Đông Nam Á có nguy cơ trở thành hậu cứ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo

24 Tháng Mười 20144:21 CH(Xem: 894)

Đông Nam Á có nguy cơ trở thành hậu cứ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo

mediaNhóm Abu Sayyaf tại miền Nam Philippines là một nhóm đã thần phục tổ chức Nhà nước Hồi giáo.DR

Ảnh hưởng của Tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, hiện đang chiếm lĩnh nhiều mảng lãnh thổ lớn tại Irak và Syria, ngày càng được cảm nhận rõ ở Đông Nam Á. Ảnh hưởng này được thấy ở nhiều mức độ khác nhau, tại các quốc gia Hồi giáo như Indonesia và Malaysia, cũng như ở các nước mà người Hồi giáo là cộng đồng thiểu số, nhưng đông đảo như Philippines.

Đông Nam Á là vùng đất cung cấp chiến binh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngược lai tổ chức này tạo nguồn cảm hứng cho các nhóm cực đoan. Arnaud Dubus, thông tín viên RFI trong khu vực, phân tích tình hình và cho biết những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất :

Aranud Dubus : Nước chịu ảnh hưởng sâu đậm nhất là Malaysia. Điều này cũng dễ giải thích : Xu hướng hồi giáo cực đoan rất mạnh ở Malaysia, còn mạnh hơn cả ở Indonesia chẳng hạn.

Chỉ cần lược qua các bài tường thuật của giới báo chí và truyền thông Malaysia thì có thể thấy là tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyển mộ được hàng chục thanh niên Malaysia thông qua các mạng xã hội trên Internet. Số thanh niên này được huấn luyện trong nhiều tháng tại Malaysia trước khi đi qua Syria hay Irak.

Tại vùng Cận Đông, các « chiến binh » này được cho là những « ứng viên » săn sàng chấp nhận những vụ khủng bố tự sát. Đã có ít nhất một trường hợp của một thanh niên Malaysia tiến hành khủng bố tự sát tại Irak và đã làm thiệt mạng hàng chục lính Irak.

Cũng phải nhắc lại là Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có những tuyên bố mập mờ khó hiểu về các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, khi ông nói rằng lòng dũng cảm của họ phải là tấm gương cho thành viên đảng UMNO của ông ở Malaysia.

Sau đó ông lại dịu giọng phân trần, xác định rằng ông không muốn ca ngợi tổ chức thánh chiến.

RFI : Còn tình hình ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân cư nhất thế giới thì sao ?

Arnaud Dubus : Ở Indonesia, đạo Hồi nói chung được diễn giải một cách ôn hòa hơn là ở Malaysia. Cho nên số người mà tổ chức thánh chiến tuyển mộ được có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tuy nhiên cũng phải công nhận là ý thức hệ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo rất gần với phong trào Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamyah, đặt căn cứ ở Indonesia và là tác giả vụ khủng bố đẩm máu ở Bali năm 2002. Tổ chức Jemaah Islamyah cũng muốn xây dựng một vương quốc Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Thế nhưng tổ chức đã bị suy yếu nhiều sau hàng loạt chiến dịch truy quét của cảnh sát Indonesia. Họ không còn tiến hành khủng bố trong mấy năm gần đây.

Cho dù vậy, sự vươn lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng nguy hiểm đối với Indonesia vì sự kiện này có thể khơi dậy trở lại lại ngọn lửa cực đoan của phong trào Jemaah Islamyah.

RFI : Tại Philippines, các nhóm du kích quân Hồi giáo ở miền Nam vẫn tiếp tục hoạt động. Các thành phần này có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo hay không ?

Arnaud Dubus : Tại Philippines, có hai tổ chức Hồi giáo võ trang không đông đảo lắm đã tuyên bố quy phục tổ chức Nhà nước Hồi giáo thông qua các video được đưa lên mạng Internet.

Nhóm thứ nhất là Abu Sayyaf, ở trên đảo Jolo và Basilan, ngoài khơi vùng bờ biển phía Nam Philippines. Nhóm thứ hai là một tổ chức mới, cũng rất nhỏ, lấy tên là Chiến sĩ Hồi giáo cho Tự do Bangsamoro. Nhóm này là thành phần ly khai từ phong trào Hồi giáo lớn ở vùng Mindanao, miền Nam Philippines - Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro MILF, đã vừa ký kết hiệp định hòa bình với Manila.

Phong trào MILF có 12.000 quân và không ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo, do đó tổ chức thánh chiến ở Cận Đông không có ảnh hưởng lớn ở Philippines. Một số nguồn tin đã khẳng định là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo dường như đã tuyển mộ người ở Mindanao, nhưng điều này không được chính thức xác nhận.

Tóm lại, có thể nói rằng tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo là nguồn cảm hứng rõ rệt cho hai nhóm Abu Sayyaf và Chiến sĩ Hồi giáo cho Tự do Bangsamoro. Trong những đoạn video phô trương các con tin mà họ đang cầm giữ, hai tổ chức này đã lấy lại các cảnh dàn dựng và lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

RFI : Còn tại miền Nam của Thái Lan thì sao ? Vì đây cũng là nơi có một cộng đồng người Hồi giáo đông đảo ?

Arnaud Dubus : Theo tôi được biết thì không hề có mối liên hệ nào được thiết lập giữa du kích quân hồi giáo ly khai ở miền Nam Thái Lan với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Thế nhưng cũng có thể có những liên lạc qua internet.

Cuộc nổi dậy ở miền Nam Thái Lan là một phong trào mang tính chất dân tộc và sắc tộc, trong đó khía cạnh tôn giáo chỉ là thứ yếu. Cuộc nổi dậy này cũng gắn chặt với các vấn đề địa phương, cục bộ, ngay cả tính chất khu vực cũng không có, huống chi là tính chất « thế giới hồi giáo » nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Bảo Trợ