HRW Phản Đối Việt Nam Dùng Côn Đồ Trấn Áp Người Dân

26 Tháng Giêng 201511:20 CH(Xem: 1915)

HRW phản đối Việt Nam dùng côn đồ trấn áp người dân
RFA

  Công an thường phục trấn áp blogger Anh Chí - Nguyễn Chí Tuyến và nhiều người yêu nước khác nhằm đàn áp cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra vào chiều ngày 19/6/2014 vừa qua tại Hà Nội
  Công an thường phục trấn áp blogger Anh Chí - Nguyễn Chí Tuyến và nhiều người yêu nước khác nhằm đàn áp cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra vào chiều ngày 19/6/2014 vừa qua tại Hà Nội
  RFA files

  Chính quyền VN phải trả lời câu hỏi có phải đang áp dụng chính sách cho công an sử dụng côn đồ tấn công người dân hay không.

  Đây là lời tuyên bố của Giám đốc đặc trách Châu Á thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, ông Brad Adams trong thông cáo báo chí phổ biến ngày hôm nay.

  Ông Adams nhấn mạnh chính quyền VN không thể sử dụng côn đồ để đe dọa và đàn áp những người bất đồng chính kiến, bày tỏ quan điểm chính trị theo đường lối ôn hòa, nói thêm rằng Hà Nội phải chấm dứt ngay những hành động quấy rối, tấn công và bỏ tù các blogger và các nhà hoạt động dân chủ ở trong nước, đồng thời kêu gọi cộng đồng thế phải phải hỗ trợ cho những việc làm chính đáng của những người đang bị đàn áp.

  Thông các báo chí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch được phổ biến sau hàng loạt các vụ tấn công của côn đồ có sự tiếp tay của công an mới xảy ra trong những ngày vừa qua, điển hình là các vụ nhắm vào nhóm người đi thăm tù nhân lương tâm Trần Anh Kim ở Thái Bình, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Hội thánh Mennonite tại TP. HCM.


  Việt Nam: HRW lên án các vụ tấn công nhắm vào giới bất đồng chính kiến

  mediaCông an chìm đang bắt người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội. Ảnh minh hoạREUTERS

  Tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục gây lo ngại. Đại diện Châu Á của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) vừa lên tiếng tố cáo việc nhân viên công an mặc thường phục đánh đập và đe dọa nhiều nhà hoạt động nhân quyền mới đây. Vụ trấn áp gần nhất xảy ra tại tỉnh Thái Bình ngày 21/01/2015. HRW kêu gọi chính quyền truy cứu các thủ phạm vụ tấn công nói trên và chấm dứt mọi hành vi sách nhiễu, đàn áp nói chung nhắm vào các blogger và giới hoạt động nhân quyền.

  Báo mạng Eurasia Review chuyên về thời sự quốc tế, hôm qua 25/01/2015, trong bài « Việt Nam : Các nhân viên mặc thường phục tấn công người hoạt động nhân quyền », nhấn mạnh đến sự việc một nhóm 12 nhà hoạt động nhân quyền bị đánh đập và câu lưu, khi họ từ Hà Nội đến thăm một cựu tù nhân lương tâm – ông Trần Anh Kim - tại tỉnh Thái Bình. Ông Trần Anh Kim, một cựu trung tá quân đội, vừa được trả tự do ngày 07/01, sau khi thụ án 5 năm sáu tháng tù, vì bị buộc tội tham gia một đảng chính trị không được chính quyền công nhận.

  Những người bị đánh gây thương tích nặng nhất trong vụ này là nhà báo tự do, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh và ông Trương Văn Dũng. Trong số những người bị hành hung khác có kỹ sư Ngô Duy Quyền, đạo diễn Nguyễn Thị Kim Chi, các blogger Trương Văn Tam, Bạch Hồng Quyền, nhà hoạt động Trần Thị Nga, nhà báo Nguyễn Tường Thụy.

  Ba ngày trước vụ Thái Bình, ngày 18/01, theo HRW, mục sư Nguyễn Hồng Quang thuộc hệ phái Tin lành Mennonite, đã bị nhiều người lạ mặt đánh ngay trước cửa nhà, trước sự chứng kiến của nhân viên công an. Mục sư Nguyễn Hồng Quang hiện đang được điều trị tại một bệnh viện Sài Gòn, vì bị gẫy sống mũi và nhiều chấn thương khác.

  Vẫn theo Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Human Rights Watch, chỉ riêng trong năm 2014, ít nhất 22 blogger và nhà hoạt động nhân quyền bị những người mang thường phục tấn công. Cho đến nay, chưa có ai trong số các thủ phạm bị truy tố về các hành động tấn công nhắm vào giới bất đồng chính kiến nói trên.

  Nhân dịp HRW công bố báo cáo 2014 (World Report 2014), dài 667 trang, về tình trạng nhân quyền tại hơn 90 quốc gia trên thế giới ngày 22/01, ông Brad Adams, Giám đốc Châu Á của HRW, nhận xét : đàn áp nhắm vào những người hoạt động nhân quyền tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trong bối cảnh người dân Việt Nam ngày càng ý thức rõ hơn về các quyền của mình và đấu tranh tích cực hơn để khẳng định các quyền này. Vẫn theo đại diện của HRW, « chính quyền Việt Nam nên đối thoại với các ý kiến khác biệt và chấp nhận việc các nhà nước độc đảng bị lịch sử bỏ qua ».

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ