Ukraina : Goodbye Lênin và Đảng Cộng sản

24 Tháng Mười 201411:20 CH(Xem: 1628)

Ukraina : Goodbye Lênin và Đảng Cộng sản

mediaNgười biểu tình hạ tượng Lê-nin tại Kiev, ngày 08/12/2013.REUTERS/Gleb Garanich

Trước văn phòng thường trực bầu cử, bức tượng bán thân Stalin đã nhiều lần bị phá hoại. Ứng cử viên cộng sản trong kỳ bầu cử Quốc hội Ukraina, Olexii Babourine tự cho là nạn nhân của việc « truy bức », với hình ảnh của một Đảng Cộng sản có nguy cơ biến mất khỏi Quốc hội.

Gian hàng bị tấn công, truyền đơn bị xé bỏ… « Tất cả các nỗ lực vận động tranh cử của chúng tôi đều vấp phải các vụ tấn công ». Nhà hoạt động chính trị lão luyện thở dài. Xung quanh ông là những lá cờ Liên Xô, trong văn phòng tại Zaporijia, thành phố công nghiệp miền Nam Ukraina nói tiếng Nga, nổi tiếng với nhà máy sản xuất xe hơi.

Người cộng sản 65 tuổi lên án bọn hooligan, các cổ động viên những câu lạc bộ bóng đá và những người dân tộc chủ nghĩa. Nói chung là chủ nghĩa « chống cộng » hiện đang tăng lên ở Ukraina và « dân tộc chủ nghĩa tràn lan ». Và do không thể tiến hành chiến dịch tranh cử trong các điều kiện tốt đẹp, ông phải tập trung vận động từng nhà.

Gần đến kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn, 26/10/2014, theo các cuộc thăm dò, Đảng Cộng sản chỉ nhận được khoảng 4% số phiếu bầu so với năm 2012 là 15%. Nói cách khác, ở dưới ngưỡng 5% cần thiết để vào được Rada - Quốc hội Ukraina. Như vậy Quốc hội lần đầu tiên có thể không có đại biểu cộng sản, kể từ năm 1993 đến nay.

Bị lên án là đã ủng hộ phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraina, những người cộng sản đang là trung tâm của tâm trạng thù địch ngày càng tăng tại những nơi khác trên toàn quốc, và nhóm nghị sĩ cộng sản trong Quốc hội đã bị giải tán từ mùa hè.

Với việc sáp nhập Crimée vào Nga và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina đã ngăn trở một bộ phận dân chúng trong vùng đi bầu, phe cộng sản lại còn mất đi một số lượng cử tri quan trọng, có thể đến 680.000 lá phiếu. Nhà chính trị học Vadim Karassev, thuộc Viện Chiến lược Quốc tế ở Kiev, khẳng định : « Cơ hội để các đại biểu cộng sản vào được Quốc hội là không nhiều ».

Tại Zaporijia, thành phố công nghiệp nói tiếng Nga, nơi đảng Cộng sản có số cử tri lớn, ông Babourine muốn tin vào may mắn của mình và bác bỏ kết quả thăm dò. Ông nói : « Với tình trạng truy bức và xu thế chống cộng tại Ukraina hiện nay, người dân sợ không dám nói sẽ bầu cho ai ».

Babourine kể lại sự khốn khổ mà bức tượng bán thân bằng đồng của Stalin đang ngự trị trên bậc thềm bên ngoài văn phòng ông, phải chịu đựng: « Trước hết họ chặt đầu bức tượng, rồi họ đặt chất nổ làm nổ tung chiếc đầu ». Rốt cuộc ông phải đem giấu bức tượng phía sau các pa-nô kim loại.

Đối với ông Karassev, đảng Cộng sản nếu muốn tiếp tục hiện diện trong một Ukraina mà dân tộc chủ nghĩa đang bùng phát, cần phải giữ khoảng cách với Lênin và Stalin. Ông giải thích : « Đảng Cộng sản bị chỉ trích chủ yếu ở việc thân Nga hơn là thân Ukraina », chứ không phải vì những tư tưởng cánh tả. Những người cộng sản phải đối mặt trước gió bão : rất nhiều người Ukraina quay lưng lại với quá khứ Xô viết có chung với Nga, mà theo họ đang đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước với sự hỗ trợ của quân nổi dậy.

Các biểu tượng của Liên Xô cũ đặc biệt nằm trong tầm ngắm. Đất nước Ukraina vốn mừng ngày thành lập quân đội cùng lúc với Nga, vào một thời điểm thừa hưởng từ thời Xô viết, nay vừa mới thay đổi. Từ nay người Ukraina sẽ mừng riêng ngày thành lập quân đội quốc gia (UPA) – đã chiến đấu giành độc lập cho đến thập niên 50, và theo các nhà sử học, đã hợp tác với Đức quốc xã.

Các bức tượng Lênin, hiện diện trên nhiều quảng trường ở Ukraina, đã bị hạ bệ. Tại Kharkov, thành phố lớn nói tiếng Nga nằm gần biên giới nước Nga, bị những cuộc biểu tình của phe ly khai khuấy động hồi mùa xuân, những tượng Lênin lớn nhất đã gục ngã vào cuối tháng 09/2014, do những người biểu tình dân tộc chủ nghĩa tấn công.

Thế nên bức tượng lớn nhất của nhà lãnh đạo Xô viết tại Ukraina, bây giờ nằm ở Zaporijia, nhìn xuống Dniepr. Trong tháng này, các nhà tranh đấu đã mặc cho tượng một chiếc áo sơ-mi thêu kiểu truyền thống Ukraina (vychivanka), đang lại trở thành mốt.

Tại chỗ, những người đi dạo quan sát cảnh tượng một cách thú vị, và chụp hình trước tác phẩm điêu khắc này. Antonina, đôi má có vẽ lá cờ Ukraina, mỉm cười : « Một số người muốn hạ bệ Lênin, số khác muốn tượng này vẫn ở chỗ cũ. Đây là một thỏa thuận ». Còn đảng Cộng sản ? Người phụ nữ trung niên dứt khoát : « Chẳng còn ai cần đến cái đảng ấy nữa, đã tuyệt chủng rồi. Cứ để những ông già, bà già bầu cho họ ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Bảo Trợ