trên thực tế, Nemtsov là một chính trị gia đối lập kỳ cựu rất nổi tiếng và thân thiện với giới truyền thông, người mà lẽ ra chỉ trong ít hôm nữa sẽ dần đầu một cuộc tuần hành phản chiến tại Moscow - sự kiện đã bị hủy bỏ sau cái chết của ông.

Ông Nemtsov bị bắn ở cây cầu sát điện Kremlin, nơi đặt nhiều camera an ninh và được canh phòng cẩn mật

"Nếu quý vị ủng hộ việc chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraine, nếu quý vị ủng hộ việc chấm dứt thái độ hiếu chiến của ông Putin, hãy tới dự cuộc Tuần hành Mùa xuân tại Maryino [ngoại vi Moscow] hôm 1 tháng Ba," ông viết trên một tin đăng ở mạng truyền thông xã hội, chỉ vài giờ trước khi ông bị bắn chết.

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Nemtsov khi đó đang có kế hoạch công bố "một số bằng chứng thuyết phục về sự can dự của các lực lượng có vũ trang của Nga tại Ukraine".

Các hoạt động đó sẽ gây ra phản ứng khó chịu từ phía Điện Kremlin, cũng như từ những người Nga theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn ủng hộ các phiến quân tại Ukraine.

Tuy nhiên, nếu như quý vị chấp nhận khả năng là Điện Kremlin có thể nhúng tay vào các vụ giết hại những nhà bất đồng chính kiến, thì câu hỏi là: Tại sao lại giết Nemtsov chứ không phải một ai đó trẻ hơn, phản kháng quyết liệt hơn và nguy hiểm hơn, chẳng hạn như Alexei Navalny?

Ông Navalny đang bị nhiều cáo buộc liên quan tới tham nhũng kể từ khi ông bắt đầu thách thức nghiêm trọng nhất sự cầm quyền của ông Putin từ các cuộc phản đối trên đường phố Moscow hồi mùa đông 2011-12.

Trong cùng những cuộc biểu tình đó, ông Nemtsov chỉ đóng vai trò khiêm tốn khi xuất hiện bên cạnh nhiều gương mặt đối lập khác.

Nếu trình tự tố tụng tại tòa đối với ông Navalny là có động cơ chính trị như nhiều người nói, thì đâu là logic khi lại đi giết một người chỉ gây khó chịu chút ít trong khi bỏ qua đối thủ thực sự?

Đám tang ông Nemtsov hạn chế số người tham dự

Là các thành phần bất hảo Nga?

Các lực lượng an ninh đã được hưởng nhiều quyền lực dưới thời Tổng thống Putin, người đã nhận được sự yêu mến cao tới 86% theo một cuộc thăm dò hồi tháng trước.

Khó có thể là việc một số thành phần trong lực lượng này tiến hành vụ sát hại để nhằm biện minh cho việc tiến hành chiến dịch trấn áp mạnh tay mới.

Thế nhưng tại sao ở ngay bên ngoài bức tường Điện Kremlin, nơi có nhiều camera an ninh cài đặt, lại không có một đoạn băng hình nào về những kẻ sát thủ?

Liệu có phải các đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan có liên hệ với các lực lượng an ninh đã coi Nemtsov là người theo chủ nghĩa hòa bình, và coi ông là kẻ phản bội cần phải giết để cảnh báo ông Putin chớ lui bước trong cuộc xung đột Ukraine?

Do kẻ thù của ông Putin?

Lên án vụ sát hại ông Nemtsov là "vụ giết người ghê tởm và bất chấp đạo lý", Tổng thống Nga nói sẽ quyết đưa ra công lý những kẻ chủ mưu và thủ phạm. Nó "có đầy đủ các dấu hiệu của một vụ giết người theo đơn đặt hàng" và "hoàn toàn có tính khiêu khích", ông nói.

Ông Putin tỏ ý rõ ràng, ít nhất là trước công chúng, coi đây là một vụ ám sát có tổ chức chứ không phải là một vụ bắn giết ngẫu nhiên trên đường phố.

"Khiêu khích" là mật mã tự mà Kremlin dùng để chỉ những vụ tấn công nhằm làm suy yếu nhà nước Nga. Những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công như thế, như nhận định của chuyên gia ngôn từ hàng đầu của Kremlin, người dẫn chương trình thời sự truyền hình Dmitry Kiselev, sẽ là kẻ được lợi nhiều nhất.

"Khi còn sống, ông Nemtsov không còn cần cho phương Tây nữa, ông ấy không có tương lai," ông nói. "Nhưng khi chết đi, ông ấy có giá hơn nhiều."

Khoảng 50 ngàn người đã xuống đường biểu tình về cái chết của ông trong hôm Chủ Nhật, số lượng tương đối đông nhưng chưa là gì so với các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi 2011-12, và họ đã không gây ra sự xáo trộn lớn nào cho trật tự xã hội.

Ông Nemtsov (trái) bị giết hại với "đầy đủ các dấu hiệu của một vụ hợp đồng giết người", Tổng thống Putin nói

Sát thủ

Một tay súng đã bắn vào ông Nemtsov từ đằng sau bằng một khẩu súng lục khi ông đang đi bộ tay trong tay qua cây cầu bên dưới Kremlin cùng một phụ nữ trẻ.

Kẻ giết người sau đó nhảy qua rào chắn vào con phố và nhảy vào một chiếc xe hơi đã chờ sẵn, trông giống như một chiếc xe Nga, nhân chứng có tên Viktor nói với trang tin tiếng Nga thân với Kremlin, trang LifeNews (bằng tiếng Nga).

Một nguồn tin cảnh sát nói với LifeNews rằng tay súng cao khoảng 1m70, tóc ngắn sẫm màu, mặc quần bò màu xanh và áo len nhẹ màu nâu.

Anna Durytska, người khi đó đang đi cùng ông Nemtso, đã nhìn thấy một chiếc xe hơi màu đỏ tươi chạy vọt đi.

Một nguồn tin cảnh sát nói với nhật báo Nga Kommersant rằng các viên đạn cũ đã được sử dụng, có lẽ chúng được bắn ra từ một khẩu súng tự tạo. "Những người tham gia cuộc điều tra chỉ chắc chắn một điều rằng người giết ông ấy không phải là dân chuyên nghiệp," nguồn tin này nói.

Ai thù ghét tới mức giết chết Nemtsov?

Chắc chắn là có những người Nga thù ghét ông Nemtsov về việc ông có quan điểm chính trị tự do và phản đối chiến tranh, điều mà nhiều người theo chủ nghĩa dân túy coi là lý do thiêng liêng.

"Không có gì là bí mật, có một số tiếng nói rất cực đoan ở cả hai phe trong cuộc xung đột [Ukraine], là những người không thuộc về bất kỳ cơ quan nào," theo Vladimir Markin, phát ngôn nhân của Ủy ban Điều tra đầy quyền lực của Nga.

"Vậy Nemtsov là ai?" một người dùng Twitter ở Moscow hỏi. "Cứ loạn hết cả lên, trong lúc có bao nhiêu trẻ em, người già đang phải chịu đựng tại Donetsk [đông Ukraine] mỗi ngày. Ai nhớ tới họ?"

Phản ứng cực đoan xảy ra khá phổ biến trên mạng truyền thông xã hội có sử dụng tiếng Nga là "Sự chó chết dành cho con chó."

Nếu kẻ giết người (mà có vẻ như ít nhất là có hai người, trên một chiếc xe hơi) muốn đương đầu với Nemtsov thì tại sao lại bắn từ phía sau?

Một ý tưởng mà Ủy ban Điều tra đưa ra (tuy ủy ban này thường bị cáo buộc là có thiên kiến chính trị) là các sát thủ là những kẻ Hồi giáo cực đoan, tức giận về việc ông này đã lên án vụ thảm sát Charlie Hebdo ở Paris.

Nemtsov, một chính trị gia nổi tiếng là dám nói thẳng, đã không giấu diếm gì việc ông là người gốc Do Thái tuy đã được làm lễ baptise Thiên chúa giáo.

Các giả thuyết khác

Ông Nemtsov có tham gia vào một chiến dịch chống tham nhũng rất đình đám tại Yaroslavl, một thị trấn thuộc tỉnh không xa Moscow lắm, và ông cũng có một số cơ sở kinh doanh.

Ký hợp đồng giết người vì các lý do làm ăn đã trở nên ít hơn tại Moscow trong thời ông Vladimir Putin nắm quyền, nhưng không phải là không có.

Tuy nhiên, những kẻ giết người sẽ gặp rủi ro to lớn khi tấn công công Nemtsov tại một trong những nơi được canh gác cẩn mật nhất tại Moscow.

Đời sống tình ái của chính trị gia vừa thiệt mạng ra sao? Ngay cả những người ủng hộ ông nhiệt thành cũng phải dùng từ "sát gái" khi nói về ông.

Tuy nhiên, cô người mẫu người Ukraine chỉ bằng nửa tuổi ông (ông năm nay 55 tuổi) đi cùng khi ông bị bắn chết đêm hôm thứ Sáu thì không nói được gì nhiều về vụ tấn công.

Anna Durytska, người không hề hấn gì trong vụ việc, nói cô không nhìn thấy hung thủ vốn tấn công từ phía sau. Tất cả những gì cô nhìn thấy, cô nói, là một chiếc xe hơi màu đỏ tươi phóng vọt đi vào bóng đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ