5 Điều Bạn Cần Cho Con Tìm Hiểu Trước Khi Bé Trưởng Thành

22 Tháng Mười 20143:47 CH(Xem: 1412)

Khi trưởng thành, môi trường mà con cái chọn lựa để gia nhập sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ. Nếu thiếu nền tảng nhận thức, có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi hòa nhập. Hãy chủ động cung cấp cho bé những trải nghiệm bổ ích khi trẻ còn nhỏ để làm vốn cho tương lai.

Công việc của ba mẹ

Ba mẹ đã biết trẻ học trường nào, sao không bạn không để trẻ biết ba mẹ làm gì ở đâu. Như thế gia đình sẽ gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Nếu bố mẹ làm một công việc ở mức bình dân, trẻ biết sớm sẽ hình thành tâm lí chấp nhận, thành một nếp quen. Lớn lên trẻ sẽ không có tâm lí chối bỏ hoặc so sánh với các bậc cha mẹ khác. Nếu các bậc phụ huynh không bận tâm đến việc con cái nghĩ gì, thì việc để con tìm hiểu công việc của ba mẹ cũng có tác dụng khác: khiến gia đình hiểu nhau, gắn kết với nhau hơn.

Hãy kể cho con về nghề nghiệp của bố mẹ
Hãy kể cho con về nghề nghiệp của bố mẹ


Một khung cảnh khác

Một khung cảnh khác ở đây không chỉ đơn thuần là đi du lịch mà phải có sự tìm hiểu, đặt câu hỏi, giải thích... Tốt nhất nên chọn một môi trường hoàn toàn đối lập: đồng bằng - cao nguyên; nông thôn - thành thị; mưa nhiều - nắng nhiều; nóng - lạnh. Rèn luyện thể chất cho con là một yếu tố nhỏ, quan trọng nhất là từ đấy sẽ tập cho con tư duy so sánh giống và khác, mở rộng nhận thức và hình thành sự nhạy bén về sau.

Những hoạt động cộng đồng

Yêu thương sẻ chia không chỉ trong phạm vi gia đình, lớp học. Con bạn cần học và hiểu cụ thể hơn về điều đó tại các sự kiện, chương trình mang tính cộng đồng. Ví dụ tại một chương trình trao học bổng của Quỹ Viso Áo trắng mới - Khởi đầu mới, con bạn sẽ nhận ra có nhiều bạn nhỏ khó khăn cần giúp đỡ, hàng trăm người đến góp áo đồng phục cũ và tham gia giặt sạch đó là đoàn kết và đồng lòng, có rất nhiều cách để giúp đỡ người khác: một bạn học sinh vẫn có thể tham gia bằng cách góp áo, hoặc giặt áo cũng là cách đóng góp thiết thực...

Cùng con tham gia các hoạt động cộng đồng
Cùng con tham gia các hoạt động cộng đồng


Chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác

Đừng để con bạn chỉ có học và học. Hãy dạy con cách chăm sóc bản thân mình và chăm sóc người đang ốm. Dĩ nhiên bạn sẽ không để mặc con cùng với một người ốm , mà bạn sẽ để con tham gia chăm sóc cùng bạn. Thực tế có nhiều thanh - thiếu niên vẫn lúng túng, vô tâm khi người thân, bạn bè bị ốm. Để trẻ tham gia sớm để hình thành tinh trách nhiệm và những kĩ năng cần biết như: tránh làm ồn, người ốm cần ăn gì, quan tâm đến thời gian uống thuốc của ông bà, cha mẹ…

Hậu trường của một ngành nghề

Hãy cho trẻ tham giá trải nghiệm các ngành nghề: chăn nuôi công nghệ mới, lính của hỏa, phi công, bác sĩ, nhạc công... trước khi trẻ trưởng thành. Nếu trẻ cơ hội trải nghiệm càng nhiều nghề thì càng dễ định hình ý thích về nghề nghiệp tương lai. Đây là cũng là cơ hội để bạn định hướng trẻ theo một vài ngành nghề mà bạn cho là tốt nhất.

Cùng con tham gia các hoạt động cộng đồng
Nguon Dân Trí
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Giáo dục một người trong tâm trí và không đạo đức là giáo dục mối đe dọa cho xã hội." -Modore Roosevelt Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng các giá trị là không thể dạy, và điều chắc chắn là việc nói với trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, hay ân cần hơn, không làm việc gì tốt hơn là nói với người lớn. Nhưng nếu các giá trị là không thể dạy, chúng quá quan trọng để bỏ qua cơ hội.
Khoa học đã có một số phát hiện ra nguy cơ chia tay của các cặp đôi có khoảng cách tuổi tác quá chênh lệch. Tuy nhiên, nếu cả hai yêu thương nhau thật lòng thì khoảng cách tuổi tác trong một mối quan hệ cũng không phải là trở ngại khiến bạn phải lo lắng. Nhiều người quan niệm rằng tuổi tác chỉ là một con số và sẽ không ý nghĩa gì nếu cả hai thực sự yêu nhau. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu của Đại học Emory tại Atlanta (Hoa Kỳ) lại chứng minh khoảng cách tuổi tác có ảnh hưởng nhất định tới sự bền vững của một mối quan hệ.
Vai trò chính của một người đàn ông là cung cấp, bảo vệ và có mối quan hệ với gia đình anh ta. Vai trò đó đòi hỏi một người đàn ông để phát triển tính cách. Nhưng bạn có thể đã tham gia với những người đàn ông không sống theo vai trò chính của họ, và do đó, con trai của bạn có thể không có một hình mẫu lý tưởng. Vì vậy, đây là danh sách của tôi (được tổng hợp với sự giúp đỡ của các bà mẹ đơn thân) nêu chi tiết nhiều phẩm chất tạo nên một người đàn ông tốt. Thấm nhuần những phẩm chất này trong chàng trai của bạn để giúp anh ta trở thành một người đàn ông tốt.
“Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời”.
Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con, khi con trẻ chưa thật sự hiểu được đúng và sai, trẻ cần chúng ta nói cho trẻ biết, để trẻ có thể lớn lên một cách lành mạnh. Để xây dựng cho con thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần làm gương cho các con. Nhưng làm cha mẹ, liệu bạn có từng dạy con sai mà không hay biết chăng?
Khi biết tôi bắt đầu làm nghiên cứu về duy trì tiếng Việt cho trẻ em Việt nam ở Úc, bạn bè hỏi tôi làm thế nào để giúp các con nói tiếng Việt ở nhà. Việc này vừa dễ lại vừa khó. Dễ là ngay từ khi các con tập nói, bố mẹ đã tạo thói quen nói tiếng Việt ở nhà và liên tục duy trì thói quen này, còn khó là khi để chúng lớn và quen với việc nói tiếng Anh ở nhà rồi mới bắt đầu "thiết lập trật tự" nói tiếng Việt. Có rất nhiều cách để giữ tiếng Việt cho con, tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, các bố mẹ có thể lựa chọn ra cách phù hợp với gia đình mình nhất. Vì sao nên duy trì tiếng Việt cho con ở nước ngoài?
Lời hứa khi kết hôn “anh (Giuse)… nhận em (Maria)… làm vợ…” (hay ngược lại “em… nhận anh… làm chồng..”) rất có ý nghĩa trong một hoàn cảnh như ngày nay khi mà người ta có lẽ không còn xem lời hứa ấy là đương nhiên.
Có câu nói rằng: “Người hạnh phúc đều giống nhau, nhưng người không hạnh phúc thì mỗi người có nỗi bất hạnh riêng”. Vậy người phụ nữ làm thế nào để duy trì quan hệ hôn nhân tốt đẹp, gia đình hạnh phúc đây? Rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã rơi vào tình trạng: kết hôn rồi thì sống cuộc sống gia đình, không còn nhóm riêng của mình, cuộc sống xoay quanh chồng, không có không gian cá nhân, ngày ngày đợi chồng về ăn cơm, ngày ngày theo dõi điện thoại chồng, thậm chí theo dõi chồng.
Tình yêu có nhiều cung bậc, cho dù là tình yêu hạnh phúc hay tịch mịch, chỉ cần tiến tới hôn nhân thì có thể khiến nó trở nên trầm ổn, đáng tin cậy hơn. Có những lúc, hôn nhân là sự kết hợp giữa vô vàn những tư tưởng tính cách và các mối quan hệ xã hội khác nhau của hai người. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận buồm xuôi gió.
Dale Carnegie từng nói: “Nếu bạn hy vọng trở thành một người giỏi nói chuyện thì trước tiên hãy là một người biết chú ý lắng nghe”. Ngạn ngữ phương Tây cũng có câu: “Dùng thời gian 10 giây để nói, dùng thời gian 10 phút để nghe”. Điều đó chứng minh rằng, trong giao tiếp giữa người với người thì “nghe” và biết lắng nghe giữ một vị trí vô cùng quan trọng…
Bảo Trợ