Một bức tượng Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II sắp được khánh thành tại Paris

20 Tháng Mười 20142:15 SA(Xem: 1482)
WHĐ (18.10.2014) – Sau nhiều năm bất đồng giữa Toà Thị chính Paris và Hội Truyền giáo Ba Lan, bức tượng Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã có chỗ trong Công viên Gioan XXIII, phía đầu nhà thờ Đức Bà Paris.
pope-TuongThanh_JP2_Paris

Từ hơn 4 năm nay, bức tượng Đức Gioan Phaolô II bằng đồng cao 3,6mét và nặng 1,5 tấn, được nhà điêu khắc Zurab Tsereteli người Nga-Georgia dâng tặng, vẫn chờ được chấp nhận đặt tại một địa điểm trong thành phố Paris.

Từ nay bức tượng này sẽ rời khỏi bốn bức tường của đan viện Đức MẹThăm Viếng ở quận XIV của Paris, để đến toạ lạc tại Quảng trườngGioan XXIII, phía đầu nhà thờ Đức Bà Paris. Tại đây bức tượng sẽ được phủ khăn chờ ngày lễ khánh thành –sẽ diễn ra ngày thứ Bảy 25-10 sắp tới. Tham dự lễ khánh thành sẽ có bà Anne Hidalgo, thị trưởng thành phốvà Đức hồng y André Vingt-Trois Tổng giám mục Paris. Trước lễ khánh thành sẽ có Thánh Lễ do Đức hồng y Vingt-Trois cử hành lúc 10g30 tạiNhà thờ Đức Bà.

 Ban đầu, Đức giám mục Stanislas Jez, giám đốc Hội Truyền giáo Ba Lantại Paris, dự định dựng bức tượng này ở phía trước nhà thờ Ba Lan “Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời”, ở Quảng trường Maurice Barres (quận I), nơigóc đường Faubourg Saint-Honoré. Nhưng vào tháng Tư 2012, Toà Thị chính Paris không đồng ý, với lý do nét thẩm mỹ của bức tượng không phù hợp với phong cách kiến trúc của nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Và Thành phố đề nghị dựng bức tượng này ở Công viên Gioan XXIII của Nhà thờ Đức Bà Paris, nếu được Đức ôngPatrick Jacquin Quản đốc nhà thờ này, chấp thuận. Tuy nhiên, vào tháng Bảy 2012, Sở Bảo vệ Môi trường lại không đồng ý vì lý do an ninh.

Cuối cùng đã đạt được thoả thuận và được cấp phép vào tháng Bảy 2014. Paul Kosta Sztemberg, quản lý dự án này, nói vui: “Chúng tôi coi đây là phép lạ của Đức Gioan XXIII, vị giáo hoàng được tuyên thánh cùng với Đức Gioan PhaolôII, khi các ngài gặp nhau trên thiên đàng!”

Tác giả bức tượng, nhà điêu khắc Zurab Tsereteli, cho biết ông dâng tặng bức tượng này “để tỏ lòng lòng biết ơn Đức Gioan Phaolô II, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt chế độ độc tài Xô viết cũng như việc hoà giảigiữa Giáo hội Tây phương là Công giáo Latinh và Giáo hội Đông phương là Chính Thống giáo”.

Được thành lập năm 1836 theo sáng kiến của nhà thơ Adam Mickiwicz, Hội Truyền giáo Ba Lan có nhiệm vụ giúp đỡnhững người Ba Lan lưu vong sau khi Sa hoàng đàn áp những người bảo vệ nền độc lập của Ba Lan. Hiện nay Hội doĐức giám mục Jez làm giám đốc, và có hơn 120 linh mục phục vụ tại Pháp.

(La Croix)
Minh Đức
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 12-12, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chi tiết chương trình viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi, thủ đô của các Liên Minh các Tiểu Vương quốc Arập từ ngày 3 đến 5-2 tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ LỄ TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA PIERRE CLAVERIE VÀ 18 BẠN TỬ ĐẠO TẠI ALGERIA - Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.
DGH Phanxicô sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019 để tham dự một cuộc họp liên tôn về “Tình huynh đệ của con người”. Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết hôm thứ Năm rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ. Do vậy Ông giải thích rằng chủ đề của chuyến viếng thăm của ĐGH là "Xin cho con là khí cụ bình an của Chúa ( Make Me a Channel of Your Peace)".
Sáng ngày 3-12 vừa qua, ĐTC đã tiếp kiến các bề trên và các tu sinh dòng Tên thuộc Học Viện quốc tế của dòng ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện do Cha Pedro Arruppe, Bề trên Tổng quyền.
Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.
Trong một bài viết đăng trên báo “Quan sát viên Roma”, có tựa đề “Những người mang lại tiếng nói cho sự thinh lặng”, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, đề cao chứng tá của đời sống chiêm niệm và sự cần thiết của lối sống này trong thế giới ngày nay.
LÁ THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐẠI ĐỒNG, TRUNG HOA: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ MÃI IM LẶNG TRƯỚC VIỆC ĐÀN ÁP ĐỨC TIN - Bức thư được ngỏ cùng các cơ quan chính phủ, yêu cầu được tự do tôn giáo, nhưng cũng ngỏ cùng các tín hữu của thế giới (và có lẽ cả Vatican) yêu cầu phải hành xử ra sao trước cuộc bách hại. Các cộng đồng khốn khổ từng bị phá hủy các cây thánh giá, các nhà thờ, bị cấm tụ họp. Từ năm 2005, giáo phận không có giám mục.
ĐTC mời gọi các ca đoàn và các ca viên Công Giáo trở thành những chứng nhân về chiều sâu của Lời Chúa, và hãy dành ưu tiên cho các thánh ca cộng đồng. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24-11-2018 dành cho 7 ngàn tham dự viên Đại hội quốc tế kỳ 3 các ca đoàn Công Giáo, kết thúc vào chúa nhật hôm nay, 25-11-2018 sau 3 ngày tiến hành ở Roma.
Các bạn trẻ thân mến, Chúng ta đang đến gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng giêng tới đây với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 5 ngày của ĐTC Phanxicô tại Panama nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 tiến hành tại nước này, từ 23 đến 27 tháng giêng tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Bảo Trợ