GP Xuân Lộc - Tĩnh Tâm Linh Mục 2015

29 Tháng Giêng 201512:08 CH(Xem: 2004)
GP Xuân Lộc - Tĩnh Tâm Linh Mục 2015

WGPXL (27.01.2015) - Chiều ngày thứ Hai, 26 -01-2015, tất cả các linh mục đang làm mục vụ tại Giáo phận Xuân Lộc đã qui tụ về Tòa Giám mục (TGM) Xuân Lộc để tham dự tuần tĩnh tâm năm.

Bắt đầu từ lúc 16g00, hơn 365 linh mục đã có mặt tại TGM.

Sau đó vào lúc 16g45, Thánh lễ Tạ ơn mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh Linh mục của Quí Cha :

blank

  1. Mừng Ngọc Khánh Linh mục : Cha Cố Phaolô Huỳnh Ngọc Cảnh – Nhà hưu Giáo phận, chịu chức ngày 17-05-1955
  2. Mừng Kim Khánh Linh mục :

-    Cha Giuse Hoàng Minh Đường – Chánh xứ Dốc Mơ, chịu chức ngày 29-04-1965

-    Cha Giuse Nguyễn Thanh Quang – Nhà hưu Giáo phận, chịu chức ngày 29-04-1965

-    Cha Christophe Nguyễn Hữu Đức OSB. – Đan viện Thiên Bình, chịu chức ngày 05-06-1965

-         Cha Giuse Maria Trần Minh Phú – Tu hội Tông Đồ Nhỏ, chịu chức ngày 03-08-1965

Mừng Ngân Khánh Linh mục :

-         Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm

-         Cha Giuse Trần Văn Hội CSsR. – Chánh xứ Chúa Cứu Thế Phú Dòng

-         Cha Giuse Phạm Hùng Sơn – Chánh xứ Trung Nghĩa

Cả ba vị đều chịu chức ngày 09-06-1990

Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự, cùng đồng tế với Ngài có Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm – Ngài giảng tĩnh tâm trong dịp này. Có Đức Cha Phụ Tá Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Ông Vinhsơn - Tổng Đại Diện và tất cả quí Cha tham dự tuần tĩnh tâm.

blank

Trong bài Giảng, Đức Cha Giuse gợi lên những tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa về Thánh chức Linh mục Thiên Chúa đã ban cho con người, nhất là lại ban cho những con người yếu đuối bất toàn để cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài gợi lại những khó khăn của thời cuộc, những lúc buồn sầu thất vọng chờ đợi chịu chức. Có những lúc mà phải bỏ tất cả mọi thứ, chỉ giữ lại một điều duy nhất đó là lòng yêu mến Chúa.

Ngài chia sẽ rằng, ngày hôm nay khi nhìn lại chặng đường đã qua thì mới cảm nghiệm được trên bước đường đời, tất cả mọi sự đều do Chúa sắp đặt và quan phòng. Thiên Chúa đã làm những việc kỳ lạ mà lòng trí con người không thể hiểu thấu. Vì thế, tất cả chúng ta hãy luôn luôn trông cậy và ký thác đường đời cho Thiên Chúa.

Đức Cha cũng nêu lên một tâm tình khác nữa, đó là tâm tình sám hối. Chúa đã yêu thương chúng ta và ban cho chúng ta rất nhiều ơn huệ cũng như trao cho chúng ta nhiều sứ vụ; thế nhưng trong tất cả các công việc của mình, chắc chắn chúng ta còn nhiều thiếu xót và chưa chu toàn một cách tất đẹp theo Thánh ý Chúa. Vì thế, cần phải sám hối và sửa đổi lại để chúng ta tiến bước.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Ông Tổng Đại diện thay lời cho linh mục đoàn giáo phận chúc mừng Đức Cha Giuse, Quí Cha mừng Ngọc khánh, Kim khánh và Ngân khánh trong dịp này. Sau Thánh Lễ Tạ Ơn linh mục đoàn cùng chia sẻ niềm vui với quý cha mừng lễ kỷ niệm linh mục trong năm nay tại nhà cơm TGM Xuân Lộc.

Vào buổi tối, lúc 7 giờ 30 Quí Cha đã đến kính viếng phần mộ Quí Đức Cha Cố đã yên nghỉ, sau đó nghe Đức cha Giuse Nguyễn Năng giảng tại Nhà nguyện TGM

Chủ đề tĩnh tâm năm nay là : “Linh mục và Thánh Thể”.

Trong bài giảng khai mạc, Đức Cha Giuse đã nêu lên bối cảnh của công cuộc Tân Phúc Âm Hóa mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại trong tông huấn Niềm vui của Tin Mừng. Công cuộc Tân phúc âm hóa trước hết hướng đến những người chưa biết Chúa hay đã chối ỏ Ngài, kế đến là những người đã được rửa tội, nhưng không sống những đòi hỏi của bí tích này và sau nữa là những người đang sống đời sống đức tin.

Đức Cha cũng cho biết về công cuộc truyền giáo tại Việt Nam chúng ta hầu như không có sự tăng triển nào đáng kể trong 10 năm qua(theo nhận định của Đức TGM Leopoldo Girelli) và hơn nữa, chúng ta đang phải đối diện với rất nhiều thách đố của thời “Hậu hiện đại”.

-  Nếu thời hiện đại là thời của duy lý thì thời hậu hiện đại, lý trí không còn được tôn thờ nữa, nhưng người ta sống theo cảm tính, tôi thích thì tôi làm và không thích thì thôi.

-  Trong thời hiện đại, tôn giáo và Thiên Chúa bị bỏ rơi, nhưng ít nữa còn có uy quyền của lý trí, nhưng thời hậu hiện đại, không còn quyền bính nào có thể áp đặt trên con người.

-  Nếu thời hiện đại, chủ nghĩa cá nhân đã lớn mạnh, thì thời hậu hiện đại là chủ nghĩa siêu cá nhân, nghĩa là lý trí mất địa vị tối thượng, thay vào đó là những kinh nghiệm cá nhân, tâm tình cảm xúc cá nhân, người ta không còn sống theo triết lý “Tôi suy tư là tôi hiện hữu” nhưng là “Tôi cảm nhận là tôi hiện hữu”.

- Rồi trong thời hậu hiện đại, có vẻ người ta trở về với tôn giáo, nhưng tôn giáo trở thành công cụ, người ta đi đến cầu nguyện với thần thánh là để trục lợi cho cá nhân. v.v… và v.v…

Kết thúc bài giảng, Đức Cha nói : cần đổi mới công cuộc Tân Phúc âm hóa bằng việc đổi mới con người tông đồ, khơi nguyền từ bí tích Thánh Thể. “Khởi hành từ Đức Kitô”, tức là đến với Đấng đang sống trong Hội Thánh qua dấu chỉ Thánh Thể.

Sau bài giảng là giờ chầu Mình Thánh Chúa, khai mạc cho tuần tĩnh tâm và nghỉ đêm. 

BTT Giáo phận Xuân Lộc

 

Tĩnh Tâm Linh Mục 2015 : Ngày thứ Hai

blankNgày tĩnh tâm thứ hai. Trước hết là giờ suy gẫm Lời Chúa, sau đó là Thánh lễ về Chúa Thánh Thần. Thánh lễ do Đức Cha Phụ Tá Giuse chủ sự, cùng đồng tế với Ngài có Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Đức Ông Vinhsơn và tất cả quí Cha tham dự tuần tĩnh tâm.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng chia sẻ về Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là Đấng hoạt động dù âm thầm nhưng rất hiệu quả. Vai trò của Chúa Thánh Thần vô cùng quan trọng trong đời sống của Hội Thánh.

Trước hết Chúa Thánh Thần giúp cho chúng ta có thể hiểu được Lời Chúa. Khi Chúa Giêsu đi rao giảng, có các Tông đồ đi theo Ngài, được nghe Lời Chúa, được chứng kiến các phép lạ Chúa làm và được lãnh nhận trực tiếp các giáo huấn của Chúa. Thế nhưng đã có nhiều lần Chúa Giêsu trách các tông đồ u muội, chậm hiểu, cứng tin. v.v…, điều đó dễ hiểu vì lúc đó các tông đồ chưa lãnh nhận được Chúa Thánh Thần. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh về Trời, Chúa Thánh Thần xuống trên các Tông đồ và các Ngài đã mạnh dạn lên đường loan báo Tin Mừng, các Ngài hiểu được những gì mà Thầy Giêsu đã dạy. Cho nên Chúa Thánh Thần là Đấng giúp cho chúng ta hiểu Lời Chúa.

Tiếp đến, Chúa Thánh Thần là Đấng giúp cho chúng ta cầu nguyện đúng với Thánh ý Thiên Chúa. Khi chúng ta cầu xin mà không được là do chúng ta cầu nguyện không đúng ý Thiên Chúa và vì lời cầu nguyện đó không có sự soi sáng chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần. Do đo, Chúa Thành thần giúp cho lời cầu nguyện của Hội Thánh đi vào và đúng với Thánh ý Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, Quí Cha dùng điểm tâm sáng và sau đó tham dự giờ giảng thứ nhất với chủ đề : “Thánh Thể : Lời tạ ơn”.

Với chủ đề này, Đức Cha Giuse khai triển theo ba điểm chính.

  1. Chiều kích tạ ơn của Thánh Lễ. Trước hết, Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể trong bối cảnh lễ Vượt Qua, đó là dịp lễ người Do Thái tạ ơn Thiên Chúa về những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện cho dân. Chúa Giêsu dâng hy tế tạ ơn lên Thiên Chúa Cha để tạ ơn về tất cả công trình cứu chuộc đã được hoàn tất. Việc thiết lập bí tích Thánh Thể được lồng vào bối cảnh phụng tự tạ ơn và diễn ra trong sự tiếp nối liên tục với toàn thể lịch sử cứu độ. Linh mục dâng Thánh lễ là cùng với Đức Giêsu tiếp tục dâng lời tạ ơn.
  2. “Mirabilia Dei”. Kỳ công vĩ đại nhất của Thiên Chúa chính là công trình cứu chuộc. Trong Thánh lễ, Hội Thánh tạ ơn về hồng ân Con Một và hồng ân Thánh Thần. Đó là hồng ân cao cả nhất và bao trùm tất cả mọi hồng ân.
  3. Đời sống linh mục hạnh phúc. Thánh lễ là lời tạ ơn chúc tụng của Hội thánh nhưng cũng là lời tạ ơn chúc tụng của linh mục trong vai trò của Đức Kitô. Lời tạ ơn đó chỉ có ý nghĩa khi linh mục cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời mình. Nếu chính linh mục không hạnh phúc, thì lời tạ ơn chỉ còn là theo công thức.

Cuộc đời linh mục cần phải là một cuộc đời của lời tạ ơn và niềm hy vọng. Tạ ơn vì hy vọng ngay cả khi không có gì để hy vọng. Luôn hy vọng vì đời linh mục là một “dự phóng” : đã là linh mục cách dứt khoát bất khả hồi, nhưng vẫn từng ngày trở nên linh mục hơn. Cuộc đời linh mục là một tương quan sống động với Thiên Chúa, một mối liên hệ luôn tăng trưởng, năng động và từng bước đạt đến tự do. Có những yếu đuối và khó khăn nhưng không bao giờ hối tiếc. “Nếu cần đi trở lại, tôi lại đi con đường này, rồi lại kết thúc ở đây”(Phùng Quán).

Trong bài giảng thứ hai vào đầu giờ chiều, Đức Cha Giuse chia sẻ về đề tài : Thánh Thể : cuộc đời là hy tế. Ngài nhấn mạnh đến cuộc đời hy tế của Chúa Giêsu. Cả cuộc đời Chúa Giêsu là một hy tế theo thể thống nhất từ khi nhập thể đến lúc phục sinh về trời, chứ không phải từng giai đoạn. Chúa đã hiến trọn thân xác và linh hồn cho nhân loại trong thân phận của một người tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa. Đời sống linh mục cũng phải rập khuôn theo Chúa Giêsu, sống và hiến tế vì đoàn chiên.

Vào buổi tối, quí Cha đã qui tụ trước đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại khuôn viên TGM để cầu nguyện, sau đó là giờ Chầu Thánh Thể do Đức Ông Vinhsơn chủ sự, và kết thúc ngày tĩnh tâm thừ 2 bằng giờ kinh tối.

blank

blank

 

Tĩnh Tâm Linh Mục 2015 : Ngày thứ Ba

WGPXL (28.01.2015) - Ngày tĩnh tâm thứ 3. Với thánh lễ cầu cho Các Đức Cố Giám mục và các Linh mục, tu sĩ nam nữ đã qua đời. Đức Cha Giuse Nguyễn năng đã gợi tại những kỷ niệm, những dấu ấn về Quí Đức Cố Giám mục đã để lại trong lòng mỗi người con dân Giáo phận Xuân Lộc. Những công việc Quí Đức Cố Giám mục và Quí Cha đã làm luôn là những cố gắng để đóng góp xây dựng giáo phận Xuân Lộc. Ngài cũng nhắc đến Cha Đaminh Đàm Ninh Hoa với bài hát “từ muôn đời Chúa đã yêu con” để Cho thấy rằng, tình yêu của Chúa dành cho các vị mục tử của Ngài là vĩnh cửu và luôn cao đẹp. Người đời có thể quên lãng những công việc và những hy sinh của các vị mục tử đã qua, nhưng đối với Thiên Chúa thì không, bởi vì “từ muôn đời Chúa đã yêu con và còn yêu con mãi mãi…”

blank

 

IMG_2312

Trong bài giảng thứ nhất của ngày tĩnh tâm thứ Ba, Đức Cha Giuse chia sẻ chủ đề : “Thánh Thể và đời sống Thánh thiện”. Ngài nói : Thánh Thể là nguồn mạch và khuôn mẫu của thánh thiện. Linh mục là người đã được thánh hiến thuộc về Thiên Chúa thì linh mục cũng phải thánh từng giây phút trong cuộc sống của mình. Phải rập khuôn đời mình theo khuôn mẫu của Thánh Thể. Dĩ nhiên, việc cử hành các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể trong tư cách của Đức Kitô, thì hiệu quả các bí tích không phụ thuộc vào sự thánh thiện của Linh mục, nhưng như thế không có nghĩa là linh mục không cần nên thánh, trái lại như lời Thánh Gioan Phaolô II nói trong tông huấn Pastores Dabo Vobis :  “Phải đem trí tuệ, tình cảm, đời sống hay nói cách vắn tắt,một chuỗi những thái độ luân lý và thiêng liêng tương xứng vào trong các hành vi thừa tác mà linh mục chu toàn”. “Sự thánh thiện của linh mục là một đóng góp cốt yếu làm cho thừa tác vụ mà các ngài thi hành được hữu hiệu”(PDV s. 25; x. PO 12).

Vì thế, Thánh Thể mời gọi linh mục phải nên thánh và đi vào hành trình hoán cải cách liên tục. Hoán cải để khỏi tội lỗi, hoán cải khỏi những gương mù gương xấu, hoán cải khỏi những não trạng thế gian … linh mục sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian mà là thuộc vể Thiên Chúa.

Vào buổi chiều trong bài giảng thứ hai, Đức Cha Giuse chia sẻ đề tài : Thánh Thể - Linh đạo tưởng nhớ. Ngài nói rằng : chúng ta thường nhớ đến người đã khuất, nhớ đến người mà chúng ta đang không gặp, không hiện diện trước mặt chúng ta, đó là sự nhớ nhung bình thường. Nhưng đối với Thánh Thể, chúng ta tưởng nhớ Đức Giêsu Kitô phục sinh đang hiện hữu, ngay tại bàn thờ. Không phải chúng ta tưởng nhớ Chúa trong dĩ vãng, nhưng ngay lúc cử hành thánh lễ, Chúa hiện diện trước mặt chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể. Chúng ta tưởng nhớ Chúa để chúng ta làm những gì Chúa dạy : “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến thầy”.

Chúng ta tưởng nhớ Chúa cách toàn diện từ hoạt động đến trí khôn và cả con tim của chúng ta. Linh đạo tưởng nhớ không chỉ cử hành trên Bàn thờ trong Thánh lễ, nhưng còn phải tưởng nhớ đến Chúa ngoài Thánh lễ, trong những giờ đạo đức thiêng liêng như chầu Thánh Thể, viếng Thánh Thể, cầu nguyện và sống Thánh Thể hằng ngày.

Linh đạo tưởng nhớ được thể hiện cụ thể trong kinh nguyện hồi tưởng, trong sự thống nhất đời sống, trong Lời Chúa và nhất là trong lòng say mến Chúa.

Vào buổi tối, các Cha đến kính viếng Thánh Giuse, sau đó là giờ chầu Thánh Thể, kinh tối và nghỉ đêm. Kết thúc ngày tĩnh tâm thứ ba.

IMG_2319

Giờ nguyện gẫm ban sớm

blank

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng trong giờ giảng thứ nhất

blank

Giờ cầu nguyện với thánh Giuse do Giáo hạt Phước Lý phụ trách

blank

Giờ chầu Thánh thể do Đức Ông Vinhsơn chủ sự

blank

BTT Giáo Phận Xuân Lộc

Theo Giaophanxuanloc.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ