'Thấy chồng lem luốc thì thương...'

29 Tháng Mười 20146:14 CH(Xem: 872)
LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: ngoclan@nguoi-viet.com.
email-rfa-thumbnail
Câu hỏi:
"Kính chào cô Nguyệt Nga,
 
Con là độc giả thường xuyên của cô. Cám ơn cô đã bỏ thời gian lắng nghe những chia sẻ của mọi người. Không phải lúc nào con cũng đồng ý với các câu trả lời, của cô và của các độc giả, nhưng con học được nhiều điều về sự đa dạng trong cách suy nghĩ...
 
Con có chuyện cần nhờ cô góp ý. Gia đình con gồm con, chồng con, và đứa con trai hai tuổi. Tụi con quen nhau khi học nail chung với nhau. Sau khi ra trường, con và ảnh cùng đi làm nail. Ảnh đi làm nail một thời gian, nói không hợp rồi bỏ. Con đi làm nail xuyên bang vì tay nghề yếu, làm ở Cali không nhiều tiền. Con làm xuyên bang khoảng hai năm, hai đứa vẫn giữ liên lạc và con về Cali đều đặn để thăm nhà và cũng để thăm ảnh. Tụi con rất hạnh phúc khi gặp nhau (con nghĩ vậy). Vì gia đình hối thúc, tụi con làm đám cưới và con về luôn lại Cali sống.
 
Cô ơi, từ lúc cưới nhau tới giờ, có mình con đi làm thôi. Con làm nail, tiền cũng chỉ tạm đủ, nhưng nhiều khi thấy cực khổ quá. Khi con có bầu, con vẫn đi làm cho tới sát ngày đẻ. Đẻ xong nghỉ một tháng, đi làm tiếp. Ảnh bị sao đó cô ơi, không chịu đi làm. Cũng có khi đi xin việc hay thử việc chỗ này chỗ kia, nhưng thường chỉ được vài ngày rồi nghỉ. Con trai con còn nhỏ, cần người chăm, nhờ bà nội bà ngoại cũng được nhưng họ hay than thở. Anh nói ảnh ở nhà coi con. Từ đó tới nay, ảnh coi con hơn hai năm rồi, có mình con đi làm. Nhiều khi cực khổ quá thấy bực bội với chồng không chịu nổi...
 
Rồi một bữa đó, con phát hiện ra ảnh chat bậy bạ với con bé nào đó ở Việt Nam. Con tức quá, muốn bỏ quách chết cho rồi, thì ảnh van xin lạy lục. Nói chứ thấy ảnh thương vợ, thương con thì con cũng không muốn làm người bỏ đi, phá vỡ mái ấm gia đình. Tụi con nghĩ "nhàn cư vi bất thiện" nên ảnh như vậy, rồi quyết định giải pháp là để ảnh đi làm.
 
Xin việc không được, không đứa nào đi làm thì không có thu nhập, ảnh đi phụ người ta làm thồ xây dựng. Ảnh làm được mấy tuần, con thấy chồng lem luốc cực khổ thì thương, tiền lại ít quá. Con đi làm lại.
 
Mà cô ơi, lòng con sao thấy bế tắc quá, không lẽ con cứ một mình nuôi chồng nuôi con vậy sao....
Người Đau Khổ"
***
Độc giả góp ý:
Đọc thư em tôi thấy thương em nhiều quá, đàn bà VN hay cuối đầu chấp nhận  những thiệt thòi về mình. Theo tôi, em nên kiếm việc cho chồng làm ở Hảng ca 3, công việc sẽ làm cho chồng em có trách nhiệm với vợ con, ban ngày anh ta có thể giữ con, để em đi làm ban ngày, khi anh ta kiếm tiền khó nhọc, anh ta sẽ quý trọng đồng tiền, nếu anh ta mệt thì em gửi  con ở nhà trẻ. Nếu mình nuôi chồng, mà chồng vẫn phản bội thì nuôi làm chi, sống với nhau phải có tình có nghĩa chứ mình đi làm cực mà chồng chơi với con khác thì dẹp nó luôn cho rồi, nhiều nơi vẫn có chỗ giữ con nít cả ngày mà.

Mong em cố gắng mà vượt qua những khó khăn hiện giờ, gia đình nào cũng có việc phải lo, không ai mà hạnh phúc hoàn toàn.

Bà Hai
Nguyệt Nga trả lời: 
Lời đầu tiên cô muốn nói ngay trong phần trả lời thư cho con là: Cô ưng ý lắm, khi con cho biết “…Không phải lúc nào con cũng đồng ý với các câu trả lời, của cô và của các độc giả…” Điều đó cho cô thấy, con là người thẳng thắn, rất thẳng thắn.

Dưới đây là phần góp ý của cô. Trước nhất, cô cũng thấy cần phải nói ngay rằng cô rất vui trước quyết định tha thứ cho chồng của con, khi anh ấy “chat bậy bạ” với ai đó ở Việt Nam. 
Bởi vì chính con cũng nhận ra rằng, là con người bình thường thì một khi “nhàn cư” thì sẽ rất dễ sinh ra “bất thiện” lắm. Chưa kể bản chất đàn ông vốn ham vui. Ít khi họ cân nhắc, suy nghĩ, đắn đo sâu xa lắm, con à. Cô nói vậy chỉ để con hiểu thêm sự “ham vui” của chồng con, không có nghĩa là chồng con không yêu thương vợ con!

Thứ đến, cô không biết con có nhớ câu “sông có khúc người có lúc” của các cụ mình ngày xưa hay không?

Con là người rất nhân hậu. Đọc đến câu: “Thấy chồng lem luốc thì thương, và con đi làm lại...” Cô nghĩ chồng con “hư" một phần cũng vì con. Nhưng không hẳn thế mà chồng con buông trôi, anh ấy là người có nhiều thiện chí chứ không phải là người hoàn toàn vô tâm, ỷ lại. Bằng chứng là chồng con đã nhiều lần xin việc, dù không gặp được việc ưng ý, thích hợp.

Từ đó cô không tin con sẽ mãi mãi phải một mình nuôi chồng, nuôi con! Cô vẫn cho rằng, đêm tối dù có kéo dài bao lâu, cũng sẽ có lúc trời sáng lạn trở lại. Tương lai, sau những ngày khó khăn, nhìn lại con sẽ có được niềm tự hào là con đã có một thời gian dài nuôi chồng nuôi con. Và, sự hy sinh của con sẽ được bù đắp bằng những hạnh phúc vô giá mà không phải người vợ nào cũng dễ dàng có được.

Trường hợp nào thì cô cũng cầu nguyện cho con, tiếp tục “chân cứng đá mềm”
Nguyệt Nga.
***
Dưới đây là thư của một độc giả gửi đến:
"Mến chào cô Nguyệt Nga,
 
Cám ơn đã dành thời gian lắng nghe những tâm sự của chúng tôi. Mong cô giúp giùm trường hợp của tôi. 
 
Thưa cô, gia đình tôi mới qua Mỹ, do chú em bảo lãnh chồng tôi. Chồng tôi là anh cả, có bảy anh chị em nữa nhưng tất cả họ qua Mỹ từ sớm theo đường vượt biên. Tôi rất cảm kích là họ đã chịu cực khổ suốt bao năm qua ở xứ Mỹ, nay vẫn thương gia đình tôi để bảo lãnh qua và cho hai đứa con tôi được vào đại học bên này. Chuyện là, ở chung với nhau riết rồi đâm ra đủ thứ chuyện. 
 
Cô em tôi thương ông anh sức yếu không đi làm được nên cho gia đình tôi ở chung. Cổ tốt lắm, nhưng ngày nào cổ và mấy anh chị em khác cũng nói chuyện điện thoại, bàn ra tán vào về những chuyện của gia đình tôi, với những người còn lại. 
 
Chồng tôi là anh của họ, được họ thương mến kính trọng. Những chuyện họ nói là về cách sống của tôi và hai đứa con tôi. Tụi nó đang lớn, qua Mỹ cũng bỡ ngỡ, rồi nhiều khi cư xử không đúng. Tôi buồn, muốn dạy con, đã khổ lòng rồi mà còn nghe người ngoài nói ra nói vô. Lúc thì họ nói tôi không biết dạy con, lúc thì họ gọi con tôi là "cháu ngoan bác hồ" nên hư hỏng. Tôi thì tôi thấy con tôi đúng là có lúc không ngoan, nhưng tụi nó cũng đi học đi làm cố gắng lắm cho bằng bạn Mỹ. Nói chung, tôi biết con tôi không thuộc loại ngoan ngoãn giỏi giang hơn người, nhưng cũng như bao đứa thanh thiếu niên khác mà thôi. Con họ cũng vậy, đâu phải đứa nào cũng xuất sắc đâu... Tôi thấy tủi thân cho con mình lắm, mà không biết phải làm sao. Rồi nhiều chuyện nữa, ăn uống, tiền bạc, sinh hoạt, tiếng ồn, thói quen... nhiều vấn đề lắm. 
 
Dù sao thì tôi cũng luôn dặn mình là những người em của chồng tôi rất tốt, nên mới cùng chúng tôi chịu đựng nhau như vậy... Nhưng tôi cảm giác là họ còn giúp là vì thương chồng tôi, chứ tình cảm giữa họ và mẹ con chúng tôi  càng ngày càng không ra gì...Tôi muốn dọn đi lắm, tôi và hai con đi làm nếu nhịn ăn nhịn mặc thì cũng trả được tiền nhà. Nhưng chồng tôi nhất định cản. Ổng vì thấy mình không lo được cho gia đình, nên muốn tận dụng sự giúp đỡ của các em (trước đây có thời gian dài, ổng là người nuôi họ khôn lớn), để các con tôi học hành cho xong.
 
Tôi buồn quá cô ơi. Vừa giận con, vừa thương con. Vừa giận vừa thương chồng. Lòng buồn nên mệt mỏi, bệnh hoài, cô ơi....
M.N."
***
Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần
Thư gửi về: conguyetnga@gmail.com
Hay thư về: Mục Biết Tỏ Cùng Ai
14771 Moran st.
Westminster, CA 92683, USA

Nguon Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin nói ngay chữ i-meo là phiên âm từ chữ "email" tức là thư điện tử. Loại thư nầy mới có chừng chưa tới 10 năm nay trên máy vi tính. Nó rất tiện lợi nên làm người ta ... ghiền. Nhứt là đối với hắn. Từ ngày phong trào i-meo rộn nở, tính tình của hắn cũùng thay đổi. Hắn cởi mở hơn, vui vẻ hơn, đặc biệt là khi hắn nhận được một i-meo của một người bạn nào đó đã mất liên lạc sau hơn hai mươi năm. Tối ngày hắn ngồi trước máy vi tính viết "meo", nhận "meo", forward email ... Ai viết i-meo cho hắn thì hắn mừng lắm và trả lời ngay tức khắc, bạn cũ mà. Rồi thì "hầm bà lằng" chuyện được tuôn ra ào ào từ máy đánh chữ. Khi hắn i-meo cho ai, hắn đợi người ta trả lời dữ lắm.
Dạo gần đây lướt facebook hay bị giật mình vì có vài người bạn sau khi “mất tích” một thời gian thì thay profile picture mới bên cạnh một người mới! Nhiều cặp trước đây hay kể những câu chuyện vợ chồng hài hước, dễ thương, con cái đề huề vui vẻ... mà giờ tất cả mẫu chuyện và hình ảnh đó đều bị/được xoá sạch, thay bằng người mới, gia đình mới, Mỹ hay gọi là blended family! Tất nhiên cảm nhận đầu tiên là ngạc nhiên và tiếc nuối, nhưng sau đó thì lại thấy vui vì bạn mình hạnh phúc ngời rõ trên khuôn mặt, trên những dòng status tâm sự về tình yêu tuổi trung niên. Cuộc đời cứ thế mà trôi, chia tay đâu có nghĩa là kết thúc... Đồng thời mình cũng thấy nhiều đoạn clips hay bài viết kể chuyện đánh ghen, lên án chuyện ngoại tình, chửi bới thoá mạ người thứ ba, đòi xử tội bọn đàn ông bạc bẽo, nguyền rủa họ sẽ không bao giờ có kết quả tốt... được đăng/post hoặc chia sẻ/share rần rần
Lễ Tạ Ơn này, đây là cách để tránh chính trị và có thời gian "không gây tranh cãi" với những người thân yêu của bạn Mùa thu này đã là một kỷ lục cho chính trị. Gần một nửa số người Mỹ bỏ phiếu bầu cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay - số phiếu bầu cao nhất kể từ năm 1914, trước khi phụ nữ có thể bỏ phiếu. Chúng tôi đã bầu những phụ nữ Hồi giáo và người Mỹ bản địa đầu tiên vào Quốc hội và thống đốc đồng tính công khai đầu tiên. Nhưng hãy để tôi cung cấp cho bạn một số lời khuyên: Lễ Tạ Ơn này, đặt chính trị sang một bên.
Cặp đôi của Anh chàng Độc thân được fan quốc tế hân hoan chúc mừng, nhưng phản ứng từ trong nước thì không hoàn toàn tích cực. Họ nhận được rất nhiều bình luận trên mạng xã hội, "ủng hộ có, trái chiều có, khiếm nhã có, kỳ thị cũng có", thậm chí có người cho rằng đây là một màn "dựng chuyện",
Tôi là con gái Bắc kỳ chính cống, nhưng lại lớn lên ở Sàigòn, nên Sàigòn đối với tôi là một ‘quê nhà’ thắm thiết vô cùng. Tôi đến với Sàigòn, thuở Sàigòn còn là một thành phố với những hình ảnh mộc mạc thanh khiết. Gái Sàigòn đơn giản hiền hòa với áo bà ba trắng, với quần đen ống thật rộng, với đôi guốc mộc nhẹ tênh hình cái thuyền, với mái tóc dài ôm trọn khuôn mặt không chút phấn son.
Tống Thị Kim Đính, một bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế, theo chồng sang Nhật từ năm 1987, trở thành chủ một shop áo dài VN nổi tiếng ở Tokyo đưa áo dài thành một mặt hàng “:thời trang” rất được phụ nữ Nhật ưa chuộng. Có những ca sĩ của Nhật như Anna Saeki, quyết định sang VN mặc áo dài chụp ảnh để làm lịch; có cô gái mù cũng đến đặt áo dài để mặc trong một cuộc thi văn nghệ; có cô tiểu thư nhất định mặc áo dài trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, và lý thú, có những cô dâu chú rễ Nhật chọn áo dài VN làm trang phục cưới; nhưng đáng chú ý nhất là 50 học sinh ở tỉnh Aomori đã mặc áo dài biều diễn tại lễ hội múa hè…
Tản mạn thu! - Bài viết và ảnh của Việt Anh từ Kremenchuk - Lê Hoàng - Chiều buồn đang nghe nhạc Cung Tiến đến bài “Thu Vàng” chợt giật mình- Bên ngoài cửa sổ. Thu đã đến tự lúc nào “Mùa thu là mùa của nỗi buồn và niềm tư duy” Nghe nói khi viết bài này nhạc sỹ lang thang một mình trên đường phố Luxembourg sắc thu lan tràn khắp nơi, lá thu rơi đầy các lối, vương trên các gác chuông nhà thờ, vãi đầy trên Bao lơn những ngôi nhà vắng chủ, cảnh đẹp lại gặp tâm hồn đa cảm nên ông đã cho ra đời một tác phẩm đắm say lòng người đến Tê…Lê…
Những đoá "Forget Me Not" mấy bữa nay nở tim tím ngay trước sân nhà tui đó anh Năm à. Nhớ ngày xưa tui đã một lần giỡn cợt gọi chúng là bông "Forget Me Nhé". Mà có ai ngờ đâu, tui bị người ta bỏ đi lấy người khác và "Quên Phức Tui Nhé" thiệt rồi!
Theo ước tính, người ta cho rằng cứ 7 giây lại có một đứa bé chào đời, và cứ khoảng 15 giây lại có một cư dân mới đi về miền vĩnh cửu. Kẻ đến người đi rộn ràng trăm ngả, nếu có một bí ẩn trong bài toán của các linh hồn, chắc hẳn Thượng Đế sẽ vô cùng bận rộn.
Thưa cô, tôi đang gặp một tình huống thật khó quyết định. Tôi thưa ra ở đây câu chuyện của mình, để mong nhận được những góp ý, biết đâu nhờ đó mà tôi có thể giải quyết một cách hợp lý, khi đang mù mờ nhân ảnh. Tôi và anh là hai người yêu cũ của nhau. Tôi không lập gia đình, vì cơm áo chứ hoàn toàn không phải vì chung thủy với mối tình xưa.
Bảo Trợ