Việt Nam cho Nga lập cơ sở bảo trì tàu ở Cam Ranh

27 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6956)

MOSCOW (NV) - Việt Nam sẽ cho Nga lập cơ sở bảo trì sửa chữa tàu ở cảng Cam Ranh. Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang nói như vậy hôm Thứ Sáu 27 tháng 7, 2012 và được thông tấn Nga Ria Novosti tường thuật.

 

 152597-vn_truongtansang_putin_ap_072712_400

 

Tổng Thống Nga Vladimir Putin (trái) và chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang (phải) cùng nhau đi bộ trước khi họp báo ở tòa nhà Bocharov Ruchei, khu nghỉ dưỡng thành phố Sochi ở Hắc Hải, phía Nam nước Nga hôm Thứ Sáu 27 tháng 7, 2012. (Hình: AP Photo/RIA Novosti)

 

Ria Novosti cho hay, ông Sang nói trên đài phát thanh Nga trước khi gặp Tổng Thống Vladimir Putin, nhấn mạnh, cảng Cam Ranh sẽ không phải là căn cứ quân sự của Nga. Tuy nhiên, ông nói Cam Ranh sẽ được sử dụng để phát triển “hợp tác quân sự” giữa hai đồng minh thời chiến tranh lạnh.

 

Ông Sang dịp này cho biết Hà Nội có kế hoạch phát triển Cam Ranh để cung cấp dịch vụ bảo trì cho bất cứ tàu ngoại quốc nào đến đây.

 

Việt Nam từng cho Nga thuê căn cứ Cam Ranh 25 năm là đã hết hạn từ năm 2002. Thời gian đó, phần vì Nga đang kiệt quệ kinh tế, phần khác đang muốn lấy lòng Mỹ nên đã bỏ cả Cam Ranh và căn cứ gián điệp đặt tại Lourdes, Cuba. Hiện Nga chỉ còn giữ một căn cứ nhỏ ở Tartus, Syria nhưng chỉ là trạm dừng lấy nhiên liệu hơn là một căn cứ hải quân đúng nghĩa.

 

Cách đây 2 năm, hãng tin Interfax của Nga viện dẫn nguồn tin quân sự của họ nói rằng Nga muốn xây dựng lại quân cảng Cam Ranh để phục vụ cho hạm đội của họ ở Thái Bình Dương.

 

Interfax cho hay giới chức quân sự Nga đã hoàn tất các văn bản, tài liệu về chi tiết và chi phí của khả năng khôi phục lại quân cảng Cam Ranh.

 

Phó Đô Đốc Viktor Chirkov, tư lệnh Hải quân Nga được tường thuật trên Ria Novosti nhân chuyến thăm viếng của ông Trương Tấn Sang là hiện Nga đang thảo luận với Cuba, Việt Nam và Seychelles (một đảo quốc nhỏ trên Ấn Độ Dương) để xin thiết lập căn cứ hải quân.

 

Trong trường hợp Việt Nam, nếu chấp thuận cho Nga lập căn cứ ở Cam Ranh sẽ đi ngược với những lời tuyên bố trong Sách Trắng Quốc Phòng là Việt Nam không cho phép nước ngoài sử dụng làm căn cứ quân sự.

 

Ngày 12 tháng 6 năm 2012, bên lề Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Á Châu Thái Bình Dương Shangri-La ở Singapore, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của đài BBC rằng “...Cần hiểu đúng về vịnh Cam Ranh. Đây là khu vực rất lớn, mà quân cảng chỉ là một phần. Trong quân cảng, Việt Nam không có hợp tác với nước nào cả, không cho tàu thuyền nước ngoài vào trong. Bên cạnh quân cảng, trong vịnh Cam Ranh còn có khu kinh tế, thường gọi là cảng Ba Ngòi. Khu này do tỉnh Khánh Hòa quản lý, cho đến nay nó có một nhà máy sửa chữa tàu biển”.

 

Ngày 31 tháng 5, 2012 báo Đất Việt loan tin “khởi công nhà máy tàu quân sự (nhà máy X52) tại Cam Ranh”. Nhà máy này “có nhiệm vụ sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật tàu chiến cho quân chủng Hải quân, tàu thuyền quân sự hoạt động tại khu vực biển miền Trung, Trường Sa, nhà dàn DK. Nhà máy còn liên doanh, liên kết với các đối tác trong ngoài nước sửa chữa tàu thuyền quân sự và dân sự”.

 

Lời loan báo của ông Trương Tấn Sang nói trên không thấy đề cập gì đến sự hợp tác trang bị nhà máy X52 hay không.

 

Tuy nhiên, hiện nay, đang có đường bay trực tiếp từ Nga đến Cam Ranh. Nga cũng đang giúp Việt Nam xây dựng căn cứ đồn trú và bảo trì tàu ngầm ở Cam Ranh cho đội tàu ngầm đang mua của Nga, dự trù nhận chiếc đầu tiên vào năm 2014.

 

 blank

 

Chiến hạm hải quân Nga tham gia một cuộc diễn hành trên sông Neva, thành phố St. Petersburg. (Hình: Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty Images)

 

Chính quyền Putin đang có kế hoạch phát triển lực lượng quân sự và tái tạo vai trò quốc tế về hải quân, dự tính gia tăng chi tiêu quân sự lên tới 23,000 tỷ rubles ($712 tỷ) trong thập kỷ này. Ngân sách quốc phòng Nga năm tới sẽ là 4,400 tỷ rubles nghĩa là tăng 19% so với hiện nay. Theo lời Phó Đô Đốc Chirkov, trong năm nay Nga sẽ có thêm từ 10 đến 15 chiến hạm, bao gồm hộ tống hạm và tiềm thủy đĩnh nguyên tử.

 

Pavel Felgenhauer, một phân tích gia độc lập ở Moscow nói rằng ngay lúc này hải quân Nga chưa có đủ tài nguyên để hiện diện thường trực tại nước ngoài. Theo ông, Nga chỉ có khoảng 30 chiến hạm chủ lực triển khai cho 5 hạm đội từ các vùng biển phía Bắc cho đến Hắc Hải và miền Viễn Đông, do đó việc mở các căn cứ tiếp liệu hải quân không có nghĩa là đã bành trướng lực lượng hải quân như kiểu Trung Quốc đang tiến hành. (T.N.-H.C.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ