Nhật phóng thành công tàu thăm dò nghiên cứu thiên thạch Hayabusa 2

04 Tháng Mười Hai 20143:58 CH(Xem: 1485)

Nhật phóng thành công tàu thăm dò nghiên cứu thiên thạch Hayabusa 2

mediaPhi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 (isas.jaxa.jp)

Hôm nay 03/12/2014, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa H-2A đặt vào không gian tàu thăm dò Hayabusa-2, dự kiến năm 2018 sẽ đáp suống một thiên thạch nguyên thủy trong vũ trụ để có thể thu thập những dữ kiện chưa từng có giúp cho các nghiên cứu hệ mặt trời.Tên lửa đẩy đã được phóng lúc 4h22 giờ GMT từ căn cứ Tanegashima, sau hai lần phải hoãn lại do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Ban đầu theo dự kiến, tên lửa phải được phóng từ hôm Chủ nhật vừa qua. Theo cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật (Jaxa), sau 47 phút bay an toàn, khoang thăm dò, Hayabusa -2 đã rời khỏi tên lửa đẩy như dự kiến. Đài truyền hình NHK cũng đã phát đi hình ảnh các nhân viên của Jaxa vui mừng với thành công.

Từ giờ trở đi, tàu thăm dò Hayabusa -2 sẽ hoạt động độc lập và sẽ hướng tới một thiên thể có tên 1999 JU3, một thiên thể nguyên thủy nhỏ có đường kính chưa đầy 1 km. Nếu không có gì trục trặc, tàu thăm dò sẽ hạ cánh lên thiên thạch này vào khoảng giữa năm 2018.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò là thu thập các lớp bụi trên bề mặt thiên thạch có chứa các-bon, nước, để tìm hiểu những vật chất sơ khai trong hệ mặt trời.

Ông Francis Rocard, nhà vật lý thiên văn của Trung tâm Khoa học Pháp cho biết, thiên thạch được tàu thăm dò Nhật hướng tới là một thiên thạch nguyên thủy vì nó không có nhiều biến đổi từ khi hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.

Sứ mệnh của tàu thăm dò Nhật Bản là thu thập các vật chất nguyên thủy. Kết quả của nó có thể làm thay đổi căn bản các hiểu biết của chúng ta về những điều kiện hình thành các hành tinh. Ngoài ra, nó có thể cung cấp những thông tin quan trong giúp chúng ta bảo vệ tốt hơn trái đất.

Hayabusa 2 là tàu thăm dò gần giống với phi thuyền thám hiểm không gian đầu tiên Hayabusa được Nhật phóng lên hồi 2003 để đến một thiên thạch khác. Nhưng lần này, tàu Hayabusa 2 được trang bị các công nghệ tiên tiến hơn rất nhiều. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tàu thăm dò sẽ trở lại trái đất vào năm 2020. Chính phủ Nhật đã chi gần 300 triệu đô la cho chuyến bay của Hayabusa 2 lần này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất nhiều so với thế kỷ trước. Dưới đây là những công nghệ của người Mỹ đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người.
Với tên lửa mặt trăng N1, Liên Xô đã thử nhưng thất bại. Chào mừng bạn đến với Apollo Week, nhân kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sứ mệnh Apollo 11, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của sự kiện này thời điểm hiện tại cũng như vai trò đóng góp đối với tương lai lĩnh vực thám hiểm không gian. Ngày 3/7/1969, chỉ 17 ngày trước khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt trăng, Liên Xô đã lần thứ hai bắn thử tên lửa mặt trăng của mình, có tên gọi N1. Không có thông báo chính thức nào về nhiệm vụ bí mật này nhưng trong những lần đi qua khu vực thử nghiệm của Liên Xô ở Tyuratam (Kazakhstan), các vệ tinh gián điệp Hoa Kỳ đã thoáng thấy 1 trong 2 bệ phóng của tên lửa mặt trăng bị tàn phá hoàn toàn.
Bảo Trợ