Trung Quốc Kết Án Tử Hình Một Người Việt Buôn Trẻ Sơ Sinh

27 Tháng Giêng 201511:58 CH(Xem: 1931)
Trung Quốc Kết Án Tử Hình Một Người Việt Buôn Trẻ Sơ Sinh
Trung Quốc áp dụng các hình phạt nặng đối với tội buôn bán trẻ em.
Trung Quốc áp dụng các hình phạt nặng đối với tội buôn bán trẻ em.

VOA NEWS - Một tòa án ở Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, hôm 26/1 đã y án tử hình đối với một người đàn ông tự nhận là công dân Việt Nam vì tội buôn lậu trẻ em.

Tòa án cho rằng người đàn ông có họ Hoàng đã hoạch định các vụ bán hơn 20 trẻ sơ sinh để lấy tiền kể từ năm 2010.

Các trẻ em hoặc là bị đưa lậu từ Việt Nam vào bán ở Trung Quốc, chủ yếu là tại tỉnh Quảng Đông, hoặc các phụ nữ có thai được đưa tới quốc gia đông dân nhất thế giới để sinh và bán con.

Cảnh sát Trung Quốc đã cứu được 11 em nhỏ. 22 người Trung Quốc và Việt Nam trong băng nhóm của ông Hoàng đã bị kết án từ 22 tháng cho tới tù chung thân.

Cảnh sát địa phương cho biết quốc tịch của ông Hoàng chưa được xác nhận.
Báo chí trong nước thời gian qua cũng đưa tin về các vụ bắt giữ nhiều đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc với giá hàng chục triệu đồng.
Bà Hoàng Thị Nhất, Phó trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở Lao động và Thương binh Xã hội tỉnh Lạng Sơn, thừa nhận rằng có tình trạng trẻ em từ các tỉnh khác bị đưa lậu qua biên giới qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, giáp ranh với Trung Quốc.

Bà nói với VOA Việt Ngữ rằng cơ quan của bà giúp đỡ việc tiếp nhận những trường hợp trẻ em Việt Nam được cứu thoát khỏi các tổ chức buôn người ở Trung Quốc và được đưa về nước. Bà Nhất nói:

“Chúng tôi phổ biến chính sách hiện hành đối với trẻ bị buôn bán ra nước ngoài trở về. Chúng tôi  tiếp nhận rồi sau đó là trung tâm bảo trợ xã hội sẽ nuôi dưỡng trong khoảng thời gian nào đó rồi sau đó sẽ đưa các cháu về quê nhà”.

Trước đó, tin tức cho biết, giới hữu trách Trung Quốc đã đột kích một nhà máy bỏ hoang ở miền Đông Trung Quốc, giải cứu 37 trẻ sơ sinh và một bé gái 3 tuổi mà nhiều em bị nhiễm HIV và mang bệnh AIDS, cũng như bị suy dinh dưỡng.

Giới hữu trách tiến hành một cuộc điều tra sau khi trông thấy các phụ nữ mang thai được đưa tới nhà máy bỏ hoang, cũ kỹ ở tỉnh Sơn Đông.
Truyền thông địa phương đưa tin, các bé đã bị những kẻ buôn người cho ăn mỳ ăn liền và rau quả thừa trong khi đợi người mua với giá bán trung bình từ 8 nghìn tới 13 nghìn đôla một em.

Tin cho hay, các bé trai thường được bán với giá cao hơn. Cảnh sát đã giữ hơn 100 người có liên quan tới vụ này.
Nguồn Xinhua, Global Times, Washington Post - VOA

TQ tử hình 1 phụ nữ VN về tội buôn người

blank
Bà Hằng (ngoài cùng bên phải) đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm

BBC NEWS - Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Phòng Thành thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây đã giữ nguyên mức án tử hình dành cho một bị cáo người Việt Nam trong phiên tòa phúc thẩm hôm thứ Hai ngày 26/1, Tân Hoa Xã đưa tin.

Người phụ nữ này bị cáo buộc cầm đầu một đường dây chuyên buôn bán trẻ em xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bán trẻ kiếm tiền

Được nêu tên là Hoàng Thanh Hằng, người phụ nữ này được cho là ‘sinh tại Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc’, theo Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI.

Tòa án cho biết họ đã xác định bà Hằng có tội chủ mưu vụ trao đổi hơn 20 trẻ sơ sinh và trẻ em để kiếm tiền kể từ năm 2010.

Những đứa trẻ này hoặc là bị đưa từ Việt Nam sang Trung Quốc để bán, chủ yếu là ở tỉnh Quảng Đông, hoặc là những phụ nữ Việt Nam có thai được đưa sang Trung Quốc để bán con.

Công an Trung Quốc đã giải cứu được 11 em trong số này, cũng theo Tân Hoa Xã

blank
Các bé trai bị bán cho các gia đình hiếm muộn

Hai mươi ba thành viên khác trong băng buôn người của bà Hằng, bao gồm cả công dân Trung Quốc và Việt Nam, bị tuyên các mức án tù giam từ 22 tháng cho đến chung thân.

Đài CRI còn cho biết bà Hằng và đồng bọn đã đưa trẻ em từ Việt Nam sang thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, rồi bán đến các địa phương như Khiết Dương, Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông.

CRI cũng dẫn phán quyết của phiên tòa phúc thẩm cho rằng Hoàng Thanh Hằng ‘là thủ phạm nghiêm trọng nhất trong vụ án này, phạm tội cực kỳ nghiêm trọng, cần phải trừng trị nghiêm khắc theo pháp luật’.

Buôn người ở Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia mà vấn nạn buôn người đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, theo UNIAP, dự án liên cơ quan của Liên Hiệp Quốc về nạn buôn người.

Tổ chức này dẫn một nghiên cứu về tình trạng buôn người ở Trung Quốc cho biết trẻ em trai được đưa vào Trung Quốc để bán cho các gia đình hiếm muộn làm con nuôi, trong khi các trẻ em gái và phụ nữ trẻ bị đưa sang Trung Quốc để phục vụ tình dục.

blank
Tỉnh Quảng Đông là điểm đến của nhiều nạn nhân buôn người ở Trung Quốc

Các phương cách mà các băng nhóm buôn người sử dụng chủ yếu là: lường gạt, bắt cóc, lạm dụng quyền lực hay nạn nhân ở hoàn cảnh dễ bị tổn thương...

Những nạn nhân bị bắt cóc sang Trung Quốc đã số bị ép làm gái bán dâm, làm việc trong ngành giải trí như gội đầu, cắt tóc hay massage. Ngoài ra cũng có người bị đưa vào làm việc trong các lò gạch, các công xưởng, phục dịch trong nhà hay bị bắt đi ăn xin, cũng theo UNIAP.

Tổ chức này cũng cho biết tình trạng buôn bán phụ nữ từ Việt Nam vào Trung Quốc đang gia tăng. Họ dẫn số liệu của một khảo sát cho thấy trong số 8.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Trung Quốc ở tỉnh Quảng Tây từ năm 1989 cho đến 1999 thì chỉ có một số là qua mai mối của bạn bè hay họ hàng, còn lại phần lớn là nạn nhân của bọn buôn người.

Các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Sơn Đông là những nơi mà các nạn nhân buôn người được đưa tới nhiều nhất, cũng theo UNIAP.


Nguon BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ