Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc

31 Tháng Mười 20146:50 SA(Xem: 1355)

Một nhóm hơn 50 thuyền nhân Việt Nam mới đây đã được cho ra khỏi trại tị nạn và sinh sống trong cộng đồng ở bang Tây Úc, Australia.

Một nhóm người tị nạn Việt Nam được đưa đến đảo Christmas ở Australia (ảnh chụp ngày 14/4/2013).

Một nhóm người tị nạn Việt Nam được đưa đến đảo Christmas ở Australia (ảnh chụp ngày 14/4/2013)

Tin cho hay, phần đông các thuyền nhân này là các tín đồ Công giáo, và người Việt ở miền Tây Australia đã mở rộng vòng tay đón chào họ.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Tây Úc, cho VOA Việt Ngữ biết về đợt thả người tị nạn mới nhất này:

“Khoảng một trăm người được thả ra vào cái đợt cách đây khoảng 3 tuần, và 58 người được ở lại tiểu bang Tây Úc. Những người khác thì đi những tiểu bang khác. Họ là những người bị nhốt trong trại tù Yongah Hill khi mà họ vượt biên. Đó là tin rất phấn khởi cho mọi người bởi vì hầu hết những người đó là thanh niên, nam nữ có. Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy.”

Ông Dũng cho biết những người này đã được cấp visa tạm thời, có thời hạn 12 tháng, trong khi đơn từ của họ được xét duyệt.

Nhân vật lãnh đạo cộng đồng người Việt, sang Australia tị nạn đầu những năm 80, cho biết cộng đồng đã chào đón họ tới “thế giới mới”, và chỉ dẫn cho họ những luật lệ cũng như cách thức hòa nhập cuộc sống, nhất là việc học tiếng Anh.

Lý do em ra đi là em muốn có một cuộc sống được tự do và có thể được làm những gì với khả năng của mình. Chúng em biết là nguy hiểm nhưng chúng em vẫn phải ra đi. Nguy hiểm mà chúng em gặp phải (trong hành trình) thì chắc chắn là thoải mái hơn là khi ở trong nước Việt Nam.

Một người vừa được thả sau 18 tháng ở trong trại, không muốn nêu danh tính vì sợ ảnh hưởng tới việc xét duyệt trường hợp của mình, nói với VOA Việt Ngữ rằng lý do quan trọng nhất khiến anh phải ra đi là “sự đàn áp của chính quyền”.

“Rất chi là vui, và thấy mình được may mắn hơn những người còn đang ở trong trại cũng như may mắn hơn những người muốn rời bỏ đất nước mà không rời bỏ được. Lý do em ra đi là em muốn có một cuộc sống được tự do và có thể được làm những gì với khả năng của mình. Chúng em biết là nguy hiểm nhưng chúng em vẫn phải ra đi. Nguy hiểm mà chúng em gặp phải (trong hành trình) thì chắc chắn là thoải mái hơn là khi ở trong nước Việt Nam.”

Theo ông Dũng, Australia đã “chu cấp cho họ tiền bạc để sống rất đầy đủ, giống như một người thất nghiệp tại Úc, với một điều kiện là họ không được đi làm bất cứ việc gì, kể cả những việc thiện nguyện”.  

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Tây ÚcBác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Tây Úc

Vị chủ tịch cộng đồng cho VOA Việt Ngữ biết rằng vẫn còn có khoảng hơn 100 người vẫn bị giam giữ tại trại Yongah Hill ở bang Tây Úc.

Ngoài ra, còn có người Việt bị giam trên hòn đảo Christmas, cách bờ biển Úc khoảng hơn 1.000 cây số.

Ông Dũng nói về khả năng hòa nhập cuộc sống của những người tị nạn nếu họ được chấp thuận ở lại Úc lâu dài.

“Tôi thấy là hầu hết các anh em vào khoảng chừng ba mươi mấy tuổi, cái quãng đấy là nhiều nhất. Tất cả 58 người đó thì có 4 cô gái, còn lại tất cả là thanh niên. Tôi nghĩ rằng nếu mà họ được ở lại thì họ sẽ hòa nhập xã hội rất là tốt tại vì họ còn trẻ, có khả năng học hành, có khả năng học nghề. Chúng tôi vượt biên ở cái tuổi già hơn, mà chúng tôi vẫn có thể thành công được. Đối với các anh em trẻ thì tôi nghĩ cơ may thành công lớn hơn rất nhiều”.

Khoảng 100 người được thả cách đây khoảng 3 tuần...Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy.

Báo chí Australia trích dẫn số liệu của Bộ Di dân nước này cho biết con số người Việt Nam xin tị nạn đã tăng vọt trong những năm vừa qua, nhưng chưa công bố các lý do dẫn tới việc này.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 tới năm 2013, con số thuyền nhân vượt biển sang Úc tăng tới 30 lần. Theo đại sứ quán Australia ở Việt Nam, hầu hết các thuyền nhân tìm đường sang Úc là người tỉnh Nghệ An.

Trong cuộc tiếp xúc với Đại sứ Australia năm 2012, giới chức tỉnh này cho biết đa số người Nghệ An vượt biên trái phép “theo đạo thiên chúa, trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh sống hết sức khó khăn bị đường dây mua bán vận chuyển người dụ dỗ”.

Chính phủ Australia từng tuyên bố sẽ cùng hợp tác với Việt Nam để “bắt giữ và khởi tố những người tổ chức đưa người vượt biên trái phép và ngăn chặn hành vi kinh doanh nguy hiểm dựa trên sinh mạng của con người”.

Mới đây nhất, hồi tháng Bảy, Tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án tù đối với ba người vì “đã tổ chức đưa 84 người vượt biên sang Úc” năm 2013. Sau hơn chục ngày lênh đênh trên biển, nhóm người này đã bị giới hữu trách Úc bắt giữ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ