Bài giảng của Đức Cha Tôma – Ngày các Nữ tu hành hương Bãi Dâu – 18.10.2014

19 Tháng Mười 201411:31 SA(Xem: 968)

Bài giảng của Đức Cha Tôma

Ngày các Nữ tu hành hương Bãi Dâu

18.10.2014

THÁNH SỬ LUCA

+++


Anh chị em tu sĩ thân mến,

DSCF2328 Trích đoạn Tin Mừng Luca 10, 1-9, mà chúng ta vừa nghe công bố, ghi lại huấn từ của Đức Giêsu về sứ vụ của các môn đệ. Môn đệ là người được sai đến và sai đi. Sai đến với dân tộc Israel, dân tộc được tuyển chọn để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến, dân tộc được ưu tiên thừa hưởng ơn cứu độ, và không phải chỉ đến với dân Israel mà còn đến với mọi dân mọi nước ở mọi thời đại. Sai đi rao giảng Tin Mừng về Thiên Chúa ban ơn cứu độ cho mọi người.

 Cách đây hơn hai ngàn năm, Đức Giêsu đã ưu tư về chuyện thiếu thợ gặt, thiếu ơn gọi. Đồng lúa thì bao la mênh mông, mà thợ gặt thì ít. Ngài mời các môn đệ của mình cầu nguyện nài xin với Chúa Cha sai thợ đến gặt lúa nơi cánh đồng lúa chín vàng. “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” Ai được mời gọi gặt lúa? Không phải chỉ có nhóm Mười Hai tông đồ, mà còn là 72 môn đệ; không phải chỉ cho dân Israel, mà còn cho mọi người thuộc mọi dân nước. Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Mọi Kitô hữu hôm nay đều được mời làm thợ gặt. Cả giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân đều được sai đến với cánh đồng hôm nay. Trích đoạn Tin Mừng Luca hôm nay mở ra viễn ảnh ơn cứu độ sẽ được trao ban nhờ việc loan báo Tin Mừng. “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi…”. Dù chưa được gặp mặt và trực tiếp nghe lời mời gọi của Đức Giêsu, vì Luca là một lương dân gia nhập Kitô giáo và là môn đệ của Phaolô, Luca đã nghe được tiếng gọi sai đi của Chúa qua lời rao giảng của Phaolô.

Là người dân ngoại được đón nhận Tin Mừng, Luca muốn trao lại Tin Mừng đó cho các lương dân khác. Vừa có học thức và khiếu văn chương, lại vừa là y sĩ (x. Cl 4, 14), Luca đã dùng tài năng của mình để viết sách Tin Mừng (x. Lc 1, 2). Và khi Luca cầm bút viết sách Tin Mừng cho dân ngoại, ngài đã vẽ chân dung Đức Giêsu là vị Thiên sai giàu lòng thương xót và nhân hậu.

 Bài Tin Mừng hôm nay có thể nói là một bản tóm lược về các hoạt động của Đức Giêsu: dạy dỗ, rao giảng, và chữa bệnh. Ngài sai các môn đệ đi trước Ngài vào các làng mạc để báo tin Ngài sẽ đến và ban cho các môn đệ quyền năng rao giảng và chữa lành. Tất cả cuộc sống của Ngài như dành trọn cho đám đông. Đôi chân Ngài đi khắp các thành thị, làng mạc và hội đường. Đôi môi Ngài không ngớt đem tin vui đến cho những người mong đợi. Đôi tay Ngài chạm đến những bệnh tật yếu đau của con người. Đức Giêsu không những đau xót về chuyện bệnh tật thân xác của con người. Ngài quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu tâm linh của con người. Ngài đến như người mục tử chăm sóc cho đoàn chiên. Một lời rao giảng làm rộn lên niềm vui: Nước Thiên Chúa đã đến gần anh chị em. Một lời chào thân thiện: Bình an cho nhà này.

 Luca cảm kích trước sự nhân từ và bao dung của Đức Giêsu Kitô. Là một y sĩ, Luca đã mô tả Đức Giêsu như một thầy thuốc giàu lòng nhân ái khi chữa lành mọi thứ bệnh tật xác hồn cho những ai đến với Chúa. Tin Mừng của Luca tràn ngập khuôn mặt của người nghèo, nghèo vật chất và cả đời sống tâm linh. Đức Giêsu đã chữa bệnh và trừ quỷ, chúc lành và tha thứ. Ngài đem đến cho mọi người Tình yêu của Thiên Chúa, đem tình thương tha thứ của Thiên Chúa cho tội nhân, đem sự bình đẳng cho các phụ nữ để họ trở nên người cộng tác (x. Lc 8, 2-3). Tin Mừng Luca tràn ngập niềm vui, từ niềm vui của Dacaria được có con trong tuổi già son sẻ, của Gioan trong bụng mẹ, của các mục đồng nơi hang đá Bê lem, đến niềm vui của các môn đệ sau khi Đức Giêsu về trời (x. Lc 24, 52).

Các tu sĩ thân mến,

Đức Giêsu dạy bảo các môn đệ, khi lên đường rao giảng Tin Mừng, chỉ mang theo một thứ hành trang nhẹ tênh là không túi tiền, bao bị, giày dép; chỉ chú tâm đến một việc phải làm là chữa lành những người ốm đau; chỉ biểu lộ một thái độ phải có là khiêm tốn và siêu thoát, đón nhận những gì người ta cung cấp cho, không tìm kiếm tiện nghi, dễ chịu. Nếu hôm nay Đức Giêsu sai chúng ta đi, Ngài sẽ dặn chúng ta điều gì? Chắc Ngài sẽ dặn khác với lời dặn các môn đệ lúc bấy giờ, vì cánh đồng con người hôm nay đã đổi khác. Chúa dạy chúng ta phải hiểu thấu nỗi khát vọng của anh chị em chúng ta, phải biết nói sao để họ hiểu được, nhạy cảm để thấy điều họ thực sự đang cần, và sống hài hòa với lời mình giảng. Có thể chúng ta sẽ đi giày và có nhiều chiếc áo, sẽ có ví tiền và máy vi tính xách tay, sẽ có văn phòng và điện thoại di động. Nhưng những thứ đó không làm chúng ta nặng nhọc xách mang. Hành trang không được trở thành những cản trở khiến ta mất sự tín thác vào Thiên Chúa và xa lạ với con người nhất là những người nghèo khổ.

Hôm nay Chúa sai chúng ta đi làm chứng giữa đời, như chiên non giữa bầy sói, giữa những chống đối, xung khắc và tranh chấp, âm mưu hãm hại và loại trừ. Chúng ta không phải lo sợ điều ấy. Tuy nhiên, điều chúng ta cần làm là cứ phải quan tâm để Tin Mừng chúng ta rao giảng cho anh chị em chúng ta thực sự đáp ứng những khát khao thầm kín của họ, đó là khát khao an bình, tự do, niềm tin và hạnh phúc, khát khao tình huynh đệ, khát khao sự chia sẻ, tha thứ, cảm thông; điều chúng ta ưu tư là làm sao cho những việc chúng ta làm cho họ xoa dịu được nỗi đau tận đáy cuộc sống, và giải phóng họ khỏi xiềng xích của satan đang nô lệ hoá con người dưới muôn vàn hình thức.

Thánh sử Luca được ca tụng là “ văn sĩ ca tụng lòng nhân từ và khoan dung của Đức Kitô”. Thánh Luca là người có tài viết văn chương với bút pháp điêu luyện, lối trình bày các câu chuyện cách khéo léo, lôi cuốn và hấp dẫn. Thánh sử Luca là một người dân ngoại được ơn viết Sách Tin Mừng. Dù không thể viết được trang tin mừng đẹp như thánh Luca, nhưng chúng ta vẫn có thể kể những câu chuyện đời thường và có thực của mình cho người khác, những câu chuyện đầy ắp ân sủng, tình yêu và niềm vui Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.

Trong ngày hành hương về đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu và mừng kính thánh sử Luca hôm nay, các tu sĩ chúng ta được mời gọi bắt đầu lại cuộc hành trình thánh hiến bằng việc hăng say loan báo Tin Mừng: trước tiên là Phúc Âm hóa đời sống cộng đoàn và mỗi tu sĩ. Sống trong một xã hội văn minh và nhiều thách thức, và giữa một xã hội không thiếu những gian tham, lừa lộc và giả dối, chúng ta được mời gọi nêu cao đời sống thanh thoát khỏi mọi vướng bận của thế trần. Sống giữa một thế giới đầy dẫy những người nghèo khổ, bệnh tật và bất hạnh, chúng ta được mời gọi đi đến với họ tận ven đô, tận ngoài rìa xã hội và Giáo Hội và làm sáng lên sự đồng cảm và đồng phận với anh chị em mà chúng ta được gọi mời để phục vụ. Sống trong một đất nước đang còn rất rất nhiều người chưa biết Chúa, chưa được nghe rao giảng Tin Mừng, chúng ta được mời gọi tận tụy và nhiệt thành đem Tin Mừng Đức Kitô đến cho mọi người bằng chứng tá đời sống thánh hiến của chúng ta.

Nguon Giaophanbaria.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ý cầu nguyện: Cầu cho việc rao truyền đức tin. Xin cho những người dấn thân phục vụ việc tìm hiểu đức tin, biết tìm ngôn ngữ thích hợp với thời đại, khi đối thoại với các nền văn hóa. Mùa Vọng “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là thời gian chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng sinh, là ngày kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến với loài người lần đầu tiên; vừa là thời gian mà nhờ việc kính nhớ này, các tâm hồn hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, mùa Vọng được trình bày như thời kỳ sốt sắng và hân hoan mong đợi” (AC 39).
Tháng Mười Một 2018 THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI Ý cầu nguyện: Cầu cho việc phục vụ hòa bình. Xin cho ngôn ngữ tình yêu và đối thoại luôn vượt trội ngôn ngữ xung đột. Ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (x. 2Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng Thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
Tháng Mười Một 2018 THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI Ý cầu nguyện: Cầu cho việc phục vụ hòa bình. Xin cho ngôn ngữ tình yêu và đối thoại luôn vượt trội ngôn ngữ xung đột. Ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (x. 2Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng Thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
Tháng Mười Một 2018- THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI - Ý cầu nguyện: Cầu cho việc phục vụ hòa bình. Xin cho ngôn ngữ tình yêu và đối thoại luôn vượt trội ngôn ngữ xung đột. Ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (x. 2Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng Thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
Tháng Mười Một 2018 THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI Ý cầu nguyện: Cầu cho việc phục vụ hòa bình. Xin cho ngôn ngữ tình yêu và đối thoại luôn vượt trội ngôn ngữ xung đột. Ngay từ buổi đầu Kitô giáo, Hội thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (x. 2Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng Thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
THÁNG MÂN CÔI - Ý cầu nguyện: Cầu cho sứ mạng của các tu sĩ. Xin cho các tu sĩ nam nữ biết nung nấu ngọn lửa tông đồ, và hiện diện nơi những người nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, và những người thấp cổ bé miệng. “Kinh Mân Côi, dù rõ ràng gắn liền với Đức Maria, chủ yếu là một lời kinh lấy Đức Kitô làm trung tâm. Qua vẻ giản dị của các yếu tố, lời kinh có được chiều sâu của toàn bộ sứ điệp
Tháng Mười 2018 - THÁNG MÂN CÔI- Ý cầu nguyện: Cầu cho sứ mạng của các tu sĩ. Xin cho các tu sĩ nam nữ biết nung nấu ngọn lửa tông đồ, và hiện diện nơi những người nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, và những người thấp cổ bé miệng. “Kinh Mân Côi, dù rõ ràng gắn liền với Đức Maria, chủ yếu là một lời kinh lấy Đức Kitô làm trung tâm. Qua vẻ giản dị của các yếu tố, lời kinh có được chiều sâu của toàn bộ sứ điệp Tin Mừng, mà ta có thể gọi là một bản tóm lược.
Lịch Phụng vụ từ ngày 23.9.2018 đến 30.9.2018 - Tháng Chín 2018- Ý cầu nguyện: Cầu cho các bạn trẻ ở châu Phi. Xin cho các bạn trẻ ở châu Phi, được giáo dục và lao động tại chính đất nước của mình.
Tháng Chín 2018 - Ý cầu nguyện: Cầu cho các bạn trẻ ở châu Phi. Xin cho các bạn trẻ ở châu Phi, được giáo dục và lao động tại chính đất nước của mình.
Lịch Phụng vụ từ ngày 02.09.2018 đến 09.09.2018 Tháng Chín 2018 Ý cầu nguyện: Cầu cho các bạn trẻ ở châu Phi. Xin cho các bạn trẻ ở châu Phi, được giáo dục và lao động tại chính đất nước của mình.
Bảo Trợ