Lưu Trữ Trí Não Để Bất Tử Thời Kỹ Thuật Số

06 Tháng Ba 20155:08 CH(Xem: 1602)

Vài tháng trước khi mất, bà nội tôi đã có một quyết định cuối cùng.

Bobby là tên mà người ta vẫn gọi bà - vợ của một nông dân từng sống qua Chiến tranh Thế giới Lần Hai.

“Không lãng phí để khỏi thèm muốn” - là quy tắc sống mà bà vẫn chọn, ngay cả khi nước Anh đã phục hồi từ cuộc chiến.

Thế nhưng chỉ vài tháng trước khi mất, thói quen tiết kiệm bỗng chuyển sang sự chia sẻ.

Mỗi lần đến thăm bà, tôi lại mang về không biết bao nhiêu là thứ: Hàng tá những hộp nước cam, những cuộn len, sách cũ, lọ thuỷ tinh - tất cả những thứ bà không còn cần nữa.

Những ký ức cũng dần ra đi. Bà gửi những tấm hình cũ đến con cái, cháu chắt và bạn bè, cũng như những lá thư viết về những trải nghiệm của cuộc đời.

Vào ngày 9/4, trước khi mất, bà đã gửi một lá thư đến cho bạn thân của chồng. Trong lá thư, bà kèm theo một số tấm hình chồng bà đang chơi đùa cùng người bạn khi còn nhỏ.

“Anh hãy giữ lấy chúng,” bà viết.

Đó là một đề nghị, nhưng cũng là một thỉnh cầu, để những ký ức này không bị rơi vào quên lãng.

Vài tiếng sau, bà mất khi đang nằm trên chiếc ghế yêu thích của mình.

Bạn có từng muốn mình được nhớ đến sau khi mất đi?

Đó là điều gắn liền với sức mạnh của những ký ức. Ký ức có thể mạnh mẽ và trường tồn đến nỗi nó có thể ban cho chủ nhân của mình sự bất tử.

Ngày nay, chúng ta lưu trữ những ký ức trên internet - từ tường Facebook, nơi ghi lại những sự kiện quan trọng trong đời mình, cho đến những hộp thư Gmail, nơi chúng ta lưu lại những cuộc đối thoại, hoặc YouTube, nơi chúng ta ghi lại những điệu nhảy, cuộc nói chuyện hay một khúc hát.

Chúng ta tổng hợp và chuyển tải những ký ức một cách tỉ mỉ hơn trước đây rất nhiều.

Thế những liệu như vậy đã đủ? Chúng ta chỉ lưu giữ những gì mình nghĩ là quan trọng. Nhưng liệu sẽ ra sao nếu những gì chúng ta đánh mất là vô cùng quan trọng? Điều gì xảy ra nếu những sự kiện quan trọng từ tấm hình bị đánh mất?

Liệu có tốt hơn nếu chúng ta có thể lưu trữ lại tất cả, không chỉ những khoảnh khắc của cuộc sống, mà toàn bộ khối óc, tất cả những gì chúng ta biết và nhớ đến, nhưng khoảnh khắc hạnh phúc, đau đớn, chiến thắng, tủi nhục, những sự thật và điều dối trá?

Nếu có thể lưu lại khối óc của mình vào bộ nhớ máy tính, liệu bạn có làm điều đó?

Nhiều kỹ sư đang tìm cách hướng tới điều này. Nếu thành công, kết quả nghiên cứu của họ sẽ mang tới những thay đổi gây chấn động với cách sống, cách yêu thương và cách lìa đời của chúng ta.

blank

Giả lập ký ức

Eterni.me là một dịch vụ web đảm bảo rằng những ký ức của một người chết được lưu trữ trên mạng.

Nó hoạt động khác đơn giản: Khi còn sống, bạn cho phép dịch vụ này được thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter và email cá nhân của mình cũng như hình ảnh, vị trí những nơi bạn từng đi qua.

Các dữ liệu này được thu thập, chọn lọc và phân tích trước khi chúng chuyển cho một trí thông minh nhân tạo - vốn đang tìm cách xây dựng tính cách và khuôn mặt giống như bạn.

Trí thông minh nhân tạo (AI) này sẽ tìm cách hiểu biết thêm về bạn khi bạn còn sống, nhằm thể hiện bạn một cách ngày càng chính xác hơn.

“Đây là nỗ lực nhằm xây dựng một di sản có thể tương tác được, để tránh bị hoàn toàn lãng quên trong tương lai,” Marius Ursache, một trong những nhà đồng sáng lập của eterni.me, nói.

Những đứa cháu của bạn sẽ sử dụng AI này thay vì sử dụng một thanh công cụ tìm kiếm hoặc lên tường Facebook để thu thập thông tin về bạn - từ những bức hình, các sự kiện gia đình, ý nghĩ của bạn về một số vấn đề hoặc thậm chí những bài hát bạn đã viết nhưng chưa bao giờ phát hành.”

Dù Ursache có một tham vọng lớn cho dịch vụ eterni.me, công nghệ này vẫn còn rất sơ khai.

Ông ước tính rằng các thành viên của dịch vụ cần phải tương tác với AI của mình suốt nhiều chục năm để quy trình giả lập có thể chính xác nhất có thể.

Ông cũng đã nhận được nhiều thư ngỏ của các bệnh nhân đang bị bệnh nguy kịch muốn được sử dụng dịch vụ.

“Rất khó để trả lời họ, vì công nghệ này cần nhiều năm để xây dựng,” ông nói.

Thế nhưng liệu một ngày nào đó, nếu công ty phá sản, liệu những thành viên của nó có phải chết một lần nữa?

Những dịch vụ như Eterni.me chỉ có thể gợi lại một số ký ức của một kiếp người. Nhưng bất kỳ sự giả lập nào cũng chỉ là tương đối.

blank

Lưu trữ hoàn toàn

Bạn nghĩ sao, nếu thay vì chọn lọc những gì muốn lưu trữ, chúng ta có thể ghi lại tất cả những thông tin trong não?

Điều này, trên lý thuyết, cần ba yếu tố quan trọng:

Các nhà khoa học cần tìm cách để bảo quản bộ não của một ai đó sau khi họ đã chết.

Các thông tin trong não sau đó cần được phân tích và ghi lại.

Sau đó, thông tin trên bộ não cần được chuyển sang một bộ não nhân tạo khác.

“Mục đích của việc giả lập bộ não là nhằm tái hiện các chức năng của bộ não: Nếu ‘chạy được’, nó sẽ có khả năng suy nghĩ và hành động như bình thường,” Giáo sư Anders Sandberg, từ đại học Oxford, nói.


“Hiện chúng tôi đã có thể tái hiện các mô não trên 3D. Tuy nhiên dù ở độ phân giải rất cao, chúng cũng chỉ là một phần rất nhỏ của bộ não. Chúng tôi có thể tái tạo bộ não của một con chuột, nhưng với điều kiện phải sử dụng một máy tính cực mạnh.”

“Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể kết nối các phần riêng biệt của bộ não lại với nhau.”

Điều này vẫn không ngăn cản việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào công nghệ giả lập não bộ, ví dụ như Google.

Trong năm 2012, tập đoàn này đã thuê nhiều chuyên gia nhằm nghiên cứu cách thức não bộ con người suy nghĩ và ghi nhận ký ức.

Nhà thần kinh học Randal Koene, giám đốc khoa học của 2045 Initiative, tự tin rằng việc tái tạo bộ não của con người là điều nằm trong tầm tay.

“Công nghệ tạo dây thần kinh giả cho thấy việc giả lập các chức năng khác nhau của bộ não là điều có thể,” ông nói.

Đối với gia đình tôi, những gì còn lại của bà, chỉ là những tấm hình.

Những nụ cười bất tử, những khuôn mặt đang mờ đi, có lẽ đã từng mang những ý nghĩa rất lớn với bà. Nhưng chúng không còn nhiều ý nghĩa, khi thiếu đi những ký ức mà chính bà đã trải qua.

Một cách nào đó, chúng trở thành gánh nặng với trái tim của tất cả chúng tôi, những người bị bỏ lại phía sau.

Bố tôi đã hỏi một người bạn thân của bà chúng tôi nên làm gì với những tấm hình.

Ông đáp rằng hãy nhìn kỹ từng tấm một, và trân trọng từng phút giây trong đời của người đã ghi lại nó.

Sau đó, hãy để chúng sang một bên, để giải thoát cho chính mình.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Bảo Trợ