Nhưng nguời thay đổi bộ mặt nông trại gia đình Úc

20 Tháng Mười 20145:35 CH(Xem: 1691)
Chủ đề của Ngày Thế giới Lương thực năm nay là ‘Nông trại gia đình: Nuôi toàn thế giới và chăm sóc cho Trái đất’. Chúng tôi vì thế đã đến một số trang trại Úc để tìm hiểu lương thực, nông trại và gia đình có ý nghĩa như thế nào hiện nay.
Steven Zezos, trang trại tái sinh và hữu cơ
Steven Zezos, trang trại tái sinh và hữu cơ
Steven Zezos tại nông trại của mình cùng con gái của anh ảnh dưới (Ảnh do nhân vật cung cấp).

blank

Steven Zezos và gia đình của anh quản lý một trang trại nằm tại Tallarook,  thuộc vùng nông thôn của bang Victoria. Họ nuôi gà, bò và heo để bán cho các cửa hàng thịt và nhà hàng.

“Không có gì khiến ta hài lòng hơn là được sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên,” Steven nói.  “Được tiếp xúc trực tiếp với nguồn thực phẩm của mình và học cách ăn thực phẩm theo mùa là một điều rất có giá trị trong cuộc sống. Tôi thấy nó như một trách nhiệm của một người cha để dạy cho những đứa trẻ của mình về mảnh đất nơi những loại thực phẩm của chúng ta được tạo ra như thế nào.”

Steven lớn lên trong nông trại của gia đình và nói rằng trở lại nông trại làm việc hai năm trước cho anh cảm giác được về với cội nguồn của mình.

Nông trại của anh có tên gọi ‘Life on the Land’ được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự tái sinh và hữu cơ.

“Chúng ta cần nuôi trồng thực phẩm giúp cho môi trường tốt hơn sau khi thu hoạch: màu mỡ hơn, không bị thoái hóa, có nhiều đất tốt hơn chứ không được bớt đi,” anh nói.

"Life On The Land giúp liên kết gia đình tôi theo một cách đặc biệt: mỗi bữa ăn chúng tôi dùng chung được nuôi trồng từ mảnh đất nơi chúng tôi cùng chung sống.”

 "Và thật tuyệt vời khi có khách hàng nói rằng thịt gà, bò và heo của chúng tôi ngon nhất mà họ từng thử qua. Để tạo ra những thực phẩm sạch cho cộng đồng mà không cần các chất hóa học, giúp cho họ có một sức khỏe tốt về cả thể chất lẫn tinh thần là phần thưởng lớn nhất đối với người nông dân.”

Loraine Gilmore, trang trại nuôi cừu và gia súc
Loraine Gilmore, trang trại nuôi cừu và gia súc
Trang trại của Loraine Gilmore rộng gần 4000 mẫu và Loraine, ảnh dưới (Ảnh: Lily Yan, ABC)

blank

Loraine Gilmore là thế hệ thứ 3 trong gia đình làm trang trại tại một thị trấn nhỏ của Benambra, 430 cây số phía Đông Melbourne. Bà nuôi hơn 200 gia súc và 150 con cừu trên trang trại rộng 4000 mẫu của gia đình.

“Cuộc sống của nông dân có thể rất khó khăn nhưng tôi yêu thích nó,” Loraine nói. “Chúng tôi không thể làm giàu được như những thế hệ trước, nhưng chúng tôi vẫn giàu có về tinh thần.”

Khu vực này nổi tiếng về chất lượng gia súc và những cuộc đấu giá hàng năm thu hút những người mua từ nhiều nơi đến đây.

Nhưng cũng giống như những khu vực nông thôn khác tại Úc, họ luôn phải đối phó với hạn hán trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Một vụ cháy rừng đã gần như phá hủy thị trấn và cháy đen tất cả những rặng núi quanh đó vào năm 2003.

“Thiên tai dường như xảy ra ngày càng thường xuyên hơn,” Loraine nói. “Những người trẻ chuyển đi nơi khác sống và điều đấy thật buồn.”

Dân số của thị trấn bị thu lại chỉ còn 239 người vào những năm trở lại đây. Trường tiểu học được mở từ năm 1876 đã phải đóng cửa năm 2002 sau khi số học sinh giảm xuống.

Loraine nói mong muốn lớn nhất của bà là ít nhất một trong bốn đứa con đã trưởng thành của bà sẽ về tiếp quản trang trại của gia đình.

“Chúng đều kết hôn và sống trên thành phố. Nhưng tôi hi vọng một ngày chúng sẽ trở lại,” bà nói.

Agustinus Wibowo, vườn sau nhà
Agustinus Wibowo, vườn sau nhà
Vườn của gia đình Wibowo và con gái của đi lấy trứng gà, ảnh dưới. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

blank

Agustinus Wibowo sống ở Gilles Plain, một khu vực ngoại ô của thành phố Adelaide, Nam Úc, cùng với vợ Henny Chandra và hai con Jeffry và Kelly. Anh bắt đầu trồng rau ở sau vườn như một thú vui nhưng dần dần nó trở thành đam mê của gia đình và hiện giờ cung cấp cho họ phần lớn lương thực mỗi tuần. 

“Khi chúng tôi chuyển đến đây sống bốn năm trước, khu vườn sau hoàn toàn trống trải,” Agustinus nói. “Nó được rải sỏi và chẳng có cây nào cảm nhưng kể từ đó tôi đã trồng đủ thứ quả. Chúng tôi có mơ, lê, quýt, mận, xoài, chanh, anh đào, ổi, chanh Thái, chuối và nho. Chúng tôi còn trồng ớt, đậu Hà Lan và rau cải.”

Agustinus tốt nghiệp ngành nông nghiệp tại một trường đại học ở Indonesia và hiện công việc của anh là người làm vườn vì thế trồng thực phẩm cho mình là một đam mê của anh.

“Tôi yêu tất cả mọi thứ  trong tự nhiên,” anh nói.  “Nó cho chúng ta niềm sảng khoái là chúng ta có thể sản xuất được cái gì đó mà chúng ta có thể ăn và thưởng thức.”

Anh nói gia đình mình trở thành những người làm vườn tích cực.

“Chúng tôi có 4 con gà, đó là ý tưởng của Kelly. Con bé không muốn nuôi thú cưng như mèo hay chó mà chọn gà. Nó cho bọn trẻ một điều gì đấy để mong đợi – đi lấy trứng sau vườn.

“Tôi không hề nghĩ đến ý tưởng về phát triển bền vững hay tất cả những thứ như vậy. Nhưng giờ vườn quả cho cho che mát cho chúng tôi từ ánh mặt trời vào buổi sáng, giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn. Chúng tôi vừa mới lắp đặt một bình nước mưa để có thể dùng tưới cây. Tôi nghĩ đó là cách chúng tôi bảo vệ môi trường và cùng lúc tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

John Zhuang, trang trại trồng chanh
John Zhuang, trang trại trồng chanh
Trang trại chanh của gia đình Zhuang, và John Zhuang, ảnh dưới (Nhân vật cung cấp)

blank

John (ZHI Gang) Zhuang  và gia đình sở hữu một vườn chanh nằm tại khu vực Yarra Valley, phía Đông Melbourne.

Trang trại của gia đình là một trong những vườn chanh lớn nhất ở Úc với 137 mẫu cùng 17 nghìn cây chanh. Cung cấp chanh cho nhiều chuỗi siêu thị trên toàn nước Úc, John còn được biết với danh hiệu ‘Vua Chanh’ trong cộng đồng người Hoa ở Úc.

“Nhiều người hỏi tôi ‘tại sao lại là chanh?’”, ông nói. “Câu trả lời của tôi cho họ là ‘một quả chanh mỗi ngày, bạn đuổi ung thư đi.’ Tôi tin rằng giống như sâm, chanh có sức mạnh bí ẩn.”

Trước khi đến Úc vào năm 1990, John là một nông dân ở ven biển tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

“Đối với tôi, việc đi làm trang trại rất tự nhiên, đó là việc tôi làm tốt hơn ai hết,” ông nói.

Ông từng làm việc trong vườn quả tại Nam Úc 10 năm trước khi chuyển đến Victoria sinh sống.

“Bất kể bạn ở đâu, làm trang trại cần phải có nỗ lực, nhưng tâm hồn tôi gắn liền với đất đai và việc nông. Hiện nay toàn bộ gia đình cùng với tôi tham gia vào công việc kinh doanh chanh.”

Năm 2009, trận cháy rừng khủng khiếp đã đốt rụi hầu hết vườn quả của chúng tôi, mức thiệt hại lên đến cả triệu đô Úc. “ Nó thật khủng khiếp,” John nói. “Gần một năm đó chúng tôi phải trồng lại cây và gần như bắt đầu việc kinh doanh lại từ đầu.” Tuy nhiên ông cho biết họ đã khôi phục lại và đang tìm phương thức mới để phát triển lại việc kinh doanh.

“Tôi tin tưởng mạnh vào tương lai của ngành nông nghiệp ở Úc sẽ sáng sủa với nhu cầu đối với các sản phẩm tươi sống của Úc từ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.”

Là một thành viên của hiệp hội nông gia khu vực, ông cố gắng giúp những nông dân ở đây bán sản phẩm sang thị trường Trung Quốc.

“Tôi đưa những thành viên đi sang Trung Quốc mỗi năm để tìm kiếm các cơ hội. Tôi cũng quan tâm đến việc thu hút những nông gia gốc Hoa ở Úc lại với nhau để chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm.”

Nguon Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay, đều tồn tại đã hàng trăm năm và nổi tiếng nhất ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam, các ngôi chợ Đồng Xuân, Đông Ba, Bến Thành và Bình Tây luôn giữ vai trò đầu mối cung cấp hàng hóa cho người dân địa phương cùng các khu vực lân cận, đồng thời là điểm tham quan, mua sắm rất thu hút du khách các nước, theo báo điện tử Kiến Thức.
Những nụ hôn của những người lính thời chiến đã chứng minh cho sức mạnh lớn lao của tình yêu, nhưng cũng đáng để cho thế giới suy ngẫm về chiến tranh. Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của bao nhiêu con người, đã đem đau thương đến bao gia đình. Hơn thế, chiến tranh đã khiến cho tình yêu của bao đôi trai gái bị dang dở, đã khiến cho bao người con gái, người vợ khóc ròng chờ người yêu, chờ chồng.
Chàng sinh viên 18 tuổi đến từ Georgia, Vako Marchelashvili, vừa giải thành công 6 khối rubik trong khi nhịn thở ở dưới nước hôm 17/8 với mục tiêu lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới.
Một cặp vợ chồng đã biến đổi 300 mẫu đất nông nghiệp trơ trụi và cằn cỗi ở Karnataka thành khu bảo tồn động vật hoang dã tư nhân đầu tiên của Ấn Độ. Pamela Malhotra băng qua khu rừng, chỉ chỗ mà cô và chồng nhìn thấy một đàn voi 10 con cách đây vài ngày. Cô cũng khoe một cái cây khổng lồ gần đó.
Nhìn từ sông Seine, sáu con khủng long cao cổ kết thành cổng chào dẫn vào Vườn Bách Thảo Paris (Jardin des Plantes). Chào mừng quý khách đến « Công viên kỷ Jura », phiên bản đèn lồng ! Khi những con thú thật bắt đầu đi ngủ, những con thú đèn lồng tiếp tục đón khách tham quan từ 18 đến 23 giờ hàng ngày nhân dịp lễ cuối năm, từ 16/11/2018 đến 15/01/2019. Lần đầu tiên tại Paris, khách tham quan có thể tận hưởng không khí thần tiên của Giáng Sinh, trong sắc mầu lung linh của những chiếc đèn lồng khổng lồ đượm chất Á Đông.
Người đứng đầu đảng cầm quyền của Hàn Quốc mới bị chỉ trích sau khi nói với một quan chức Việt Nam rằng đàn ông nước mình “chuộng” các cô dâu Việt hơn phụ nữ nước khác. Ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc, nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Seoul rằng “nhiều đàn ông Hàn lấy phụ nữ Việt Nam vì chuộng họ hơn là phụ nữ các nước khác”, theo Korea Times.
Khi chứa chất nhiều tâm sự, người ta thường tìm một người bạn mà khề khà kể lể. Một cách khác là ngồi im lìm trải lòng xuống trang giấy, viết những vần thơ. Còn nặng bụng quá thì giản dị là trút quách xuống cái lỗ cầu tiêu. Cả ba đều là những cách trút bầu tâm sự. Tuy nhiên cũng tùy việc, tùy người, tùy lúc mà trút. Nhưng có một loại người nghe ai nói ngang cũng gật đầu bảo “Phải.” Ai nói ngược cũng bảo “Phải.” Ai nói xuôi cũng bảo “Phải.”
Tokyo biết rõ cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng sẽ khiến “người khổng lồ” ở phía bên kia đại dương tỉnh giấc, vậy tại sao họ vẫn quyết định tấn công? - Trân Châu Cảng là địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của quần đảo Hawaii (Mỹ). Hải cảng nước sâu này nằm ở phía Tây thành phố Honolulu
Ngư dân người Palestine sử dụng 700 chai nhựa làm thuyền để đánh bắt cá ngoài khơi Rafah.
1. Ca sĩ Madonna từng nhổ nước bọt vào mặt một bà cụ, lập tức tòa án Liên bang phán quyết cô phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ (khoảng 113 tỷ VNĐ) cho bà lão. Quan tòa nói, sở dĩ mức phạt nặng như vậy không phải bởi miếng nước bọt đó đã mang đến tổn thương lớn ngần nào cho bà cụ. Lý do là với những người có tiền như Madonna nếu chỉ phạt bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm. Có thể cô ấy cũng sẽ gây tổn thương cho hơn 10 người khác nữa.
Bảo Trợ