Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam

25 Tháng Mười 20141:32 SA(Xem: 1395)

Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam

mediaNgoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (P) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong cuộc gặp ngày 18/06/2014, tại Hà NộiReuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay, 24/10/2014, cho biết, Ủy viên Quốc vụ, đặc trách ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ công du Việt Nam thứ Hai, 27/10/2014. Theo Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì sẽ có các cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh.

Hai bên tập trung thảo luận về « quan hệ song phương » trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban định hướng hợp tác Trung – Việt.

Đây là lần thứ hai, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc sang Việt Nam trong vòng 5 tháng qua. Lần gần đây nhất, ông Dương Khiết Trì tới Hà Nội là vào giữa tháng Sáu, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng do vụ Trung Quốc vào đầu tháng Năm, đã đơn phương hạ đặt giàn khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam khẳng định thuộc chủ quyền của mình.

Vào lúc đó, ông Dương Khiết Trì cho biết đã đến Việt Nam theo chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc để « thảo luận thẳng thắn » và « sâu rộng » với Ngoại trưởng Việt Nam, yêu cầu Hà Nội chấm dứt « quấy nhiễu » hoạt động của giàn khoan, khẳng định hành động của Trung Quốc là « hoàn toàn hợp pháp », quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, là của Trung Quốc. Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc còn nhắc nhở Việt Nam « xuất phát từ đại cục, giữ gìn quan hệ giữa hai Đảng, tranh mở rộng, làm phức tạp hóa và quốc tế hóa vấn đề ».

Tuần trước, bên lề Thượng đỉnh Á-Âu, tại Milano, Ý, Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc đã gặp nhau. Theo Tân Hoa Xã, lãnh đạo hai nước đồng ý « trao đổi và kiềm chế » xung đột chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Theo Reuters, trao đổi thương mại giữa hai nước lên tới khoảng 50 tỷ đô la, nhưng Việt Nam luôn luôn nghi ngại Trung Quốc, đặc biệt là đối với các tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ