Chuyến Công Du Nhiều Ý Nghĩa Của Tổng Thống Obama

30 Tháng Giêng 20156:05 CH(Xem: 1664)

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)


Chuyến đi Á Châu của Tổng Thống Obama ở Ấn Độ và Saudi Arabia chỉ ngắn ngủi trong vòng bốn ngày nhưng có nhiều ý nghĩa đặc biệt và tầm quan trọng rộng lớn.

Tổng Thống Barack Obama nói chuyện tại Siri Fort Auditorium ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ hôm Thứ Hai. (Hình: Vipin Kumar/Hindustan Times via Getty Images)

Tại New Delhi, Tổng Thống Obama vượt quy định an ninh khi ông ngồi ngoài trời trên hai tiếng đồng hồ dự khán cuộc diễn hành vĩ đại và huy hoàng theo truyền thống Ấn Độ, kỷ niệm ngày Lễ Độc Lập lần thứ 66.

Theo thủ tục của cơ quan đặc vụ bảo vệ an ninh (Secret Service),  Tổng Thống không được ở ngoài nơi công cộng lâu quá 45 phút. Dù các biện pháp an ninh đã được Ấn Độ chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và các nhà lãnh đạo ngồi trên khán đài có kính chắn đạn bao quanh, Tổng Thống Obama từ trước đến nay chưa khi nào hiện diện trong một buổi lễ ngoài trời trên 40 phút.

Qua 65 năm, ông Obama là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên được mời với tư cách thượng khách tới dự lễ Độc Lập của Ấn Độ. Những nguyên thủ quốc gia trước đây đã từng được mời đến Ấn Độ trong dịp này là Liên Xô 2 lần, Nam Tư 2 lần, Trung Quốc 1 lần vào thời kỳ Ấn Độ còn là nước lãnh đạo khối phi liên kết và thân thiện với các nước Cộng Sản, sau đó tới Pháp 3 lần, Anh 2 lần , Nga 1 lần,

Qua bài nói chuyện tại Siri Fort Auditorium trước một số cử tọa chọn lọc, có phần đặt câu hỏi tiếp theo, Tổng Thống Obama tóm tắt được tình hình tổng quát trong mối quan hệ Mỹ – Ấn hơn nửa thế kỷ vừa qua, và kỳ vọng về tương lai. Ông nói: “Chúng tôi tin tưởng sự hứa hẹn của Ấn Độ, chúng tôi tin tưởng nhân dân Ấn Độ. Chúng tôi tự hào là đối tác của quý vị trong sự xây dựng quốc gia như quý vị mong ước. Chúng ta không phải là những quốc gia hoàn hảo nhất, đã từng trải qua thảm kịch cũng như thắng lợi, đã đương đầu với rất nhiều thách đố. nhưng chúng ta có yếu tố then chốt để tiến bộ, đó là Ấn Độ và Hoa Kỳ có thể cùng nhau xây dựng tương lai”.

Trong nhiều năm, thảm kịch Bhopal, tai nạn kỹ nghệ kinh hoàng nhất từ trước đến nay, là một trong những vướng mắc của quan hệ Mỹ – Ấn. Đêm 3 tháng 12 năm 1984, ống dẫn hơi methyl isocyanate ở nhà máy hóa chất của công ty Mỹ Union Carbide Corp.  rò rỉ làm hơn 500,000 người dân thành phố Bhopal bị ngộ độc, Nhà cầm quyền tiểu bang Madhya Pradesh cho biết có 3,787 người chết, khoảng 40,000 người tàn phế vĩnh viễn. Union Carbide thương lượng bồi thường $470 triệu năm 1989 nhưng Hoa Kỳ từ chối không chấp thuận cho dẫn độ Warren M. Anderson, chủ tịch tổng giám đốc công ty  lúc đó, vì cho rằng không đủ bằng cớ về trách nhiệm. Anderson vừa qua đời tháng 9 năm ngoái ở tuổi 93.

Tổng Thống vạch ra rất nhiều cơ hội họp tác phát triển của hai quốc gia trên nhiều lãnh vực từ kinh tế, mậu dịch tới quân sự và tiến bộ khoa học. Ấn Độ có dân số đứng hàng thứ nhì thế giới, 1.2 tỷ, là một quốc gia đang phát triển, đa số dân chúng còn nghèo, GDP tính trên đầu người chỉ đứng hàng thứ 165 trên thế giới nghĩa là còn thua Việt Nam. Tuy nhiên Ấn Độ có giá trị chiến lược đặc biệt trong vùng Nam Á – Ấn Độ Dương và được xem là đối trọng duy nhất có tiềm năng với Trung Quốc. 

Các binh sĩ Lực Lượng An Ninh Biên Giới Ấn Độ BSF đi trên một chiếc xe mô tô trong cuộc diễn hành . (Hình: Getty Images)

Trong ngày Lễ Độc Lập Ấn Độ, bao giờ cũng có một cuộc trình diễn bao gồm cả diễn hành quần chúng nhiều màu sắc và diễn binh, theo kiểu cách mà người ta cho rằng Thủ Tướng Jawaharlal Nehru trước kia đã chịu ảnh hưởng từ các nước xã hội chủ nghĩa. Tổng Thống Obama ngồi cạnh Thủ Tướng Narendra Modi trên khán đài 125,000 ghế theo dõi cuộc diễn hành cùng với hàng triệu dân chúng đứng hai bên đường trong thời tiết giá lạnh và mưa.

Các phóng viên cho biết Tổng Thống Obama đặc biệt chú ý đến Lực Lượng Bảo Vệ An Ninh Biên Giới với các đội xe motorcycle trên đó những binh sĩ biểu diễn nhiều thế giữ thăng bằng trong khi di chuyển, và ông đã ra dấu 'thumbs-up'. Những đơn vị hải lục không quân Ấn Độ đi ngang khán đài bao gồm cả các đội hoàn toàn là nữ quân nhân.

Tổng Thống cũng chứng kiến cuộc diễn hành của những loại vũ khí nặng, từ trọng pháo tới hỏa tiễn và chiến xa T-90, trong khi các máy bay chiến đấu MiG-29, Su-30 phi diễn trên không phận qua khán đài. Điều này thể hiện Ấn Đô là khách hàng lớn nhất thế giới mua vũ khí của Nga.

Tổng Thống Obama và phái đoàn Hoa Kỳ  xác định sẵn sàng bán vũ khí cho Ấn Độ, hợp tác kỹ thuật về hàng không mẫu hạm và động cơ máy bay phản lực. Cũng đã có đồng ý về hợp tác sản xuất máy bay không người lái cỡ nhỏ. Sẽ không dễ dàng để Nga lùi bước, nhượng lại cho kỹ nghệ quốc phòng Mỹ khách hàng cỡ lớn này. Tuy nhiên các quan sát viên nhận xét rằng quan hệ quân sự Mỹ – Ấn Độ bây giờ sẽ không còn bị trở ngại do Hoa Kỳ đã phần nào thay đổi thái độ với Pakistan.

Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Narendra Modi. (Hình: AP)

Trong hơn hai ngày ở Ấn Độ, Tổng Thống Obama đã gặp gỡ và thảo luận với Thủ Tướng Narendra Modi cả thảy 6 lần. Sự thân mật giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc thăm viếng Hoa Kỳ của Thủ Tướng Modi hồi tháng 9 năm ngoái làm nhiều người ngạc nhiên. Trong hàng chục năm Modi thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vì tình nghi có vai trò trong vụ tàn sát 2,000 dân Hồi Giáo khi ông làm Thống Đốc tiểu bang Gujarat miền Tây Ấn Độ năm 2002. Tổng Thống Obama bãi bỏ lệnh cấm năm ngoái khi ông Modi trở thành Thủ Tướng Ấn Độ.

Người ta tin rằng những vướng mắc trong vấn đề nguyên tử phục vụ hòa bình ở Ấn Độ sẽ được giải quyết và các công ty Mỹ có thể sẽ cung cấp trang thiết bị kỹ thuật cho các nhà máy điện nguyên tử Ấn Độ. Trong hội nghị bàn tròn cùng với Thủ Tướng Modi và các chủ tịch công ty xí nghiệp, Tổng Thống Obama hứa hẹn $4 tỷ đầu tư và tín dụng nhắm tới các lãnh vực nhiều tiềm năng chưa được khai thác ở Án Độ. Tổng Thống cũng hứa hẹn ủng hộ Ấn Độ trong việc xin làm một hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hiện nay mới chỉ có 5 nước.
 
Tổng Thống Obama rút ngắn một ngày ở Ấn Độ và không tới thăm ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng là một trong những kỳ quan của thế giới để qua Saudi Arabia viếng cựu hoàng Abdullah vừa từ trần. Đứng ở cửa máy bay Air Force One chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Palam ở New Delhi, Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle đã chắp tay vái chào những người ra tiễn theo kiểu 'Namaste' của dân Ấn Độ.

Đến Saudi Arabia ngoài chương trình dự định là nhằm bầy tỏ thái độ cần thiết về sự gắn bó với vương quốc này, một đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông. Gần đây quan hệ giữa hai nước đã có một vài trục trặc vì vấn đề Hoa Kỳ muốn thương thuyết với Iran, do dầu lửa rớt giá một phần vì sản lượng nội địa của Hoa Kỳ gia tăng bằng sự khai thác dầu đá phiến (shale oil). Saudi Arabia còn là một quốc gia Hồi Giáo cương quyết chống khủng bố và những thành phần cực đoan quá khích như Nhà Nước Hồi Giáo IS.

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ