Quyền có lương thực & nạn đói ở Honduras

28 Tháng Mười 20146:05 SA(Xem: 1297)

Quyền có lương thực & nạn đói ở Honduras


blankTegucigalpa (21-10-2014) -- "Nạn đói không phải do thiếu thực phẩm, nhưng do thiếu công lý": khi trình bày về chiến dịch cứu đói ở Honduras, các văn phòng Caritas địa phương đã gửi đến Cơ quan Fides các văn bản khởi đầu với những lời như thế.

Văn bản nói tiếp: "Caritas là nhân chứng chính yếu, chứng kiến những hậu quả tai hại của sự thiếu công lý, thiếu bình đẳng trong việc tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng. Đây chính là một khủng hoảng về đạo đức và nhân đạo, bị trầm trọng thêm bởi chính sách thực hiện bất công, bởi thị trường méo mó do đầu cơ tài chính quá nhiều, bởi nguồn cung cấp thực phẩm để sản xuất năng lượng bị lệch hướng."

Chiến dịch cứu đói của Caritas Honduras bắt đầu một tuần trước đây, tham gia vào chiến dịch toàn cầu mang tên "Thực Phẩm Cho Mọi Người".

Báo cáo gửi đến Fides viết rằng: hơn 700.000 người Honduras không có nhu yếu phẩm cơ bản. Hậu quả là trẻ em không có đủ dinh dưỡng. Honduras là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Mỹ có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất: khoảng 240.000 em. Một phần bốn trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính, và các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là những nơi nghèo nhất trong nước.

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể làm cho thể xác và tâm trí của các em bị tổn thương không thể phục hồi được.

Mục vụ xã hội Caritas Honduras từ lâu đã dấn thân nhằm góp phần vào những nỗ lực loại bỏ nạn suy dinh dưỡng và đảm bảo có lương thực. "Đối với việc đảm bảo có lương thực, chúng tôi không tiếp cận theo kiểu truyền thống nữa, nhưng chúng tôi nói đến “Quyền Có Lương Thực”, văn bản đã kết luận như thế, và giải thích rằng: khái niệm “Đảm Bảo Có Lương Thực” sẽ còn bị giới hạn tuỳ theo số thực phẩm cần thiết có sẵn hay không, trong khi khái niệm “Quyền Có Lương Thực” thì mạnh mẽ hơn thế nhiều: lương thực luôn phải có cho con người, phải tiếp cận được, dùng được và có luôn mãi".
 

Chuyển ngữ: 
Linh Hữu
Nguồn: 
Fides
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi dạ dày cảm thấy “khó ở” sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày, xót dạ dày, trướng bụng, đầy hơi v.v… “Dạ dày không khỏe nan trường thọ”, những người có dạ dày không khỏe thường khó sống thọ. Khi thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.
Thường xuyên vận động, ăn uống điều độ và chia sẻ với bạn bè là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.
người muốn đầu tư phải có số vốn ít nhất là $500,000 hoặc $1 triệu. Nếu số vốn là $500,000 thì phải có thêm một điều kiện phụ là khu vực mở cơ sở thương mại phải ở trong vùng được xem là vùng mục tiêu. Vùng mục tiêu là vùng nông thôn có ít hơn 20,000 dân cư hoặc vùng có số lượng người thất nghiệp ít nhất 150% chỉ số trung bình quốc gia
‘ “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind (Đây là một bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến nhảy vọt vĩ đại của nhân loại).” Phi hành gia Neil Armstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969.
Báo cáo Triển vọng dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) công bố hôm 17.6, cho biết dân số thế giới sẽ tăng đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 từ con số 7,7 tỷ người hiện nay và dân số tăng mạnh nhất ở vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi. Báo cáo cũng cho biết, dân số có thể tăng đến 11 tỷ vào năm 2100. Vào năm 2050, hơn một nửa số dân tăng có thể tập trung ở chín quốc gia gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng Hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ.
Sau thời gian nghiên cứu, giới chuyên gia phát hiện động vật có nhiều cách để kéo dài sự sống trong môi trường khốc liệt của tự nhiên. Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B - thực hiện ở chim chóc và động vật hữu nhũ - cho thấy động vật kích thước lớn thường sống lâu hơn vì 2 lý do. Nhà động vật học Kevin Healy thuộc Đại học Trinity ở Dublin (Ireland) diễn giải rằng, trước hết thân thể to lớn cần có thời gian và nguồn lực để tăng trưởng. Và khi đạt kích thước trưởng thành, chúng thường tránh được những mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn bị dã thú ăn thịt (trừ phi gặp kẻ mạnh hơn) hoặc thiếu nguồn thực phẩm (do cơ thể to có thể dự trữ mỡ tốt). Trong khi đó, những động vật cần nhiều thời gian để đạt đến độ trưởng thành sinh lý có khuynh hướng sống lâu.
Thành Venice nước Ý còn được gọi với một tên khác là Thành phố Nổi. Đó là vì Venice là một quần thể 118 hỏn đảo nhỏ kết nối với nhau bởi một loạt cây cầu và kênh rạch. Tuy vậy, Venice không phải được xây dựng trực tiếp trên các hòn đảo, mà là trên một hệ thống sàn gỗ được chống đỡ bởi các cọc gỗ đóng xuống dưới nước.
LAS VEGAS, Nevada (NV) – Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 trong danh sách của tạp chí Forbes với tổng tài sản $143 tỷ, gửi lời khuyên đến những người muốn bắt đầu kinh doanh riêng rằng: “Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Thất bại dù có nặng nề là một phần trên con đường đến thành công.”
Trước đây người ta thường cho rằng trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ chỉ có ở loài người. Nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây đã làm giới khoa học phải thay đổi cách nghĩ của mình về trí nhớ của động vật.
Lời tòa soạn: Việc cơ quan công lực Hoa Kỳ khám phá ra đường dây “kết hôn giả” liên quan tới hàng trăm người tại Houston, Texas và đưa ra tòa vào ngày 10 Tháng Năm, 2019, vừa qua đã gây rúng động trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Để độc giả hiểu rõ hơn về những hậu quả của “kết hôn giả” và những vấn đề liên quan đến luật pháp của việc này, nhật báo Người Việt đã có bài phỏng vấn cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ.
Bảo Trợ