Olympic London 2012 – Ngày thứ hai

29 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3281)

Ngày đầu tiên của cuộc tranh tài tại Olympic London 2012 đã qua, và khi chương trình này được chúng tôi gửi đến quý thính giả thì những cuộc đua ở ngày thứ nhì đang diễn ra.

blank

AFP photo/Leon Neal

5 vòng tròn Olympics được lắp ráp trong lễ khai mạc của Thế vận hội Olympics London 2012 vào ngày 27/07/2012 tại sân vận động Olympics ở London.


Tiếp tục loạt bài nói về cuộc tranh tài thể thao lớn nhất thế giới diễn ra mỗi 4 năm một lần, Nguyễn Khanh từ London và Vũ Hoàng tại Washington DC xin gửi đến quý thính giả câu chuyện của ngày hôm nay.

Câu chuyện thời tiết

Vũ Hoàng: Xin chào anh Nguyễn Khanh, thời tiết bên đó như thế nào?

Nguyễn Khanh: Từ Olympic London 2012, tôi là Nguyễn Khanh xin được gửi lời chào đến quý thính giả và chào bạn Vũ Hoàng. Câu hỏi bạn đặt ra cũng chính là điều tôi muốn thưa chuyện cùng với quý thính giả và với bạn trong chương trình câu chuyện London 2012 hôm nay.

Rõ ràng thời tiết là điều mọi người lo âu nhất. Buổi sáng lên xe lửa đi làm là nghe nói chuyện về thời tiết, buổi chiều trên đường về nhà cũng nghe nói chuyện thời tiết. Những người dân London bảo với tôi như thế nào? Họ bảo ông là người may mắn vì những ngày vừa qua thời tiết thật tốt, sáng sớm đã thấy mặt trời và mùa hè mặt trời lại lặn trễ. Nhưng đừng quên hôm nay cũng có mưa, ngày mai cũng mưa, và kể từ thứ Ba này trở đi mọi chuyện sẽ đổi khác: dự báo khí tượng cho hay trời mưa tầm tã, đến ngày thứ Tư có nắng ấm nhưng một ngày sau đó lại mưa to.

Người dân London nói với nhau về thời tiết, du khách nói với nhau về thời tiết, và Ban Tổ Chức Olympic London 2012 cũng nói với nhau về thời tiết. Ít nhất tôi nhìn thấy 2 lý do: thứ nhất là có những cuộc tranh tài tổ chức ngoài trời và thời tiết đương nhiên ảnh hưởng tới cuộc thi, thứ nhì là thời tiết sẽ ảnh hưởng đến số lượng khán giả. Ai cũng háo hức muốn đi xem để hưởng không khí Olympic, nhưng nếu trời mưa thì chắc chắn sẽ có nhiều người bảo “thôi, ở nhà ngồi xem TV cũng được”, không cần phải đến tận sân xem.

Nhưng đó là chuyện thời tiết của ngày thứ Ba trở đi, khi bầu trời âm u hơn, những cơn mưa sẽ nặng hạt hơn. Hôm nay mới là Chủ Nhật, thời tiết tương đối tốt dù có mưa nhẹ, ngày mai cũng thế. Tôi nghe một vài người bạn bảo rằng hôm nay cứ lo chuyện hôm nay đi, chuyện ngày mai để ngày mai hẵng tính. Câu này lúc ở bên Mỹ thường nghe anh bạn Vũ Hoàng của tôi nhắc nhở mọi người, sang bên này lại nghe những người bạn Ăng Lê nhắc lại. Bây giờ mới biết anh Vũ Hoàng đúng là người của Olympic Quốc Tế, mai mốt chắc có ngày anh được mời làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, lúc đó đừng quên anh em nhé. Bây giờ xin trở lại Washington DC với bạn Vũ Hoàng.

Có quá nhiều ghế trống

 

olympics-2012-fireworks-250.jpg
Pháo hoa bắn ở cầu Tower tại London vào ngày 27/07/2012 trong lễ khai mạc của Thế vận hội Olympics London 2012. AFP photo/Kirill Kudryavtsev.
Vũ Hoàng: Cám ơn anh Khanh nhiều. Chuyện ngày mai Vũ Hoàng có làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc hay không thì cứ để ngày mai hẵng tính anh ạ, bây giờ anh em mình nói chuyện ngày hôm nay thôi. Anh bảo thời tiết tốt, mọi người náo nức đi xem Olympic thế mà sao trong các chương trình thi đấu được chiếu trên truyền hình, tôi lại thấy có quá nhiều ghế trống vậy? Anh Khanh có thể giải thích lý do tại sao không?

 

Nguyễn Khanh: Quả thật chuyện còn nhiều, phải nói là quá nhiều ghế bỏ trống trên khán đài khiến Ban Tổ Chức lo âu. Ngày hôm qua, tin tức anh em báo chí chúng tôi ghi nhận được cho thấy các cuộc tranh tài của những bộ môn bóng chuyền, bóng rổ, thể dục dụng cụ và ngay cả ở bể bơi Olympic London cũng vắng người.

Câu hỏi anh Vũ Hoàng đặt ra là câu hỏi thật hay. Tại sao lại có chuyện như vậy? Câu trả lời mà tôi nghe được là có nhiều lý do. Lý do thứ nhất là một số lượng vé không nhỏ được dành riêng cho Ban Tổ Chức và các đại công ty bảo trợ cho London 2012, không ai biết ban tổ chức và các công ty bảo trợ tặng vé cho ai, tại sao người được tặng lại không đi xem.

Lý do thứ nhì là những chỗ trống đa số là những chỗ vé hạng nhất, hạng nhì, tức là những ghế giá vé lên đến dăm bảy trăm dollars một chiếc, và chắc bạn Vũ Hoàng cũng hiểu là ở thời buổi kinh tế vẫn còn khó khăn này, chuyện bỏ ra vài trăm bạc để mua một chiếc vé đi xem là chuyện không phải ai cũng có thể làm được. Cũng phải nói thêm là Olympic là lễ hội của mọi người, của mọi gia đình, nên đi cả giả đình sẽ tốn cả ngàn dollars dễ dàng. Chính vì thế mà tình trạng trống chỗ xảy ra. Cũng phải thưa cùng với quý thính giả và cùng bạn Vũ Hoàng là thông cáo tối hôm qua của Ban Tổ Chức có nói là sẽ chấn chỉnh, nhưng tôi chưa rõ là họ sẽ chấn chỉnh như thế nào.

Thất vọng với Michael Phelps

Vũ Hoàng: Ngày đầu tiên của Olympic London 2012 đã kết thúc, muốn hỏi nhận xét của anh như thế nào?

Nguyễn Khanh: Trước hết là phải nói về thất vọng của những người ủng hộ kình ngư Michael Phelps, lực sĩ từng làm chủ bể bơi Olympic Bắc Kinh. Hôm qua anh Phelps về hạng tư trong cuộc thi 400 mét…

Vũ Hoàng: Xin lỗi ngắt lời anh Khanh ở đây. Đó có phải là điều dự đoán trước không?

Nguyễn Khanh: Thưa anh có. Từ khi Michael Phelps gặp khó khăn, vất vả ở đường đua trong cuộc thi bơi lội thế giới tổ chức hồi năm ngoái và đầu năm nay, tức khắc mọi người đã dự đoán kình ngư này khó có thể làm chủ bể bơi ở London. Dự đoán đó không sai ở ngày đầu tiên, trong cuộc thi đầu tiên, nhưng những người ủng hộ anh vẫn hy vọng vào cuộc thi ngày hôm nay, tức là ngày thứ nhì của Olympic London 2012.

Vũ Hoàng: Phía quốc gia chủ nhà thì sao?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời là chưa có gì hay lắm với nước chủ nhà Anh Quốc. Nhưng có lẽ cũng phải nhắc lại là chúng ta mới bước qua ngày đầu tiên của các cuộc tranh tài kéo dài tới 2 tuần lễ và ngay lúc này ở London, các cuộc thi của ngày thứ nhì vừa mới bắt đầu, do đó không thành công ngày đầu không có nghĩa là sẽ chẳng thành công ở những ngày kế tiếp.

Ngay chính phái đoàn vận động viên của Việt Nam cũng thế. Hôm qua nữ võ sĩ Văn Ngọc Tú của Việt Nam đã chia tay với cuộc thi judo ở London, nhưng các lực sĩ khác vẫn chưa ra sân tranh tài, thành ra mình vẫn phải chờ những bất ngờ của thể thao có thể sẽ đến với đoàn lực sĩ nước chủ nhà và với Việt Nam. Xin bạn Vũ Hoàng và quý thính giả cứ an tâm, bình tĩnh chờ đợi.

Những mẫu chuyện bên lề

 

nguyen-khanh-olympic-2012-250.jpg
Nguyễn Khanh tại London. RFA photo.
Vũ Hoàng: Sau ngày đầu tiên của các cuộc tranh tài, anh có chuyện gì vui kể cho quý thính giả và các bạn đồng nghiệp ở DC không?

 

Nguyễn Khanh:Có 2 chuyện xin được kể với quý thính giả và các bạn. Chuyện thứ nhất liên quan đến môn bóng chuyền bãi biển. Trước đây, môn này hấp dẫn khán giả thế giới vì các nữ lực sĩ tài ba, xinh đẹp và mặc bikini khi tranh tài, nhưng từ năm nay trở đi thì luật không bắt buộc mặc bikini nữa, nhưng chẳng vì thế mà các cuộc tranh tài kém hào hứng.

Chuyện thứ nhì liên quan đến tay súng nữ Nur Taibi của Malaysia, dự tranh môn bắn súng trường 10 mét, là lực sĩ duy nhất mang bụng bầu tới dự Olympic London 2012, và bị loại ngay ở vòng đầu. Nữ lực sĩ 29 tuổi này nói với báo chí là có những lúc cầm súng lên thì đứa con trong bụng mẹ bắt đầu đạp. Lúc đó thì bà mẹ tương lai làm gì? Bà trả lời là con đạp thì mẹ đau, vừa nín thở vừa nhăn mặt chờ cho qua cơn đau rồi nhắm vào bia, tiếp tục cuộc thi.

Vũ Hoàng: Nghe anh kể thì Vũ Hoàng thấy không ai may mắn cho bằng bà mẹ lực sĩ này. Không chiếm huy chương Olympic, nhưng khi đứa con chào đời thì đó chính là chiếc huy chương quý giá nhất cho người mẹ, anh Khanh đồng ý không nào?

Nguyễn Khanh: Vâng đúng như anh Vũ Hoàng nói, đứa con chính là chiếc huy chương quý nhất của các bà mẹ. Tôi được nghe nói bà Nur Taibi của Malaysia mang thai đã 8 tháng, và đến tháng Chín này thì bà sẽ nhìn thấy chiếc huy chương vàng của mình.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Khanh cho câu chuyện thể thao hôm nay, hẹn gặp lại anh cũng giờ này, ngày mai, trong chường trình Olympic London 2012.

Nguyễn Khanh: Cám ơn bạn Vũ Hoàng, cám ơn quý thính giả. Hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ