Cà chua đổ đầy đường, nỗi khốn cùng của người nông dân

20 Tháng Mười 20143:39 CH(Xem: 1616)

Trước đó biết bao sự kiện đau lòng như thế đã liên tiếp xảy ra: Thanh long cho bò ăn, bắp cải thối chất đống rồi cafe rớt giá, rồi lúa rớt giá...

Và một điều quá quen thuộc như bao lần trước trong nỗi chua xót vô bờ bến của người nông dân, trong đầm đìa nước mắt của người nông dân vì bị đẩy vào canh bạc mà kẻ luôn trắng tay là họ, kéo theo những hệ lụy khốn khổ khác là những đứa con của họ không biết lấy đâu tiền để đóng học phí, mà học phí càng ngày càng tăng cao, lấy đâu ra tiền để trả lãi ngân hàng, để trăm thứ chi tiêu tối thiểu của một con người, vẫn là sự lạnh lùng dửng dưng của những người có trách nhiệm trong ngàng nông nghiệp, công thương, và quản lý nhà nước.

Vâng trước nỗi khốn cùng của người nông dân hiếm thấy ai, những người trên các diễn đàn luôn miệng nói về giai cấp chủ lực công nông, về vai trò quyết định của 70 triệu người nông dân đối với vận mệnh dân tộc, mạnh mẽ lên tiếng hết. Rồi cả những vị là đại diện của nông dân cũng ngậm tăm. Rồi cả những nhà văn, nghệ sĩ luôn tràn trề cảm xúc tình thương và lòng trắc ẩn cũng chưa thấy tiếng nói động con tim.

Chúng ta những người bấy lâu sống trên mồ hôi nước mắt của người nông dân không biết tự lúc nào nữa đã trở thành những kẻ vô cảm trước những bất hạnh có thể nói đụng đến cả trời xanh của họ?

blank Cà chua bị đổ ra đường trong đầm đìa nước mắt của nỗi khốn cùng...
Ai trong chúng ta đã vô tình buông câu - thị trường là như thế?  Ai trong chúng ta chỉ biết thở dài - sản xuất nhỏ không có dự báo là phải chấp nhận rủi ro? Ai trong chúng ta cảm thấy lương tâm mình được thanh thỏa khi đã lên tiếng về các nguyên nhân cơ bản tại các diễn đàn kinh tế về nền nông nghiệp không có chiến lược phát triển, không có đầu tư công nghệ, không có nền công nghiệp chế biến can dự, không có thị trường xuất khẩu, không có hệ phân phối minh bạch thì người nông dân còn muôn đời gánh chịu canh bạc trắng tay để rồi khi những sự kiện nông sản bị đổ ra đường chỉ chậc chậc lưỡi: Đã bảo rồi mà.

Trên ti vi dân chúng quen với sự xuất hiện của các vị lãnh đạo trong các sự kiện tưng bừng khai trương, trong các cuộc tiếp xúc cử tri mặt luôn phơi phới nhưng chưa hề thấy vị nào xuất hiện ở những nơi thanh long, cà chua, bắp cải đổ ra đường... để dù là chia sẻ chút nào đó với nỗi đau của người nông dân, để có thể giận dữ với những nghịch lý mà người nông dân đang gặp phải, để cùng cả hệ thống chuyển động, hành động hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.


blank Phải chăng số phận của những người nông dân không liên quan tới số phận của dân tộc, tới số phận của tất cả chúng ta?

Vâng , lúc này, ở vựa rau lớn nhất cả nước là Lâm Đồng vẫn còn đó những con đường cà chua đỏ ối ngập ngụa. Rồi sẽ còn tiếp diễn những nghịch lý, những bi kịch này với biết bao nông sản khác.

Người nông dân với năng lực vô cùng hạn chế của mình biết trông chờ vào ai để có thể đưa họ thoát khỏi những canh bạc rủi ro triền miên trên những cánh đồng đẫm mồ hôi nước mắt của họ? Phải chăng số phận của những người nông dân không liên quan tới số phận của dân tộc, tới số phận của tất cả chúng ta?

Lưu Trọng Văn
Ảnh: Nguồn từ internet

Khoảng 4.000ha cà chua với sản lượng khoảng 160.000 tấn/vụ đã tới mùa thu hoạch hiện giá rớt chỉ còn 500- 1.500 đồng/kg.

Tại huyện Đơn Dương, vùng trồng cà chua lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với khoảng 3.000ha, người dân đang phải đem cà chua đổ bỏ cho bò, heo ăn thay bữa vì thương lái trả giá rẻ không đủ tiền thuê nhân công. 

Nhiều nông dân không đủ kiên nhẫn đợi thương lái mua đã phải phá bỏ cho kịp vụ nông sản mới.

Cà chua nhiều nơi chín rục, rụng đỏ khắp các cánh đồng.

Tại thị trấn Thạnh Mỹ, xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương) dọc những cánh đồng Quảng Lập, thôn 2, suối thông A… nhiều vườn cà chua cho thu hoạch hơn tháng nay nhưng chưa thương lái nào vào hỏi mua.

Nhiều hộ dân bấm bụng ra tìm vựa chào bán giá 700 -1.000 đồng/kg cà chua nhưng thương lái vẫn lắc đầu từ chối.

Thậm chí một số địa điểm cách xa vựa thu mua khoảng 15-30km, giá cà chua mua tại vườn (thương lái bỏ công ra hái) chỉ còn 300-500 đồng/ kg do chi phí vận chuyển cao.

Người dân cho biết với giá cà rẻ mạt như hiện nay, chỉ bán huề vốn mua phân, cây giống… Riêng  tiền công chăm sóc, thuê nhân công bỏ ra coi như mất trắng.

Các chủ vựa khẳng định cố gắng lắm chỉ thu mua hết khoảng 50% lượng cà chua của nông dân.

Hiện mỗi ngày các chủ vựa mua tối đa 40-70 tấn/ ngày, trong khi đó thời điểm cà chua được giá các vựa xuất bán 150-200 tấn/ngày.
Theo Tuổi Trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ