Hai Cách TQ Tiếp Cận Dầu Khí Trên Biển Đông

27 Tháng Giêng 20155:38 CH(Xem: 1614)
blank
Sự kiện giàn khoan của Trung Quốc đã gây căng thẳng trong quan hệ với Việt Nam

Hai công ty dầu khí Trung Quốc đã cho thấy cách làm trái ngược nhau để hoạt động trên Biển Đông nơi mà tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đang ngày càng trở nên mạnh bạo, theo quan sát của tờ The Economist của Anh quốc trong bài báo có tiêu đề ‘Dầu khí ở vùng biển rắc rối’.

The Economist theo dõi hoạt động của hai công ty dầu khí Trung Quốc và họ nhận thấy một công ty đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực trong khi công ty kia có dấu hiệu muốn hạ nhiệt căng thẳng.

Cách đối đầu

Theo đó, hồi tháng Ba năm ngoái, Brightoil, một công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong với mối liên hệ chính trị cấp cao với đại lục, đã mua quyền thăm dò một vùng đáy biển rộng 2,5 hectare từ một công ty Mỹ có tên là Harvest Natural Resources. Lô dầu khí mà phía Trung Quốc gọi là Vạn An này nằm trong một khu vực được quốc tế gọi là Vanguard Bank. Nó nằm cách bờ biển Trung Quốc hơn 650 hải lý nhưng chỉ cách bờ biển Việt Nam chưa đến 200 hải lý. Trung Quốc cho rằng họ có ‘chủ quyền lịch sử’ ở đây vì nó nằm gần rìa tây nam của đường chín đoạn mà Trung Quốc cho rằng thể hiện chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Hồi năm 1992, Trung Quốc đã ra giấy phép cho phép thăm dò dầu khí ở lô này. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc tranh giành tài nguyên ở một vùng biển cách bờ biển của họ xa như vậy. Khi tàu Trung Quốc tìm cách khảo sát khu vực hồi năm 1994, Việt Nam đã đưa tàu hải quân ra ngăn chặn. Rồi khi Việt Nam đưa giàn khoan ra nơi này, đến lượt Trung Quốc tìm cách ngăn trở. Cả hai bên đều chưa khai thác gì được ở đây.

Hồi năm 1996, Harvest Natural Resources, lúc đó là công ty Benton Oil and Gas, đã mua quyền thăm dò lô ‘Vạn An’ với giá 15 triệu đôla. Công ty này chưa bao giờ triển khai được lô dầu khí này. Việt Nam cũng đặt mục tiêu thăm dò khai thác của họ ở lô này và trao quyền cho công ty Talisman của Canada và ExxonMobil của Hoa Kỳ. Trung Quốc xem đây là hành động ‘xâm phạm chủ quyền của họ’. Cách nay bốn năm Trung Quốc đã cho một đội tàu cá ra ngăn trở và đe dọa một tàu thăm dò địa chất của Talisman đang hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, Talisman vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp bị quấy nhiễu và hiện đang khoan ở một lô mà Việt Nam gọi là 136/03.

blank
Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa

Tuy nhiên, kể từ khi Brightoil được trao quyền thăm dò ở đây với giá chỉ 3 triệu đôla, Bắc Kinh đã gây hấn trở lại. Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc được bốn tàu khác hộ tống đã thám sát địa chất ở lô này trong vòng hai tuần lễ. Phía Việt Nam dường như đã quyết định không đối đầu với Trung Quốc – khác với lần Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông. Thật ra, vào lúc Trung Quốc đang thăm dò địa chất thì một phái đoàn quân sự cấp cao nhất của Việt Nam đang ở thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau nhiều năm. Mục đích của chuyến thăm này là để hàn gắn những đổ vỡ trong quan hệ song phương do sự kiện giàn khoan gây ra.

Làm việc với Malaysia

Còn trong trường hợp kia mà The Economist dẫn lại thì vào cuối năm ngoái, một công ty Trung Quốc khác lại có cách làm khác trong việc thăm dò dầu khí trên Biển Đông. Hồi giữa tháng 11, Fosun, một tập đoàn tư nhân lớn của Trung Quốc đã mua lại một công ty năng lượng nhỏ của Úc có tên là Roc. Roc có một hợp đồng với tập đoàn dầu khí của Malaysia là Petronas để phát triển các lô thăm dò ngoài khơi Sarawak. Những lô này nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của Malaysia và đồng thời cũng nằm trong phạm vi đường chín đoạn của Trung Quốc mà Malaysia bác bỏ. Cho rằng công ty Fosun có lợi ích trong hợp đồng đã ký với Malaysia này, một công ty Trung Quốc trên thực tến đã công nhận tuyên bố chủ quyền của Malaysia ở khu vực – điều này có nghĩa là họ làm hại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Cả Brightoil và Fosun đều có mối quan hệ với giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Brightoil dường như hành động như cánh tay thực thi chính sách của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trên Biển Đông trong khi Fosun dường như làm ngược lại. Nhưng bằng cách làm việc với chính quyền Malaysia thay vì giống như Brightoil đối đầu với Việt Nam, công ty Fosun có nhiều khả năng hơn Brightoil khai thác được dầu khí cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ