Có Thể Đổi Thân Xác Với Người Khác?

30 Tháng Giêng 20151:41 CH(Xem: 1950)

Nếu có thể chọn được nhìn thế giới từ góc nhìn của một người khác, bạn sẽ chọn ai?

Thường thì đây chỉ là một câu hỏi mang tính lý thuyết. Ý tưởng tráo thân xác với người hàng xóm, một ngôi sao hay thậm chí chú chó cưng của bạn có vẻ khá thú vị, nhưng gần như không thể thực hiện.

Tuy nhiên, một số người đã trải nghiệm cảm giác hoán đổi cơ thể với người khác bằng các thiết bị thực tế ảo (virtual reality).

"Những khoảnh khắc đầu tiên thật choáng ngợp", Rikke Frances Wahl, một phụ nữ thử 'nhập' vào góc nhìn của một người đàn ông, nói.

"Cảm giác đó rất kỳ lạ. Bạn cảm thấy quen dần với nó và bắt đầu tưởng tượng sẽ như thế nào nếu đó thực sự là cơ thể mình".

Wahl, một nữ diễn viên, người mẫu và họa sỹ, đã tham gia thử nghiệm 'hoán cơ thể' của Be Another lab - một dự án do một nhóm nghệ sỹ ở Barcelona thực hiện.

Cô đã có được góc nhìn từ một cơ thể khác bằng thiết bị với tên gọi 'The Machine to be Another'.

Thử nghiệm này khá đơn giản. Cả hai người sử dụng kính thực tế ảo Oculus Rift, gắn camera phía trên.

Video từ mắt người này được chuyển sang kính của người kia và giúp cho họ thấy góc nhìn của nhau.

Để tạo cảm giác 'thật hơn', hai người bắt đầu chuyển động tay và chân của họ một cách chậm rãi để người kia có thể bắt chước theo. Dần dần, hai người bắt đầu quen dần với các chuyển động chậm và đồng nhất này và cảm thấy như là họ đang thực sự ở trong thân xác của người khác.

"Cảm giác đó rất tự nhiên," Wahl nói. "Nhưng lại rất không tự nhiên cùng một lúc".

Hai người tham gia thử nghiệm sử dụng kính thực tế ảo để có được góc nhìn của nhau

Khi Wahl đổi cơ thể với người còn lại, ông Philippe Bertrand, một nghệ sỹ làm việc tại Be Another lab, cả hai người cởi bỏ hầu hết quần áo, trừ đồ lót.

"Chúng tôi đứng đó, chỉ với đồ lót trên người, tôi nhìn xuống, và thấy cơ thể mình là của một người đàn ông đang mặc quần lót," cô nói.

"Đó là hình ảnh mà tôi nhớ rõ nhất".

Điều đáng ngạc nhiên là công nghệ này giúp thay đổi cách nhìn nhận của mỗi người theo hướng tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy 'thực tế ảo' có thể giúp chống lại sự phân biệt chủng tộc - điều mà con người dành cho những người khác không giống mình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Barcelona đã cho những người tham gia thử nghiệm trả lời các câu hỏi để đo độ thành kiến của họ đối với những vấn đề như màu da.

Sau khi sử dụng những thiết bị giúp họ có góc nhìn như một người da đen, chỉ số đo độ thành kiến ở những người này đều giảm xuống.

Mục tiêu chính của ý tưởng này là: Khi bạn nhìn thấy thế giới từ đôi mắt của người khác, sẽ khó để nghĩ xấu về họ hơn, vì bạn có cảm giác như đang là chính người đó.

Wahl nói cô sẵn sàng tiếp tục 'tráo cơ thể' với một người khác nếu có thể.

"Tôi rất mong mọi người hãy thử điều này", cô nói.

"Những trải nghiệm này sẽ giúp chúng ta nâng cao sự đồng cảm và cũng giúp chúng ta hiểu thêm về bản thân mình".

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future
Nguon BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ