Tính Dục Trong Nền Tảng Đức Tin Kiô Giáo

27 Tháng Mười 20146:54 SA(Xem: 1435)

“Ý tưởng cho rằng con người một cách nào đó không trọn vẹn, nên phải đi tìm kiếm nơi người khác phần nào đó cho sự toàn vẹn của mình, nghĩa là con người chỉ trong sự hiệp thông với phái tính khác mới có thể trở nên “trọn vẹn”, đó chính là điều tìm thấy trong Kinh Thánh” (Biển Đức XVI).

 blank

1. Giới thiệu sơ lược

 

Tính dục được rút ra từ nền tảng đạo đức và luân lý Kitô Giáo dành cho người tín hữu nói chung, hoàn toàn không phải khi có một người nam và một người nữ ngồi gần bên nhau, là “chuyện ấy” có thể tiến tới một cách dễ dàng, phần lớn do thiếu sự lựa chọn đúng đắn, như đa số con người sống thác loạn hôm nay. Tính dục xin được phép hiểu như một thứ mật ngọt tuyệt vời nhất có từ tình yêu chân thật đã từng bất chợt run rẩy trong đôi trái tim của hai người. Dần dà dẫn đến vụ việc họ đều bằng lòng cúi ký một “bản án chung thân” trọn đời trước mặt Thiên Chúa, để họ được chính thức cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc. Trong đó tính dục vinh hãnh chính là chất keo gắn dính họ lại với nhau đến hơi thở sau cùng, và ở giữa họ luôn có Tình Yêu bao la của Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện. Như vậy mới  gọi là tình yêu và tính dục nam nữ đúng đắn nhất, hoàn hảo nhất, trong nền tảng Đức Tin Kitô Giáo từ ngàn xưa cho đến hôm nay và mãi mãi.

 

Tính dục nếu để xảy ra do ham muốn đột xuất đưa đến sự lạm dụng ngông cuồng thác loạn, sẽ biến người nữ thành một món đồ chơi! Chơi xong, người nam có quyền vứt người nữ vào sọt rác nằm im trong tâm tư kẻ không hề biết đến vấn đề công chính! Chơi xong, trong trường hợp này người nam liền trở thành một kẻ dâm tặc! Chứ giữa hai người không có ai là tốt lành hơn ai trước tòa án lương tâm, cũng như trước nguồn dư luận đời thường, nhất là trước mặt Đấng Tạo Thành vũ trụ, có trời đất, con người, và vạn vật bao la.

 

Nói đến tính dục, một vấn đề mà người đã từng được thỏa mãn, hay người chưa từng biết tới, có lẽ ai cũng đều trăn trở và ray rứt không nguôi. Riêng cha Augustinô Nguyễn văn Dụ đã viết chia sẻ một đoạn như sau:

 

Ngày nay chúng ta đang gặp nguy cơ sống với loại sương mù ham muốn tính dục làm cho con người không còn nhìn thấy giá trị của tính dục và con người. Đồng thời nó cũng giam hãm con người trong những lối sống xu thời, và làm cho một trong những chiều kích đẹp nhất của chúng ta ngày càng nghèo nàn đi. Bởi vậy việc làm cấp thiết của chúng ta là làm sao trình bày tính dục như ngôn ngữ của tình yêu và như sự phong phú của con người, nhờ vậy chúng ta mới có thể trở về với kế hoạch của Thiên Chúa.

 

Điều đó không muốn nói là phải làm sống lại ngôn ngữ cấm kỵ nhưng là đề xuất những từ ngữ mang giá trị tích cực để xây dựng một nền luân lý trong lãnh vực tính dục. Hay nói một cách khác lề luật luân lý không chỉ giới hạn vào việc cho rằng: “Cái này tốt, cái kia xấu”, nhưng nên nói: “Cái này giúp cho bạn thực hiện chính mình như một con người, cái kia sẽ làm tiêu cuộc đời bạn”. Chính trong cách nhìn ấy mà tiêu chuẩn luân lý căn bản của tính dục không thể nào khác hơn tiêu chuẩn của tình yêu.

 

Giải trình một cách nôm na để dễ hiểu hơn:

 

- Thỏa mãn tính dục nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa Tình Yêu thì sẽ được Ngài Chúc Phúc và khuyến khích nuôi dưỡng tính dục lâu bền, như một cách giữ gìn sức khỏe, cho trăm năm mãi được hạnh phúc. Còn tính dục thể hiện qua cách lén lấy vợ lấy chồng của người khác, hay đồng tình luyến ái, hoặc thủ dâm, đều bị xem là vô cùng tội lỗi…

 

2. Tính dục trong ơn gọi sống khiết tịnh vĩnh viễn và tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình, có gì khác nhau không??

 

Các nhà nghiên cứu về tính dục con người vẫn thường đưa ra câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi trên: Cả hai bên đều có cái rất khó “trung thành” của mỗi hai bên, và ở mỗi hai bên đều có nguy cơ bị “sa lầy” trước nhất, như nhau. Bởi vì mang thân con người, dù được đào tạo kỹ lưỡng tới đâu, thì con người cũng rất khó tránh khỏi những giây phút bị bản năng tự nhiên kết hợp cùng các cơn cám dỗ mãnh liệt của thể xác, làm đẩy xa con người ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Do con người dù đang mang hình ảnh y chang như Con Một Thiên Chúa, nhưng con người cũng chỉ là loài thọ tạo vốn dĩ rất yếu đuối và cũng rất mỏng dòn!! Cuối cùng, nhờ Ơn Chúa Thánh Linh gìn giữ và mách bảo, người ta cũng tìm ra được các phương pháp tự bảo vệ và sẵn sàng ứng chiến với chính mình.

 

3. Tính dục trong ơn gọi sống khiết tịnh vĩnh viễn

 

“Theo nhãn quan Ki-tô Giáo, đức khiết tịnh tuyệt nhiên không có nghĩa là phủ nhận hay miệt thị tính dục con người, nhưng đúng hơn nó là một năng lực tinh thần biết bảo vệ tình yêu khỏi những nguy hiểm của sự ích kỷ và của tính bạo động, và đưa tình yêu đến mức thể hiện trọn vẹn” (Gioan Phaolô II – FC 33).

 

Như vậy, lén lút gian dâm với người khác phái, hay tự làm thỏa mãn tính dục riêng mình, đều là việc làm gây đau đầu nhức óc cho những đấng không bao giờ muốn chuyện tồi tệ như thế đó lại  xảy ra. Nhưng thỉnh thoảng nó vẫn xảy ra. Và, theo kinh nghiệm chung chung thông thường, có một cách để các đấng tự diệt dục. Đó là: tìm ôm công việc tay chân hay trí óc để làm vất vả liên tiếp lu bu suốt ngày. Để đêm xuống vừa được đặt lưng xuống giường, là tiếng ngáy đều đặn của ta ta cứ thế mà ngáy cho đến buổi sáng sớm của cái ngày hôm sau, là số một! Vì còn thời gian ở đâu ra để nghe thèm, nghe muốn đến mà bị dằn vặt và bị đọa đày trong các ảo tưởng vẩn vơ?

 

4. Tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình

 

Tính dục luôn trong tình trạng phải cương quyết đấu tranh “hãm dục” trong đời sống tu hành khiết tịnh là tính dục buộc phải hoàn toàn chối bỏ sau lời cam kết với Thiên Chúa, và là một thứ tính dục cứ mãi bị hồi hợp lo âu dai dẳng hoài. Vì rất có thể sẽ có một lúc nào đó đành phải nhắm mắt sa chân, cuống quýt chạy theo tiếng gọi của đam mê dục vọng trong con người đòi được quay trở lại ở mức bình thường, rất tự nhiên trong đời thường!!!

 

Còn tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình là tính dục tự nhiên, không cần lo âu hay sợ sệt điều chi, chỉ cần nó được thể hiện đúng nơi, đúng lúc, đúng với người, là tuyệt vời rồi! Và, đó cũng là một thứ tính dục không thể thiếu trong việc làm nẩy nở đầy đủ bông hoa nhiều sắc màu rực rỡ thơm tho trên từng tế bào tràn lan khắp thân xác, để thân xác trên nguyên tắc bổn phận và trách nhiệm, chính là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần.

 

Ngoài ra, phe phái tự do luôn đề cao tính dục con người lên hàng đầu trong cuộc sống thường nhật còn cho phút giây giao hoan tính dục giữa một người nam và một người nữ trong tình trạng hợp tình hợp lý, nào khác chi một khúc phim tỏ tình cháy bỏng, hay một bức họa tình lung linh lay động đẹp nhất, giá trị nhất, và hoàn mỹ nhất nhất trên thế gian, do chính Ông Trời  tức là Thiên Chúa Cha đã ân ban cho con người. Để nòi giống con người mãi mãi được sinh tồn, và để con người thờ phụng Thiên Chúa trên tất cả mọi sự.

 

5. Tính dục trong sự phát triển của tuổi thiếu niên

 

So với tuổi thiếu niên vào thập niên 50, 60, 70, tuổi thiếu niên ngày nay luôn được phát triển nhanh hơn rất nhiều về mọi mặt. Có lẽ nhờ được ăn uống đầy đủ, và môi trường học tập sinh sống văn minh sạch đẹp, cộng thêm sự sẵn sàng cung ứng mọi thứ “truy …tìm hiểu” tràn lan trên mạng Internet, tuổi thiếu niên bây giờ rất sớm “bị” bước vào thế giới của người lớn!! Một thế giới của người lớn hoàn toàn không tuân theo kế hoạch tốt lành của Thiên Chúa, luôn đánh mất tâm hồn ngây thơ của tuổi thiếu niên. Đây là nỗi trăn trở và lo sợ không ít của các bậc còn lương tâm trong sáng đang làm công tác giáo dục tại các nhà trường, cũng như không buông tha cho các thầy cô Giáo lý viên tại các nhà thờ trên toàn quốc.

 

Sẽ rất là muộn màng chăng? Nếu sau khi bị nước biển tràn đầy vào các thửa ruộng, người ta mới nghĩ tới cái chuyện lo đi ngăn đê đắp đập?? Thế nhưng, thà có như vậy hơn là không! Tuổi thiếu niên giống như định kỳ của con sâu chưa được hóa bướm, và giống như búp hoa non chưa tới lúc hé nhụy dưới ánh mặt trời. Tuổi thiếu niên rất cần chăm sóc ủi an, và dạy bảo đường hướng an tâm vững bước tiến thẳng vào cuộc đời sau này, với tình người mẹ – nghĩa người cha, cũng như với sự khám phá chính bản thân về tính dục, nếu đã đến lúc các cánh màn “bí mật” bị kéo tung ra.

 

“Tuổi thiếu niên cần được giúp đỡ để vượt qua những biểu lộ vô trật tự, thường là biểu lộ về những xung đột bên trong, về lứa tuổi ấy và nhiều lúc về một cái nhìn ích kỷ của tính dục” (Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình).

 

Ý KẾT

 

Giải phóng con người ở mọi tầng cấp giai cấp và mọi lứa tuổi trong xã hội ra khỏi mặc cảm “tội lỗi” vô cớ, khi nghĩ về tính dục rất tự nhiên của con người, là điều rất cần sự đồng tình kết hợp của tất cả mọi người. Vì dưới sự vận hành tuyệt nhiên gìn giữ tính dục con người của Thần Khí Thiên Chúa Yêu Thương, xem tính dục là phần thăng hoa cả về thể xác lẫn tâm linh con người trong mọi trường hợp chính đáng, tất cả đều vô cùng tốt đẹp.

 

Tính dục sẽ mãi mãi là điều tội lỗi gớm ghê, đáng bị Thiên Chúa nguyền rủa! Khi nó diễn tả ngoài Đức Tin Kitô Giáo. Đó là Đức Tin  Thiên Chúa dạy sự Yêu Thương và trân trọng nhân phẩm con người giữa nhau. Bằng chính hành động bạo lực, chiếm hữu, và tính ích kỷ của tính dục đồi bại suy vong.

 

Ả Siêu
Nguon Lamhong.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh như ấu dâm, xa hoa, hèn nhát không dám lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp hay yên lặng trước những bất công trong xã hội. Chắc hẳn nhiểu người trong giói linh mục chúng ta buồn và lấy làm tiếc về những sự việc đó. Nhưng xét cho cùng theo quan điểm đức tin thì âu đó cũng là một điều trong chương rình của Chúa, để thanh luyện Hội Thánh và báo động cho mỗi người chúng ta phải lo bảo toàn phẩm chất và giá trị của đời linh mục.
Giáo dân Công Giáo California: Xin Hãy Nhập Cuộc - Vài tuần nay chúng ta chắc ai cũng mừng khi thấy người Công Giáo trong tiếu bang California, từ trên xuống dưới, từ tu sĩ đến giáo dân cùng nhau lên tiếng chống lại dự luật (DL) SB-360, dự luật buộc các linh mục phải vi phạm ấn tòa giải tội chẳng những chống Công Giáo mà còn chống lại những quyền tự do căn bản và thiêng liêng của con người. Đạo luật bá đạo kiểu này chưa một nước nào, dù phát xít hay độc tài, dám ban hành.
1- Theo giáo luật (điều 767, 1), việc giảng lễ chỉ dành riêng cho tư tế hoặc phó tế. Vậy, một linh mục có được phép đưa những người làm chứng lên chia sẻ trong phần bài giảng của mình không? Thực hành đưa những người làm chứng lên chia sẻ trong phần bài giảng thuộc về phạm trù “giáo dân thuyết giảng”. Đúng là theo giáo luật (điều 767, 1) và được Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma [2002] (số 66) cũng như Huấn thị Bí tích Cứu độ [2004] (các số 64-66; 161) nhắc lại, việc giảng lễ chỉ dành riêng cho tư tế hoặc phó tế và không bao giờ trao cho một giáo dân.
Anh Chị Em thân mến, Trong Hội nghị thường niên kỳ I-2019 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng tôi đã nhận được những thông tin, thắc mắc, kể cả những lời than phiền và phê phán về một số sự việc liên quan đến cử hành Phụng vụ và các thực hành đạo đức tại nơi này, nơi khác. Nay, với trách nhiệm mục tử, chúng tôi gửi thư này đến anh chị em, để đồng hành và giúp anh chị em sống đức tin một cách đúng đắn theo giáo huấn của Hội Thánh.
Theo sử gia Lucetta Scaraffia, từ thời kỳ đầu của đời sống tu viện, các nữ tu đã cổ động cho các cải cách trong xã hội. Từ các thế kỷ đầu tiên của kitô giáo, các nữ tu được xem như đàn ông, hoặc họ tìm cách để làm như đàn ông, đến mức họ thường được giới thiệu trong y phục đàn ông. Nhưng không vì thế mà các nữ tu không làm cho phụ nữ không có một sự nghiệp mới, một uy tín tương đương với uy tín của đàn ông: đó là thánh thiện. Các nữ tu đưa phụ nữ ra khỏi tình trạng ẩn mình và thu hẹp vào vai trò làm mẹ.
Tác giả, giáo sư tại Chủng viện Thánh Tâm (giáo phận Detroit), tóm tắt các ý kiến của các nhà thần học Công giáo về ý nghĩa của “phép rửa trong Thánh Thần” thành ba nhóm chính: 1/ Đây là một sự phát triển của những ơn huệ đã tiềm tàng trong các bí tích khai tâm. 2/ Đây là một sự phái cử mới của Thánh Thần nhằm thi hành một ơn gọi hay sứ vụ mới. 3/ Đây là một hiện tượng mới do Thánh Thần ban cho thời đại chúng ta để đương đầu với những thách đố tương tự như hồi các thế kỷ đầu của Giáo hội. Nguồn: A New Pentecost?: Catholic Theology and “Baptism in the Spirit” in: Logos A Journal of Catholic Thought and Culture 14(3):17-43 · June 2011 . Người dịch: TS Giusee Nguyễn Trị An O.P. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: diện mạo của Giáo hội trong ngàn năm thứ ba tuỳ vào khả năng c
Sống trong cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu của đời tu, và “các tu sĩ phải cư ngụ tại nhà dòng của mình, giữ đời sống chung và không được vắng nhà nếu không có phép của Bề Trên” (Bộ Giáo Luật GHCG, 1983, Điều 665 § 1). Thế nhưng, kinh nghiệm những năm gần đây đã cho thấy, có xảy ra những tình trạng liên quan đến việc vắng khỏi nhà dòng một cách bất hợp pháp, trong suốt những lần vắng nhà ấy các tu sĩ đã tự mình thoát ra khỏi thẩm quyền của vị Bề Trên hợp pháp, và đôi khi họ không bị lần ra dấu vết.
San Jose 28/5/2019.- Trong Thánh lễ Chúa Nhật vừa qua (26 tháng 5, 2019) tại nhà thờ Saint Maria Goretti. cha phó Lương Đạt đã báo một tin buồn khiến cả cộng đoàn giáo dân sửng sốt: Thượng viện tiểu bang California vừa thông qua một đạo luật buộc các linh mục phải thông báo với chính quyền những điều nghe được trong tòa giải tội, nếu điều đó liên quan đến việc xâm phạm tình dục trẻ em. Tờ báo địa phương San Jose Mercury News cùng ngày cũng cho đăng trên trang nhất tựa đề “Tiểu Bang California có nên buộc các linh mục phải khai báo lời xưng tội lạm dụng tình dục trẻ em” (Should California force priests to report child-molestation confessions?). Tờ SJMN cũng cho biết Thượng viện tiểu bang CA hôm thứ Sáu (24 tháng 5, 2019) đã thông qua dự luật SB 360 buộc các linh mục phải làm việc này (với đa số đáng ngại 30-4). Đây quả thực là một sự vi phạm thô bạo của tiểu bang CA vào những quyền tự do căn bản
“Cơn bão toàn diện ” (A perfect storm), thành ngữ tiếng Anh mô tả cuộc khủng hoảng tác hại trên Giáo Hội Công giáo. Trận cuồng phong làm rung chuyển Giáo Hội tích tụ nhiều yếu tố nặng nề làm tăng thêm sức mạnh của nó. Ở đây chữ “perfect” của tiếng Anh không có nghĩa là “hoàn hảo” nhưng là “toàn diện”, “trọn vẹn”. Đó là cơn bão toàn diện. Các lý do của cơn bão không phải do gần đây cũng không phải ở bề mặt. Các lời giải thích muốn làm giảm cơn choáng của Giáo Hội Công giáo thành âm mưu xoàng xĩnh của những người “bảo thủ” muốn chống một Giáo hoàng cải cách, các lời giải thích này quá đơn giản. Đúng là Giáo hoàng người Argentina này đã thay đổi phong cách và tầm nhìn của giáo hoàng. Điều đáng kể là sóng thần đã nổ ra năm năm sau cuộc bầu chọn Đức Phanxicô ngày 13 tháng 3 năm 2013.
Tôi thấy có bảy loại người tôn sùng Đức Mẹ một cách sai lệch, đó là: 1. Những người phê phán, 2. Những người tính toán, 3. Những người bề ngoài, 4. Những người hợm mình, 5. những người thiếu ổn định, 6. những người giả hình, 7. những người vụ lợi.
Bảo Trợ