Bài giảng của Đức Cha Tôma – Ngày các Nữ tu hành hương Bãi Dâu – 18.10.2014

19 Tháng Mười 201411:31 SA(Xem: 1055)

Bài giảng của Đức Cha Tôma

Ngày các Nữ tu hành hương Bãi Dâu

18.10.2014

THÁNH SỬ LUCA

+++


Anh chị em tu sĩ thân mến,

DSCF2328 Trích đoạn Tin Mừng Luca 10, 1-9, mà chúng ta vừa nghe công bố, ghi lại huấn từ của Đức Giêsu về sứ vụ của các môn đệ. Môn đệ là người được sai đến và sai đi. Sai đến với dân tộc Israel, dân tộc được tuyển chọn để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến, dân tộc được ưu tiên thừa hưởng ơn cứu độ, và không phải chỉ đến với dân Israel mà còn đến với mọi dân mọi nước ở mọi thời đại. Sai đi rao giảng Tin Mừng về Thiên Chúa ban ơn cứu độ cho mọi người.

 Cách đây hơn hai ngàn năm, Đức Giêsu đã ưu tư về chuyện thiếu thợ gặt, thiếu ơn gọi. Đồng lúa thì bao la mênh mông, mà thợ gặt thì ít. Ngài mời các môn đệ của mình cầu nguyện nài xin với Chúa Cha sai thợ đến gặt lúa nơi cánh đồng lúa chín vàng. “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” Ai được mời gọi gặt lúa? Không phải chỉ có nhóm Mười Hai tông đồ, mà còn là 72 môn đệ; không phải chỉ cho dân Israel, mà còn cho mọi người thuộc mọi dân nước. Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Mọi Kitô hữu hôm nay đều được mời làm thợ gặt. Cả giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân đều được sai đến với cánh đồng hôm nay. Trích đoạn Tin Mừng Luca hôm nay mở ra viễn ảnh ơn cứu độ sẽ được trao ban nhờ việc loan báo Tin Mừng. “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi…”. Dù chưa được gặp mặt và trực tiếp nghe lời mời gọi của Đức Giêsu, vì Luca là một lương dân gia nhập Kitô giáo và là môn đệ của Phaolô, Luca đã nghe được tiếng gọi sai đi của Chúa qua lời rao giảng của Phaolô.

Là người dân ngoại được đón nhận Tin Mừng, Luca muốn trao lại Tin Mừng đó cho các lương dân khác. Vừa có học thức và khiếu văn chương, lại vừa là y sĩ (x. Cl 4, 14), Luca đã dùng tài năng của mình để viết sách Tin Mừng (x. Lc 1, 2). Và khi Luca cầm bút viết sách Tin Mừng cho dân ngoại, ngài đã vẽ chân dung Đức Giêsu là vị Thiên sai giàu lòng thương xót và nhân hậu.

 Bài Tin Mừng hôm nay có thể nói là một bản tóm lược về các hoạt động của Đức Giêsu: dạy dỗ, rao giảng, và chữa bệnh. Ngài sai các môn đệ đi trước Ngài vào các làng mạc để báo tin Ngài sẽ đến và ban cho các môn đệ quyền năng rao giảng và chữa lành. Tất cả cuộc sống của Ngài như dành trọn cho đám đông. Đôi chân Ngài đi khắp các thành thị, làng mạc và hội đường. Đôi môi Ngài không ngớt đem tin vui đến cho những người mong đợi. Đôi tay Ngài chạm đến những bệnh tật yếu đau của con người. Đức Giêsu không những đau xót về chuyện bệnh tật thân xác của con người. Ngài quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu tâm linh của con người. Ngài đến như người mục tử chăm sóc cho đoàn chiên. Một lời rao giảng làm rộn lên niềm vui: Nước Thiên Chúa đã đến gần anh chị em. Một lời chào thân thiện: Bình an cho nhà này.

 Luca cảm kích trước sự nhân từ và bao dung của Đức Giêsu Kitô. Là một y sĩ, Luca đã mô tả Đức Giêsu như một thầy thuốc giàu lòng nhân ái khi chữa lành mọi thứ bệnh tật xác hồn cho những ai đến với Chúa. Tin Mừng của Luca tràn ngập khuôn mặt của người nghèo, nghèo vật chất và cả đời sống tâm linh. Đức Giêsu đã chữa bệnh và trừ quỷ, chúc lành và tha thứ. Ngài đem đến cho mọi người Tình yêu của Thiên Chúa, đem tình thương tha thứ của Thiên Chúa cho tội nhân, đem sự bình đẳng cho các phụ nữ để họ trở nên người cộng tác (x. Lc 8, 2-3). Tin Mừng Luca tràn ngập niềm vui, từ niềm vui của Dacaria được có con trong tuổi già son sẻ, của Gioan trong bụng mẹ, của các mục đồng nơi hang đá Bê lem, đến niềm vui của các môn đệ sau khi Đức Giêsu về trời (x. Lc 24, 52).

Các tu sĩ thân mến,

Đức Giêsu dạy bảo các môn đệ, khi lên đường rao giảng Tin Mừng, chỉ mang theo một thứ hành trang nhẹ tênh là không túi tiền, bao bị, giày dép; chỉ chú tâm đến một việc phải làm là chữa lành những người ốm đau; chỉ biểu lộ một thái độ phải có là khiêm tốn và siêu thoát, đón nhận những gì người ta cung cấp cho, không tìm kiếm tiện nghi, dễ chịu. Nếu hôm nay Đức Giêsu sai chúng ta đi, Ngài sẽ dặn chúng ta điều gì? Chắc Ngài sẽ dặn khác với lời dặn các môn đệ lúc bấy giờ, vì cánh đồng con người hôm nay đã đổi khác. Chúa dạy chúng ta phải hiểu thấu nỗi khát vọng của anh chị em chúng ta, phải biết nói sao để họ hiểu được, nhạy cảm để thấy điều họ thực sự đang cần, và sống hài hòa với lời mình giảng. Có thể chúng ta sẽ đi giày và có nhiều chiếc áo, sẽ có ví tiền và máy vi tính xách tay, sẽ có văn phòng và điện thoại di động. Nhưng những thứ đó không làm chúng ta nặng nhọc xách mang. Hành trang không được trở thành những cản trở khiến ta mất sự tín thác vào Thiên Chúa và xa lạ với con người nhất là những người nghèo khổ.

Hôm nay Chúa sai chúng ta đi làm chứng giữa đời, như chiên non giữa bầy sói, giữa những chống đối, xung khắc và tranh chấp, âm mưu hãm hại và loại trừ. Chúng ta không phải lo sợ điều ấy. Tuy nhiên, điều chúng ta cần làm là cứ phải quan tâm để Tin Mừng chúng ta rao giảng cho anh chị em chúng ta thực sự đáp ứng những khát khao thầm kín của họ, đó là khát khao an bình, tự do, niềm tin và hạnh phúc, khát khao tình huynh đệ, khát khao sự chia sẻ, tha thứ, cảm thông; điều chúng ta ưu tư là làm sao cho những việc chúng ta làm cho họ xoa dịu được nỗi đau tận đáy cuộc sống, và giải phóng họ khỏi xiềng xích của satan đang nô lệ hoá con người dưới muôn vàn hình thức.

Thánh sử Luca được ca tụng là “ văn sĩ ca tụng lòng nhân từ và khoan dung của Đức Kitô”. Thánh Luca là người có tài viết văn chương với bút pháp điêu luyện, lối trình bày các câu chuyện cách khéo léo, lôi cuốn và hấp dẫn. Thánh sử Luca là một người dân ngoại được ơn viết Sách Tin Mừng. Dù không thể viết được trang tin mừng đẹp như thánh Luca, nhưng chúng ta vẫn có thể kể những câu chuyện đời thường và có thực của mình cho người khác, những câu chuyện đầy ắp ân sủng, tình yêu và niềm vui Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.

Trong ngày hành hương về đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu và mừng kính thánh sử Luca hôm nay, các tu sĩ chúng ta được mời gọi bắt đầu lại cuộc hành trình thánh hiến bằng việc hăng say loan báo Tin Mừng: trước tiên là Phúc Âm hóa đời sống cộng đoàn và mỗi tu sĩ. Sống trong một xã hội văn minh và nhiều thách thức, và giữa một xã hội không thiếu những gian tham, lừa lộc và giả dối, chúng ta được mời gọi nêu cao đời sống thanh thoát khỏi mọi vướng bận của thế trần. Sống giữa một thế giới đầy dẫy những người nghèo khổ, bệnh tật và bất hạnh, chúng ta được mời gọi đi đến với họ tận ven đô, tận ngoài rìa xã hội và Giáo Hội và làm sáng lên sự đồng cảm và đồng phận với anh chị em mà chúng ta được gọi mời để phục vụ. Sống trong một đất nước đang còn rất rất nhiều người chưa biết Chúa, chưa được nghe rao giảng Tin Mừng, chúng ta được mời gọi tận tụy và nhiệt thành đem Tin Mừng Đức Kitô đến cho mọi người bằng chứng tá đời sống thánh hiến của chúng ta.

Nguon Giaophanbaria.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lịch Phụng vụ từ ngày 16.06.2019 đến 23.06.2019 Tháng Sáu 2019 THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh mục. Xin cho các linh mục, nhờ đời sống tiết độ và khiêm tốn, biết tích cực dấn thân, để liên đới với những người nghèo khổ nhất. Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Đức Giêsu, và nhất là nơi cái chết của Người trên thập giá vì tội lỗi chúng ta. Thánh tâm bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, và là một bằng chứng không thể chối cãi được của tình yêu lạ lùng đó.
Tháng Sáu 2019- THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh mục. Xin cho các linh mục, nhờ đời sống tiết độ và khiêm tốn, biết tích cực dấn thân, để liên đới với những người nghèo khổ nhất. Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Đức Giêsu, và nhất là nơi cái chết của Người trên thập giá vì tội lỗi chúng ta. Thánh tâm bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, và là một bằng chứng không thể chối cãi được của tình yêu lạ lùng đó.
Lịch Phụng vụ từ ngày 02.06.2019 đến 09.06.2019 - Tháng Sáu 2019 THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh mục. Xin cho các linh mục, nhờ đời sống tiết độ và khiêm tốn, biết tích cực dấn thân, để liên đới với những người nghèo khổ nhất. Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Đức Giêsu, và nhất là nơi cái chết của Người trên thập giá vì tội lỗi chúng ta. Thánh tâm bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, và là một bằng chứng không thể chối cãi được của tình yêu lạ lùng đó.
Tháng Sáu 2019 THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh mục. Xin cho các linh mục, nhờ đời sống tiết độ và khiêm tốn, biết tích cực dấn thân, để liên đới với những người nghèo khổ nhất. Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Đức Giêsu, và nhất là nơi cái chết của Người trên thập giá vì tội lỗi chúng ta. Thánh tâm bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh mẽ nhất về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, và là một bằng chứng không thể chối cãi được của tình yêu lạ lùng đó.
MÙA PHỤC SINH - “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như“một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Lịch Phụng vụ từ ngày 12.05.2019 đến 19.05.2019 - MÙA PHỤC SINH - “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như“một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Lịch Phụng vụ từ ngày 05.05.2019 đến 12.05.2019 - MÙA PHỤC SINH - “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như“một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
MÙA PHỤC SINH “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như“một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Lịch Phụng vụ từ ngày 21.04.2019 đến 28.04.2019 - MÙA PHỤC SINH “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như“một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Lịch Phụng vụ từ ngày 14.04.2019 đến 21.04.2019 14 10 Đ CHÚA NHẬT LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Thánh vịnh tuần II. Làm phép và rước lá: Lc 19,28-40. Thánh lễ: Is 50,4-7; Pl 2,6-11; Lc 22,14-23,56 (hay Lc 23,1-49). Ngày quốc tế giới Trẻ. Lưu ý Hôm nay Hội thánh tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Vì thế, trong mọi thánh lễ đều kính nhớ việc Chúa vào thành bằng cuộc rước lá (hình thức I), hoặc bằng nghi thức nhập lễ trọng thể trước thánh lễ chính (hình thức II), hay bằng nghi thức nhập lễ đơn giản trước các thánh lễ khác (hình thức III). Nghi thức nhập lễ trọng thể có thể lặp lại trước một (hoặc hai) thánh lễ khác có đông giáo dân tham dự. Cuộc rước lá chỉ làm một lần.
Bảo Trợ