Dân chủ Hồng Kông nẩy mầm tại Trung Quốc

20 Tháng Mười 20149:52 SA(Xem: 1122)

Dân chủ Hồng Kông nẩy mầm tại Trung Quốc

mediaĐòi dân chủ cho Hồng Kông.Reuters

Phong trào dân chủ Hồng Kông chống chính sách áp đặt của Bắc Kinh bước vào tuần lễ thứ ba. Đụng phải thái độ không khoan nhượng của Trung Quốc và gặp sự chống đối của một bộ phận doanh nhân Hồng Kông do buôn bán trì trệ, phong trào « hoa Dù » có nguy cơ mất trớn như tính toán của chính quyền. Tuy nhiên, hạt giống dân chủ của Hồng Kông đã lan đến Hoa lục. Phản ứng trấn áp của Bắc Kinh biểu lộ tâm lý bất an.

Hình ảnh những kẻ bịt mặt trà trộn trong hàng ngũ của nhóm « băng vải xanh » đối đầu với phong trào Occupy Central trong những ngày gần đây cho thấy Bắc Kinh không ngồi yên để cho người dân Hồng Kông trỗi dậy. Phong trào sinh viên học sinh Hồng Kông lo ngại Bắc Kinh mang xã hội đen vào thủ đoạn chính trị, dùng côn đồ đánh phá đối lập. Cảnh sát Hồng Kông nhìn nhận đã bắt được 8 người bị bắt khi tấn công vào đoàn biểu tình là « có quan hệ với mafia ».

Dân biểu Albert Hồ, thuộc đảng Dân chủ cho rằng sử dụng côn đồ là chiến thuật của chính quyền cộng sản tại Hoa lục. Thành phần này được thuê để làm những công việc thấp hèn để chính quyền sau đó phủi tay tránh né trách nhiệm.

Trong khi đó tại Trung Quốc, nhiều biện pháp cưỡng chế đã được Bắc Kinh thi hành trong những tuần lễ gần đây để ngăn chận thông tin về cuộc tranh đấu tại Hồng Kông. Phong tỏa mạng điện tử chưa đủ, Trung Quốc còn bắt giam hàng loạt blogger, văn nghệ sĩ bày tỏ lòng cảm phục và liên đới với Hồng Kông. Danh sách bị bắt đã dài thêm với 4 luật sư, trong đó có những người tên tuổi chuyên bảo vệ các vụ án oan khiên như Tống Trạch, Lý Đối Long, Dư Văn Sinh và nhất là luật sư Vương Thành ở Hàn Châu, người đề xướng bầu cử chính quyền địa phương một cách dân chủ.

Chưa rõ Bắc Kinh có thật sự dùng xã hội đen để đánh phá phong trào tranh đấu tại Hồng Kông hay không nhưng rõ ràng là chính quyền Tập Cận Bình đã thất bại trong việc cản trở người dân hiệp thông, chia sẻ khát vọng tự do dù đã bắt ít nhất 50 người.

Từ nơi bị quản thúc ở Bắc Kinh, nhà ly khai Bào Đồng, cánh tay mặt của cố tổng bí thư Triệu Tử Dương, tuyên bố « hãnh diện » vì giới trẻ Hồng Kông. Nhân vật bị quản chế vì đồng cảm với phong trào sinh viên Thiên An Môn 1989 khẳng định sinh viên học sinh Hồng Kông là những người « yêu tổ quốc thật sự » vì họ không muốn làm nô lệ.

Ông cũng kêu gọi những doanh nhân Hồng Kông nào than phiền giao thông bế tắc hãy suy nghĩ lại ai là thủ phạm ? Hãy đặt câu hỏi vì sao giới trẻ phải bỏ học xuống đường tranh đấu cho dân chủ ? Phải biết phong trào Chiếm đóng Trung hoàn (Occupy central) bắt buộc phải ra đời sau khi các quyền căn bản của con người bị Bắc Kinh chà đạp.

Thông điệp của nhân vật trải nghiệm vụ đàn áp đẩm máu sinh viên tại Bắc Kinh 1989 gửi đến Hồng Kông và thế giới là « mầm dân chủ đã được gieo trồng và hãy kiên nhẫn chờ đúng ngày đơm hoa nở trái ».

Asia Literary Review cũng đăng một bức thư đầy xúc cảm của một sinh viên Hoa lục học tại Hồng Kông kêu gọi Hồng Kông đừng « bỏ cuộc ». Qua kinh nghiệm hai tuần sát vai với bạn hữu Hồng Kông, người sinh viên Hoa lục nhìn nhận sinh viên Hồng Kông « trưởng thành » hơn sinh viên dưới chế độ chuyên chế.

Tác giả tỏ lòng ngưỡng mộ trước thái độ « can đảm » giới trẻ Hồng Kông, xuống đường tranh đấu với tâm trạng « không oán thù mà chỉ lấy tình thương cảm hóa chế độ và những kẻ phục vụ chế độ ».

« Tránh xung đột bạo lực, tránh không để thù hận phát sinh trong lòng » đó là phương châm hành động của phong trào Occupy central nhưng bị Bắc Kinh xem là kẻ thù nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại. Đây là dịp để chúng ta xem xét lại toàn cảnh Hồng Kông để thấy hệ quả có thể là một Trung cộng chia năm xẻ bảy.
Hồng Kông, tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran, thắng lợi của phe đối lập trong cuộc đua giành chức thị trưởng Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ, đợt nóng gay gắt tại Pháp trong tuần này là những chủ đề được báo chí Paris chú ý nhất hôm 24/06/2019. Tác giả Nicolas Baverez trên trang Ý kiến của Le Figaro viết về « Thách thức từ Hồng Kông đối với Trung Quốc ».
Với chữ Hồng Kông màu vàng trên nền đỏ, bên trên hàng tựa lớn chẳng khác gì một khẩu hiệu « Không (chấp nhận) Trung Quốc ! – Non à la Chine ! », tạp chí Pháp Courrier International tuần này đã nêu bật trên trang bìa thắng lợi của người dân Hồng Kông trong cuộc đấu tranh chống dự luật dẫn độ qua Trung Quốc. Courrier International là tuần báo Pháp duy nhất dành trang bìa cho thời sự quốc tế, trái với các đồng nghiệp như L’Obs, L’Express hay Le Point đều tập trung trên thời sự Pháp.
Mỹ tuyên bố thẳng thừng Trung Quốc là ‘cường quốc xét lại’ trong chiến lược an ninh mới của mình và gọi những hành động của Trung Quốc là phá hoại ‘trật tự quốc tế dựa trên luật pháp’ trong khi các chuyên gia nhận định rằng chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ của chính quyền Donald Trump khiến Mỹ khó lòng thực thi được chiến lược này.
Căng thẳng Vịnh Oman giữa Hoa Kỳ và Iran hôm nay gợi lại sự kiện Vịnh Bắc Bộ 1964 đưa Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam, theo một số báo quốc tế. Tin hôm 21/06/2019 giờ châu Âu cho hay Tổng thống Donald Trump đã chuẩn thuận một cuộc oanh kích Iran nhưng chỉ "rút lại vào phút chót".
Khi sự kiện biểu tình mới đây của Hong Kong gây chấn động toàn thế giới, bắt đầu có những bàn tán ở Việt Nam rằng chúng ta có thể có một Joshua Wong hay không. Trong quá trình phỏng vấn các nhân vật, điều mà tôi nhận thấy là tiếng nói của giới trẻ Việt Nam dường như chưa được đánh giá đúng mức, bởi 'người lớn'. Joshua nói anh nhớ tới lời dạy của Thánh Paul trong Kinh Thánh: "Đừng để ai coi thường anh vì anh còn trẻ". Vì thấm nhuần bài học ấy mà Joshua Wong không từ bỏ lý tưởng từ khi còn là học sinh lớp Tám, khi kiên quyết đứng lên phản đối việc Trung Quốc đưa chương trình sách giáo khoa 'tẩy não' vào trường học ở Hong Kong.
Chính quyền Trung Quốc muốn biến Hồng Kông thành một đặc khu kiểu mẫu để chiêu dụ hoặc ép buộc Đài Loan hội nhập vào Hoa lục. Tuy nhiên, dân Hồng Kông xuống đường như biển người, vứt bỏ dự luật dẫn độ, cảnh báo Bắc Kinh là họ không để bị nuốt sống. Dự luật bị đình chỉ. Lãnh đạo Hồng Kông và Trung Quốc đều nằm trong thế kẹt. Chưa bao giờ chế độ Cộng Sản Trung Quốc bị thách thức mạnh mẽ như vậy kể từ sau phong trào dân chủ Thiên An Môn. Hồng Kông chỉ có 7,3 triệu dân mà hơn 2 triệu người xuống đường chống luật dẫn độ, chống toà án Trung Quốc thay thế tư pháp đặc khu.
Tối thứ Ba tại Orlando, Florida, ông Donald Trump "chính thức" khởi động cuộc chạy đua cho chức tổng thống của mình. Tất nhiên, mọi người đều biết ông sẽ tái tranh cử. Đó không phải là một bất ngờ. Ông Trump đã nộp hồ sơ tranh cử năm 2020 ngay sau ngày nhậm chức tháng 1 năm 2017 và ông đã tổ chức các cuộc mít tinh theo phong cách chiến dịch thường xuyên trên khắp các bang chiến trường quan trọng kể từ đó. Hôm thứ Ba tại Florida - một trong những chiến trường bầu cử lớn nhất, một tiểu bang mà tổng thống nhất định phải giành chiến thắng vào năm 2020
Trong khi người dân Hong Kong đoàn kết rộng rãi đã đấu tranh phản đối thành công dự luật dẫn độ nghi phạm hình sự sang Trung Hoa đại lục xét xử, thì ở Việt Nam một nhóm nhỏ luật sư lẻ loi đã thất bại trong kiến nghị cho phép phạm nhân được quyền có luật sư pháp lý.
Hai chữ « Hồng Kông » vẫn được các báo Pháp hôm nay 18/06/2019 tiếp tục nhắc đến. Le Monde trên trang nhất, đăng ảnh một dòng người đen nghịt chạy tít « Hồng Kông : Làn sóng thủy triều người vì dân chủ ». Les Echos cho rằng « Bắc Kinh đang cố cứu vãn sĩ diện trước Hồng Kông ».
Bảo Trợ