Tính Dục Trong Nền Tảng Đức Tin Kiô Giáo

27 Tháng Mười 20146:54 SA(Xem: 1355)

“Ý tưởng cho rằng con người một cách nào đó không trọn vẹn, nên phải đi tìm kiếm nơi người khác phần nào đó cho sự toàn vẹn của mình, nghĩa là con người chỉ trong sự hiệp thông với phái tính khác mới có thể trở nên “trọn vẹn”, đó chính là điều tìm thấy trong Kinh Thánh” (Biển Đức XVI).

 blank

1. Giới thiệu sơ lược

 

Tính dục được rút ra từ nền tảng đạo đức và luân lý Kitô Giáo dành cho người tín hữu nói chung, hoàn toàn không phải khi có một người nam và một người nữ ngồi gần bên nhau, là “chuyện ấy” có thể tiến tới một cách dễ dàng, phần lớn do thiếu sự lựa chọn đúng đắn, như đa số con người sống thác loạn hôm nay. Tính dục xin được phép hiểu như một thứ mật ngọt tuyệt vời nhất có từ tình yêu chân thật đã từng bất chợt run rẩy trong đôi trái tim của hai người. Dần dà dẫn đến vụ việc họ đều bằng lòng cúi ký một “bản án chung thân” trọn đời trước mặt Thiên Chúa, để họ được chính thức cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc. Trong đó tính dục vinh hãnh chính là chất keo gắn dính họ lại với nhau đến hơi thở sau cùng, và ở giữa họ luôn có Tình Yêu bao la của Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện. Như vậy mới  gọi là tình yêu và tính dục nam nữ đúng đắn nhất, hoàn hảo nhất, trong nền tảng Đức Tin Kitô Giáo từ ngàn xưa cho đến hôm nay và mãi mãi.

 

Tính dục nếu để xảy ra do ham muốn đột xuất đưa đến sự lạm dụng ngông cuồng thác loạn, sẽ biến người nữ thành một món đồ chơi! Chơi xong, người nam có quyền vứt người nữ vào sọt rác nằm im trong tâm tư kẻ không hề biết đến vấn đề công chính! Chơi xong, trong trường hợp này người nam liền trở thành một kẻ dâm tặc! Chứ giữa hai người không có ai là tốt lành hơn ai trước tòa án lương tâm, cũng như trước nguồn dư luận đời thường, nhất là trước mặt Đấng Tạo Thành vũ trụ, có trời đất, con người, và vạn vật bao la.

 

Nói đến tính dục, một vấn đề mà người đã từng được thỏa mãn, hay người chưa từng biết tới, có lẽ ai cũng đều trăn trở và ray rứt không nguôi. Riêng cha Augustinô Nguyễn văn Dụ đã viết chia sẻ một đoạn như sau:

 

Ngày nay chúng ta đang gặp nguy cơ sống với loại sương mù ham muốn tính dục làm cho con người không còn nhìn thấy giá trị của tính dục và con người. Đồng thời nó cũng giam hãm con người trong những lối sống xu thời, và làm cho một trong những chiều kích đẹp nhất của chúng ta ngày càng nghèo nàn đi. Bởi vậy việc làm cấp thiết của chúng ta là làm sao trình bày tính dục như ngôn ngữ của tình yêu và như sự phong phú của con người, nhờ vậy chúng ta mới có thể trở về với kế hoạch của Thiên Chúa.

 

Điều đó không muốn nói là phải làm sống lại ngôn ngữ cấm kỵ nhưng là đề xuất những từ ngữ mang giá trị tích cực để xây dựng một nền luân lý trong lãnh vực tính dục. Hay nói một cách khác lề luật luân lý không chỉ giới hạn vào việc cho rằng: “Cái này tốt, cái kia xấu”, nhưng nên nói: “Cái này giúp cho bạn thực hiện chính mình như một con người, cái kia sẽ làm tiêu cuộc đời bạn”. Chính trong cách nhìn ấy mà tiêu chuẩn luân lý căn bản của tính dục không thể nào khác hơn tiêu chuẩn của tình yêu.

 

Giải trình một cách nôm na để dễ hiểu hơn:

 

- Thỏa mãn tính dục nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa Tình Yêu thì sẽ được Ngài Chúc Phúc và khuyến khích nuôi dưỡng tính dục lâu bền, như một cách giữ gìn sức khỏe, cho trăm năm mãi được hạnh phúc. Còn tính dục thể hiện qua cách lén lấy vợ lấy chồng của người khác, hay đồng tình luyến ái, hoặc thủ dâm, đều bị xem là vô cùng tội lỗi…

 

2. Tính dục trong ơn gọi sống khiết tịnh vĩnh viễn và tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình, có gì khác nhau không??

 

Các nhà nghiên cứu về tính dục con người vẫn thường đưa ra câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi trên: Cả hai bên đều có cái rất khó “trung thành” của mỗi hai bên, và ở mỗi hai bên đều có nguy cơ bị “sa lầy” trước nhất, như nhau. Bởi vì mang thân con người, dù được đào tạo kỹ lưỡng tới đâu, thì con người cũng rất khó tránh khỏi những giây phút bị bản năng tự nhiên kết hợp cùng các cơn cám dỗ mãnh liệt của thể xác, làm đẩy xa con người ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Do con người dù đang mang hình ảnh y chang như Con Một Thiên Chúa, nhưng con người cũng chỉ là loài thọ tạo vốn dĩ rất yếu đuối và cũng rất mỏng dòn!! Cuối cùng, nhờ Ơn Chúa Thánh Linh gìn giữ và mách bảo, người ta cũng tìm ra được các phương pháp tự bảo vệ và sẵn sàng ứng chiến với chính mình.

 

3. Tính dục trong ơn gọi sống khiết tịnh vĩnh viễn

 

“Theo nhãn quan Ki-tô Giáo, đức khiết tịnh tuyệt nhiên không có nghĩa là phủ nhận hay miệt thị tính dục con người, nhưng đúng hơn nó là một năng lực tinh thần biết bảo vệ tình yêu khỏi những nguy hiểm của sự ích kỷ và của tính bạo động, và đưa tình yêu đến mức thể hiện trọn vẹn” (Gioan Phaolô II – FC 33).

 

Như vậy, lén lút gian dâm với người khác phái, hay tự làm thỏa mãn tính dục riêng mình, đều là việc làm gây đau đầu nhức óc cho những đấng không bao giờ muốn chuyện tồi tệ như thế đó lại  xảy ra. Nhưng thỉnh thoảng nó vẫn xảy ra. Và, theo kinh nghiệm chung chung thông thường, có một cách để các đấng tự diệt dục. Đó là: tìm ôm công việc tay chân hay trí óc để làm vất vả liên tiếp lu bu suốt ngày. Để đêm xuống vừa được đặt lưng xuống giường, là tiếng ngáy đều đặn của ta ta cứ thế mà ngáy cho đến buổi sáng sớm của cái ngày hôm sau, là số một! Vì còn thời gian ở đâu ra để nghe thèm, nghe muốn đến mà bị dằn vặt và bị đọa đày trong các ảo tưởng vẩn vơ?

 

4. Tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình

 

Tính dục luôn trong tình trạng phải cương quyết đấu tranh “hãm dục” trong đời sống tu hành khiết tịnh là tính dục buộc phải hoàn toàn chối bỏ sau lời cam kết với Thiên Chúa, và là một thứ tính dục cứ mãi bị hồi hợp lo âu dai dẳng hoài. Vì rất có thể sẽ có một lúc nào đó đành phải nhắm mắt sa chân, cuống quýt chạy theo tiếng gọi của đam mê dục vọng trong con người đòi được quay trở lại ở mức bình thường, rất tự nhiên trong đời thường!!!

 

Còn tính dục trong đời sống hôn nhân gia đình là tính dục tự nhiên, không cần lo âu hay sợ sệt điều chi, chỉ cần nó được thể hiện đúng nơi, đúng lúc, đúng với người, là tuyệt vời rồi! Và, đó cũng là một thứ tính dục không thể thiếu trong việc làm nẩy nở đầy đủ bông hoa nhiều sắc màu rực rỡ thơm tho trên từng tế bào tràn lan khắp thân xác, để thân xác trên nguyên tắc bổn phận và trách nhiệm, chính là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần.

 

Ngoài ra, phe phái tự do luôn đề cao tính dục con người lên hàng đầu trong cuộc sống thường nhật còn cho phút giây giao hoan tính dục giữa một người nam và một người nữ trong tình trạng hợp tình hợp lý, nào khác chi một khúc phim tỏ tình cháy bỏng, hay một bức họa tình lung linh lay động đẹp nhất, giá trị nhất, và hoàn mỹ nhất nhất trên thế gian, do chính Ông Trời  tức là Thiên Chúa Cha đã ân ban cho con người. Để nòi giống con người mãi mãi được sinh tồn, và để con người thờ phụng Thiên Chúa trên tất cả mọi sự.

 

5. Tính dục trong sự phát triển của tuổi thiếu niên

 

So với tuổi thiếu niên vào thập niên 50, 60, 70, tuổi thiếu niên ngày nay luôn được phát triển nhanh hơn rất nhiều về mọi mặt. Có lẽ nhờ được ăn uống đầy đủ, và môi trường học tập sinh sống văn minh sạch đẹp, cộng thêm sự sẵn sàng cung ứng mọi thứ “truy …tìm hiểu” tràn lan trên mạng Internet, tuổi thiếu niên bây giờ rất sớm “bị” bước vào thế giới của người lớn!! Một thế giới của người lớn hoàn toàn không tuân theo kế hoạch tốt lành của Thiên Chúa, luôn đánh mất tâm hồn ngây thơ của tuổi thiếu niên. Đây là nỗi trăn trở và lo sợ không ít của các bậc còn lương tâm trong sáng đang làm công tác giáo dục tại các nhà trường, cũng như không buông tha cho các thầy cô Giáo lý viên tại các nhà thờ trên toàn quốc.

 

Sẽ rất là muộn màng chăng? Nếu sau khi bị nước biển tràn đầy vào các thửa ruộng, người ta mới nghĩ tới cái chuyện lo đi ngăn đê đắp đập?? Thế nhưng, thà có như vậy hơn là không! Tuổi thiếu niên giống như định kỳ của con sâu chưa được hóa bướm, và giống như búp hoa non chưa tới lúc hé nhụy dưới ánh mặt trời. Tuổi thiếu niên rất cần chăm sóc ủi an, và dạy bảo đường hướng an tâm vững bước tiến thẳng vào cuộc đời sau này, với tình người mẹ – nghĩa người cha, cũng như với sự khám phá chính bản thân về tính dục, nếu đã đến lúc các cánh màn “bí mật” bị kéo tung ra.

 

“Tuổi thiếu niên cần được giúp đỡ để vượt qua những biểu lộ vô trật tự, thường là biểu lộ về những xung đột bên trong, về lứa tuổi ấy và nhiều lúc về một cái nhìn ích kỷ của tính dục” (Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình).

 

Ý KẾT

 

Giải phóng con người ở mọi tầng cấp giai cấp và mọi lứa tuổi trong xã hội ra khỏi mặc cảm “tội lỗi” vô cớ, khi nghĩ về tính dục rất tự nhiên của con người, là điều rất cần sự đồng tình kết hợp của tất cả mọi người. Vì dưới sự vận hành tuyệt nhiên gìn giữ tính dục con người của Thần Khí Thiên Chúa Yêu Thương, xem tính dục là phần thăng hoa cả về thể xác lẫn tâm linh con người trong mọi trường hợp chính đáng, tất cả đều vô cùng tốt đẹp.

 

Tính dục sẽ mãi mãi là điều tội lỗi gớm ghê, đáng bị Thiên Chúa nguyền rủa! Khi nó diễn tả ngoài Đức Tin Kitô Giáo. Đó là Đức Tin  Thiên Chúa dạy sự Yêu Thương và trân trọng nhân phẩm con người giữa nhau. Bằng chính hành động bạo lực, chiếm hữu, và tính ích kỷ của tính dục đồi bại suy vong.

 

Ả Siêu
Nguon Lamhong.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
[…]Cũng giống như Mẹ Maria, chúng ta dành mùa Vọng như một khoảng thời gian dừng lại, phản tỉnh và chuẩn bị đón nhận món quà Tình yêu của Thiên Chúa đến với chúng ta qua Hài nhi Giêsu.
Có lẽ một số người vội vã nhạo báng ý tưởng này là tưởng tượng hay dị đoan. Nhưng sự tin tưởng vào hồn ma thì phổ quát trong mọi văn hóa kể từ khi lịch sử được ghi chép lại, và một phần nó được dựa vào rất nhiều tường thuật rằng, thực sự, người sống đã gặp gỡ các hồn ma (ghost). Trước các hiện tượng có thực này, người Công giáo không thể dễ dàng bỏ qua tình trạng ấy. Có hồn ma không?
Đức Thánh Cha Phanxicô viếng nghĩa trang Laurentino – nơi có khu “Vườn Thiên Thần” dành để mai táng các thai nhi không được sinh ra, ngày 2/11/2018 Các thai nhi bàn ở đây được hiểu là những bào thai [đã là người] bị chết trước khi được sinh ra do sẩy thai hay phá thai.1 Liệu có hợp lý không khi có rất nhiều giáo dân Việt Nam xin lễ cầu cho các thai nhi? Câu trả lời sau đây cho thấy đây là một thực hành cần phải xét lại vì nó không hợp lý xét theo đức tin, giáo lý và thần học của Giáo Hội.
Phụng vụ mừng lễ Các Thánh vào ngày đầu tháng 11, và ngày hôm sau, tưởng nhớ các người qua đời. Xét theo nguồn gốc lịch sử, lễ kính nào ra đời trước: việc kính nhớ các người qua đời có trước, hay lễ các thánh có trước? Linh mục Phan Tấn Thành trả lời.
Không phải là điều gì mới lạ khi các tín hữu Tin lành thường khiến các tín hữu Công giáo bối rối khi bàn luận về Thánh Kinh, vì họ thường rất thuộc và biết nhiều về Thánh Kinh hơn người Công giáo. Ví dụ, một tín hữu Tin lành Luther có thể đọc thuộc cả một cuốn sách trong bộ Thánh Kinh, trong khi các tín hữu Công giáo lại khá vất vả để phân biệt những câu, những đoạn trong Thánh Kinh.
Hội nhập văn hoá : Nền văn hoá toàn diện và liên đới Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn Kể từ Công đồng Vaticanô II (1962-1965) cho đến nay, từ “văn hoá” được nhắc đến nhiều lần trong các văn kiện chính thức và quan trọng của Giáo Hội Công Giáo[1] vì văn hoá bao gồm hầu như mọi sinh hoạt thường ngày của con người. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu xem văn hoá là gì, Giáo hội muốn chúng ta xây dựng loại văn hoá nào và xây dựng nó bằng cách nào?
Chúa Nhật ngày 14-10-2018, Giáo Hội tuyên thánh 6 chân phước, trong đó có ĐGH Phaolô VI (1897-1978), vị giáo hoàng thứ 82 được Giáo Hội tuyên thánh trong số 266 giáo hoàng (từ Thánh Phêrô tới ĐGH Phanxicô).Trước đó, ngài đã được ĐGH Bênêđictô XVI tôn phong là Bậc Đáng Kính ngày 20-12-2012, và được ĐGH Phanxicô tôn phong Chân Phước (ngày xưa gọi là Á thánh) ngày 19-10-2014, ngày bế mạc Công nghị Giám mục về Gia đình.
Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới 2018 tại Rôma là một điều đặc biệt, không chỉ với các Giám Mục mà còn với tất cả các bạn trẻ Công Giáo ở mọi nơi. Đó là sự kiện của người trẻ và với người trẻ. Quan tâm và hướng tới một Thượng Hội Đồng Giám Mục đầy mong đợi, có khoảng 250 bạn trẻ Công Giáo từ nhiều giáo phận tại Việt Nam[1], đã hưởng ứng lời mời gọi của Ban Mục Vụ Giới Trẻ Tổng Giáo Phận Sài Gòn tham gia hai buổi toạ đàm với Đức Cha Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng để cùng chia sẻ những tâm tư và suy nghĩ về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi”.
Đức Thánh Cha Gioan XXIII là người đã triệu tập Công Đồng Vatican II, mở cánh cửa Giáo Hội ra với thế giới bên ngoài, và đem một sinh khí mới vào đời sống của Giáo Hội. Triệu tập Công đồng là một công việc vĩ đại, phát xuất từ nhiều lo lắng cho tương lai Giáo Hội với quá nhiều vấn đề khó khăn, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII lại vẫn thường cầu nguyện rất đơn sơ nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ: “Lạy Chúa, Giáo Hội là của Chúa, con chỉ là tôi tớ. Giáo Hội mạnh yếu thành đạt là trách nhiệm của Chúa. Con đã làm bổn phận của con, giờ này đến giờ con đi ngủ, xin Chúa ban phúc lành cho con.”
LỜI GIỚI THIỆU Ngày 16 tháng 10 năm 2002, ĐTC Gioan Phaolô II công bố Tông thư “Rosarium Virginis Mariae” về Kinh Mân Côi và ấn định Năm Mân Côi, bắt đầu từ tháng 10 năm 2002 đến hết tháng 10 năm 2003. Cũng trong Tông thư này, ĐTC thêm 5 Mầu nhiệm mới vào 15 Mầu nhiệm (Vui, Thương, Mừng) vẫn có từ trước tới giờ trong Kinh Mân Côi và ngài gọi các mầu nhiệm mới này là “Mầu nhiệm Sự Sáng”, gồm các chặng chính của cuộc đời công khai Chúa Giêsu: Phép Rửa trong sông Giordano – Tiệc cưới Cana – Loan báo Nước Thiên Chúa – Biến hình trên Núi Tabor – ...
Bảo Trợ