Lén Lút Đem Tài Sản Của Dân Đi Thế Chấp - Sài Gòn: Hàng trăm học sinh nghỉ học do nhiễm bệnh ‘lạ’?

25 Tháng Mười 20149:30 SA(Xem: 1535)

Lén Lút Đem Tài Sản Của Dân Đi Thế Chấp

QUẢNG TRỊ (NV)
- Làm ăn thua lỗ sau khi cổ phần hóa, một công ty của nhà nước đã lén lút mang đất đai, tài sản của dân đi cầm cố ngân hàng, gây xáo trộn đời sống hàng trăm hộ dân.

Hơn 150 hộ dân nhận khoán đất trồng cà phê ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đứng ngồi không yên, khi hay tin công ty cổ phần nông sản Tân Lâm, trụ sở tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, đang trong tình trạng ngừng hoạt động, nợ ngập đầu đem tài sản của họ đi thế chấp để vay vốn ngân hàng hàng chục tỉ đồng, và hiện chưa có biện pháp tháo gỡ.Hơn 150 hộ dân nhận khoán đất trồng cà phê lo lắng trước nguy cơ bị ngân hàng phát mãi đất và cây cà phê. (Hình: báo Lao Động)

Trả lời báo Lao Động, ông Phạm Tường Lân, giám đốc công ty này cho biết, công ty đã đồng ý thế chấp tài sản đảm bảo là gần 200 hecta đất vườn ở huyện Hướng Hóa, để lấy hơn 18 tỷ đồng trừ nợ cho ngân hàng Nông Nghiệp huyện Cam Lộ trong số tiền 40 tỷ đồng (đến tháng 10, 2014 còn 23 tỷ đồng chưa trả được).

Điều đáng nói là phần đất tại vườn cà phê này thuộc quyền sở hữu của công ty, còn phần cây cà phê trồng trên đất là của hơn 150 hộ nhận khoán đã hợp đồng được sản xuất trước đó. Thế nhưng “do công ty chủ quan, nghĩ rằng vay rồi sẽ trả như những năm trước nên không bàn bạc với người nhận khoán-đồng sở hữu tài sản thế chấp,” ông Lân thừa nhận.

Phần lớn những hộ giao nhận khoán trồng cây cà phê tại huyện Hướng Hóa trước đây là công nhân của nông trường cà phê Tân Lâm. Từ năm 1989, họ bắt đầu nhận khoán đất trồng cà phê cho đến nay, mỗi hộ nhận khoán khoảng 1-2 hecta, đời sống phụ thuộc vào việc canh tác trên mảnh đất này.

Điều khiến hơn 150 hộ dân trồng cà phê ở đây đứng ngồi không yên, là năm 2016 sẽ kết thúc hợp đồng chu kỳ 2 nhận khoán đất trồng cà phê. “Nếu hết thời gian hợp đồng, công ty chưa trả được nợ dẫn đến ngân hàng phát mãi tài sản đã thế chấp, thì lúc đó chúng tôi biết lấy gì để sống?”, ông Lê Trung một trong những nạn nhân lo lắng.

Sau khi phát hiện việc công ty Tân Lâm đem một phần tài sản của mình đi thế chấp để vay vốn, những hộ nhận khoán đất trồng cà phê đã gởi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan ở tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Văn Bến, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Nếu hết thời hạn hợp đồng, ngân hàng phát mãi tài sản, người dân có quyền kiện. Vì theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký, nếu người dân không vi phạm các điều khoản, thì phải ký tiếp hợp đồng cho họ.”

Công ty Tân Lâm tiền thân là nông trường quốc doanh Tân Lâm, thành lập vào năm 1974. Từ năm 2014, công ty này chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, người lao động chiếm 25% CP, nhà nước chiếm giữ 75% CP.

Từ năm 2012, công ty thua lỗ hơn 46 tỷ đồng. Đến năm 2013, lỗ lũy kế là hơn 50 tỷ đồng và hiện đã ngừng hoạt động.

Để khắc phục tình trạng nợ nần, giám đốc Lân đưa ra giải pháp: “Công ty còn tài sản khá lớn như nhà xưởng, vườn caosu... Nếu bán sẽ trả được nợ (?!)." (Tr.N)


Sài Gòn: Hàng trăm học sinh nghỉ học do nhiễm bệnh ‘lạ’?

SÀI GÒN (NV) - Hàng trăm học sinh tại một trường tiểu học bị nhiễm bệnh có triệu chứng giống nhau phải xin nghỉ học. Thế nhưng, ngành y tế Sài Gòn vẫn chưa biết bệnh “lạ” là gì (?!).

Theo Dân Trí, liên tục trong 4 ngày qua, tại trường tiểu học Nguyễn Khuyến ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Sài Gòn đã ghi nhận hàng trăm học sinh xin nghỉ học vì có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt,...Bác sĩ đang thăm, khám cho học sinh. (Hình: Dân Trí)

Phúc trình của Trung Tâm Y Tế Dự Phòng quận 12, trong vòng 4 ngày từ ngày 21 đến 24 tháng 10 có tổng cộng 145 học sinh đã nghỉ học.

BS Nguyễn Đăng Tuyến, phó giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng quận 12, cho biết, chiều ngày 21 tháng 10, trường Nguyễn Khuyến đã báo với Khoa Kiểm Soát Dịch Bệnh của trung tâm có 27 học sinh than mệt, sốt xin nghỉ học giữa giờ và nhà trường đã mời phụ huynh đến để đưa các em đi khám bệnh. Ngay sau đó, trung tâm đã đến trường để ghi nhận và hướng dẫn thực hiện phương pháp khử khuẩn bằng Cloramin.

Ngày 24 tháng 10, đoàn Sở Y Tế Sài Gòn bao gồm Trung Tâm Y Tế Dự Phòng, Phòng Nghiệp Vụ Y, Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm, cùng một số bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 1 và bệnh viện Nhiệt Đới Sài Gòn làm việc với trường Nguyễn Khuyến để đánh giá và tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với nhà trường, Bác Sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng, cho biết: “Cơ quan chức năng đang hướng đến nguyên nhân nghỉ học hàng loạt của học sinh có thể do một loại bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc, nhưng vì diễn tiến lây lan khá chạm nên không phải lây qua đường hô hấp. Do không có triệu chứng gì rõ ràng nên tạm thời kết luận là nhiễm siêu vi và tiếp tục hỏi phụ huynh tình hình khám bệnh của các cháu để theo dõi thêm.”

Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Trung Tâm Y Tế Dự Phòng quận 12 ngay trong chiều 24 và sáng 25 tháng 10 phải có điều tra tình hình dịch tễ ở 145 trẻ, lấy mẫu phân của trẻ để gửi Viện Pasteur Sài Gòn xét nghiệm.

Bà Trịnh Thị Kiều Trang, hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khuyến cho biết, số học sinh nghỉ như trên là vô cùng bất thường. Bởi trung bình trường chỉ có khoảng 5-11 học sinh vắng mặt trong ngày. Hiện nhiều phụ huynh vẫn chưa cho các em đến trường vì quá lo lắng. (Tr.N)


Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ