40 Năm Chiến Dịch Babylift

05 Tháng Ba 20154:09 SA(Xem: 2032)

Trong tháng Tư tới, một bưa tiệc hội ngộ sẽ đón nhiều con nuôi của chiến dich babylift trở về Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến dịch di tản này. Rất nhiều người trong số họ hiện đang tìm kiếm cha mẹ ruột của mình và xét nghiệm ADN là một giải pháp giúp họ thêm cơ hội tìm lại được người thân.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam, rất nhiều em bé từ các trại mồ côi và bệnh viện đã được đưa di tản trên những chuyến bay khẩn cấp ra khỏi Sài Gòn.

Chiến dịch Babylift năm 1975 đã đưa 3 nghìn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ra khỏi Việt Nam đi làm con nuôi ở nhiều nước như Mỹ, Canada và Úc. Đã có 300 em bé đã được nhận nuôi tại Úc.

Chantal Doecke đã được một gia đình Úc nhận nuôi khi chiến tranh kết thúc. (Ảnh được cung cấp)
Chantal Doecke đã được một gia đình Úc nhận nuôi khi chiến tranh kết thúc. (Ảnh được cung cấp)

Chantal Doecke từng là một em bé có mặt trong một chuyến bay cất cánh vào ngày 5 tháng Tư năm 1975.

“Tôi được đặt nằm trong một chiếc hộp để giày giống như các em bé khác. Tất nhiên đó là chọn lựa dễ dàng và an toàn khi đó,”Chantal kể.

 Chantal đã được một cặp vợ chồng Úc nhận nuôi và cô nói rằng mình không hề nghĩ ngợi nhiều về nguồn gốc của mình chỉ đến khi sinh con đầu lòng.

“Tôi đã đứng trước gương và tôi bế con gái trong tay. Tôi nhìn bé và nhìn bản thân rồi tôi nghĩ, ‘ồ con bé thật giống mình’. Nhưng rồi tôi nghĩ tôi không biết mình giống ai. Và điều đó bắt đầu khiến tôi suy tư nhiều.”

Đã nhiều năm Chantal không có manh mối gì trong việc tìm lại cha mẹ ruột của mình. Tháng tới cô sẽ trở về tham gia một bữa tiệc đoàn tụ của các em bé thuộc chiến dịch Babylift năm xưa ở thành phố Hồ Chí Minh.

“Ngay cả hôm nay, khi tôi đã 40 tuổi, tôi luôn cố gắng thay đổi ngoại hình của mình. Không phải vì tôi mặc cảm vì mình là người Việt hay vì tôi nhìn khác mọi người, chỉ là tôi luôn trăn trở về căn tính của mình.”

Chantal hiện đã 40 tuổi nhưng cô luôn trăn trở về căn tính của mình. (Ảnh được cung cấp)
Chantal hiện đã 40 tuổi nhưng cô luôn trăn trở về căn tính của mình. (Ảnh được cung cấp)

Sue Yen Byland, một phụ nữ từ Perth, cũng trong hành trình tìm kiếm cha mẹ đẻ của mình gần chín năm qua. Cô nói mẹ của cô là người Việt nhưng cô nghĩ cha mình là một cựu binh người Mỹ.

“Tôi có cảm giác rằng mình đã làm tất cả trong khả năng của mình để có thể giới thiệu về mình với bên đó và tìm cách để người phụ nữ là mẹ ruột của tôi biết rằng tôi đang tìm kiếm bà ấy,”Sue nói.

Sue cũng sẽ đến tham gia bữa tiệc hội ngộ vào tháng tới. Sue nói rằng cô đến đó để thấy được bất cứ ai trong số họ đều từng có thể được đặt vào số phận của người kia, “đến để có thể gặp gỡ mọi người và có thể thấy một con nuôi người Thụy Điển và nghĩ rằng, người đó cũng có thể có số phận như mình”.
 

Tìm được cha trên Facebook 
Cả hai cô gái trên đều không dùng công nghệ xét nghiệm ADN để tìm gia đình của mình, nhưng một phụ nữ người Mỹ, Tritia Houston đã thử và thành công.

Tritia Houseton may mắn tìm được cha ruột của mình sau khi xét nghiệm ADN. (Ảnh được cung cấp)
Tritia Houseton may mắn tìm được cha ruột của mình sau khi xét nghiệm ADN. (Ảnh được cung cấp)

Thay vì là con lai như cô từng được kể, qua xét nghiệm ADN, cô biết được cả cha mẹ đẻ của mình đều là người Việt.

Đầu tiên cô đã tìm được cha của mình trên Facebook, nơi người đàn ông Việt này cho biết cuộc tìm kiếm con gái hơn 38 năm qua.

“Ông ấy nhìn thật buồn và có vẻ như ông ấy đã tìm kiếm ai đó suốt cả cuộc đời mình.”

Tritia đã tìm thấy cha ruột nhờ tin nhắn tìm con của ông trên Facebook. (Ảnh được cung cấp)
Tritia đã tìm thấy cha ruột nhờ tin nhắn tìm con của ông trên Facebook. (Ảnh được cung cấp)

Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy hai người là cha con và Tritia dự định sẽ về Việt Nam vào tháng tới để gặp cha của mình lần đầu tiên, 40 năm kể từ khi cô chào đời.

“Tôi hi vọng câu chuyện của mình đem lại hi vọng là có cơ hội tìm lại được những thành viên trong gia đình ruột thịt của mình.”  
Tại Mỹ, ngân hàng dữ liệu ADN đã cho thấy có ít nhất một tá những người con nuôi đã tìm lại cha mẹ ruột. Hàng nghìn người khác tìm thấy người thân thuộc, họ hàng xa như anh chị em họ.

Hiện chưa có ngân hàng dữ liệu nào như vậy tại Úc.
Theo Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ