Muốn Phát Triển, Việt Nam Cần Đổi Mới Thể Chế

26 Tháng Mười 20145:23 CH(Xem: 1182)

Muốn Phát Triển, Việt Nam Cần Đổi Mới Thể Chế

HÀ NỘI (NV)
- Đó là ý kiến của ông Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư Việt Nam, khi thảo luận với đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lai Châu về tình hình kinh tế-xã hội trong nước.

Ông Vinh, người vừa có tư cách thành viên trong nội các của chế độ, vừa là thành viên trong đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lai Châu, nhấn mạnh, chưa bao giờ chi tiêu cho đầu tư phát triển lại thấp như hiện nay. Chỉ khoảng 17% tổng chi!


Cảng cá Tư Hiền ở Thừa Thiên-Huế, ngốn hết 29 tỷ rồi bỏ hoang nhưng tất các các viên chức hữu trách “bình an vô sự,” đúng với kiểu “không hiệu quả chỗ này thì hiệu quả chỗ khác.” (Hình: Dân Việt)

Ông Vinh không phê phán trực tiếp nhưng đưa một dẫn chứng để chứng minh, chi tiêu của chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục tùy tiện. Trong khi Luật Ngân Sách nhà nước quy định bội chi chỉ dành cho đầu tư-phát triển thì 226,000 tỷ bội chi của năm 2015 sẽ chỉ có 195,000 tỷ dành cho đầu tư-phát triển.

Sở dĩ chi cho đầu tư-phát triển được quan tâm vì đó là cách nuôi dưỡng và phát triển các nguồn thu cho ngân sách, đặc biệt là trong bối cảnh ngân sách Việt Nam liên tục thất thu nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định, Việt Nam đang vi phạm ba nguyên tắc vốn là trụ cột của kinh tế trong chi tiêu. Thứ nhất là tăng chi tiêu cho lương bổng cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động. Thứ hai là tốc độ tăng cho chi an sinh xã hội cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách. Thứ ba, tốc độ tăng chi thường xuyên (chi tiêu để duy trì hoạt động của bộ máy công quyền, hiện nay là hơn 70% tổng chi) cao hơn tốc độ tăng chi cho đầu tư-phát triển, trong khi lẽ ra phải ngược lại.

Ông Vinh cảnh báo, các động lực phát triển đã tới hạn, nói cách khác Việt Nam đã hết động lực phát triển. Ông giải thích, trước đây, trong một thời gian dài, kinh tế của Việt Nam tăng trưởng là nhờ vốn vay, bán tài nguyên dạng thô (dầu khí, than đá, các loại quặng khác) và nguồn nhân lực giá rẻ. Cả ba động lực này giờ đã cạn kiệt. Nếu không thay đổi thì mức độ tăng trưởng sẽ giảm dần.

Cũng vì vậy, theo ông Vinh, “Việt Nam cần đổi mới thể chế để tìm ra những động lực mới.” Phải thực hiện tốt những đột phá về thể chế kinh tế, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực.

Cũng cần nhắc lại, tại kỳ họp Quốc Hội Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, ông Vinh từng cảnh báo, kinh tế Việt Nam sắp tới lúc “đào củ mài” để ăn

Lúc đó, những phân tích của ông Vinh cho thấy, kinh tế Việt Nam hết sức bi đát. Mâu thuẫn giữa một bên cho rằng phải cải tổ thể chế chính trị để tồn tại với bên còn lại, muốn giữ nguyên đang càng lúc càng gay gắt. Sự giằng co giữa hai khuynh hướng đã đấy kinh tế-xã hội Việt Nam tới đường cùng và rất khó có lối thoát.

Ông nhấn mạnh, “đất nước này vỡ nợ là do xây dựng cơ bản tràn lan.” Lãnh đạo chính quyền các địa phương mạnh tay phê duyệt các dự án hạ tầng, khuyến dụ các doanh nghiệp bỏ vốn, mượn vốn để thực hiện những dự án đó, cuối cùng chính quyền trung ương không có khả năng hoàn trả. Hàng loạt doanh nghiệp là chủ đầu tư, hàng loạt ngân hàng cho vay rơi vào tình trạng phá sản, chính quyền vừa không thu được thuế, vừa “giật gấu vá vai” để trả nợ.

Mới đây, ông Vinh kể rằng, do Quốc Hội yêu cầu ông phải cho biết những dự án nào kém hiệu quả hoặc không hiệu quả, Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đã gửi công văn đề nghị các địa phương trong toàn quốc khảo sát-đánh giá các dự án đầu tư bằng ngân sách. Phản hồi trở lại từ các địa phương trong toàn quốc là “dự án nào cũng hiệu quả.” Khi bị ông Vinh chất vấn, yếu tố “hiệu quả” được đánh giá theo tiêu chí nào (?), lãnh đạo các địa phương trả lời “không hiệu quả chỗ này thì hiệu quả chỗ khác.” (G.Đ.)

Không được phép, Formosa vẫn xây miếu thờ ở Vũng Áng

HÀ TĨNH (NV) - Năm ngày sau khi nhận được báo cáo của Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Vũng Áng, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ đạo cơ quan này yêu cầu Formosa Hà Tĩnh “ngưng xây miếu thờ."Miếu thờ mà Formosa xây gần xong mới được yêu cầu “ngưng.”
(Hình: Người Lao Động)

Sự kiện vừa kể cho thấy nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh hết sức lúng túng trước lối hành xử của Formosa Hà Tĩnh. Giới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thú nhận, họ chỉ yêu cầu “ngưng xây miếu thờ” chứ chưa biết xử lý thế nào, có cưỡng chế hay không (?) bởi đây là “công trình tâm linh.” Cũng vì vậy, giới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đang chờ ý kiến của Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch.

Cần lưu ý là hồi đầu tháng 6 vừa qua, Formosa Hà Tĩnh đã gửi một văn bản cho Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Vũng Áng xin xây miếu thờ trước cao ốc là trung tâm hành chính của Khu Kinh Tế Vũng Áng để “an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy, nhằm thờ tự các vong linh trong khu vực dự án có phần mộ thất lạc.”

Đề nghị của Formosa Hà Tĩnh gây nhiều nghi ngại nơi công chúng vì trong quá khứ, không ít lần, Trung Quốc sử dụng bia, mộ,... của người Trung Quốc như những bằng chứng nhằm xác lập yêu sách về chủ quyền.

Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Vũng Áng không dám quyết định nên xin ý kiến thượng cấp. Hơn một tháng sau, vào giữa tháng 7, Tỉnh ủy Hà Tĩnh mới có thông báo, yêu cầu các cơ quan hữu trách ở Hà Tĩnh phải ngăn chặn việc này.

Đến giữa tháng này, Formosa Hà Tĩnh vẫn khởi công xây dựng miếu thờ và miếu sắp hoàn thành.

Formosa Hà Tĩnh là một dự án đầu tư của tập đoàn Formosa (Đài Loan). Sau khi tập đoàn này trình dự án đầu tư xây dựng Nhà Máy Gang Thép Formosa Hà Tĩnh, với tổng vốn đầu tư là 15 tỉ Mỹ kim, tại Khu Kinh Tế Vũng Áng, chế độ Hà Nội đã quyết định giao cho tập đoàn Formosa 2,000 héc ta đất và 1,200 héc ta mặt nước (làm cảng Sơn Dương).

Dự án vừa kể khiến 3,000 gia đình bị thu hồi đất, giải tòa nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sinh kế của khoảng 20,000 người. Chưa kể có 15,000 ngôi mộ bị cải táng, 58 nhà thờ bị dỡ bỏ.

Chính quyền Việt Nam từng dành cho tập đoàn Formosa nhiều ưu đãi khi đầu tư dự án Formosa Hà Tĩnh: Cho thuê đất 70 năm nhưng từ năm thứ 16 mới phải trả tiền thuê đất. Chỉ tính thuế thu nhập doanh nghiệp khi có thu nhập chịu thuế và tỷ lệ chỉ là 10% thay vì phải 25% như thông lệ. Chưa kể khi có thu nhập chịu thuế còn được miễn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và trong 9 năm sau đó được giảm 50% tính trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Dự án Formosa Hà Tĩnh khởi công vào cuối năm 2012 và ngay sau đó trở thành túi chứa khoảng 5,000 ngàn công nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam làm việc.

Cũng vào tháng 6 vừa qua, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục đề nghị cho phép lập “Đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng” với Ban Quản Lý “trực thuộc Văn Phòng Chính Phủ.” Formosa Hà Tĩnh còn đề nghị: Thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép. Ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh. Trực tiếp vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài. Miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn. Miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu... Chưa kể Formosa Hà Tĩnh còn đề nghị “được cắt đất để bán cho khoảng 15,000 nhân viên mà nếu tính cả thân nhân thì khoảng 60,000 người nhằm xây dựng một thị trấn.”

Đề nghị của Formosa Hà Tĩnh đã bị nhiều chuyên gia tại Việt Nam chỉ trích vì “không bình thường” và “không phù hợp với khung pháp luật của Việt Nam hiện nay.” Họ khuyến cáo nhà cầm quyền trung ương phải thận trọng và cần phải tổ chức cho các chuyên gia phản biện xem Formosa Hà Tĩnh có đáng được hưởng những ưu đãi như thế hay không.

Ông Phan Hữu Thắng, cựu cục trưởng Cục Đầu Tư Nước Ngoài của Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư, còn lưu ý, Hà Tĩnh có vị trí chiến lược quan trọng đối với khu vực Đông Dương và đối với việc kết nối hai miền Bắc-Nam. Vì thế, phải rất thận trọng với đề xuất của Formosa Hà Tĩnh. Cuối cùng, Hà Nội đã bác yêu cầu vừa kể.

Đến tháng 8 vừa qua, Formosa Hà Tĩnh đề nghị nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh cho phép khoảng 8,500 người ngoại quốc, mang 28 quốc tịch khác nhau đến Khu Kinh Tế Vũng Áng làm việc. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đề nghị này. Một đại tá trưởng phòng Xuất Nhập Cảnh của công an Hà Tĩnh, cho biết, đa số người ngoại quốc là công dân Trung Quốc. (G.Đ.)
Nguoi-viet.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ