Nhưng nguời thay đổi bộ mặt nông trại gia đình Úc

20 Tháng Mười 20145:35 CH(Xem: 1739)
Chủ đề của Ngày Thế giới Lương thực năm nay là ‘Nông trại gia đình: Nuôi toàn thế giới và chăm sóc cho Trái đất’. Chúng tôi vì thế đã đến một số trang trại Úc để tìm hiểu lương thực, nông trại và gia đình có ý nghĩa như thế nào hiện nay.
Steven Zezos, trang trại tái sinh và hữu cơ
Steven Zezos, trang trại tái sinh và hữu cơ
Steven Zezos tại nông trại của mình cùng con gái của anh ảnh dưới (Ảnh do nhân vật cung cấp).

blank

Steven Zezos và gia đình của anh quản lý một trang trại nằm tại Tallarook,  thuộc vùng nông thôn của bang Victoria. Họ nuôi gà, bò và heo để bán cho các cửa hàng thịt và nhà hàng.

“Không có gì khiến ta hài lòng hơn là được sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên,” Steven nói.  “Được tiếp xúc trực tiếp với nguồn thực phẩm của mình và học cách ăn thực phẩm theo mùa là một điều rất có giá trị trong cuộc sống. Tôi thấy nó như một trách nhiệm của một người cha để dạy cho những đứa trẻ của mình về mảnh đất nơi những loại thực phẩm của chúng ta được tạo ra như thế nào.”

Steven lớn lên trong nông trại của gia đình và nói rằng trở lại nông trại làm việc hai năm trước cho anh cảm giác được về với cội nguồn của mình.

Nông trại của anh có tên gọi ‘Life on the Land’ được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự tái sinh và hữu cơ.

“Chúng ta cần nuôi trồng thực phẩm giúp cho môi trường tốt hơn sau khi thu hoạch: màu mỡ hơn, không bị thoái hóa, có nhiều đất tốt hơn chứ không được bớt đi,” anh nói.

"Life On The Land giúp liên kết gia đình tôi theo một cách đặc biệt: mỗi bữa ăn chúng tôi dùng chung được nuôi trồng từ mảnh đất nơi chúng tôi cùng chung sống.”

 "Và thật tuyệt vời khi có khách hàng nói rằng thịt gà, bò và heo của chúng tôi ngon nhất mà họ từng thử qua. Để tạo ra những thực phẩm sạch cho cộng đồng mà không cần các chất hóa học, giúp cho họ có một sức khỏe tốt về cả thể chất lẫn tinh thần là phần thưởng lớn nhất đối với người nông dân.”

Loraine Gilmore, trang trại nuôi cừu và gia súc
Loraine Gilmore, trang trại nuôi cừu và gia súc
Trang trại của Loraine Gilmore rộng gần 4000 mẫu và Loraine, ảnh dưới (Ảnh: Lily Yan, ABC)

blank

Loraine Gilmore là thế hệ thứ 3 trong gia đình làm trang trại tại một thị trấn nhỏ của Benambra, 430 cây số phía Đông Melbourne. Bà nuôi hơn 200 gia súc và 150 con cừu trên trang trại rộng 4000 mẫu của gia đình.

“Cuộc sống của nông dân có thể rất khó khăn nhưng tôi yêu thích nó,” Loraine nói. “Chúng tôi không thể làm giàu được như những thế hệ trước, nhưng chúng tôi vẫn giàu có về tinh thần.”

Khu vực này nổi tiếng về chất lượng gia súc và những cuộc đấu giá hàng năm thu hút những người mua từ nhiều nơi đến đây.

Nhưng cũng giống như những khu vực nông thôn khác tại Úc, họ luôn phải đối phó với hạn hán trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Một vụ cháy rừng đã gần như phá hủy thị trấn và cháy đen tất cả những rặng núi quanh đó vào năm 2003.

“Thiên tai dường như xảy ra ngày càng thường xuyên hơn,” Loraine nói. “Những người trẻ chuyển đi nơi khác sống và điều đấy thật buồn.”

Dân số của thị trấn bị thu lại chỉ còn 239 người vào những năm trở lại đây. Trường tiểu học được mở từ năm 1876 đã phải đóng cửa năm 2002 sau khi số học sinh giảm xuống.

Loraine nói mong muốn lớn nhất của bà là ít nhất một trong bốn đứa con đã trưởng thành của bà sẽ về tiếp quản trang trại của gia đình.

“Chúng đều kết hôn và sống trên thành phố. Nhưng tôi hi vọng một ngày chúng sẽ trở lại,” bà nói.

Agustinus Wibowo, vườn sau nhà
Agustinus Wibowo, vườn sau nhà
Vườn của gia đình Wibowo và con gái của đi lấy trứng gà, ảnh dưới. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

blank

Agustinus Wibowo sống ở Gilles Plain, một khu vực ngoại ô của thành phố Adelaide, Nam Úc, cùng với vợ Henny Chandra và hai con Jeffry và Kelly. Anh bắt đầu trồng rau ở sau vườn như một thú vui nhưng dần dần nó trở thành đam mê của gia đình và hiện giờ cung cấp cho họ phần lớn lương thực mỗi tuần. 

“Khi chúng tôi chuyển đến đây sống bốn năm trước, khu vườn sau hoàn toàn trống trải,” Agustinus nói. “Nó được rải sỏi và chẳng có cây nào cảm nhưng kể từ đó tôi đã trồng đủ thứ quả. Chúng tôi có mơ, lê, quýt, mận, xoài, chanh, anh đào, ổi, chanh Thái, chuối và nho. Chúng tôi còn trồng ớt, đậu Hà Lan và rau cải.”

Agustinus tốt nghiệp ngành nông nghiệp tại một trường đại học ở Indonesia và hiện công việc của anh là người làm vườn vì thế trồng thực phẩm cho mình là một đam mê của anh.

“Tôi yêu tất cả mọi thứ  trong tự nhiên,” anh nói.  “Nó cho chúng ta niềm sảng khoái là chúng ta có thể sản xuất được cái gì đó mà chúng ta có thể ăn và thưởng thức.”

Anh nói gia đình mình trở thành những người làm vườn tích cực.

“Chúng tôi có 4 con gà, đó là ý tưởng của Kelly. Con bé không muốn nuôi thú cưng như mèo hay chó mà chọn gà. Nó cho bọn trẻ một điều gì đấy để mong đợi – đi lấy trứng sau vườn.

“Tôi không hề nghĩ đến ý tưởng về phát triển bền vững hay tất cả những thứ như vậy. Nhưng giờ vườn quả cho cho che mát cho chúng tôi từ ánh mặt trời vào buổi sáng, giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn. Chúng tôi vừa mới lắp đặt một bình nước mưa để có thể dùng tưới cây. Tôi nghĩ đó là cách chúng tôi bảo vệ môi trường và cùng lúc tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

John Zhuang, trang trại trồng chanh
John Zhuang, trang trại trồng chanh
Trang trại chanh của gia đình Zhuang, và John Zhuang, ảnh dưới (Nhân vật cung cấp)

blank

John (ZHI Gang) Zhuang  và gia đình sở hữu một vườn chanh nằm tại khu vực Yarra Valley, phía Đông Melbourne.

Trang trại của gia đình là một trong những vườn chanh lớn nhất ở Úc với 137 mẫu cùng 17 nghìn cây chanh. Cung cấp chanh cho nhiều chuỗi siêu thị trên toàn nước Úc, John còn được biết với danh hiệu ‘Vua Chanh’ trong cộng đồng người Hoa ở Úc.

“Nhiều người hỏi tôi ‘tại sao lại là chanh?’”, ông nói. “Câu trả lời của tôi cho họ là ‘một quả chanh mỗi ngày, bạn đuổi ung thư đi.’ Tôi tin rằng giống như sâm, chanh có sức mạnh bí ẩn.”

Trước khi đến Úc vào năm 1990, John là một nông dân ở ven biển tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

“Đối với tôi, việc đi làm trang trại rất tự nhiên, đó là việc tôi làm tốt hơn ai hết,” ông nói.

Ông từng làm việc trong vườn quả tại Nam Úc 10 năm trước khi chuyển đến Victoria sinh sống.

“Bất kể bạn ở đâu, làm trang trại cần phải có nỗ lực, nhưng tâm hồn tôi gắn liền với đất đai và việc nông. Hiện nay toàn bộ gia đình cùng với tôi tham gia vào công việc kinh doanh chanh.”

Năm 2009, trận cháy rừng khủng khiếp đã đốt rụi hầu hết vườn quả của chúng tôi, mức thiệt hại lên đến cả triệu đô Úc. “ Nó thật khủng khiếp,” John nói. “Gần một năm đó chúng tôi phải trồng lại cây và gần như bắt đầu việc kinh doanh lại từ đầu.” Tuy nhiên ông cho biết họ đã khôi phục lại và đang tìm phương thức mới để phát triển lại việc kinh doanh.

“Tôi tin tưởng mạnh vào tương lai của ngành nông nghiệp ở Úc sẽ sáng sủa với nhu cầu đối với các sản phẩm tươi sống của Úc từ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.”

Là một thành viên của hiệp hội nông gia khu vực, ông cố gắng giúp những nông dân ở đây bán sản phẩm sang thị trường Trung Quốc.

“Tôi đưa những thành viên đi sang Trung Quốc mỗi năm để tìm kiếm các cơ hội. Tôi cũng quan tâm đến việc thu hút những nông gia gốc Hoa ở Úc lại với nhau để chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm.”

Nguon Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn thập niên trước, theo Giám đốc Nhà Tang lễ New York, chưa tới 5% số nhà tang lễ ở Hoa Kỳ có chủ sở hữu là phụ nữ. Nhưng ngày nay con số đó là khoảng 43% và đang tiếp tục tăng. Nhóm học viên tại một học viện chuyên về cung cấp dịch vụ tang lễ ở New York này đã phản ánh những thay đổi: hầu hết trong số họ là phụ nữ.
Cô gái nói với người yêu: - Anh ạ! Nhiều lúc em cảm thấy tình yêu của chúng mình cứ như chuyện tình Romeo và Juliet đấy… Chàng trai kêu lên sung sướng: - Thật vậy sao? - Em thấy lãng mạn lắm phải không? - Không phải giống ở chỗ lãng mạn mà là ở chỗ, bố em cũng dọa… giết anh.
Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…
REIMS, Pháp (NV) – Đội tuyển nữ Hoa Kỳ vừa đánh bại đội nữ Thụy Điển hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, và lọt vào vòng 16 đội của Women’s World Cup 2019. Theo The New York Times, trung vệ Lindsey Horan ghi bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển Hoa Kỳ ngay từ phút thứ ba của trận đấu. Đến phút thứ 50, tiền đạo Tobin Heath của Hoa Kỳ sút vào khung thành Thụy Điển, nhưng bị hậu vệ Jonna Anderson của Thụy Điển chặn lại. Tuy nhiên, khi chặn bóng, hậu vệ Thụy Điển tự ghi bàn vào lưới nhà và ghi bàn thắng thứ hai cho đội Hoa Kỳ. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-0.
Vào đầu thế kỷ 18, đồ sứ Trung Quốc tiến bước vào châu Âu, đem đến sự phát triển mang tính thời đại của nghệ thuật sứ cho châu lục này. Thông qua hội họa theo phong cách thời kỳ Phục Hưng, cùng với văn hóa rực rỡ thời vua Louis XIV, đồ sứ được tích hợp những hình vẽ, hoa văn đẹp, khảm nạm đá quý, mạ vàng v.v.., tái tạo phong tục dân gian, tạo ra một thời kỳ huy hoàng cho sứ thủ công châu Âu.
“Nailed It,” bộ phim tài liệu về hành trình của người tị nạn và di dân trong nghề nail tại Mỹ, nhằm đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “Tại sao nghề nails gắn liền với người Mỹ gốc Việt?” Bộ phim qua đó làm rạng danh những người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ nhất, trong suốt 44 năm qua, để làm nên một ‘kỹ nghệ nail’ ở Mỹ trị giá $8 tỉ như ngày nay. Adele Free Phạm, đạo diễn phim “Nailed It,” đã dùng kỹ thuật phim hoạt họa, cách quay gần và cách kết nối những đoạn phim khác thể loại ngắn, nhằm chú trọng vào những điều không những rất thân mật và sâu thẳm với cộng đồng người Việt hải ngoại, mà còn rất quen thuộc với mọi người.
Dù đó là Millie, Socks hay Bo, thú cưng của tổng thống đã ngự trị bên trong Nhà Trắng hơn một thế kỷ qua, nhưng truyền thống này đã bị Tổng thống Donald Trump phá vỡ. Phóng viên VOA tìm hiểu vai trò của những người bạn có lông này, đặc biệt trong mùa nghỉ lễ.
Người ta chứng kiến một cuộc chiến hình ảnh, tuyên truyền và gây ảnh hưởng dữ dội đến từ hai phía cứ như là Hoa Kỳ và Liên Xô làm mọi cách để chiếm lĩnh trái tim của người dân toàn cầu. Và cuộc chiến này cũng đã lan sang cả lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc. Nếu như nhạc jazz giờ là một phần đời sống thường nhật của những người mê nhạc, ít ai biết rằng dòng nhạc này từng có giai đoạn « lẫy lừng » trong lịch sử thế giới
Ấn Độ là một vùng đất đầy những điều kỳ bí. Nhiều tuyệt tác nhân tạo và tự nhiên tồn tại ở nơi đây luôn khiến mọi người kinh ngạc, thắc mắc và thậm chí sợ hãi. Làng sinh đôi - Bang Kodinhi Village - Kerela
Khoảng một trăm năm trước, thị trấn Nome, Alaska, là một nơi sầm uất với dân số hơn 20.000 người, hầu hết là những người tìm vàng. Ngày nay, chỉ còn dưới 4000 người sống ở đây và khai thác vàng không còn là nghề kiếm sống chủ yếu. Nhưng vẫn nhiều người đến thị trấn quá khứ vàng son này với hy vọng tìm thấy một chút vàng.
Bảo Trợ