Trung Quốc Cấm Đại Học Truyền Bá ‘‘Giá Trị Phương Tây’’

30 Tháng Giêng 201511:17 CH(Xem: 2191)

Trung Quốc cấm đại học truyền bá ‘‘giá trị phương Tây’’

mediaMúa mừng đảng Cộng sản Trung Quốc tại Trùng Khánh ngày 28/03/2011.REUTERS/Stringer

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ngày thứ Năm 29/01/2015 dẫn thông báo của Bộ trưởng Giáo dục Yuan Guiren (Viên Quý Nhân) cấm các sách giáo khoa ở bậc đại học phổ biến « các giá trị Phương Tây ». Quyết định này được các nhà quan sát ghi nhận như là một dấu hiệu mới khẳng định xu hướng siết chặt ý thức hệ của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cụ thể là, theo Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc, « không được để cho các giáo trình nào cổ vũ cho các giá trị Phương Tây xuất hiện trong lớp học ». Lãnh đạo Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đưa vào phạm vi bị cấm « những nhận định mang tính vu khống nhắm vào các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc » và « bêu riếu chủ nghĩa xã hội ». 

Những kêu gọi nói trên của Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong trường đại học. Lãnh đạo Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các giảng viên phải « kiên định đi theo đường lối chính trị, pháp luật và đạo đức được ban hành ». Đây là một cách diễn đạt nhằm thể hiện thái độ ủng hộ đối với hệ thống chính trị độc đoán hiện hành tại Trung Quốc, theo các nhà quan sát. 

Hoạt động trong các trường đại học Trung Quốc vốn chịu sự lãnh đạo của đảng Cộng sản : các thảo luận về lịch sử hay một số chủ đề mà đảng Cộng sản cho là đe dọa đến quyền lực của Bắc Kinh bị kiểm soát chặt, đặc biệt là các vấn đề bầu cử đa đảng hay phân chia quyền lực. 

Trên thực tế, Trung Quốc đã mở rộng đáng kể hệ thống giảng dạy đại học trong nước, cùng với sự tăng trưởng kinh tế. Tổng số trường đại học và cơ sở giáo dục bậc cao đã tăng gấp đôi trong khoảng một thập niên trở lại đây. Tuy nhiên cùng lúc đó, rất nhiều con cái của giới lãnh đạo chính trị và giới doanh nhân giàu có Trung Quốc lại thích sang du học tại Hoa Kỳ hay Châu Âu, trong đó có con gái ông Tập Cận Bình. 

Theo nhiều nhà theo dõi nhân quyền, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012, nhiều giảng viên đại học đã bị sa thải hoặc bị bỏ tù, vì có quan điểm khác với chính quyền. Năm 2013, giáo sư kinh tế Đại học Bắc Kinh Hạ Nghiệp Lương (Xia Yeling) đã bị sa thải, vì kêu gọi thay đổi chính trị. Ông Hạ Nghiệp Lương là một trong những người ký tên vào Bản Hiến chương 08, đòi dân chủ tại Trung Quốc, mà một trong những người chấp bút chính là nhà văn Lưu Hiểu Ba - giải Nobel Hòa bình - hiện đang bị giam giữ. 

Vào tháng trước, một tỉnh ở Trung Quốc thông báo kế hoạch lắp đặt các camera trong các lớp học để gia tăng kiểm soát. Kế hoạch này bị nhiều luật sư và nhà hoạt động nhân quyền lên án.


Bắc Kinh : Manila phản đối xây đảo như "đứa trẻ kêu khóc"

mediaBức ảnh bộ Ngoại giao Philippines công bố hôm 14/5/2014 cho thấy Trung Quốc đang hút cát để mở rộng mặt bằng bãi đá Gạc Ma (Johnson Reef) trong quần đảo Trường Sa.REUTERS/Armed Forces of the Philippines/Handout via Reuters

Tân Hoa Xã hôm nay 30/01/2015 chế nhạo Philippines là một « em bé khóc lóc » khi tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế để chống lại việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo tại Biển Đông, cho rằng nỗ lực này là « đáng thương hại ».

Lời bình châm chọc của Tân Hoa Xã được đưa ra hai ngày sau khi hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia tuyên bố quan ngại trước các nỗ lực xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông nhằm xác quyết chủ quyền. Manila kêu gọi cả 10 quốc gia trong hiệp hội cùng đoàn kết lại để có được chủ trương cứng rắn hơn trước Bắc Kinh về vấn đề này.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc viết : « Chỉ một tháng sau trò hề đưa ra trọng tài, Philippines lại diễn thêm một trò đáng thương hại khác nhằm cố gắng đánh động lòng trắc ẩn cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế trong việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ».

Tân Hoa Xã khẳng định : « Manila cần phải hoàn toàn ý thức được rằng hành động như một em bé kêu khóc, và ăn mày lòng thương hại của cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ giúp chứng minh được yêu sách chủ quyền tại Biển Đông. Việc tranh chấp cần phải và chỉ có thể được giải quyết bởi các bên trực tiếp liên quan ».

Năm ngoái, Philippines lên án Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo xung quanh các bãi cạn ở quần đảo Trường Sa, trên đó có thể xây dựng các công trình kiên cố, thậm chí cả sân bay. Bắc Kinh bác bỏ lời tố cáo của Manila, nói rằng các dự án này được tiến hành trên lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo tờ Kanwa Defense Review, một tạp chí quân sự bằng tiếng Hoa có trụ sở tại Canada, tốc độ lấn biển của Trung Quốc rất nhanh, đang bồi đắp các đảo tại đá Chữ Thập, Gạc Ma, Châu Viên…tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát trên thực tế.

Trong hội nghị ASEAN nói trên, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi cộng đồng quốc tế « nói với Trung Quốc rằng những gì họ đang làm là sai trái, đồng thời họ phải chấm dứt các hoạt động ấy ». Nhưng Tân Hoa Xã chỉ trích đây là « mưu toan ích kỷ, vô ích » của Manila nhằm « đầu độc » quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.

 

Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Giêng 20155:26 CH
Khách
đay moi thực la chiêu trò "bủn xỉn"..."nhỏ mọn"...của Trung cọng, yêu cầu duoc mở viện Khổng tư khắp nơi, nhung lai khong muon cho van hoa Tay phương nhap vao...Ông gi miên nam trước day noi dung...dừng nghe cs noi, hay nhìn cs lam....dan mien bac nha minh bay giờ mới thấy duoc đảng ta "siêu...vẹt"!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
Trong các cha xứ về ở làng Ba, Vinh Trung lâu nhất là Cha Phêrô Trần Đình Trọng, khoảng mười tám năm, từ năm 1967 cho đến khi ngài qua đời vào năm 1985. Lâu như vậy cũng có thể vì thời cuộc vào thời điểm đó, và cũng nhờ đó Cha Trần Đình Trọng đã để lại nhiều ký ức, nhiều kỷ niệm trong lòng giáo dân Vinh Trung cho đến tận bây giờ./05 Tháng Chín 2014(Xem: 5563) Đặng Xuân Hường/
Một số băng reo, bài hát có vũ điệu và ý hướng mẫu. 1. Gọi Tình Người (A)Gọi tình người lên ngôi trong ánh mắt trong con tim. (B)Gọi tiếng nói yêu thương xây đắp cho tình người thế giới\. (C)Cho con tim luôn.../01 Tháng Bảy 2012(Xem: 4441) Nguyễn Văn Nam - xudoanphuocqua.com /
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
1/11/2012.....Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ: Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình - Người ganh tỵ là người ghen ghét với lất cả với những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn…
BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Không chỉ lấy đất có chủ quyền của người dân cấp cho người khác, ông cựu bí thư thôn Ngọc Sơn Nam, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, còn thu tiền giữ chỗ chôn cất tại nghĩa trang địa phương cho người còn đang sống.
Nông dân trồng khoai môn ở huyện Phú Tân điêu đứng vì doanh nghiệp hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó “lặn biệt tăm.” Nguyên nhân do phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng nên họ bị thua lỗ nặng.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), trung bình một người ở Việt Nam từ 15 tuổi trở lên uống 8.3 lít cồn nguyên chất, tương đương 21 lít rượu hoặc 170 lít bia mỗi năm, tiêu tốn hơn 63,000 tỷ đồng (hơn $2.7 tỷ)/năm chi cho bia và hơn 16,000 tỷ đồng (hơn $702 triệu)/năm cho rượu.
PORTLAND, OREGON— Cho dù đó là món sâu bướm rán ở Tanzania hay châu chấu nướng ớt ở Mexico hay món bọ nước khổng lồ giòn tan ở Thái Lan, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc ước tính côn trùng là một phần trong chế độ dinh dưỡng của ít nhất hai tỷ người trên khắp thế giới.
Chuyện Suy Tư - Câu chuyện của cậu bé Josiah Duncan trở thành tin hot trên nhiều tờ báo của Mỹ. Tấm lòng nhân ái và lời chúc phúc của cậu đã khiến 11 thực khách bật khóc… Cậu bé Josiah Duncan, 5 tuổi, đi tiệm ăn với mẹ – Ava Faulk . Bước vào tiệm cậu để ý thấy 1 người đàn ông ăn mặc rách rưới, nghèo khổ ngồi ở trước cửa tiệm với bảng đề chữ: “Tôi không có nhà ở, không có gia đình, tôi bị bệnh, xin hãy giúp tôi”
Bảo Trợ