Đông Nam Á có nguy cơ trở thành hậu cứ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo

24 Tháng Mười 20144:21 CH(Xem: 880)

Đông Nam Á có nguy cơ trở thành hậu cứ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo

mediaNhóm Abu Sayyaf tại miền Nam Philippines là một nhóm đã thần phục tổ chức Nhà nước Hồi giáo.DR

Ảnh hưởng của Tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, hiện đang chiếm lĩnh nhiều mảng lãnh thổ lớn tại Irak và Syria, ngày càng được cảm nhận rõ ở Đông Nam Á. Ảnh hưởng này được thấy ở nhiều mức độ khác nhau, tại các quốc gia Hồi giáo như Indonesia và Malaysia, cũng như ở các nước mà người Hồi giáo là cộng đồng thiểu số, nhưng đông đảo như Philippines.

Đông Nam Á là vùng đất cung cấp chiến binh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngược lai tổ chức này tạo nguồn cảm hứng cho các nhóm cực đoan. Arnaud Dubus, thông tín viên RFI trong khu vực, phân tích tình hình và cho biết những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất :

Aranud Dubus : Nước chịu ảnh hưởng sâu đậm nhất là Malaysia. Điều này cũng dễ giải thích : Xu hướng hồi giáo cực đoan rất mạnh ở Malaysia, còn mạnh hơn cả ở Indonesia chẳng hạn.

Chỉ cần lược qua các bài tường thuật của giới báo chí và truyền thông Malaysia thì có thể thấy là tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyển mộ được hàng chục thanh niên Malaysia thông qua các mạng xã hội trên Internet. Số thanh niên này được huấn luyện trong nhiều tháng tại Malaysia trước khi đi qua Syria hay Irak.

Tại vùng Cận Đông, các « chiến binh » này được cho là những « ứng viên » săn sàng chấp nhận những vụ khủng bố tự sát. Đã có ít nhất một trường hợp của một thanh niên Malaysia tiến hành khủng bố tự sát tại Irak và đã làm thiệt mạng hàng chục lính Irak.

Cũng phải nhắc lại là Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có những tuyên bố mập mờ khó hiểu về các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, khi ông nói rằng lòng dũng cảm của họ phải là tấm gương cho thành viên đảng UMNO của ông ở Malaysia.

Sau đó ông lại dịu giọng phân trần, xác định rằng ông không muốn ca ngợi tổ chức thánh chiến.

RFI : Còn tình hình ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân cư nhất thế giới thì sao ?

Arnaud Dubus : Ở Indonesia, đạo Hồi nói chung được diễn giải một cách ôn hòa hơn là ở Malaysia. Cho nên số người mà tổ chức thánh chiến tuyển mộ được có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tuy nhiên cũng phải công nhận là ý thức hệ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo rất gần với phong trào Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamyah, đặt căn cứ ở Indonesia và là tác giả vụ khủng bố đẩm máu ở Bali năm 2002. Tổ chức Jemaah Islamyah cũng muốn xây dựng một vương quốc Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Thế nhưng tổ chức đã bị suy yếu nhiều sau hàng loạt chiến dịch truy quét của cảnh sát Indonesia. Họ không còn tiến hành khủng bố trong mấy năm gần đây.

Cho dù vậy, sự vươn lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng nguy hiểm đối với Indonesia vì sự kiện này có thể khơi dậy trở lại lại ngọn lửa cực đoan của phong trào Jemaah Islamyah.

RFI : Tại Philippines, các nhóm du kích quân Hồi giáo ở miền Nam vẫn tiếp tục hoạt động. Các thành phần này có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo hay không ?

Arnaud Dubus : Tại Philippines, có hai tổ chức Hồi giáo võ trang không đông đảo lắm đã tuyên bố quy phục tổ chức Nhà nước Hồi giáo thông qua các video được đưa lên mạng Internet.

Nhóm thứ nhất là Abu Sayyaf, ở trên đảo Jolo và Basilan, ngoài khơi vùng bờ biển phía Nam Philippines. Nhóm thứ hai là một tổ chức mới, cũng rất nhỏ, lấy tên là Chiến sĩ Hồi giáo cho Tự do Bangsamoro. Nhóm này là thành phần ly khai từ phong trào Hồi giáo lớn ở vùng Mindanao, miền Nam Philippines - Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro MILF, đã vừa ký kết hiệp định hòa bình với Manila.

Phong trào MILF có 12.000 quân và không ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo, do đó tổ chức thánh chiến ở Cận Đông không có ảnh hưởng lớn ở Philippines. Một số nguồn tin đã khẳng định là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo dường như đã tuyển mộ người ở Mindanao, nhưng điều này không được chính thức xác nhận.

Tóm lại, có thể nói rằng tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo là nguồn cảm hứng rõ rệt cho hai nhóm Abu Sayyaf và Chiến sĩ Hồi giáo cho Tự do Bangsamoro. Trong những đoạn video phô trương các con tin mà họ đang cầm giữ, hai tổ chức này đã lấy lại các cảnh dàn dựng và lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

RFI : Còn tại miền Nam của Thái Lan thì sao ? Vì đây cũng là nơi có một cộng đồng người Hồi giáo đông đảo ?

Arnaud Dubus : Theo tôi được biết thì không hề có mối liên hệ nào được thiết lập giữa du kích quân hồi giáo ly khai ở miền Nam Thái Lan với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Thế nhưng cũng có thể có những liên lạc qua internet.

Cuộc nổi dậy ở miền Nam Thái Lan là một phong trào mang tính chất dân tộc và sắc tộc, trong đó khía cạnh tôn giáo chỉ là thứ yếu. Cuộc nổi dậy này cũng gắn chặt với các vấn đề địa phương, cục bộ, ngay cả tính chất khu vực cũng không có, huống chi là tính chất « thế giới hồi giáo » nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
MANILA, Philippines (NV) – Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố. “Chúng tôi không có ý định đi vào vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, chúng tôi chỉ muốn đi vào các vùng biển quốc tế, cả trên Biển Đông cũng như tất cả các nơi khác trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi hành xử theo luật lệ quốc tế, nên việc dọa đâm tàu chiến Mỹ có thể là hành động của Trung Quốc,
REUTERS/Thomas Peter Ngay trong bối ảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung, tập đoàn Boeing hôm 15/12/2018, đã cho xuất xưởng chiếc máy bay đầu tiên lắp ráp tại Trung Quốc, một chiếc 737 Max, được bàn giao cho hãng hàng không Trung Quốc Air China. Việc lắp ráp hoàn tất ở Chu San, tỉnh Chiết Giang, trung tâm lắp ráp phi cơ hoàn chỉnh đầu tiên của Boeing ở nước ngoài. Lãnh đạo Boeing và Air China cũng như hàng trăm khách mời đã tham dự buổi lễ "giao hàng".
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa thông báo hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ, sau khi hai bên tuyên bố tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu.
Vào đêm trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hai tăng nhân Tây Tạng đều 16 tuổi đã tự thiêu ở huyện Aba, Tứ Xuyên, để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc....... Hiện một người đã chết và người còn lại đang được điều trị. Kể từ năm 2009 tới nay, có khoảng 156 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc.
Vào lúc mối quan ngại về gián điệp công nghiệp Trung Quốc tăng cao, nhật báo Mỹ Wall Street Journal ngày hôm qua 14/12/2018 tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng tin học của các nhà thầu của Hải Quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, từ dữ liệu bảo trì chiến hạm cho đến các sơ đồ tên lửa...........Điểm tin thế giới 15/12: Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ sẽ giúp phóng thích hai công dân Canada, Giáo hội Ukraine muốn tách khỏi giáo hội Nga
Trung Quốc hôm 14/12 kịch liệt phản đối một dự luật có liên quan đến Tây Tạng do Thượng viện Mỹ thông qua mới đây, đồng thời kêu gọi chớ ban hành thành luật. Tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tuyên bố này phản hồi việc Thượng viện Mỹ trong tuần này thông qua Đạo luật Tiếp cận Tương hỗ Tây Tạng 2018.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (13/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp rắc rối” vì những động thái từ chính quyền của ông. Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, trong đó Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành của Hoa Kỳ.
Theo hãng tin AFP hôm qua, 13/12/2018, Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật yêu cầu Bắc Kinh để cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến vùng Tây Tạng, nếu không, các quan chức Trung Quốc đặc trách chính sách Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.
Trung Quốc đã có phản ứng ngày càng mạnh mẽ sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ và cảnh cáo là chính quyền Ottawa sẽ « gánh lấy hậu quả nghiêm trọng ». Quả thực là Trung Quốc đã không hề dọa dẫm và « nói suông ». Hôm thứ Hai, 10/12, hai công dân Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Vụ việc cho thấy một lần nữa Canada lại bị «vướng bẫy» tranh chấp Mỹ - Trung.
Bảo Trợ