Phụ Nữ Trung Quốc Kiện Chính Phủ Về Vụ Cưỡng Bách Triệt Sản

31 Tháng Giêng 201511:25 SA(Xem: 3873)

Những người phản đối tại Trung Quốc từ lâu đã thỉnh cầu chính phủ giúp đỡ và giải quyết những sai trái của các giới chức địa phương tại cộng đồng của họ. Tuy nhiên một trường hợp mới đây của một phụ nữ kiện chính phủ, thay vì xin giúp đỡ, đánh dấu bước đầu của một khuynh hướng mới tại Trung Quốc. Thông tín viên Shannon Van Sant tường trình từ Hong Kong.

Một phòng khám phá thai tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây Trung ương Trung Quốc.

Một phòng khám phá thai tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây Trung ương Trung Quốc.

Một phụ nữ tại vùng quê tỉnh Giang Tây, bà Hạ Nhuận Anh kiện chính phủ Trung Quốc vì bị cưỡng bách triệt sản.

Tuy một tòa án Trung Quốc từ chối thụ lý vụ kiện của bà trong tháng này, các nhà phân tích nói đây là trường hợp đầu tiên một công dân Trung Quốc kiện chính phủ về vấn đề cưỡng bách phá thai và triệt sản. Các chuyên gia về pháp lý nói những cải cách có hiệu lực vào mùa xuân năm nay chắc chắn sẽ làm cho vụ kiện này là vụ đầu tiên của làn sóng công dân kiện chính phủ ở Trung Quốc.

Nhà hoạt động Hùng Quỳnh thuộc tổ chức Tiếng nói Phụ nữ, một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của phụ nữ tại Bắc Kinh, nói:

“Việc này xảy ra cho nhiều phụ nữ ở miền quê Trung Quốc. Bà Hạ không phải là trường hợp duy nhất. Tuy nhiên bà là người đầu tiên kiện chính phủ để đòi bồi thường. Tôi nghĩ vụ này thực sự quan trọng và nó có thể khuyến khích những phụ nữ Trung Quốc khác trong trường hợp tương tự, và có thể thúc đẩy chính phủ Trung Quốc bảo vệ quyền sinh sản của phụ nữ và quyền được lựa chọn của họ."

Bà Hạ nói vào năm 2012, đại diện của ủy ban kế hoạch hóa gia đình ở huyện Đại Nguyên đưa bà từ nhà vào bệnh viện, nơi họ buộc bà và chồng đồng ý giải phẫu cắt buồng trứng. Bà cho rằng cưỡng bách triệt sản trái với luật Trung Quốc và cuộc giải phẫu đã gây nên những biến chứng về sức khoẻ, gồm có đau ngang thắt lưng, chóng mặt và nôn mửa.

Bà Hạ nói hai năm sau cuộc giải phẫu, bà được chẩn đoán là có triệu chứng đau ở vùng xương chậu do giãn tĩnh mạch ở bụng dưới.

Bà Hạ kiện ủy ban kế hoạch hóa gia đình về việc buộc bà phải triệt sản và nói bà phải được bồi hoàn tiền thuốc thang và tổn hại về tâm lý do cuộc giải phẫu gây ra. Tòa án bác bỏ vụ kiện của bà Hạ. Toà phán rằng những vấn đề sức khỏe  của bà không liên hệ gì đến cưỡng bách triệt sản.

Năm ngoái, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua một điều khoản tu chính về Luật Thủ tục Hành chánh để nới rộng quyền của công dân kiện chính phủ và giảm bớt con số các đơn thỉnh nguyện gởi cho chính phủ.

Luật sư Susan Finder là người quan sát hệ thống pháp luật của Trung Quốc trong hơn 20 năm. Ông nói rằng cho dù vụ kiện của bà Hạ bị bác thì vụ này cũng cho thấy là thể chế pháp trị ở Trung Quốc còn cần được cải thiện thêm nữa.

“Đây là một vụ kiện nhỏ. Có hàng ngàn vụ tại tòa án Trung Quốc, nhưng vụ này nên được xem như là một diễn tiến tích cực, vì bà Hạ ý thức được quyền pháp lý của bà và đã hành động.”

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, mỗi năm có 13 triệu vụ phá thai tại Trung Quốc và con số này đang gia tăng. Con số các vụ phá thai hàng năm tăng 30% tại những thành phố lớn của Trung Quốc như Thiên Tân chẳng hạn.

Ông William Nee, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc của Hội Ân xá Quốc tế, nói chính sách kế hoạch hóa gia đình đã lỗi thời của Trung Quốc đưa đến hậu quả là các giới chức địa phương cưỡng bách những phụ nữ như bà Hạ phải phá thai hay triệt sản.

“Điều mỉa mai là với tình hình dân số hiện nay tại Trung Quốc, thì có khả năng nước này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu dân. Những thành phố, như Thượng Hải, có tỉ lệ sanh nở thấp nhất thế giới.”

Vào năm 2013, Trung Quốc cải tổ lại chính sách một con của nước này để cho phép một số gia đình có hơn hai con nếu người vợ hoặc người chồng là con một. Những người bênh vực nhân quyền hy vọng có thêm nhiều trường hợp như bà Hạ sẽ thúc đẩy cải cách pháp luật thêm nữa để ngăn ngừa các giới chức địa phương cưỡng bách phá thai.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ