Vì đâu khiếu kiện đất đai ngày một nhiều ?

20 Tháng Mười 201410:11 CH(Xem: 1058)
Tường rào nhà Luật sư Cù Huy Hà Vũ ở số 24 Điện Biên Phủ Hà Nội bị chính quyền địa phương đập phá.
Tường rào nhà Luật sư Cù Huy Hà Vũ ở số 24 Điện Biên Phủ Hà Nội bị chính quyền địa phương đập phá hồi năm 2010.
Ảnh do LS.Vũ cung cấp.

Khiếu kiện về đất đai, nhà cửa tại Việt Nam hiện là một vấn nạn vì rất nhiều vụ việc rơi vào bế tắc, suốt nhiều năm trời vẫn không giải quyết được. Hằng ngày vẫn có biết bao nhiêu người cho rằng bị lấy đất đai, phá nhà cửa một cách trái luật tiếp tục kêu ở các cơ quan trung ương.

Mới nhất lại xuất hiện đơn khẩn báo của cháu đích tôn một gia đình ‘công thần’ tại Hà Nội và thư lên tiếng của một nhà văn tại Sài Gòn liên quan việc đất đai, nhà cửa.

Khẩn báo

Vào ngày 19 tháng 10 vừa qua, trên mạng xuất hiện đơn khẩn báo gửi giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đồng thời cũng gửi cho hai cấp thấp hơn là trưởng công an quận Ba Đình và trưởng công an phường Điện biên do Cù Huy Xuân Đức ký.

Người làm đơn là con trai đầu của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Ông này hiện đang ở tại Hoa Kỳ sau khi được đưa đi từ Trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa hồi ngày 6 tháng 4 vừa qua. Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bị qui tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và bị tòa kết án 7 năm tù. Nhiều người vẫn nhắc lại đây là vụ án hai bao cao su.

Trong đơn khẩn báo, con trai tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ nêu ra việc nhà đang ở bị những người mặc thường phục đến đo đạc trong hai ngày 10 và 13 tháng 10 vừa qua mà không cho gia đình biết. Theo anh Cù Huy Xuân Đức thì đó là một việc làm vi phạm hiến pháp và đề nghị giám đốc công an Hà Nội phải tiến hành điều tra khẩn cấp vụ việc.

Vào sáng ngày 20 tháng 10, anh Cù Huy Xuân Đức cho biết:

Từ năm 2010, nhà tôi đã một lần bị đập rồi, đập tường rào ngôi nhà 24 và cả cửa hàng rồi. Lần này có người phản ảnh với tôi có khả năng họ lại cưỡng chế tiếp nhà tôi.

Cù Huy Xuân Đức


Từ năm 2010, nhà tôi đã một lần bị đập rồi, đập tường rào ngôi nhà 24 và cả cửa hàng rồi. Lần này có người phản ảnh với tôi có khả năng họ lại cưỡng chế tiếp nhà tôi.

Trường hợp nhà tôi thì tôi nghĩ rằng người ta phải giải đáp cho gia đình nhà tôi thôi tại vì bố tôi là người thừa kế duy nhất của ông Xuân Diệu, mà ông Xuân Diệu là một nhà thơ nổi tiếng như thế mà họ định cưỡng chế nhà tôi thì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ. Và ngôi nhà này là của ông Diệu và ông Cận, ông Diệu ở dưới nhà, ông Cận ở trên gác. Bây giờ người ta định lấy phần đất của nhà tôi là phần đất của ông Diệu một phần để làm phòng lưu niệm và một phần đưa cho con của bà vợ kế của ông nội tôi để sử dụng. Như thế là trái pháp luật vì theo nguyên tắc bố tôi là người thừa kế duy nhất được hưởng hết; đó là chưa kể phần trên nhà thì bố tôi cũng là một trong 5 người thừa kế hợp pháp. Nay họ cũng định gạt bỏ tôi là cháu đích tôn của cả ông Diệu và ông Cận ra khỏi ngôi nhà này.

Lên án chủ tịch huyện tắc trách

Trường hợp thứ hai cũng mới được công khai trên mạng là thư của nhà văn Hoàng Lại Giang ở Sài Gòn. Ông này cho rằng thư trả lời của chủ tịch huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định về đơn thư khiếu nại về khu đất nghĩa trang của gia tộc ông tại địa phương đó là tắc trách và coi thường dân.

Tại quê tôi họ không làm nhà cầu, nhà xí mà ra mồ mả của ông bà chúng tôi phóng uế là không được. Thứ ba theo luật về môi trường là không được chôn người chết gần khu dân cư; mà chính quyền huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lại cho xây nhà trên khu mộ như thế là phạm luật

Nhà văn Hoàng Lại Giang


Nhà văn Hoàng Lại Giang nêu lại diễn biến vụ việc dẫn đến khiếu kiện như sau:

Ở miền Trung, người ta làm cải cách ruộng đất và chia mãnh đất, mồ mả ông bà tổ tiên ra thành từng mảnh. Việc họ trồng mì, trồng lang thì không sao cả, nhưng dần dần thì những chỗ trống họ phân lô bán nền để làm nhà. Việc làm nhà, chúng tôi phản đối vì một là động đến tâm linh của dòng họ chúng tôi. Thứ hai nữa tại quê tôi họ không làm nhà cầu, nhà xí mà ra mồ mả của ông bà chúng tôi phóng uế là không được. Thứ ba theo luật về môi trường là không được chôn người chết gần khu dân cư; mà chính quyền huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lại cho xây nhà trên khu mộ như thế là phạm luật.

Ba vấn đề đó, chúng tôi không nhất trí và đã có thư khiếu kiện từ năm 2008 đế năm 2013. Từ xã đưa lên huyện, lên tỉnh, rồi từ tỉnh xuống huyện xuống xã mà cứ vòng vèo. Mãi đến năm 2013, ông chủ tịch Huỳnh Văn Nam mới trả lời theo quyết định nọ, quy chế kia, chúng tôi không cấp đất cho xây nhà thờ họ vì đã có nhà thờ họ rồi, có lâu lắm rồi. Như vậy ông này một là mù chữ, thứ hai nữa là tắc trách, coi thường dân, không đọc mà trả lời ẩu.

Ngay cả VTV1, đài truyền hình nhà nước cũng nói, là lấy của người ta hay gọi là mua của dân 1 ngàn đồng và bán 100 ngàn thì làm sao người ta chịu được; nên việc người ta khiếu kiện là đúng

Nhà văn Hoàng Lại Giang


Căn nguyên sai ‘đất đai sở hữu toàn dân’

Có thể nói vụ việc khu đất nghĩa trang của gia tộc của nhà văn Hoàng Lại Giang và khu nhà mà gia đình con tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đang ở cũng tương tự nhiều vụ việc của nhiều người tại những nơi khác. Tình trạng thu hồi đất với giá rẻ, rồi phân lô bán nền hay bán lại cho các chủ đầu tư doanh nghiệp với giá cao gấp nhiều lần là căn nguyên khiến người bị thu hồi thấy bất công và tiến hành khiếu kiện.

Nhà văn Hoàng Lại Giang đưa ra nhận định về tình trạng khiếu kiện đất đai dai dẳng và khắp các tỉnh thành bấy lâu nay như sau:

Khiếu kiện về đất đai hiện nay dễ thấy chứ có gì đâu. Vì ‘đất đai là của toàn dân’ mà đó là điều vô nghĩa. Ai nắm đất đai đó?- Chính là chính quyền cơ sở, đại diện cho đảng nắm đất đai đó và họ muốn lấy lúc nào thì họ lấy. Đó là việc quá dễ. Ngay cả VTV1, đài truyền hình nhà nước cũng nói, là lấy của người ta hay gọi là mua của dân 1 ngàn đồng và bán 100 ngàn thì làm sao người ta chịu được; nên việc người ta khiếu kiện là đúng.

Ông này từ căn bản hiến pháp qui định ‘đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân’ là vô lý cũng như vô nghĩa như thế cho nên mọi qui định luật pháp trong lĩnh vực đất đai đều là một thứ luật mà theo nguyên văn của nhà văn Hoàng Lại Giang là ‘luật rừng’. Ông nói tiếp:

Dù có ra luật gì đi nữa thì đó cũng chỉ là luật của đảng thôi. Luật đó là luật rừng, không có đất đai nào là của toàn dân hết. Ngay cả từ thời phong kiến, thời thực dân Pháp đất cũng là của từng người dân một

Nhà văn Hoàng Lại Giang


Dù có ra luật gì đi nữa thì đó cũng chỉ là luật của đảng thôi. Luật đó là luật rừng, không có đất đai nào là của toàn dân hết. Ngay cả từ thời phong kiến, thời thực dân Pháp đất cũng là của từng người dân một. Ví dụ như đất ở khu Gò Mã Kiệu của gia đình tôi là từ ông tổ, ông tiên từ ngoài bắc vào nam khai phá và thành khu đất đó, chứ có phải tự nhiên mà có đâu. Người dân cũng vậy thôi: lấy của người ta rồi lại phân lại cho người ta, và đi lấy của người ta. Người ta sống bằng gì?

Nhà văn Hoàng Lại Giang cho rằng cách thức giải quyết vấn nạn đất đai lâu nay cũng không có gì khó khăn. Vấn đề là cơ quan chức năng hiện hành không muốn thực hiện. Ông lý giải:

Điều này cũng dễ thôi, nhưng nhiều người ngồi trên ghế đó và sợ mất ghế đó nên không dám làm thôi. Cứ đất của ai thì người đó chịu trách nhiệm; chỉ khi không phải của ai mới thuộc nhà nước chứ.

Chính các cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng thừa nhận có đến 70% những vụ khiếu kiện đông người lâu nay liên quan đến vấn đề đất đai. Một vụ điển hình là cưỡng chế đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn mà thủ tướng kết luận là sai; thế nhưng rồi ông này và anh em trong gia đình vì chống lại đoàn cưỡng chế làm trái luật lại bị đi tù.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Đây không phải là lúc để người dân sợ hãi mà đã đến lúc chính quyền phải lo sợ người dân. Với sự can đảm và quyết tâm của chúng ta, ngay chính chế độ độc đoán cũng cần phải học cách tôn trọng chúng ta. - Anh Wong nói: “Không ai có thể tưởng tượng được là hơn một triệu người Hong Kong tham gia cuộc tuần hành, nhưng chúng tôi đã làm được. Cuộc tuần hành ôn hòa có sự tham gia của cả người già lẫn trẻ em. Nó thể hiện sức mạnh của nhân dân.
Thế nào là nhu cầu của báo chí hiện nay? Họ đang làm ngược lại mong ước của dân tộc, đang phản bội lại những nhu cầu văn minh hiện đại mà một dân tộc cần có để có thể sống tốt và phát triển tốt trong thời đại hiện nay. Còn theo nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, cho dẫu cái nhìn và quan điểm của nhà nước và của đảng cộng sản về truyền thông xã hội như thế nào đi nữa thì cũng không có sức thuyết phục vì quá bảo thủ, quá lạc nhịp mà còn vi phạm quyền được thông tin, quyền thể hiện và tự do biểu đạt trong Công Ước Quốc Tế Về Chính Trị Và Quyền Dân Sự mà Việt Nam đã ký kết năm 1982.
Trong khi dư luận và những người quan tâm đến trẻ em tại Việt Nam trông đợi xem Chính phủ và các cơ quan, ban ngành bảo vệ trẻ em có những hành động thiết thực nào cho trẻ em, đặc biệt trong vấn đề giải quyết những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở mức báo động xảy ra liên tục trong thời gian vừa qua; thật là trớ trêu, họ lại nhận được thông tin rất tiêu cực liên quan vụ việc các cán bộ quản lý Quỹ bảo trợ trẻ em ở Quảng Bình bị phát hiện biển thủ số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đang được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt vi phạm hành chính với cáo buộc đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bà Huỳnh Thục Vy, vào ngày 17 tháng 6 đăng tải trên trang Facebook cá nhân một biên bản xử phạt hành chính do Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh ĐăkLăk ban hành vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 với quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với bà Huỳnh Thục Vy. Văn bản vừa nêu do Chủ tịch phường, ông Đinh Quốc Hùng ký và trong văn bản ghi rõ nguyên nhân xử phạt vi phạm hành chính là do bà Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt ...
Chàng trai trẻ, lãnh đạo phong trào Dù Vàng từ lúc 17 tuổi, vừa bước chân ra khỏi nhà tù sau khi bị kết án về một tội danh có yếu tố chính trị. Ngay lập tức, chàng trai này đã lên tiếng yêu cầu bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu phải từ chức ngay lập tức vì dự luật gây tổn hại tới nền dân chủ và tự do của nhân dân Hồng Kông. Chàng trai trẻ, dẫn đầu một phong trào biểu tình lớn từ nhiều năm trước đòi quyền tự quyết đối với các chức vị chính trị tại vùng lãnh thổ này, đã truyền cảm hứng cho không chỉ nhân dân Hồng Kông mà cả thế giới đều phải dõi theo.
Bảo Trợ