Việt Nam - Philippines Chứng Tỏ Đoàn Kết Trước Trung Quốc

30 Tháng Giêng 201511:15 CH(Xem: 1925)

Việt Nam - Philippines Chứng Tỏ Đoàn Kết Trước Trung Quốc

Chính phủ cũng như người dân Việt Nam và Philippines đang ngày càng xích lại gần nhau trước thế lấn lướt của Bắc Kinh trong khu vực.

Chính phủ cũng như người dân Việt Nam và Philippines đang ngày càng xích lại gần nhau trước thế lấn lướt của Bắc Kinh trong khu vực.

Việt Nam và Philippines đang tiến tới các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng tại điểm nóng đầy tranh chấp này.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam ngày 29/1 khởi sự chuyến thăm 2 ngày tới Manila để thảo luận tìm cách xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy các mối quan hệ an ninh, thương mại, văn hóa với Philippines.

Reuters ngày 30/1 dẫn lời Ngoại trưởng nước chủ nhà Albert del Rosario nói mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam sẽ là ưu tiên thứ ba của Philippines, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Dù các giới chức đôi bên không nêu rõ nỗ lực này nhằm đẩy lùi Trung Quốc, tuy nhiên, Việt Nam và Philippines đang ngày càng xích lại gần nhau trước thế lấn lướt của Bắc Kinh trong khu vực.

Siết chặt hợp tác

Mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines sẽ đẩy mạnh các mối liên lạc cấp cao giữa quân đội hai nước thông qua các cuộc tuần tra hải quân, huấn luyện, và diễn tập chung.

Reuters dẫn lời một giới chức hải quân Philippines nói Manila đã có các cuộc diễn tập huấn luyện chung với quân đội Mỹ hằng năm và đang trông đợi tổ chức các cuộc thao dượt chung với hải quân Việt Nam trong tương lai gần.

Thái độ của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế và phớt lờ những lời kêu gọi của thế giới trong vấn đề Biển Đông đang khiến cho các nước láng giềng bỏ qua những nghi ngại trước kia để siết chặt hợp tác với nhau.

Cuối năm ngoái, Việt Nam chính thức lên tiếng ủng hộ Philippines trong vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa trọng tài quốc tế.

Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện này. Philippines kỳ vọng sẽ có phán quyết của tòa vào đầu năm sau.

Theo Reuters/Philippine Daily Inquirer
VOA NEWS


Việt Nam và Philippines hướng tới quan hệ chiến lược để đối phó với Trung Quốc

mediaNgoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (P) tiếp đón đồng nhiệm Philippínes Del Rosario(T), Hà Nội, ngày 02/07/2014.Reuters

Việt Nam và Philippines đang siết chặt mối quan hệ - một động thái ý nghĩa sau khi Trung Quốc đẩy nhanh các hoạt động ở Biển Đông, gây căng thẳng tại vùng biển có thể trở thành điểm nóng. Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã đến Manila hôm qua 29/01/2015 trong khuôn khổ chuyến công du hai ngày.

Mục đích của chuyến viếng thăm này nhằm bàn bạc về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và tăng cường quan hệ trong các lãnh vực an ninh, thương mại, văn hóa. 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố : « Chúng tôi tin rằng mối quan hệ đối tác chiến lược sẽ giúp cải thiện việc hợp tác trên cơ sở toàn diện », và nói thêm, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ ba có quan hệ đối tác chiến lược với Philippines, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản. 

Mặc dù cả đôi bên đều không muốn nói ra các nỗ lực này là nhằm đối phó với Trung Quốc, nhưng Việt Nam và Philippines đang dần xích lại gần nhau, trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong khu vực. 

Quan hệ đối tác chiến lược sẽ giúp đẩy mạnh tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước, thông qua các cuộc tuần tra trên biển, huấn luyện và tập trận chung. 

Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng trên sáu bãi đá ở quần đảo Trường Sa để bành trướng lãnh thổ, xây cầu cảng, phi đạo, các cơ sở thông tin và giám sát ; đồng thời triển khai thêm nhiều chiến hạm và tàu tuần duyên. Ông Del Rosario nói : « Việc bồi đắp hàng loạt các đảo là mối đe dọa cho tất cả chúng ta ». 

Thái độ hung hăng của Trung Quốc đã khiến cho các nước láng giềng phải hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, và trong một số trường hợp, bỏ qua những hiềm khích cũ. 

Tháng 12/2014, Việt Nam đã ủng hộ việc Philippines kiện Trung Quốc trước Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc tại La Haye. Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện, nhưng Manila hy vọng sẽ có được phán quyết trong năm tới. Cũng trong năm ngoái, Việt Nam và Philippines đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về hải quân, và hai chiến hạm mạnh nhất của Việt Nam đã ghé thăm cảng Manila. 

Một sĩ quan hải quân Philippines nói với hãng tin Reuters : « Hàng năm chúng tôi vẫn tham gia tập trận và huấn luyện với quân đội Hoa Kỳ, và nay rất muốn tập trận chung với Hải quân Việt Nam ». 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ