Quyền có lương thực & nạn đói ở Honduras

28 Tháng Mười 20146:05 SA(Xem: 1266)

Quyền có lương thực & nạn đói ở Honduras


blankTegucigalpa (21-10-2014) -- "Nạn đói không phải do thiếu thực phẩm, nhưng do thiếu công lý": khi trình bày về chiến dịch cứu đói ở Honduras, các văn phòng Caritas địa phương đã gửi đến Cơ quan Fides các văn bản khởi đầu với những lời như thế.

Văn bản nói tiếp: "Caritas là nhân chứng chính yếu, chứng kiến những hậu quả tai hại của sự thiếu công lý, thiếu bình đẳng trong việc tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng. Đây chính là một khủng hoảng về đạo đức và nhân đạo, bị trầm trọng thêm bởi chính sách thực hiện bất công, bởi thị trường méo mó do đầu cơ tài chính quá nhiều, bởi nguồn cung cấp thực phẩm để sản xuất năng lượng bị lệch hướng."

Chiến dịch cứu đói của Caritas Honduras bắt đầu một tuần trước đây, tham gia vào chiến dịch toàn cầu mang tên "Thực Phẩm Cho Mọi Người".

Báo cáo gửi đến Fides viết rằng: hơn 700.000 người Honduras không có nhu yếu phẩm cơ bản. Hậu quả là trẻ em không có đủ dinh dưỡng. Honduras là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Mỹ có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất: khoảng 240.000 em. Một phần bốn trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính, và các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là những nơi nghèo nhất trong nước.

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể làm cho thể xác và tâm trí của các em bị tổn thương không thể phục hồi được.

Mục vụ xã hội Caritas Honduras từ lâu đã dấn thân nhằm góp phần vào những nỗ lực loại bỏ nạn suy dinh dưỡng và đảm bảo có lương thực. "Đối với việc đảm bảo có lương thực, chúng tôi không tiếp cận theo kiểu truyền thống nữa, nhưng chúng tôi nói đến “Quyền Có Lương Thực”, văn bản đã kết luận như thế, và giải thích rằng: khái niệm “Đảm Bảo Có Lương Thực” sẽ còn bị giới hạn tuỳ theo số thực phẩm cần thiết có sẵn hay không, trong khi khái niệm “Quyền Có Lương Thực” thì mạnh mẽ hơn thế nhiều: lương thực luôn phải có cho con người, phải tiếp cận được, dùng được và có luôn mãi".
 

Chuyển ngữ: 
Linh Hữu
Nguồn: 
Fides
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong điều lệ thành lập trường, các trường tư thục ở Mỹ đã viết nhà trường cần giúp học sinh đều nhận thức được rằng: “Có thiện lương mà không có tri thức thì yếu nhược, có tri thức mà không có thiện lương thì sẽ nguy hiểm. Có thiện lương, có tri thức lại vừa có phẩm cách cao thượng sẽ đặt một nền tảng hữu ích cho nhân loại”. Năm 2018 tại Hoa Kỳ có 34.567 trường tư thục, chiếm 25% tổng số trường tiểu học và trung học tại quốc gia này; có gần 5,7 triệu học sinh tư thục, chiếm 10% tổng số học sinh cả nước.
Không gì bằng một dây đèn Giáng Sinh nhấp nháy để làm nổi bật căn nhà. Đó là lý do nhiều chủ nhà và người thuê treo chúng hết năm này tới năm khác. Nhưng vì đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.
Trong số nhiều mô hình mạng xã hội phổ biến hiện nay, FaceBook luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Và theo số liệu thống kê gần đây, số người sử dụng dịch vụ này đã vượt ngưỡng 600 triệu, nếu chúng ta làm 1 phép tính so sánh đơn giản với 1 quốc gia, FaceBook sẽ là đất nước lớn thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ.
Đã từng có một thời ít người đàn ông quan tâm tới cách ăn mặc của mình khi tới công sở... Chính những điều này vô tình tạo cho cánh đàn ông chúng ta một lối ăn mặc rẻ tiền, nhếch nhác, tạm bợ... cho dù một ngày nào đó ta đã lên tới vị trí lãnh đạo công ty ! Thời của những chiếc áo thun polo và quần khaki đến công sở đã qua rồi !
Protein là thành phần quan trọng xây dựng tế bào cơ thể. Tóc và móng tay chủ yếu được hình thành từ protein. Cơ thể cũng sử dụng protein để tổ chức và sửa chữa các mô. Chế độ ăn có thịt lợn nạc, thịt gà, đậu và đậu phụ cung cấp nhiều protein. Đặc biệt, trứng là nguồn protein tuyệt vời, đồng thời dễ dàng kết hợp với các món ăn hàng ngày.
Nhu cầu tiêu thụ trứng đà điểu ngày càng thịnh hành khi một số nhà hàng thượng hạng ở Úc đưa món này vào thực đơn đặc sản hảo hạng. Một quả trứng đà điểu tương đương với tám quả trứng gà, có đủ lượng protein và đủ to cho cả một gia đình, nên nó đã trở thành một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người Úc. Một con đà điểu mái mỗi 3 ngày lại đẻ 1 quả trứng trong suốt mùa đông. Và nếu không được tiêu thụ, trứng sẽ được đà điểu trống ấp trong 56 ngày để nở ra những chú đà điểu con.
Trong cuốn ‘Phúc Âm Gioan’ (Gospel of John) có đề cập tới sự kiện ‘Tiệc Cưới ở Cana’, nơi mà Chúa Giêsu đã biến nước thành rượu. Khi ấy, Chúa Giêsu được mời đến một đám cưới cùng với mẹ của mình và các môn đồ của Ngài. Cuối đám cưới, rượu vang cạn kiệt và Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đầu tiên của ngài khi biến nước thành rượu vang.
Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau: - Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm. - Triệu chứng ít khi điển hình, không ồ ạt, không rõ rệt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.
Xin chào! Tôi là cá heo đây! Chắc trong số các anh em từng được "lên sóng" thì tôi với mấy ông cũng được xem là hòa thuận. Mà quả thực là loài người các ông có thích tôi, đúng không? Tôi tốt bụng này, hiền lành dễ thương, và luôn tìm cách giúp đỡ các ông mỗi khi có thể - ít nhất là trong truyện kể của con người.
Mỗi thành phố, mỗi quốc gia đều mang trong mình một tiến trình lịch sử, có trải nghiệm, có thăng trầm. Mỗi địa danh cũng tạc vào lịch sử ấy tên tuổi và dấu tích của mình, trở thành “chứng nhân” cho xã hội tương lai, con người tương lai.
Bảo Trợ