Cái nắp cống và mạng người

26 Tháng Mười 20145:59 CH(Xem: 1788)

WGPSG -- Có những cái chết ... lãng xẹt cũng chỉ từ sự vô trách nhiệm của con người.
blank
Nghèo để rồi phải tìm kế mưu sinh giữa chợ đời vất vả. Chẳng có tiền và chẳng có vốn để mở tiệm như người khác và chốn mưu sinh của chị là vỉa hè. Chị ngồi bên vệ đường cạnh Thảo Cầm Viên cũng non kém 20 năm. Nắng mưa, bụi đường đã bám vào thân phận nghèo của chị.

Cuộc sống là như thế, niềm vui  đặt để cho con cái và gia đình. Đứa nhỏ vẫn còn đang ngồi ghế nhà trường nên gánh nặng trên đôi vai vẫn còn đó. Và, chẳng ai ngờ được vào một buổi trưa như mọi ngày kiếm sống, chị đã ra đi vĩnh viễn.

Chẳng ai ngờ được rằng ngồi một chỗ cũng chết chứ chẳng cần phải đi tới đi lui hay tham gia giao thông.
Chuyện là chiếc xe chở nước đá tập kết đá khu chị bán chuẩn bị xuống đá khi chạy ngang nắp cống đã lật và đè xuống người của chị. Chiếc xe quá nặng trong thời gian dài không kéo ra nên chị đã ra đi.

Những người sống gần khu vực đó cho biết rằng chiếc nắp cống bị vỡ đó vừa được thay mới ! Người ta đem về để nghiên cứu chất lượng của cái nắp cống "sát thủ" đó.

Chiếc nắp cống có tội hay người làm ra chiếc nắp cống có tội?
Chiếc nắp cống phải chăng cũng là kết quả của việc làm cẩu thả và dối trá. Nếu nó biết nói, nó sẽ gào lên với những người có trách nhiệm là xin đừng làm gian dối như thế!

Không biết tác giả của chiếc nắp cống đó nghĩ gì khi sản phẩm của mình đã cướp đi một mạng người.

Cuộc sống quanh ta, không chỉ riêng cái nắp cống tội nghiệp kia mang tội sát nhân nhưng còn nhiều thứ cùng chung số phận.

Chiếc cầu treo được gom góp bởi bao nhiêu người hảo tâm và biết bao nhiêu công sức đã bị gãy không bao lâu sau ngày cắt băng khánh thành. Nhiều con đường vừa được tráng nhựa chẳng bao lâu đã bị tróc lên bởi lớp nhựa đường chỉ phủ cho có để báo cáo nghiệm thu.  Và, cũng nhiều con đường lồi lõm đã gây  bao nhiêu phiền phức cho con người.
Cũng chẳng đâu xa, ngay căn nhà mà tôi ở cần được sửa chữa. Dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng những người làm vẫn làm theo kiểu của họ mà chất lượng không có.

Người quen của tôi cũng đồng thân đồng phận. Khi nhận căn nhà vừa được đại tu với số tiền không nhỏ thì đã phải bỏ ra số tiền không ít để sửa lại mới ở được.

Cái trần nhà người ta làm bằng thạch cao thật đẹp để trá hình với mái tôn dột nát. Anh bạn bèn chế ra bốn cái bánh xe gắn vào 4 chân giường để khi trời mưa dễ dàng... tránh dột! Nguyên một bức tường thật dài bao quanh nhà được xây lên trông đẹp mắt nhưng khi đến gần mới hỡi ôi rằng chân móng đào lên xây xong bỏ đó không hề lấp đất. Chỉ cần vài cơn mưa đến dĩ nhiên chân tường sẽ bị xói mòn... Người nào đó vô tình đi ngang bức tường không khéo cũng bị sập. Thế là anh bạn vội vàng cho người vào ủi lấp chân móng cho an toàn... tính mạng.

Thế đó! Chỉ vì một chút tư lợi mà người ta để lại biết bao nhiêu hậu quả cho người khác.

Chuyện buồn cười là số tiền đầu tư cho tất cả các công trình đều bỏ ra với mức cao ngất ngưởng nhưng khi thi cộng con số thực chẳng được bao nhiêu.
Phải chăng chiếc nắp cống kia cùng chung thân phận với những chuyện rút ruột ngày ngày đang diễn ra trong cuộc sống.

blankChị bán nón ra đi nhưng bao nỗi đau còn lại. Nỗi đau không của riêng gia đình chị nhưng của nhiều người quanh chị, của những người thao thức có một cuộc sống yên bình và thanh thản.

Những chiếc nắp cống kia không biết đến lúc nào sẽ vỡ nát như chiếc nắp cống này?

Chiếc nắp cống đã vỡ và hình như lòng người cũng đã vỡ bởi lẽ chính lòng tham của con người đã làm cho chiếc nắp cống vỡ nát. Lòng tham của con người đã làm đổ vỡ cả gia đình và xã hội.

Sẽ còn nhiều chuyện thương đau như câu chuyện chị bán nón ra đi tức tưởi nếu như lòng người vẫn cứ tiếp tục chìm đắm trong tham lam và tắc trách...

Micae Bùi Thành Châu

Nguon TgpSaigon.net

Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười 201411:36 CH
Khách
Tội nghiệp cho dân VN, phải sống trong cái XH: Nhiệt Thành + Ngu Dốt = Phá Hoại, do chính phủ gây ra
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vâng. Chuyện tình của những người tuổi ngoài sáu chục. Tuổi hưu trí ở quê hương xưa nay. Tuổi sửa soạn dăm năm để lãnh tiền an sinh xã hội của những người tỵ nạn. TUỔI GIÀ. Nói là Già nhưng làm sao biết được mình tới tuổi già rồi nhỉ?
Xin nói ngay chữ i-meo là phiên âm từ chữ "email" tức là thư điện tử. Loại thư nầy mới có chừng chưa tới 10 năm nay trên máy vi tính. Nó rất tiện lợi nên làm người ta ... ghiền. Nhứt là đối với hắn. Từ ngày phong trào i-meo rộn nở, tính tình của hắn cũùng thay đổi. Hắn cởi mở hơn, vui vẻ hơn, đặc biệt là khi hắn nhận được một i-meo của một người bạn nào đó đã mất liên lạc sau hơn hai mươi năm. Tối ngày hắn ngồi trước máy vi tính viết "meo", nhận "meo", forward email ... Ai viết i-meo cho hắn thì hắn mừng lắm và trả lời ngay tức khắc, bạn cũ mà. Rồi thì "hầm bà lằng" chuyện được tuôn ra ào ào từ máy đánh chữ. Khi hắn i-meo cho ai, hắn đợi người ta trả lời dữ lắm.
Dạo gần đây lướt facebook hay bị giật mình vì có vài người bạn sau khi “mất tích” một thời gian thì thay profile picture mới bên cạnh một người mới! Nhiều cặp trước đây hay kể những câu chuyện vợ chồng hài hước, dễ thương, con cái đề huề vui vẻ... mà giờ tất cả mẫu chuyện và hình ảnh đó đều bị/được xoá sạch, thay bằng người mới, gia đình mới, Mỹ hay gọi là blended family! Tất nhiên cảm nhận đầu tiên là ngạc nhiên và tiếc nuối, nhưng sau đó thì lại thấy vui vì bạn mình hạnh phúc ngời rõ trên khuôn mặt, trên những dòng status tâm sự về tình yêu tuổi trung niên. Cuộc đời cứ thế mà trôi, chia tay đâu có nghĩa là kết thúc... Đồng thời mình cũng thấy nhiều đoạn clips hay bài viết kể chuyện đánh ghen, lên án chuyện ngoại tình, chửi bới thoá mạ người thứ ba, đòi xử tội bọn đàn ông bạc bẽo, nguyền rủa họ sẽ không bao giờ có kết quả tốt... được đăng/post hoặc chia sẻ/share rần rần
Lễ Tạ Ơn này, đây là cách để tránh chính trị và có thời gian "không gây tranh cãi" với những người thân yêu của bạn Mùa thu này đã là một kỷ lục cho chính trị. Gần một nửa số người Mỹ bỏ phiếu bầu cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay - số phiếu bầu cao nhất kể từ năm 1914, trước khi phụ nữ có thể bỏ phiếu. Chúng tôi đã bầu những phụ nữ Hồi giáo và người Mỹ bản địa đầu tiên vào Quốc hội và thống đốc đồng tính công khai đầu tiên. Nhưng hãy để tôi cung cấp cho bạn một số lời khuyên: Lễ Tạ Ơn này, đặt chính trị sang một bên.
Cặp đôi của Anh chàng Độc thân được fan quốc tế hân hoan chúc mừng, nhưng phản ứng từ trong nước thì không hoàn toàn tích cực. Họ nhận được rất nhiều bình luận trên mạng xã hội, "ủng hộ có, trái chiều có, khiếm nhã có, kỳ thị cũng có", thậm chí có người cho rằng đây là một màn "dựng chuyện",
Tôi là con gái Bắc kỳ chính cống, nhưng lại lớn lên ở Sàigòn, nên Sàigòn đối với tôi là một ‘quê nhà’ thắm thiết vô cùng. Tôi đến với Sàigòn, thuở Sàigòn còn là một thành phố với những hình ảnh mộc mạc thanh khiết. Gái Sàigòn đơn giản hiền hòa với áo bà ba trắng, với quần đen ống thật rộng, với đôi guốc mộc nhẹ tênh hình cái thuyền, với mái tóc dài ôm trọn khuôn mặt không chút phấn son.
Tống Thị Kim Đính, một bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế, theo chồng sang Nhật từ năm 1987, trở thành chủ một shop áo dài VN nổi tiếng ở Tokyo đưa áo dài thành một mặt hàng “:thời trang” rất được phụ nữ Nhật ưa chuộng. Có những ca sĩ của Nhật như Anna Saeki, quyết định sang VN mặc áo dài chụp ảnh để làm lịch; có cô gái mù cũng đến đặt áo dài để mặc trong một cuộc thi văn nghệ; có cô tiểu thư nhất định mặc áo dài trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, và lý thú, có những cô dâu chú rễ Nhật chọn áo dài VN làm trang phục cưới; nhưng đáng chú ý nhất là 50 học sinh ở tỉnh Aomori đã mặc áo dài biều diễn tại lễ hội múa hè…
Tản mạn thu! - Bài viết và ảnh của Việt Anh từ Kremenchuk - Lê Hoàng - Chiều buồn đang nghe nhạc Cung Tiến đến bài “Thu Vàng” chợt giật mình- Bên ngoài cửa sổ. Thu đã đến tự lúc nào “Mùa thu là mùa của nỗi buồn và niềm tư duy” Nghe nói khi viết bài này nhạc sỹ lang thang một mình trên đường phố Luxembourg sắc thu lan tràn khắp nơi, lá thu rơi đầy các lối, vương trên các gác chuông nhà thờ, vãi đầy trên Bao lơn những ngôi nhà vắng chủ, cảnh đẹp lại gặp tâm hồn đa cảm nên ông đã cho ra đời một tác phẩm đắm say lòng người đến Tê…Lê…
Những đoá "Forget Me Not" mấy bữa nay nở tim tím ngay trước sân nhà tui đó anh Năm à. Nhớ ngày xưa tui đã một lần giỡn cợt gọi chúng là bông "Forget Me Nhé". Mà có ai ngờ đâu, tui bị người ta bỏ đi lấy người khác và "Quên Phức Tui Nhé" thiệt rồi!
Theo ước tính, người ta cho rằng cứ 7 giây lại có một đứa bé chào đời, và cứ khoảng 15 giây lại có một cư dân mới đi về miền vĩnh cửu. Kẻ đến người đi rộn ràng trăm ngả, nếu có một bí ẩn trong bài toán của các linh hồn, chắc hẳn Thượng Đế sẽ vô cùng bận rộn.
Bảo Trợ