4 Kẻ Thù Giấu Mặt Của Hôn Nhân

19 Tháng Mười 20145:24 SA(Xem: 1405)

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các cặp đôi dù đến với nhau bằng tình yêu vẫn đường ai nấy đi sau vài năm, đặc biệt là năm năm đầu chung sống. Bởi đây là giai đoạn hôn nhân xuất hiện nhiều khó khăn mà người trong cuộc lại chưa đủ “công lực” vững vàng để đối mặt.

Các nghiên cứu, điều tra cho thấy, có 4 nguyên nhân chính đe dọa hạnh phúc của các cặp vợ chồng:

1. Kinh tế

4 kẻ thù giấu mặt của hôn nhân
Đã qua từ rất lâu rồi cái thời “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Xã hội ngày nay đòi hỏi các cặp vợ chồng một khi đã kết hôn cần phải có khả năng nhất định về kinh tế, để có thể lo cho gia đình nhỏ của họ, và cho cuộc sống của những đứa con sắp chào đời.

Có vẻ như tiêu chuẩn hạnh phúc của các gia đình cũng không còn dừng ở “cơm đủ ăn, áo đủ mặc”, mà cao hơn nữa là mặc đẹp và tháng ít nhất một lần ra ngoài hò hẹn với nhau để duy trì sự lãng mạn trong mối quan hệ vợ chồng.

Mọi nhu cầu của cuộc sống đều cần đến ngân sách, cho nên sẽ rất dễ xảy ra xung đột nếu kết hôn và sinh con rồi mà vợ chồng vẫn rơi vào cảm giác thiếu thốn, làm quần quầt mà không đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày.

2. Tình dục

Nếu vợ chồng bạn có một đời sống tình dục hài hòa, xin chúc mừng, các bạn là một cặp đôi may mắn! Không ít người rơi vào sự “lệch pha” khi không tìm được đối tác phù hợp trong chuyện gối chăn dẫn đến tâm lý ức chế, cảm giác thiếu thốn, không thỏa mãn hoặc “phát sợ” vì phải “yêu” quá nhiều.

Trục trặc chốn the phòng thường dẫn đến ngoại tình. Dù tế nhị song không thể né tránh, đây là nguyên nhân thuộc nhóm hàng đầu dẫn đến ly hôn.

3. Các mối quan hệ với bên ngoài


Sự tương tác của vợ - chồng với những người xung quanh: Gia đình, người thân, bạn bè, các mối quan hệ xã hội, công việc cũng là nguyên nhân lớn gây tranh cãi trong đời sống vợ chồng. Nếu không thể dung hòa các mối quan hệ này, các cặp đôi rất dễ chia tay vì nguyên nhân thứ ba (bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, bạn thân của vợ - chồng...) chứ không phải vì cái tình giữa họ đã dứt.

4. Khác biệt về lối sống


Trước khi chung sống, vợ - chồng là hai cá thể riêng biệt, trưởng thành trong môi trường khác nhau, được giáo dục khác nhau và thừa hưởng những lối sống cũng khác nhau.

Điều duy nhất gắn kết họ với nhau thủa ban đầu là tình yêu và những đam mê. Một khi đã kết hôn, giai đoạn “hormone tình yêu sục sôi” qua đi, đam mê lắng xuống, nếu không khéo thích nghi, vợ chồng rất dễ rơi vào cảnh chán ngấy nhau vì người này không chịu nổi cách sống của người kia, hôn nhân trở thành sự khó chịu đeo bám khiến một trong hai hoặc cả hai muốn thoát ra ngoài.

H.A
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Giáo dục một người trong tâm trí và không đạo đức là giáo dục mối đe dọa cho xã hội." -Modore Roosevelt Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng các giá trị là không thể dạy, và điều chắc chắn là việc nói với trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, hay ân cần hơn, không làm việc gì tốt hơn là nói với người lớn. Nhưng nếu các giá trị là không thể dạy, chúng quá quan trọng để bỏ qua cơ hội.
Khoa học đã có một số phát hiện ra nguy cơ chia tay của các cặp đôi có khoảng cách tuổi tác quá chênh lệch. Tuy nhiên, nếu cả hai yêu thương nhau thật lòng thì khoảng cách tuổi tác trong một mối quan hệ cũng không phải là trở ngại khiến bạn phải lo lắng. Nhiều người quan niệm rằng tuổi tác chỉ là một con số và sẽ không ý nghĩa gì nếu cả hai thực sự yêu nhau. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu của Đại học Emory tại Atlanta (Hoa Kỳ) lại chứng minh khoảng cách tuổi tác có ảnh hưởng nhất định tới sự bền vững của một mối quan hệ.
Vai trò chính của một người đàn ông là cung cấp, bảo vệ và có mối quan hệ với gia đình anh ta. Vai trò đó đòi hỏi một người đàn ông để phát triển tính cách. Nhưng bạn có thể đã tham gia với những người đàn ông không sống theo vai trò chính của họ, và do đó, con trai của bạn có thể không có một hình mẫu lý tưởng. Vì vậy, đây là danh sách của tôi (được tổng hợp với sự giúp đỡ của các bà mẹ đơn thân) nêu chi tiết nhiều phẩm chất tạo nên một người đàn ông tốt. Thấm nhuần những phẩm chất này trong chàng trai của bạn để giúp anh ta trở thành một người đàn ông tốt.
“Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối. Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời”.
Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con, khi con trẻ chưa thật sự hiểu được đúng và sai, trẻ cần chúng ta nói cho trẻ biết, để trẻ có thể lớn lên một cách lành mạnh. Để xây dựng cho con thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần làm gương cho các con. Nhưng làm cha mẹ, liệu bạn có từng dạy con sai mà không hay biết chăng?
Khi biết tôi bắt đầu làm nghiên cứu về duy trì tiếng Việt cho trẻ em Việt nam ở Úc, bạn bè hỏi tôi làm thế nào để giúp các con nói tiếng Việt ở nhà. Việc này vừa dễ lại vừa khó. Dễ là ngay từ khi các con tập nói, bố mẹ đã tạo thói quen nói tiếng Việt ở nhà và liên tục duy trì thói quen này, còn khó là khi để chúng lớn và quen với việc nói tiếng Anh ở nhà rồi mới bắt đầu "thiết lập trật tự" nói tiếng Việt. Có rất nhiều cách để giữ tiếng Việt cho con, tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, các bố mẹ có thể lựa chọn ra cách phù hợp với gia đình mình nhất. Vì sao nên duy trì tiếng Việt cho con ở nước ngoài?
Lời hứa khi kết hôn “anh (Giuse)… nhận em (Maria)… làm vợ…” (hay ngược lại “em… nhận anh… làm chồng..”) rất có ý nghĩa trong một hoàn cảnh như ngày nay khi mà người ta có lẽ không còn xem lời hứa ấy là đương nhiên.
Có câu nói rằng: “Người hạnh phúc đều giống nhau, nhưng người không hạnh phúc thì mỗi người có nỗi bất hạnh riêng”. Vậy người phụ nữ làm thế nào để duy trì quan hệ hôn nhân tốt đẹp, gia đình hạnh phúc đây? Rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã rơi vào tình trạng: kết hôn rồi thì sống cuộc sống gia đình, không còn nhóm riêng của mình, cuộc sống xoay quanh chồng, không có không gian cá nhân, ngày ngày đợi chồng về ăn cơm, ngày ngày theo dõi điện thoại chồng, thậm chí theo dõi chồng.
Tình yêu có nhiều cung bậc, cho dù là tình yêu hạnh phúc hay tịch mịch, chỉ cần tiến tới hôn nhân thì có thể khiến nó trở nên trầm ổn, đáng tin cậy hơn. Có những lúc, hôn nhân là sự kết hợp giữa vô vàn những tư tưởng tính cách và các mối quan hệ xã hội khác nhau của hai người. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận buồm xuôi gió.
Dale Carnegie từng nói: “Nếu bạn hy vọng trở thành một người giỏi nói chuyện thì trước tiên hãy là một người biết chú ý lắng nghe”. Ngạn ngữ phương Tây cũng có câu: “Dùng thời gian 10 giây để nói, dùng thời gian 10 phút để nghe”. Điều đó chứng minh rằng, trong giao tiếp giữa người với người thì “nghe” và biết lắng nghe giữ một vị trí vô cùng quan trọng…
Bảo Trợ