Cái nắp cống và mạng người

26 Tháng Mười 20145:59 CH(Xem: 1857)

WGPSG -- Có những cái chết ... lãng xẹt cũng chỉ từ sự vô trách nhiệm của con người.
blank
Nghèo để rồi phải tìm kế mưu sinh giữa chợ đời vất vả. Chẳng có tiền và chẳng có vốn để mở tiệm như người khác và chốn mưu sinh của chị là vỉa hè. Chị ngồi bên vệ đường cạnh Thảo Cầm Viên cũng non kém 20 năm. Nắng mưa, bụi đường đã bám vào thân phận nghèo của chị.

Cuộc sống là như thế, niềm vui  đặt để cho con cái và gia đình. Đứa nhỏ vẫn còn đang ngồi ghế nhà trường nên gánh nặng trên đôi vai vẫn còn đó. Và, chẳng ai ngờ được vào một buổi trưa như mọi ngày kiếm sống, chị đã ra đi vĩnh viễn.

Chẳng ai ngờ được rằng ngồi một chỗ cũng chết chứ chẳng cần phải đi tới đi lui hay tham gia giao thông.
Chuyện là chiếc xe chở nước đá tập kết đá khu chị bán chuẩn bị xuống đá khi chạy ngang nắp cống đã lật và đè xuống người của chị. Chiếc xe quá nặng trong thời gian dài không kéo ra nên chị đã ra đi.

Những người sống gần khu vực đó cho biết rằng chiếc nắp cống bị vỡ đó vừa được thay mới ! Người ta đem về để nghiên cứu chất lượng của cái nắp cống "sát thủ" đó.

Chiếc nắp cống có tội hay người làm ra chiếc nắp cống có tội?
Chiếc nắp cống phải chăng cũng là kết quả của việc làm cẩu thả và dối trá. Nếu nó biết nói, nó sẽ gào lên với những người có trách nhiệm là xin đừng làm gian dối như thế!

Không biết tác giả của chiếc nắp cống đó nghĩ gì khi sản phẩm của mình đã cướp đi một mạng người.

Cuộc sống quanh ta, không chỉ riêng cái nắp cống tội nghiệp kia mang tội sát nhân nhưng còn nhiều thứ cùng chung số phận.

Chiếc cầu treo được gom góp bởi bao nhiêu người hảo tâm và biết bao nhiêu công sức đã bị gãy không bao lâu sau ngày cắt băng khánh thành. Nhiều con đường vừa được tráng nhựa chẳng bao lâu đã bị tróc lên bởi lớp nhựa đường chỉ phủ cho có để báo cáo nghiệm thu.  Và, cũng nhiều con đường lồi lõm đã gây  bao nhiêu phiền phức cho con người.
Cũng chẳng đâu xa, ngay căn nhà mà tôi ở cần được sửa chữa. Dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng những người làm vẫn làm theo kiểu của họ mà chất lượng không có.

Người quen của tôi cũng đồng thân đồng phận. Khi nhận căn nhà vừa được đại tu với số tiền không nhỏ thì đã phải bỏ ra số tiền không ít để sửa lại mới ở được.

Cái trần nhà người ta làm bằng thạch cao thật đẹp để trá hình với mái tôn dột nát. Anh bạn bèn chế ra bốn cái bánh xe gắn vào 4 chân giường để khi trời mưa dễ dàng... tránh dột! Nguyên một bức tường thật dài bao quanh nhà được xây lên trông đẹp mắt nhưng khi đến gần mới hỡi ôi rằng chân móng đào lên xây xong bỏ đó không hề lấp đất. Chỉ cần vài cơn mưa đến dĩ nhiên chân tường sẽ bị xói mòn... Người nào đó vô tình đi ngang bức tường không khéo cũng bị sập. Thế là anh bạn vội vàng cho người vào ủi lấp chân móng cho an toàn... tính mạng.

Thế đó! Chỉ vì một chút tư lợi mà người ta để lại biết bao nhiêu hậu quả cho người khác.

Chuyện buồn cười là số tiền đầu tư cho tất cả các công trình đều bỏ ra với mức cao ngất ngưởng nhưng khi thi cộng con số thực chẳng được bao nhiêu.
Phải chăng chiếc nắp cống kia cùng chung thân phận với những chuyện rút ruột ngày ngày đang diễn ra trong cuộc sống.

blankChị bán nón ra đi nhưng bao nỗi đau còn lại. Nỗi đau không của riêng gia đình chị nhưng của nhiều người quanh chị, của những người thao thức có một cuộc sống yên bình và thanh thản.

Những chiếc nắp cống kia không biết đến lúc nào sẽ vỡ nát như chiếc nắp cống này?

Chiếc nắp cống đã vỡ và hình như lòng người cũng đã vỡ bởi lẽ chính lòng tham của con người đã làm cho chiếc nắp cống vỡ nát. Lòng tham của con người đã làm đổ vỡ cả gia đình và xã hội.

Sẽ còn nhiều chuyện thương đau như câu chuyện chị bán nón ra đi tức tưởi nếu như lòng người vẫn cứ tiếp tục chìm đắm trong tham lam và tắc trách...

Micae Bùi Thành Châu

Nguon TgpSaigon.net

Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười 201411:36 CH
Khách
Tội nghiệp cho dân VN, phải sống trong cái XH: Nhiệt Thành + Ngu Dốt = Phá Hoại, do chính phủ gây ra
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau đây là 8 lý do vì sao nền kinh tế CNXH không thể hoạt động và phát triển được: 1. Không cho phép quyền sở hữu cá nhân. 2. Sự tham gia tự nguyện và tham gia bắt buộc. 3. ...
Nhà văn Bá Dương phàn nàn rằng đồng bào của ông bị “dị ứng” với hai chữ cám ơn: “Tôi nghi rằng để có thể móc trong mồm một người Trung Quốc ra cái câu cám ơn, thì e rằng nếu không dùng đến cái cào cỏ năm răng của ông bạn Trư Bát Giới của chúng ta thì không thể được.” “Cây quýt này vốn mọc ở một địa phương nọ thì rất to và ngọt, đem trồng ở một nơi khác, không hợp thủy thổ, thì vừa nhỏ vừa chua.” (Bá Dương) Ngoài cái bệnh dị ứng với chuyện ơn nghĩa, vẫn theo như lời của tác giả Người Trung Quốc Xấu Xí (The Ugly Chinaman) dân Tàu còn mắc cái tật hơi lớn tiếng:
Trong tháng vừa qua, Notre Dame de Paris vừa bị hỏa hoạn lớn, do đó rất nhiều người đã nhắc lại đại tác phẩm của Victor Hugo và nhân vật Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà. Bây giờ ở Việt Nam, rất ít người bị gù lưng vì cố tật mà thảy đều bị gù lưng vì thời đại, chẳng qua là vì cúi lưng, lom khom quá độ, lâu ngày biến thành tật, mà không ai biết mình đang bị gù lưng.
Trương Thị Hà (Facebook Trương Thị Hà) Một năm trước, vào những ngày này, đêm nào tôi cũng ngồi ở Hồ Con Rùa hoặc Nhà thờ Đức Bà hóng gió, và ăn bánh tráng nướng. Đêm Sài Gòn những ngày tháng ấy sao đông vui vậy. Hình như tụi “phản động” kéo về Sài Gòn ngày một đông hơn. Biểu tình đã nổ ra khắp nơi trên trang cá nhân của các nhà hoạt động nhân quyền, người cầm biểu ngữ, người viết bài, người gửi tin nhắn kêu gọi biểu tình.
Luật sư / Cựu chiến binh Dennis L. Guthrie chống đối bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Thưa bà Pelosi:Tôi viết cho bà hoàn toàn do sự khinh bỉ! Bà đáng khinh và phi dân tộc Mỹ nhưkẻ phản bội tên là Jane Fonda. Tôi sẽ sớm được 75 tuổi, đã từng bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử tiểu bang và địa phương từ năm 1966. Tôi đã bỏ phiếu cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tôi đã làm việc trong các chiến dịch tranh cử cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, trắng và đen.
du học sinh đã mang văn hóa Việt Nam sang tận Mỹ để dạy người Mỹ phải biết cảnh giác. Nhiều học sinh mà tôi quen đã mua tivi xịn về xem World Cup tới hết mùa (hơn 1 tháng) rồi đem trả, thậm chí mua mỹ phẩm, nước hoa dùng gần hết rồi đem trả lại mà họ vẫn nhận. Người Mỹ thật “ngây thơ”!
Người Trung Quốc không còn xấu xí - Nhưng đã trở nên thô bỉ - Bá Dương - nhà thơ, nhà văn, nhà báo và sử gia được tờ The New York Times mệnh danh là "Voltaire của Trung Quốc" bởi tác phẩm “Người Trung Quốc xấu xí” xuất bản năm 1985 tại Đài Bắc, và chỉ 4 năm sau chính Trung Quốc đại lục đã cho phép ấn hành tác phẩm này cũng như những tác phẩm khác của ông.
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn, văn hóa chửi thề, văn hóa ỉa bậy, văn hóa phong bì, nền văn hóa giao thông…. Hai chữ “văn hóa” ở đây được dùng với ý xấu, ám chỉ cái gì đã trở thành cố tật thấm sâu vào não trạng và không sao thay đổi được nữa và được cả xã hội chấp thuận và làm theo. Trong khi “văn hóa” biểu tượng cho cái gì tốt đẹp đã được gạn lọc theo thời gian và là niềm hãnh diện vì là đặc trưng của một quốc gia.
Sau cuộc chiến tranh Nam Bắc đẫm máu hậu bán thế kỷ 19, chiến binh của hai miền nước Mỹ, sống hay chết, được đối xử tử tế như nhau. Tàn cuộc binh đao, cởi bỏ chinh y, ai đâu về đấy, tự do làm lại cuộc đời, tái thiết ruộng vườn, làng mạc, không ai bị tù đày sỉ nhục.
Cha mẹ là người sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta nên người, hy sinh tất cả cho chúng ta. Hai người “ngốc” nhất trên thế gian chính là cha và mẹ! Họ có thể không có tiền, nhưng sẽ không bao giờ để cho chúng ta bị đói. Họ có thể không có thế lực, chỉ là những người bình thường, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ chúng ta không bị ức hiếp
Bảo Trợ