Thánh lễ trao quyền Quản xứ thể nhân - Di dân Giáo phận Vinh tại miền nam

22 Tháng Mười 20147:21 SA(Xem: 1099)
Linh mục Phêrô Nguyễn Đoài, 37 tuổi, người đã tổ chức rất quy mô ngày lễ họp mặt con cái Di dân Giáo phận Vinh tại Sài Gòn dịp tháng 8 vừa qua, đã được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trao quyền quản xứ thể nhân – Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam, có trụ sở tại 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường ĐaKao, Quận 1, Sài Gòn.

 

 Vinh-TheNhan-1.jpg
Thánh Lễ trang trọng và ấm cúng được tổ chức hồi 5 giờ 30 chiều Chúa Nhật, ngày 26/10/2014. Nghi thức nhậm chức của cha Phêrô Nguyễn Đoài không chỉ có sự chủ tế của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, mà còn có sự hiện diện và đồng tế của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá. Trong buổi lễ trao quyền quản xứ, Đức Giám Mục Giáo phận Vinh còn bổ nhiệm cha Tôma Võ Minh Danh làm Phụ tá giáo xứ. Bên cạnh đó, Ngài cũng cắt cử Thầy Thao, Sr Nhâm và Sr Hạnh (Mến Thánh Giá Vinh) cùng một số quý thầy quý Sr và nhiều anh chị em phục vụ giáo xứ, trách nhiệm tương đương như Hội đồng Mục vụ của một giáo xứ thuộc quyền cai quản của Giáo phận mẹ. Thánh lễ này cũng có sự hiệp thông của quý tu sĩ nam nữ đang sinh sống, tu nghiệp và mục vụ tài Sài Gòn, bên cạnh sự hiện diện quý báu của quý bác cựu Đồng Hương Vinh di cư từ Năm Tư (1954) như bác Chữ, bác Xuân, bác Hảo... và đông đảo anh chị em công nhân, sinh viên Vinh.

 

Trong Thánh lễ, Đức Giám Mục Phaolô thay lời con cái Giáo phận dâng lên Thiên Chúa lòng tri ân cảm mến, vì Chúa đã thương gìn giữ, dẫn đưa và bảo vệ con cái Giáo phận Vinh bao đời xa quê được sống yên bình trên miền đất bao la rộng lớn này. Thế hệ này qua đi, thế hệ khác nối tiếp, đoàn đoàn lớp lớp con cái Giáo phận Vinh luôn yêu thương, đoàn kết, bao bọc nhau và nhắc nhở nhau hướng về quê nhà, nơi mà mỗi người, mỗi cảnh nhưng đã từng chôn nhau cắt rốn. Tiếp đến, Ngài diễn giải rằng, Trụ sở 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm này sẽ là nơi hướng về quê hương một cách cụ thể nhất, sống động nhất và thiết thực nhất cho mọi con cái Giáo phận Vinh đang sinh sống tại Miền Nam. Theo Đức Giám Mục, Trụ sở 32 sẽ là nơi đón nhận mọi thành phần con cái Giáo phận Vinh, không phân biệt thành phần hay già trẻ, lớn bé. Tất cả con cái của Giáo phận có thể đến để học hỏi, chia sẻ, tiến hành các thủ tục, đón nhận các bí tích và qua đó hướng về quê nhà một cách thiết thực hơn. Ngài trân trọng và nhắc lại nhiều lần với con cái Di dân rằng, trụ sở 32 là “một cõi đi về” của chúng con. Nơi đó, có thể ôm ấp để chữa lành thương tật cho những con chiên bị đau, nơi chia vui sẻ buồn cho những con chiên gặp biến cố, nơi có thể nâng đỡ phần nào cho những con chiên nghèo đói hay tật nguyền, và là nơi đi về cho những con chiên muốn được lấy quê hương làm nguồn cảm hứng cho mọi sự nghiệp trong cuộc sống.

 

Hơn thế nữa, Đức Giám Mục Phaolô nhắc nhở anh chị em về sự gắn bó yêu thương và đầy lui sự thù hận. Dựa vào Lời Chúa nói cho con người từ Cựu Ước đến Tân Ước, Thiên Chúa luôn trân trọng và nâng đỡ sự yêu thương. Ngài không bỏ rơi những ai đang nỗ lực cho lòng gắn bó yêu thương, hơn nữa, Ngài chúc phúc cho người biết sống yêu thương. Nơi đâu có yêu thương thì nơi đó có Thiên Chúa. Ngược lại là sự hận thù chia rẽ, ấy là con đường của ma quỷ. Sự thất bại của người sống hận thù là kết quả của lối sống thiếu yêu thương, thiếu bác ái, không đoàn kết và luôn nghi ngờ lần nhau. Ma quỷ là thầy dạy cho những tâm hồn sống ích kỷ, hận thù và chia rẽ. Ngài nhấn mạnh rằng, đạo Công giáo mà chúng ta đang sống là đạo yêu thương, vì Thiên Chúa chính là tình yêu[1]. Để chứng minh cho điều này, Đức Giám Mục Phaolô lấy nhiều dẫn chứng từ Cựu Ước đến Tân Ước, mà nơi đó sự yêu thương luôn được trân trọng và sự thù hận bị bài trừ. Cuối cùng, ngài mời gọi mọi người quay về thực trạng của xã hội Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua, từ những dẫn chứng của các vị nắm quyền, và có địa vị trong Xã hội, đến những tác tác giả và phẩm văn chương phản ảnh đời sống con người, thì qua đó lòng yêu thương sẽ sinh ra những tâm hồn lành lặn, những lương tri biết sống vì đồng loại, còn lòng hận thủ đẻ ra những đứa con què quặt.

 

Có lẽ bầu không khí mưa ẩm cao điểm của những ngày qua tại Sài Gòn cùng với làn gió mát lạnh lúc xế chiều tại nhà nguyện của Trụ sở, như được sưởi ấm bởi sự hiện diện đầy an ủi của hai vị Chủ chăn cao nhất của Giáo phận Vinh. Để rồi các Ngài chính thức trao quyền quản lý cho cha xứ tại Miền Nam, cho phép các việc mục vụ được tiến hành, chuẩn nhận các ban mục vụ của một giáo xứ thể nhân, làm phép nhà nguyện và thánh hóa các ảnh tượng. Niềm vui chan chứa ấy được nối dài bởi nhiều niềm hy vọng sắp thành hiện thực, mà cha sở Phêrô Nguyễn Đoài cùng cha Phụ Tá và anh chị em mục vụ Di dân vinh tại Miền Nam thao thức. Nơi một giáo xứ thể nhân, quyền cai quan, chăm sóc mục vụ, ban các bí tích và tổ chức các thánh lễ trọng thể cho con em di dân toàn Giáo Phận Vinh tại Miền Nam của các thế hệ, giống như tổ chức của một giáo xứ hiển nhiên tại quê nhà (miễn các thủ tục của con em Di dân có đủ các chứng lý hợp lệ). Như vậy, từ nay con cái di dân, đặc biệt là anh chị em công nhân, muốn lập gia đình nhưng gặp nhiều khó khăn trắc trở trong thủ tục hôn nhân, các bạn có thể đến Trụ sở 32 để tìm hướng giải quyết nhanh gọn và hợp lý nhất, theo sự hướng dẫn của Tòa Giám Mục Vinh cho phép. Để được thuận tiện và không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại, các bạn liên lạc về văn phòng Trụ sở (đt: 0964133699) để xin hướng dẫn trước khi đến làm thủ tục.

 

Xin chân thành chúc mừng Cha Phêrô Nguyễn Đoài, cha Phụ tá Tôma, quý thầy quý Sr và anh chị em ban Mục vụ Di dân, nhưng cụ thể hơn là chúc mừng đại gia đình Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam. Vì từ nay chúng ta đã có thể yên tâm lao động và học tập, lòng luôn tâm niệm hướng về quê nhà và mọi thủ tục Di dân có thể được giải quyết tại Trụ sở 32, nhờ sự chuẩn nhận đầy đủ năng quyền của Đức Giám Mục Giáo phận đã ban cho cha quản nhiệm giáo xứ thể nhân. Chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, quý Đức Cha đã ban cho gia đình Di dân chúng con một niềm vui lớn lao nhất xưa nay. Sự hiện diện và trao quyền của Đức Cha Phaolô trong thánh lễ vừa qua đã nói lên lòng yêu thương trắc ẩn và nỗi thao thức bấy lâu của Đức Cha dành cho chúng con, nay đã thành cụ thể và sẽ sinh hoa trái.  Đó cũng là niềm vui mừng khôn tả của chúng con. Nguyện xin Chúa luôn chúc phúc, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, mẹ của Giáo phận Vinh, ban xuống trên quý Đức Cha dồi dào ơn phúc, và xin Chúa sẽ luôn gìn giữ nâng đỡ cho quý cha xứ thể nhân chúng con để quý ngài chăm sóc và quy tụ đoàn chiên đông đúc, dù lòng luôn hiệp  nhật nhưng rất khó tổ chức tất cả về một ràn chiên duy nhất.

Ghi nhanh: Antôn Phêrô Nguyễn

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA THÁNH LỄ:

 Vinh-TheNhan-2.jpg
Vinh-TheNhan-3.jpg

Nguon Conggiao.info[1] Thư của Thánh Gioan 1,8 – Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ