ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Dâng Lễ Tạ Ơn Tại Hà Nội Và Sài Gòn

03 Tháng Ba 20158:48 SA(Xem: 1825)
HÀ NỘI - Lúc 8h sáng ngày 24-2-2015, Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã từ sân bay Nội Bài về đến Tòa TGM Hà Nội. Đón Đức tân Hồng Y Phêrô có Đức Cha Lorenso Chu Văn Minh, Đức Cha Kevin Vann (giám mục giáo phận Orange, Hoa Kỳ- giáo phận kết nghĩa với Hà Nội) và đông đảo các linh mục, tu sĩ, giáo dân 
blank
Hà Nội. Các nữ tu và tu sĩ đã đứng xếp hàng hai bên từ cổng 42 Nhà Chung vào sân Tòa TGM vỗ tay, vẫy hoa chào đón Đức Tân Hồng Y đã bình an trở về sau chuyến đi dài. Lúc 10h, ngày 26-2-1015, thánh lễ tạ ơn do Đức Tân Hồng Y chủ tế đã được tổ chức trọng thể tại nhà thờ chính tòa. Tham gia đoàn đồng tế, có Đức TGM L. Girelli- Đại diện không thường trực của Tòa thánh tại Việt Nam, Đức Cha Kevin Vann và các Đức Cha của giáo tỉnh Hà Nội: Giuse Vũ Văn Thiên, Cosma Hoàng Văn Đạt, Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giuse Đặng Đức Ngân, Tôma Vũ Đình Hiệu, Giuse Nguyễn Năng, Giuse Nguyễn Chí Linh, Phêrô Nguyễn Văn Viên, Gioan Vũ Tất, Giuse Nguyễn Văn Yến, Alfonso Nguyễn Hữu Long, Lorenso Chu Văn Minh và nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận (ảnh trên). Khoảng 2.000 giáo dân đã tham dự thánh lễ này.

Mở đầu thánh lễ, Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên- Giám mục niên trưởng của giáo phận đã có bài chúc mừng Đức Tân Hồng Y với 24 năm Giám mục trước hết cho giáo phận Đà Lạt và hiện nay cho Tổng giáo phận Hà Nội. Đức Cha Giuse đã tặng Đức Tân Hồng Y lẵng hoa tươi thắm. Đức Cha Lorensô cũng thay mặt các thành phần dân Chúa ở giáo tỉnh Hà Nội chúc mừng Đức tân Hồng Y và tặng hoa cho ngài. Chia sẻ với cộng đoàn qua bài giảng Lời Chúa, Đức tân Hồng Y đã kể lại sự kiện ngày 15-2, ở Rôma hơn 100 vị Hồng Y đã đến chúc mừng Đức tân Hồng Y. Các vị đó đều nói, Giáo Hội Việt Nam thật anh hùng trong đức tin vì có nhiều chứng nhân tử đạo trước kia và ngày nay dồi dào ơn gọi. Chúng tôi ao ước được làm người Công Giáo Việt Nam. Như vậy chúng ta thật hạnh phúc vì đã là người Công Giáo Việt Nam. Ngài cũng cảm ơn Đức TGM L. Girelli đã báo tin Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn mình lên bậc Hồng Y để phục vụ Giáo Hội và quê hương tốt hơn. Ngài cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài chu toàn sứ vụ.

Ngày 28- 2, Đức Tân Hồng Y đã vào Sài Gòn để dâng lễ tạ ơn. Buổi sáng, ngài dâng lễ tại Tu viện thánh Phaolô thành Chartes. Cùng đồng tế có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và một số linh mục quen biết của dòng. Soueur Bề trên Giám tỉnh Maria Ngô Thị Mai Anh đã thay mặt cộng đoàn chúc mừng và tặng hoa cho Đức tân Hồng Y. Lúc 17h, ngài đã dâng lễ tạ ơn tại Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. Trước thánh lễ, cha Giám đốc Gioakim Trần Văn Hưng đã có lời chúc mừng Đức tân Hồng Y và thay mặt cộng đoàn tặng hoa cho ngài. Đức tân Hồng Y đã vui mừng nói lên nỗi xúc cảm khi được trở lại ngôi trường mà ngài đã có 9 năm học tập.

9h30 ngày 1-3, Đức tân Hồng Y đã dâng lễ tạ ơn tại Đan viện Cát Minh. Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích - Giám tỉnh dòng Chúa Cứu thế và một số linh mục thân quen của Đan viện. Linh mục Giuse Đỗ Quang Khang đã thay mặt cộng đoàn chúc mừng Đức tân Hồng Y cùng bó hoa tươi thắm. Giảng trong thánh lễ, Đức Hồng Y mong muốn các tu sĩ của Đan viện hãy noi gương thánh Têrêsa về đời sống chiêm niệm, cầu nguyện và canh tân nhà dòng. Vì trong thánh lễ có ca đoàn Trùng Dương hát nên Đức Hồng Y đã nói: Hội thánh không chờ đợi ca đoàn Trùng Dương xây dựng nhà thờ, làm những chuyện lạ lùng nhưng Hội thánh mong ca đoàn Trùng Dương dùng tiếng hát của mình, nghệ thuật của mình để tôn vinh Thiên Chúa và giúp người khác yêu Chúa hơn.

blank
Lúc 18h30 ngày 1-3, Đức tân Hồng Y đã dâng lễ tạ ơn tại nhà thờ chính tòa Sài Gòn. Cùng đồng tế với ngài có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và các linh mục trong giáo phận. Sau phần tâm tình của thánh lễ và tiểu sử vắn tắt của Đức tân Hồng Y do cha Phêrô Đỗ Duy Khánh trình bày, Đức TGM Phaolô đã thay mặt giáo phận chúc mừng Đức tân Hồng Y “là con người của sự quan phòng, là con người của sự vâng phục, khiêm nhường, biết lắng nghe” (ảnh dưới). Đức TGM đã trao tặng Đức tân Hồng Y bó hoa tươi thắm. Đọc lời đáp từ, Đức tân Hồng Y đã rất xúc động khi được dâng lễ ở nhà thờ chính tòa này, nơi cách đây 24 năm, ngài đã được phong chức Giám mục. Ngài nói rằng, rất tự hào là người Công Giáo Việt Nam và nay được vinh thăng Hồng để phục vụ Giáo Hội và quê hương.

Thời gian sắp tới, Đức tân Hồng Y sẽ về Đà Lạt để dâng lễ tạ ơn. Đây là quê hương của ngài và cũng là nơi ngài là linh mục rồi Giám mục giáo phận này.
Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ