Chạy Đua Để Cứu Loài Beo Nhỏ

24 Tháng Mười 20146:06 SA(Xem: 3543)
blank

Những chú mèo oai phong lẫm liệt

Một con beo hoang chạy vun vút qua vùng thảo nguyên Phi Châu đã từng được mô tả là một bài thơ đang chuyển động.

Tiến sĩ Laurie Marker có thể hiểu được lý do.

Nhà bảo vệ môi trường được tuyên dương, đồng thời là một chuyên gia nổi tiếng về loài beo nhỏ đã dành cả cuộc đời để bảo vệ loài mèo lớn này.

Nhưng bà Marker cảnh báo rằng nếu không hành động nhanh, có nhiều phần chắc thế giới sẽ mất đi những con beo còn lại trong vòng 10 năm sắp tới.

Lời dự báo tàn khốc ấy được đưa ra ngay sau khi một bản phúc trình vừa được công bố bởi Quỹ Dã Sinh Thế giới, một tổ chức hàng đầu về bảo vệ môi trường. Bản phúc trình nói rằng thế giới đã mất đi 50 phần trăm số thú hoang tính từ năm 1970. Con số thống kê nghiệt ngã ấy bao gồm cả 2/3 số beo hoang bị mất đi.

Và theo bà Marker, đấy là tin xấu không riêng cho loài beo, mà cả cho nhiều loài động vật khác sống ở vùng thảo nguyên Phi Châu.

Một hệ sinh thái lành mạnh

Bà Marker nói những động vật ăn thịt như loài beo, đóng một vai trò chủ chốt trong việc duy trì sự lành mạnh của hệ sinh thái.

Bà nói: “Chẳng hạn, loài beo là một thợ săn tuyệt luân trên những vùng đất thảo nguyên. Nó sẽ giết, ăn những gì nó cần, bị săn đuổi bởi những con chó rừng hoặc kên kên, sư tử hoặc linh cẩu, và rồi để phần còn lại cho những loài vật khác nơi đồng hoang ăn.

Bà giải thích rằng bà thường nói với các nông gia nuôi gia súc rằng nếu có đủ mồi, và con beo giết một con vật nào đó, thì chó rừng sẽ ăn chung, như thế chúng sẽ không vào các sân nuôi cừu hay dê để kiếm ăn.

Quỹ Bảo vệ loài Beo

Bà Marker giảng giải về tầm quan trọng của sự đa dạng sinh tháo qua Quỹ Bảo vệ loài Beo, còn gọi tắt là CCF, một tổ chức bà sáng lập vào năm 1991 tại Namibia ở châu Phi – là thủ phủ của loài beo trên thế giới.

Quỹ này thực hiện công tác nghiên cứu, có các chương trình giáo dục và phục vụ như một khuôn mẫu cho các nước khác có cam kết bảo vệ dã thú.

Với chưa đầy 10.000 con mèo lớn còn lại nơi hoang dã, bà Marker nói bà muốn giúp mọi người hiểu về những thách thức mà loài beo phải đối phó.

Bà giải thích: “Những hiểm hoạ lớn nhất mà loài beo phải đối mặt chủ yếu là một cuộc xung đột giữa con người và dã sinh; sự mất đi môi trường sống, mất đi mồi săn, mất đi vùng đất ăn cỏ.”

Và bởi lẽ dân số ở châu Phi đang gia tăng mạnh, bà nói điều quan trọng là thăm dò những biện pháp để dân chúng có thể kiếm kế sinh nhai ngoài việc chỉ làm nghề nông để sống qua ngày.

Để giải quyết mối quan ngại ấy, bà Marker mô tả một chương trình mà bà đã giúp khai triển, có tên là Nông gia Tương lai của châu Phi, “vươn rất xa khắp những vùng đất khô cằn này để tìm cách thực thi những chương trình giúp cho dân chúng thoát khỏi cảnh nghèo khó.” Bà nói, “Cố gắng trồng cỏ, có dã sinh và giúp cho một số môi trường cuối cùng nơi loài beo đang sinh sống được bền vững.”

Trung tâm có những chương trình khác cũng giúp cho cộng đồng ở địa phương.

Bushblok – những khúc gỗ nhiên liệu 'nóng'

Chẳng hạn như trong một chương trình, Quỹ Bảo vệ loài Beo, cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã thành lập CCF Bush (PTY) Ltd. tuyển dụng và huấn luyện người địa phương thu thập những bụi gai đã lấn chiếm vùng đất của loài beo – và chế biến thành những khúc gỗ đặc dùng làm nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Dự án đó đã đem lại việc làm cho dân chúng và tạo ra các cơ hội kinh doanh ở nông thôn đồng thời phục hồi môi trường cho loài beo và các loài dã sinh khác ở Namibia.

Chó Canh phòng

Và bởi vì loài beo thường săn mồi những động vật được thuần hoá ở vùng thảo nguyên, bà Marker nuôi và huất luyện những con chó thuộc giống Kangal hay Anatolian Shepherd – một loài có gốc ở Thổ Nhĩ Kỳ - mà bà tặng cho các nông gia địa phương để giúp họ bảo vệ gia súc của mình.

Bà nói: “Tại Namibia chúng tôi đã nuôi được trên 500 con chó loại này, và đến nay chúng tôi đã giúp khai triển các chương trình ở Nam Phi, ở Botswana, ở Tanzania.”

Bà nêu ra rằng những con chó này bảo vệ gia súc chống lại loài beo, và cả nhiều loài động vật ăn thịt khác nữa.

Săn bắt trộm và mua bán lậu

Săn bắt trộm và mua bán lậu dã sinh là những mối đe dọa chính khác đối với loài beo.

Bà Marker nói: “Trong nhiều năm vừa qua, đã có hiện tượng mua bán lậu với khối lượng lớn nhiều chủng loài dã sinh, nhưng loài beo vẫn đứng đầu danh sách.”

Bà nói thêm: “Công cuộc mua bán bất hợp pháp này vượt ra khỏi phạm vi loài beo. Có những loài chim khác, có loài tinh tinh và vượn, và hổ, và sư tử và đây không phải là những động vật để cho người nuôi làm thú cưng trong nhà.

Bà Marker đã viết một cuốn sách để giúp giáo dục cho mọi người về tình cảnh khó khăn của loài beo, và nói nếu muốn cứu những con thú hoang đẹp đẽ này khỏi tình trạng tuyệt chủng thì cộng đồng toàn cầu cần phải nói “không với việc mua bán phi pháp, không với việc săn bắt lậu, chăm sóc dã sinh và yêu cầu các chính phủ phải có một biện pháp nào đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi dạ dày cảm thấy “khó ở” sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày, xót dạ dày, trướng bụng, đầy hơi v.v… “Dạ dày không khỏe nan trường thọ”, những người có dạ dày không khỏe thường khó sống thọ. Khi thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.
Thường xuyên vận động, ăn uống điều độ và chia sẻ với bạn bè là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.
người muốn đầu tư phải có số vốn ít nhất là $500,000 hoặc $1 triệu. Nếu số vốn là $500,000 thì phải có thêm một điều kiện phụ là khu vực mở cơ sở thương mại phải ở trong vùng được xem là vùng mục tiêu. Vùng mục tiêu là vùng nông thôn có ít hơn 20,000 dân cư hoặc vùng có số lượng người thất nghiệp ít nhất 150% chỉ số trung bình quốc gia
‘ “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind (Đây là một bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến nhảy vọt vĩ đại của nhân loại).” Phi hành gia Neil Armstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng vào ngày 20 Tháng Bảy, 1969.
Báo cáo Triển vọng dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) công bố hôm 17.6, cho biết dân số thế giới sẽ tăng đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 từ con số 7,7 tỷ người hiện nay và dân số tăng mạnh nhất ở vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi. Báo cáo cũng cho biết, dân số có thể tăng đến 11 tỷ vào năm 2100. Vào năm 2050, hơn một nửa số dân tăng có thể tập trung ở chín quốc gia gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng Hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Hoa Kỳ.
Sau thời gian nghiên cứu, giới chuyên gia phát hiện động vật có nhiều cách để kéo dài sự sống trong môi trường khốc liệt của tự nhiên. Báo cáo trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B - thực hiện ở chim chóc và động vật hữu nhũ - cho thấy động vật kích thước lớn thường sống lâu hơn vì 2 lý do. Nhà động vật học Kevin Healy thuộc Đại học Trinity ở Dublin (Ireland) diễn giải rằng, trước hết thân thể to lớn cần có thời gian và nguồn lực để tăng trưởng. Và khi đạt kích thước trưởng thành, chúng thường tránh được những mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn bị dã thú ăn thịt (trừ phi gặp kẻ mạnh hơn) hoặc thiếu nguồn thực phẩm (do cơ thể to có thể dự trữ mỡ tốt). Trong khi đó, những động vật cần nhiều thời gian để đạt đến độ trưởng thành sinh lý có khuynh hướng sống lâu.
Thành Venice nước Ý còn được gọi với một tên khác là Thành phố Nổi. Đó là vì Venice là một quần thể 118 hỏn đảo nhỏ kết nối với nhau bởi một loạt cây cầu và kênh rạch. Tuy vậy, Venice không phải được xây dựng trực tiếp trên các hòn đảo, mà là trên một hệ thống sàn gỗ được chống đỡ bởi các cọc gỗ đóng xuống dưới nước.
LAS VEGAS, Nevada (NV) – Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 trong danh sách của tạp chí Forbes với tổng tài sản $143 tỷ, gửi lời khuyên đến những người muốn bắt đầu kinh doanh riêng rằng: “Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Thất bại dù có nặng nề là một phần trên con đường đến thành công.”
Trước đây người ta thường cho rằng trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ chỉ có ở loài người. Nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây đã làm giới khoa học phải thay đổi cách nghĩ của mình về trí nhớ của động vật.
Lời tòa soạn: Việc cơ quan công lực Hoa Kỳ khám phá ra đường dây “kết hôn giả” liên quan tới hàng trăm người tại Houston, Texas và đưa ra tòa vào ngày 10 Tháng Năm, 2019, vừa qua đã gây rúng động trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Để độc giả hiểu rõ hơn về những hậu quả của “kết hôn giả” và những vấn đề liên quan đến luật pháp của việc này, nhật báo Người Việt đã có bài phỏng vấn cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ.
Bảo Trợ