Chuyến Tông Du Sắp Tới Nêu Bật Mối Quan Tâm Của Đức Thánh Cha Dành Cho Châu Á

11 Tháng Giêng 20154:08 CH(Xem: 2037)

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư 07/01/2014, Cha Federico Lombardi, SJ, người đứng đầu Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican, đã nói về tầm quan trọng của chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha đến Sri Lanka và Philippines, cùng những chi tiết của chuyến đi.

blankCha Lombardi chỉ ra rằng đây sẽ là chuyến tông du thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô đến châu Á, sau chuyến tông du đến Hàn Quốc vào mùa hè năm ngoái. Cha Lombardi nói quyết định quay trở lại lục địa này nêu bật sự chú ý của Đức Thánh Cha đến "lục địa lớn" này. Cha cũng lưu ý rằng, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã không thể thực hiện chuyến tông du nào đến châu Á, thật quan trọng để "phục hồi cảm giác có sự hiện diện của Đức Thánh Cha" tại châu lục chiếm phần lớn dân số thế giới này.

Chuyến tông du thứ bảy của Đức Thánh Cha Phanxicô có một lịch trình khá chính xác, trọn hai ngày ở Sri Lanka, và trọn ba ngày ở Philippines, với một ngày di chuyển.

Cha Lombardi cũng nói về các chuyến tông du của các vị Giáo hoàng tiền nhiệm đến hai nước này. Đức Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI trong một chuyến tông du dài đếng khu vực này đã đến thăm cả hai nước Philippines và Sri Lanka vào năm 1970. Trong một chuyến đi bao quát tương tự vào năm 1995, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã tông du cả hai nước; trước đó ngài đã đến thăm Philippines trong một chuyến tông du đến Đông Nam Á vào năm 1981. Cha Lombardi cho biết các chuyến viếng thăm đã thể hiện "tầm quan trọng hết sức" trong mối tương quan giữa các vị Giáo hoàng và lục địa châu Á.

blankĐể chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của Đức Thánh Cha, Cha Lombardi cho biết thật hữu ích để xem logo cho chuyến thăm đến từng nước. Logo cho chuyến thăm đến Sri Lanka bao gồm một thánh giá đặc trưng "phương Đông", với hình ảnh của Chân phước Joseph Vas, người sẽ được Đức Thánh Cha tuyên hiển thánh tại Colombo. Thiết kế được hoàn chỉnh với mũ của Đức Thánh Cha Phanxicô làm nền.

blankĐối với chuyến tông du đến Philippines, logo đơn giản hơn một chút, với thánh giá màu trắng trong vòng tròn màu vàng ở trung tâm, được bao quanh bởi các cánh tay màu đỏ và màu xanh đại diện cho lòng nhân từ và thương xót. Những màu sắc được sử dụng trong hình ảnh là những màu sắc của lá cờ Philippine. Cha Lombardi nhấn mạnh rằng một trong những mục đích của cuộc hành trình của Đức Thánh Cha đến Philippines là mang đến sự an ủi cho nhiều nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên, nhất là các nạn nhân của cơn bão Haiyan vào năm ngoái.

Tạ Ân Phúc
Nguon Ubmvgiadinh.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tin tặc RedDelta do bọn cầm quyền Trung Quốc bảo trợ đã xâm nhập vào các mạng máy tính của Vatican, và cả vào các cơ quan của Giáo Hội Công Giáo tại Hương Cảng. Công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ Recorded Future cho biết như trên hôm thứ Tư 29 tháng 7. Nhận định về biến cố này, Tiến Sĩ Paul Kengor, là giáo sư khoa học chính trị tại Grove City College ở Grove City, Pennsylvania, đã có bài nhận định sau được đăng trên tờ National Catholic Register của Công Giáo Hoa Kỳ.
Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận để phục vụ tốt hơn “sứ vụ duy nhất là rao giảng Tin Mừng.” Hồng Thủy - Vatican News Huấn thị được Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ cùng với các vị Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký ký ngày 29/06 vừa qua, có tựa đề: “Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo hội”.
Trong Thánh lễ truyền chức linh mục cho 39 thầy phó tế của giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắc nhở các tiến chức suy gẫm và sống Lời Chúa, thánh hóa chính mình trong lễ dâng hàng ngày, đặc biệt là sống khiêm nhường. Ngài cũng mời gọi các tiến chức vâng phục Giám mục giáo phận, hiệp thông với anh em linh mục, liên kết và hòa giải Dân Chúa, để luôn là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Hồng Thủy - Vatican News
Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh trụ sở Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác ở Geneva, đã nhắc lại sự dấn thân của Tòa Thánh, đối thoại và làm việc với những người khác để tìm giải pháp cụ thể cho các phong trào di cư và tị nạn hàng loạt, nhằm bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, giảm bớt đau khổ của người dân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện đích thực. Hồng Thủy - Vatican News
ĐTC Phanxicô đã đưa ra một quyết định mới: thanh lọc và chấn chỉnh Cơ quan bảo trì và quản trị Đền Thờ Thánh Phêrô, sau những trình báo về điều ”không ổn” về tài chánh và quản trị tại tổ chức này. G. Trần Đức Anh OP Trong những ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý đến tin: ngày 29-6-2020 ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Haiti và Slovak, làm Đặc Ủy của ngài tại Cơ quan bảo trì và quản trị Đền thờ Thánh Phêrô và giao cho Đức TGM nhiệm vụ cập nhật Qui chế của cơ quan này, làm sáng tỏ về việc quản trị và tổ chức lại các Ban quản trị và kỹ thuật của Cơ Quan bảo trì. Trong nhiệm vụ khó khăn này, Đức TGM Đặc Ủy sẽ được một Ủy ban trợ giúp
Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, và cũng là người thân cuối cùng của ngài, đã từ trần ngày 01/07/2020, hưởng thọ 96 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Đức ông Georg qua đời tại Regensburg, nơi Đức ông đã sống phần lớn cuộc đời, và cũng là nơi 10 ngày trước đây Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức đã về thăm và nói lời từ biệt với Đức ông.
Mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền giáo và huấn giáo, sự kết hợp giữa lời loan báo đầu tiên và sự trưởng thành của đức tin, dưới ánh sáng của nền văn hóa gặp gỡ, là nét đặc thù của Chỉ nam mới về Huấn giáo do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng soạn thảo . Tài liệu cũng đề cập đến các đề tài mới như: đạo đức sinh học, giới tính và giống, chăm sóc công trình sáng tạo và án tử hình.
Ngày 19/06 Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của sơ Maria Laura Mainetti, một nữ tu người Ý đã bị 3 thiếu nữ sát hại trong một nghi lễ thờ Satan. Với việc nhìn nhận sự tử đạo này, sơ Mainetti sẽ được tuyên phong chân phước. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Thông điệp Laudato Sì, 18/06/2015-18/06/2020, hôm 18/06, các Thánh Bộ của Tòa Thánh đã đưa ra một tài liệu nhắm cung cấp một định hướng về cách hành động của các tín hữu Công giáo và yêu cầu mọi Kitô hữu có một mối quan hệ lành mạnh với công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News
Hôm thứ Hai 08/06, Phòng Báo chí Tòa thánh thông báo: Chúa nhật lễ Mình và Máu Chúa Kitô 14/06/2020, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh Lễ. Ngọc Yến - Vatican News
Bảo Trợ