Giải Mã Chiến Dịch Chống Tham Nhũng Ở TQ

28 Tháng Giêng 20158:06 CH(Xem: 1521)

Giải mã chiến dịch chống tham nhũng ở TQ

Thị trưởng Nam Kinh, ông Quý Kiến Nghiệp bị đưa ra trước vành móng ngựa

Năm 2015 mới chỉ bắt đầu nhưng người ta đã tiếp tục nghe nhiều tin tức về chống tham nhũng ở Trung Quốc.

Từ đầu năm đến nay, một trùm tình báo, một bí thư Nam Kinh và một nhà ngoại giao cao cấp đã bị điều tra.

Dường như chiến dịch hai năm qua của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không chững lại.

Ngày 20/11/2012, không lâu sau khi trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản, ông Tập có diễn văn.

“Nhiều dữ kiện cho chúng ta biết rằng tham nhũng ngày càng trầm trọng, và rốt cuộc đảng và đất nước sẽ sụp đổ. Chúng ta phải cảnh giác.”

Kể từ đó, ông Tâp có vẻ hăng hái dẫn dắt chiến dịch chống tham nhũng. Ông hứa hẹn “bắt cả hổ lẫn ruồi”, nói rằng quan chức cấp cao cũng không được tha.

Hổ và ruồi

Đến nay con hổ to nhất bị bắt là Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh. Ông đã bị khai trừ đảng và giao cho bên tư pháp.

Mã Kiến, thứ trưởng cơ quan tình báo, cũng là con hổ to. Một con hổ khác là Lệnh Kế Hoạch, từng là trợ lý cho cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Một người khác, tướng Từ Tài Hậu, từng là thành viên Bộ Chính trị và phó chủ tịch quân ủy trung ương.

Theo cơ quan kỷ luật của đảng, riêng trong năm 2014, 23.464 người đã bị kỷ luật vì vi phạm điều lệ đảng.

Sa cơ

Mạng xã hội Trung Quốc là nơi lan tỏa tin về các quan chức - hình chỉ có tính minh họa

Bí thư thành ủy Tế Nam, Vương Mẫn, vừa lên truyền hình nói về chống tham nhũng ngày 18/12/2014. Ngay hôm sau, ông bị bắt để điều tra.

Số phận tương tự dành cho Vạn Khánh Lương, bí thư thành ủy Quảng Châu.

Khi giới chức loan báo điều tra ông vào tháng Sáu 2014, thì nhiều công chức còn đang họp để nghiên cứu bài diễn văn ông nói vào hôm trước. Tin nhắn về số phận của ông Vạn được bắn đi khắp nơi và cuộc họp bị dừng lại.

Tiền và tiền

Nhiều viên chức sa cơ bị tố cáo nhận hối lộ, và có vẻ rất thích tiền mặt.

Khi Vụ phó vụ năng lượng Trung Quốc Ngụy Bằng Viễn bị giải đi hồi tháng Năm 2014, các nhà điều tra tìm thấy khoảng 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt trong nhà ông.

Truyền thông nhà nước nói đây là vụ thu giữ tiền mặt lớn nhất từ khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949.

Người ta phải dùng 16 máy để đếm tiền, và bốn máy bị hỏng do nóng quá.

Mã Tuấn Phi được bổ nhiệm làm Cục Phó Cục đường sắt TP Hô Hòa, khu tự trị Nội Mông năm 2009.

Theo truyền thông, số tiền nhận hối lộ của ông lên tới 130 triệu nhân dân tệ. Ông nhận hết, từ đôla Mỹ, euro, đồng bảng Anh, vàng và nhân dân tệ.

Dùng nước đổi tiền

Mã Siêu Quần nguyên là tổng giám đốc một công ty cấp thoát nước tại quận Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc.

Có biệt danh “cọp nước”, ông ta bị nói là công khai đòi tiền mọi doanh nghiệp cần mắc nước, như khách sạn, nhà máy, văn phòng chính quyền.

Nếu người ta không nộp đủ tiền, ông ta sẽ cắt nước ngay.

Tướng Từ Tài Hậu, người phụ trách hậu cần cho Quân Giải phóng đã 'ngã ngựa'

Sau khi bị bắt, giới chức tìm thấy 120 triệu nhân dân tệ, 37 kg vàng và sổ đỏ của 68 ngôi nhà.

Rượu Mao đài ngon lắm

Phùng Việt Hân, cựu trưởng công an một quận ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, bị tử hình năm 2014 vì tội bảo kê tội phạm.

Cảnh sát phát hiện 1.853 chai rượu Mao Đài khi khám nhà ông ta.

Nghe nói ông Phùng thích thức uống này lắm và không ngại khó khăn tìm rượu ngon, thậm chí trả hẳn 80.000 tệ cho một chai.

Phóng viên dũng cảm

Ngày 31/3/2014, Tân Hoa Xã cho biết Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần Quân đội nhân dân Trung Quốc, bị giao cho tòa án binh vì tội tham nhũng.

Tin này không gây ngạc nhiên vì một tạp chí tài chính đã xác nhận trước đó.

Phóng viên Vương Hòa Nham là người đầu tiên đưa tin ông Cốc gặp rắc rối. Là phóng viên điều tra chính của tạp chí tài chính Caixin, trong hai năm 2012 đến 2014, cô nỗ lực điều tra đế chế kinh doanh của tướng Cốc.

Trong nhà tướng Cốc, người ta tìm thấy vô số thùng rượu Mao đài, và cả tượng vàng Mao Trạch Đông. Biệt thự của ông được gọi là “Tử Cấm Thành” vì độ nguy nga của nó.

Nhà hoạt động bị tù

Nhóm 'Công dân Mới' yêu cầu chủ tịch Tập bắt các quan chức công khai tài sản

Chiến dịch của ông Tập Cận Bình được người dân ủng hộ, nhưng những công dân bình thường muốn minh bạch hơn không phải lúc nào cũng được giới chức hoan nghênh.

Phong trào Công dân Mới đã kêu gọi quan chức công khai tài sản.

Chuyện này không xảy ra. Người sáng lập nhóm Hứa Chí Vĩnh bị tù bốn năm hồi tháng Giêng 2014 vì tội phá rối trật tự công cộng.

Báo chí nước ngoài điều tra tài sản lãnh đạo Trung Quốc, kể cả của ông Tập, cũng bị giới chức làm khó dễ. Trang web của họ bị chặn, phóng viên bị từ chối visa.

Cuộc chiến chống tham nhũng có vẻ phức tạp, và những ai không hát cùng bài với ông Tập Cận Bình có thể bị làm im tiếng.
Nguon BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ