Đừng Phó Mặc Việc Giáo Dục Con Cái Cho “Thần Tài”!

28 Tháng Giêng 20154:49 CH(Xem: 2435)

Sống trong giao-ducbối cảnh xã hội hiện đại, “vật chất” dường như rất được xem nặng và thu hút sự tập trung của mọi người. Quả vậy, ai ai cũng bận rộn lao đầu vào kiếm tiền để xây dựng cuộc sống ấm no và sánh tầm “cao” với mọi người. Điều này quả là tốt đẹp biết bao, nhưng cũng chính vì thế mà thời gian mỗi người dành cho nhau, gia đình và con cái cũng ngày một ít đi. Thực tế này đã dẫn đến một hệ lụy là những phút giây phút ấm áp để gia đình quây quần bên nhau và việc nuôi dạy con cái trở nên mong manh và thách đố rất lớn. Và tất nhiên là nó sẽ đặt ra những vấn nạn lớn cho đời sống của giới trẻ trong xã hội hiện nay, khi họ thiếu đi sự quan tâm và giáo dục trực tiếp từ gia đình.

Nhìn vào cuộc sống hiện nay, đặc biệt là tại các đô thị, người ta dường như không có nhiều thời gian để dành cho gia đình và con cái. Bởi công việc mưu sinh đã chiếm phần lớn thời gian, và khi trở về nhà thì thân xác đã rã rời, chỉ muốn tranh thủ nghỉ ngơi để tiếp tục chiến đấu cho ngày mai. Chính vì thế, công việc giáo dục con cái phần lớn do cho nhà trường, những người giúp việc và xã hội đảm nhận.

Do vậy, mới có những chuyện cười ra nước mắt: Đứa con trẻ thơ òa khóc khi mẹ ẵm trên tay, bởi con trẻ quen thân và vui chơi với vú nuôi nhiều hơn người mẹ! Hay người cha không có thời gian để chơi đùa với con mình, bởi khi ông đi làm thì đứa con chưa ngủ dậy, còn lúc ông trở về nhà thì nó đã đi ngủ từ lúc nào.

Một khía cạnh khác cũng đáng quan tâm nữa là chăm sóc và giáo dục con cái ngày nay của các bà mẹ đang giảm đi rất nhiều, nhất là trong trong thời buổi kinh tế hiện nay, các bà mẹ cũng trực tiếp lao vào làm việc để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Bởi sức nặng của kinh tế trong xã hội hiện đại không hề nhẹ, và chính điều này đã để lại một “lỗ hổng” lớn trong việc giáo dục con cái.

Hậu quả là nhiều trẻ em bỏ học, nghiện game online hay mắc chứng bệnh tự kỷ ngày càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính là những trẻ em đó không được lắng nghe, không được dạy bảo và chia sẻ một cách đúng đắn từ phía gia đình. Vì không có thời gian đồng hành để hiểu và nắm bắt nhu cầu của con cái của mình, nên cha mẹ đã không thể khỏa lấp sự thiếu thốn về mặt tinh thần của con em mình. Thay vào đó, đôi khi cha mẹ cứ nghĩ là cung cấp đầy đủ nhu cầu vật chất cho con cái mình là đủ. Nhưng liệu rằng điều này có ổn chăng?

Có thể nói, việc nuôi dạy con cái bằng tiền bạc mà thiếu đi đời sống tinh thần là một điều hết sức tai hại. Và một trong những hệ quả của việc này là con trẻ dễ bị cám dỗ đi vào con đường xấu và tai hại. Trong thực tế, nhiều con em xin tiền đóng học phí đi học thêm nhưng thực tế lại dành lén lút chơi game hay tiêu sài phung phí hoặc vui chơi với bạn bè mà chẳng quan tâm tới việc học hành. “Sự phát triển nhanh, mạnh của các trò chơi điện tử trên mạng internet (game online) đã kéo theo hệ lụy rất nặng nề cho nhiều gia đình và toàn xã hội, đó là bệnh nghiện game. Nhiều học sinh, sinh viên và người dân vì nghiện game mà bỏ bê học hành, học lực sa sút, giảm năng suất lao động, sức khỏe suy yếu về mặt cơ thể lẫn tâm thần”(Nguồn: http://bvtthan.thuathienhue.gov.vn/?gd=5&cn=232&newsid=14-0-1059, ngày cập nhật 15/07/2014). Tiếc thay nhiều bậc cha mẹ đôi khi chẳng hề hay biết điều này!

Chính vì thế, nếu chỉ biết đáp ứng nhu cầu vật chất cho con cái mà không có sự quan tâm, chăm lo về mặt tinh thần, thì vô tình đã vẽ nên một con đường tưởng rằng êm ái và bình an cho những đứa con thân yêu của mình, nhưng vô tình đã đưa chúng dần đến một chân trời “đen tối”. Do đó, nếu chỉ biết cho con tiền khi chúng cần mà không hề xem xét hay quan tâm xem con mình sử dụng như thế nào và có đúng mục đích hay không? quả là một tai hại rất lớn.

Từ những nhìn nhận thực tế trên, chắc hẳn để con mình sống hạnh phúc và triển nở về mọi mặt, thì các bậc cha mẹ không chỉ đáp ứng cho con em đầy đủ các nhu cầu vật chất, nhưng còn cần trực tiếp quan tâm và hướng dẫn chúng về mặt tinh thần. Mong sao hai vế của phương trình cuộc sống: tinh thần và vật chất, được giữ cho cân bằng, bởi đó là bệ phóng cho con trẻ vững bước vào đời.

Paul Khuê, S.J.
Nguon Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình là tổ ấm, đó là một mỹ từ mà bất cứ ai cũng đã nghe biết, đó là một ước mơ, một lý tưởng sống mà ai cũng mong đạt được. Thế nhưng có bao nhiêu gia đình đã thực sự trở thành tổ ấm? Có bao nhiêu gia đình đã trở nên hoang tàn trong băng giá? Và có bao nhiêu gia đình phải chia ly trong đau thương, xa cách trong hận thù, trong mất mát ...
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Bảo Trợ