Hoa Kỳ chạy nước rút bào chế thuốc chữa Ebola, nhưng lo về chi phí

28 Tháng Mười 20141:38 SA(Xem: 1191)

WASHINGTON (AP) - Các nhà bào chế thuốc đang đua nhau phát triển thuốc ngừa và chữa Ebola để đáp lại cơn bùng phát tệ hại nhất của dịch bệnh này trong lịch sử. Có điều là họ lo lắng ai sẽ mua sản phẩm của họ, tuy vẫn trông mong vào các chính phủ lẫn tổ chức cứu trợ.Lọ thuốc thử nghiệm chữa Ebola đầu tiên được mở tại bệnh viện Geneva Cantonal,
Geneva. Thuốc này đã được gởi trước đó đến Viện Nghiên Cứu của bệnh viện quân đội Hoa Kỳ,
U.S. Walter Reed Army Institute of Research, Maryland, để thử nghiệm trên người tình nguyện.
(Hình: AP Photo/WHO, Mathilde Missioneiro)


Hiện chưa có thuốc chữa hay ngừa Ebola chứng tỏ có hiệu lực, phần lớn vì căn bệnh còn được xem là hiếm để đủ sức thu hút sự đầu tư nghiên cứu, trong khi những nước bị hoành hành nặng nhất lại không đủ sức mua thuốc chủng ngừa và chữa trị.

Nay, trước bối cảnh gần 10,000 người bị lây nhiễm và hơn 4,800 bị chết, các chính phủ và công ty đang bỏ ra hằng triệu dollar để chống lại Ebola.

Giới chuyên gia nói các dược phòng đang đánh cuộc rằng các tổ chức quốc tế và nước giàu như Hoa Kỳ sẽ mua số lượng lớn thuốc ngừa và chữa Ebola, đem tích trữ để dùng về sau.

Các công ty bào chế thuốc trước đây đã từng thu lợi lớn nhờ việc dự trữ thuốc tương tự. Hồi trận dịch cúm năm 2009, các chính phủ Tây phương đã chi ra hằng tỉ bạc để dự trữ thuốc ngừa và chữa Ebola, mà cuối cùng hầu hết đã không dùng đến vì thường chỉ trong vòng một năm là thuốc hết hạn.

Đến nay, người ta vẫn chưa rõ ai sẽ bỏ tiền mua thuốc chủng ngừa Ebola đang được phát triển, mặc dù vừa có cuộc hội nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), gồm các giới chức chính quyền, công ty dược phòng và các tổ chức nhân đạo. (TP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thường xuyên vận động, ăn uống điều độ và chia sẻ với bạn bè là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.
người muốn đầu tư phải có số vốn ít nhất là $500,000 hoặc $1 triệu. Nếu số vốn là $500,000 thì phải có thêm một điều kiện phụ là khu vực mở cơ sở thương mại phải ở trong vùng được xem là vùng mục tiêu. Vùng mục tiêu là vùng nông thôn có ít hơn 20,000 dân cư hoặc vùng có số lượng người thất nghiệp ít nhất 150% chỉ số trung bình quốc gia
‘ “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind (Đây là một bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến nhảy vọt vĩ đại của nhân loại).” Phi hành gia Neil Armstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969.
Báo cáo Triển vọng dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) công bố hôm 17.6, cho biết dân số thế giới sẽ tăng đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 từ con số 7,7 tỷ người hiện nay và dân số tăng mạnh nhất ở vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi. Báo cáo cũng cho biết, dân số có thể tăng đến 11 tỷ vào năm 2100. Vào năm 2050, hơn một nửa số dân tăng có thể tập trung ở chín quốc gia gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng Hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ.
Sau thời gian nghiên cứu, giới chuyên gia phát hiện động vật có nhiều cách để kéo dài sự sống trong môi trường khốc liệt của tự nhiên. Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B - thực hiện ở chim chóc và động vật hữu nhũ - cho thấy động vật kích thước lớn thường sống lâu hơn vì 2 lý do. Nhà động vật học Kevin Healy thuộc Đại học Trinity ở Dublin (Ireland) diễn giải rằng, trước hết thân thể to lớn cần có thời gian và nguồn lực để tăng trưởng. Và khi đạt kích thước trưởng thành, chúng thường tránh được những mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn bị dã thú ăn thịt (trừ phi gặp kẻ mạnh hơn) hoặc thiếu nguồn thực phẩm (do cơ thể to có thể dự trữ mỡ tốt). Trong khi đó, những động vật cần nhiều thời gian để đạt đến độ trưởng thành sinh lý có khuynh hướng sống lâu.
Thành Venice nước Ý còn được gọi với một tên khác là Thành phố Nổi. Đó là vì Venice là một quần thể 118 hỏn đảo nhỏ kết nối với nhau bởi một loạt cây cầu và kênh rạch. Tuy vậy, Venice không phải được xây dựng trực tiếp trên các hòn đảo, mà là trên một hệ thống sàn gỗ được chống đỡ bởi các cọc gỗ đóng xuống dưới nước.
LAS VEGAS, Nevada (NV) – Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 trong danh sách của tạp chí Forbes với tổng tài sản $143 tỷ, gửi lời khuyên đến những người muốn bắt đầu kinh doanh riêng rằng: “Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Thất bại dù có nặng nề là một phần trên con đường đến thành công.”
Trước đây người ta thường cho rằng trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ chỉ có ở loài người. Nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây đã làm giới khoa học phải thay đổi cách nghĩ của mình về trí nhớ của động vật.
Lời tòa soạn: Việc cơ quan công lực Hoa Kỳ khám phá ra đường dây “kết hôn giả” liên quan tới hàng trăm người tại Houston, Texas và đưa ra tòa vào ngày 10 Tháng Năm, 2019, vừa qua đã gây rúng động trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Để độc giả hiểu rõ hơn về những hậu quả của “kết hôn giả” và những vấn đề liên quan đến luật pháp của việc này, nhật báo Người Việt đã có bài phỏng vấn cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ.
Ngoài tác dụng giảm cân, ớt còn là loại thực phẩm có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Ớt là thực phẩm có tác dụng giảm cân khá tốt, đồng thời kích thích cơ thể giải phóng endorphins (chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau...).
Bảo Trợ