Tết Cận Kề, Hàng Trăm Công Nhân Bị Chủ 'Xù' Lương

31 Tháng Giêng 201511:45 SA(Xem: 1769)

Tết Cận Kề, Hàng Trăm Công Nhân Bị Chủ 'Xù' Lương
Hồng Hải/ Người Việt

SÀI GÒN (NV) - Nhiều ngày qua, người dân tại ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Sài Gòn bỗng xôn xao vì có hơn 150 công nhân như “ngồi trên đống lửa” khi Tết đã gần kề mà giám đốc công ty lại “biến mất” mang theo gần 600 triệu đồng tiền lương của họ.
Nhiều công nhân đến công ty để nhận lương vào sáng 28 tháng 1 nhưng đều thất vọng ra về. (Hình: Hồng Hải/Người Việt)


Công ty may mặc Bảy Nguyệt ở ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn do bà Chu Thị Minh Nguyệt làm chủ. Nhà xưởng hoạt động từ đầu năm 2014, trong năm, công nhân liên tục bị chậm lãnh lương. Tháng 12 năm 2014, Công ty không trả lương mà chỉ cho công nhân ứng từng đợt với số tiền ít ỏi.

Chị Thu Hồng, công nhân của công ty cho biết, “Vào tháng 11 năm 2014, chúng tôi đã bị nợ lương, nhưng giám đốc than khó khăn, đề nghị công nhân tiếp tục làm việc và hứa hẹn là ngày 25 tháng 1 sẽ trả đủ lương và ngày 14 tháng 2, công ty sẽ cho công nhân nghỉ Tết. Dù bị nợ lương nhưng nghĩ công ty khó khăn thật nên công nhân vẫn cố gắng làm. Thế nhưng đến sáng 26 tháng 1 vừa qua, chúng tôi đến xưởng thì công ty đã cho đóng cửa xưởng. Ngày 27 tháng 1, công ty cho xe tải đến xưởng chở máy móc đem đi, nhưng công phát hiện kịp thời nên đã chặn lại và nhờ cơ quan chức năng can thiệp.”

Công nhân cho biết, họ gọi điện cho bà Nguyệt thì được trả lời “công ty đang khó khăn, muốn làm gì thì làm,” sau đó bà Nguyệt tắt máy. Ngoài nợ gần 600 triệu đồng lương công nhân, công ty Bảy Nguyệt còn nợ công ty bảo vệ Thăng Long 59 triệu, nợ tiền cơm, thuê nhà của ông Huỳnh Công Bằng để làm xưởng sản xuất - 150 triệu đồng...

 Khốn khổ phận người công nhân tha phương

Ông Bằng, chủ nhà cho công ty thuê cho biết, “Tôi đã đứng ra nhận trách nhiệm trông coi máy móc, nhà xưởng, đồng thời liên lạc với bà Nguyệt để thương lượng, tìm người bán máy móc để thanh toán tiền lương cho công nhân.”Cửa nhà xưởng vẫn đóng im ỉm. Chiều 30 tháng 1 vẫn còn vài công nhân
nán lại với hy vọng công ty sẽ trả lương còn nợ. (Hình: Hồng Hải/Người Việt)


Ông nói, “Tội nghiệp họ, đa số đều ở các tỉnh xa, người bị nợ ít nhất 5-6 triệu, người nhiều gần 20 triệu đồng. Sắp Tết rồi, không biết họ phải xoay sở làm sao để có tiền về quê.”

Anh Huỳnh Văn Lành (45 tuổi, quê ở Thanh Hóa) cho biết, anh mới ở quê vào Sài Gòn để tìm việc, được thuê nên anh rất mừng, anh cố gắng làm việc chăm chỉ, hy vọng Tết này sẽ có chút tiền. Anh cùng vợ là chị Thanh Hằng bị công ty nợ hơn 15 triệu đồng.

Anh Lành than thở, “Tết này vợ chồng tôi dự định đưa con về quê ăn Tết vì đã lâu chưa về, nhưng giờ này lâm vào tình cảnh khốn đốn như vậy, chưa biết Tết này lấy gì để sống.”

Còn chị Hằng thì mếu máo, “Giám đốc hẹn là ngày 14 tháng 2 sẽ cho chúng tôi nghỉ Tết và trả lương đầy đủ, nhiều người đã mượn tiền mua vé tàu xe về Tết, nhưng bây giờ tiền lương không biết có đòi được không. Nhiều người đã đi trả vé tàu, chịu lỗ để lấy lại tiền mà đi trả nợ. Tết này, không biết chúng tôi phải sống sao đây.

Cho đến chiều ngày 30 tháng 1, 2015, nhiều công nhân vẫn còn nán lại với hi vọng công ty sẽ giải quyết lương cho họ. Nhưng mặc nhiên cửa công ty đã đóng và bên trong xưởng hằng ngày vẫn ồn ào làm nơi sản xuất, hôm nay bỗng im lìm.

 Chúng tôi nhận thấy, ngoài một số công an viên của xã Bà Điểm thì không thấy cơ quan chức năng của địa phương có mặt ở công ty để giải quyết vụ việc. Mặc khác công an đã ngăn cản không cho các phóng viên có thể quay phim, chụp hình hay phỏng vấn công nhân.


Virút cúm H5N6 từ Trung Quốc đã vào Việt Nam

HÀ NỘI (NV) - Virút cúm nguy hiểm A/H5N6 mới đã phát hiện ở 6 tỉnh của Việt Nam rất tương đồng với cúm H5N6 ở Trung Quốc, gây lo lắng cho người dân.

Cục Thú Y nhận định năm 2015 các ổ dịch cúm gia cầm sẽ tiếp tục xuất hiện 
xung quanh khu vực nuôi nhiều thủy cầm. (Hình: Tuổi Trẻ)


Tở Tuổi Trẻ dẫn tin từ Cục Thú Y Việt Nam cho hay, qua khảo sát tại các chợ gia cầm, thủy cầm sống vừa qua đã phát hiện virút cúm A/H5N6 mới trên mẫu giám sát ở Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, với kiểu gen tương đồng tới 99% so với kiểu gen cúm H5N6 phát hiện tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cục Thú Y cho biết, virút xâm nhập vào Việt Nam thông qua vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi thủy cầm ở khu vực giáp ranh Việt Nam và Campuchia cũng tạo thuận lợi cho virút cúm gia cầm xâm nhập Việt Nam, biến đổi và gây bệnh.

Theo đánh giá của đại diện lực lượng biên phòng, hai năm nay gia cầm vận chuyển lậu vào Việt Nam có giảm, song vẫn còn các đường dây thu gom, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm loại thải đi “tiểu ngạch” (nhập lậu) vẫn tiếp tục từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam.

Vị đại diện này cho biết, thông thường giá vận chuyển gia cầm lậu qua biên giới chỉ 5,000 đồng/kg, (khoảng 25 cents) nhưng nếu biên phòng kiểm tra ráo riết thì giá vận chuyển tăng lên 20,000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y Tế, chưa khi nào giới chuyên môn lại liên tục chứng kiến tình trạng tái tổ hợp và hình thành các type virút cúm mới như thời gian vừa qua.

Trong đó, virút H5N8 phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Ý, Hà Lan, Anh; virút H5N2 và H5N3 có tại Trung Quốc, Mỹ, Canada; virút H7N2 xuất hiện tại Úc; virút H7N3 xuất hiện tại Mexico. Trong tháng 1-2015, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm H5N2, H5N8 và H5N3, dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại Ấn Độ, Israel. Nigeria, Mỹ phát hiện virút H5N8 trên chim hoang và H5N2 trên gia cầm...

Cục Thú Y nhận định, năm 2015 các ổ dịch cúm gia cầm sẽ tiếp tục xuất hiện xung quanh chợ gia cầm sống, khu vực nuôi nhiều thủy cầm, trong khi virút H5N6 đã xâm nhập sâu vào nội địa Việt Nam. (Tr.N)


Khánh Hòa: Mất nhà, dân sống tạm bợ, thiếu nước, thừa bụi 

KHÁNH HÒA (NV)
 - Sau gần một năm về khu tái định cư phía Nam đèo Cả, người dân vẫn sống trong tình trạng mỗi ngày nghe mìn nổ, thiếu nước sạch, đường sá ngổn ngang...

Hàng ngày, người dân phải ra suối đào lỗ, chờ nước đọng lại rồi múc về dùng. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo Tuổi Trẻ, để xây dự án hầm đường bộ đèo Cả, 180/750 hộ dân ở xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị giải tỏa trắng và buộc phải sống ở khu tái định cư số 2 phía Nam đèo Cả, xã Đại Lãnh, trong tình trạng thiếu nước thừa bụi.

Đường vào khu tái định cư số 2 lởm chởm đất đá, lầy lội, thậm chí nhiều hộ dân chưa có đường vào nhà. Ở cuối khu tái định cư, đơn vị thi công đang nổ mìn phá núi lấy mặt bằng.

Ông Phạm Văn Sâm, dân cư ở đây cho biết, “Nhà tôi cách khu vực nổ mìn khoảng 200 m; mỗi lần mìn nổ, cả nhà đều rất lo sợ vì nhiều lần bị đá, khúc cây lớn văng vào.”

Cách khu vực này không xa, những hộ dân khác cũng lâm vào tình trạng tương tự. Chỉ vết nứt to bằng ngón tay trên tường nhà, ông Nguyễn Tấn Hoàng bực dọc: “Đơn vị thi công nổ mìn liên tục, nhà tôi mới xây đã nứt toác. Chúng tôi nhiều lần gởi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng nhưng chưa thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm.”

Không chỉ khổ vì mìn, từ lúc vào khu tái định cư từ tháng 3, 2014 đến nay, người dân không có nước sạch để xài, vẫn phải ra suối đào lỗ, chờ nước đọng lại rồi múc về dùng vì không có tiền mua nước sạch. Còn nếu khoan giếng thì nước bị phèn, nhiễm mặn, không dùng được.

Ngoài ra, điện chỉ mới có khoảng 2 tháng nay, trước đây phải dùng đèn dầu. Còn “Đường sá lầy lội, sình lún đến đầu gối. Trước đây chưa có cống, mỗi lần đưa con đi học phải cõng qua suối... Khổ trăm bề!” ông Sâm nói thêm.

Ông Trần Đình Thú, chủ tịch xã Đại Lãnh, quan ngại, ngoài cơ sở hạ tầng, đường sá thiếu, người dân còn lo sợ nền đất yếu, sụt lún không xây được nhà. Xã đã nhiều lần có phúc trình với cấp trên và chủ đầu tư dự án, đề nghị phải nhanh chóng giải quyết những quan ngại của dân.

Trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Trần Đại Xuân, phó ban quản lý dự án hầm đường bộ đèo Cả, thừa nhận việc đưa dân vào khu tái định cư là ngược với quy trình. “Đáng lẽ phải xây dựng khu tái định cư bảo đảm cơ sở hạ tầng trước rồi mới đưa người dân vào sống. Tuy nhiên, do tiến độ cấp thiết của dự án cũng như nhiều hộ dân không thuê được nhà nên đã được chính quyền bố trí vào sinh sống tại khu tái định cư số 2,” ông Xuân nói.

Dự án hầm đường bộ đèo Cả có tổng mức đầu tư trên 15,000 tỷ đồng, theo hình thức BOT, với chiều dài toàn tuyến là 13,4 km, gồm 4 làn xe cao tốc chạy 80 km/giờ, khi hoàn thành sẽ rút ngắn một nửa thời gian cho các xe qua đèo Cả trên Quốc Lộ 1. Dự kiến công trình hoàn thành năm 2016. (Tr.N)

 


Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ